Xương mác là xương dài thứ ba trong cơ thể. Nó không có chức năng chịu trọng lượng của cơ thể nhưng xương mác hỗ trợ cơ bắp, gân và dây chằng. Nếu xương mác bị suy yếu do loãng xương, bạn có thể tăng nguy cơ gãy xương mà thậm chí bạn có thể không biết.

daydreaming distracted girl in class

XƯƠNG MÁC

Tổng quan

Xương mác là gì?

Xương mác hay còn gọi là xương bắp chân, là xương tạo nên các cấu trúc của bắp và mắt cá chân. Xương mác cũng hỗ trợ rất nhiều cơ, gân, dây thần kinh và dây chằng quan trọng.

Xương mác không chắc bằng các xương khác ở chân như xương đùi hoặc xương chày, nên xương mác dễ gãy hơn so với các xương khác.

 

Xương mác cũng giống như tất cả các xương khác, có thể bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương. Nếu bị gãy xương, bạn có thể cần phẫu thuật để phục hồi xương và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để giúp lấy lại sức mạnh và khả năng di chuyển.

Vị trí

Xương mác chạy từ ngay dưới đầu gối đến mắt cá chân. Nó gần với bên ngoài cơ thể hơn xương chày. Xương mác có một đầu hình nêm, nơi giao với xương chày ngay dưới đầu gối. Ngoài ra xương mác có một trục dài ở giữa và một rãnh ở dưới cùng tạo thành mắt cá chân.

Chức năng của xương mác

Xương mác có một số chức năng quan trọng, bao gồm:

 • Hình thành cấu trúc của bắp chân và cấu trúc bên ngoài cẳng chân

 • Hỗ trợ mắt cá chân 

 • Hỗ trợ cơ, gân ở chân

 • Kết nối dây chằng đầu gối với bộ phận còn lại của phần dưới cơ thể

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến xương mác 

Các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến xương mác là gãy xương và loãng xương.

Gãy xương mác

Gãy xương là một tình trạng y tế nghiêm trọng, gây ra các triệu chứng bao gồm:

 • Đau chân

 • Sưng tấy

 • Không có khả năng di chuyển chân như bình thường

 • Bầm tím hoặc tụ màu

 • Dị dạng hoặc vết sưng bất thường ở vị trí chấn thương

Các xương mác đôi khi bị vỡ không ổn định được gọi là gãy xương do giật. Điều này xảy ra khi các cơ hoặc dây chằng gắn liền với nó bị tổn thương đột ngột. 

Cần cấp cứu ngay lập tức nếu bạn bị chấn thương hoặc có các triệu  chứng của tình trạng gãy xương.

Loãng xương

Loãng xương là tình trạng sức khỏe làm suy yếu xương, khiến chúng dễ bị gãy xương đột ngột chỉ với những chấn thương nhẹ. Nhiều người không biết mình bị loãng xương cho đến khi những vấn đề về xương như gãy xương đến đột ngột chỉ với những chấn thương không quá nghiêm trọng. Loãng xương là tình trạng thương không có những triệu chứng rõ ràng.

Phụ nữ và người lớn trên 50 tuổi có nguy cơ phát triển loãng xương cao hơn so với nam giới. Chính vì vậy mọi người cần lưu ý về việc kiểm tra sức khỏe xương khớp để biết được rằng mình có bị loãng xương hay không.

Những xét nghiệm nào được thực hiện trên xương mác?

Xét nghiệm phổ biến nhất được thực hiện để kiểm tra sức khỏe của xương mác là kiểm tra mật độ xương (đôi khi được gọi là phương pháp quét DEXA hoặc DXA). Kiểm tra mật độ xương đo mức độ chắc khỏe của xương bằng tia X nhằm đo lường sự tiêu xương khi bạn già đi.

Nếu bạn từng bị gãy xương mác, bác sĩ có thể cần các xét nghiệm hình ảnh, bao gồm:

 • Chụp X-quang 

 • Chụp ảnh cộng hưởng Từ (MRI) 

 • Chụp cắt lớp 

Để có được những hình ảnh về tình trạng xương, từ đó đưa ra được các chẩn đoán chính xác.

Phương pháp điều trị phổ biến cho các vấn đề bệnh liên quan đến xương mác

Thông thường, xương mác sẽ không cần điều trị trừ khi tình trạng đó là gãy xương hoặc được chẩn đoán mắc chứng loãng xương.

Điều trị gãy xương mác

Cách điều trị gãy xương mác tùy thuộc vào loại gãy và nguyên nhân gây ra nó. Bạn sẽ cần một số hình thức cố định xương như sử dụng nẹp hoặc bó bột. Ở một số trường hợp có thể cần phẫu thuật để sắp xếp lại (đặt) xương về đúng vị trí và cố định nó vào đúng vị trí để có thể lành lại được.

Điều trị loãng xương

Điều trị loãng xương có thể bao gồm tập thể dục, bổ sung vitamin và khoáng chất và sử dụng thuốc.

Tập thể dục và uống thuốc bổ sung thường là những biện pháp phổ biến mà người bệnh cần để ngăn ngừa loãng xương.

Các biện pháp giữ xương mác được khỏe mạnh

Thực hiện theo một chế độ ăn uống và thiết lập một kế hoạch tập thể dục tốt. Ngoài ra, ở những người lớn tuổi cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương và cả tổng thể của bản thân. 

Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thực hiện các xét nghiệm như quét mật độ xương.

Ngoài ra, để phòng tránh các tình trạng bệnh liên quan đến xương mác cần thực hiện theo các biện pháp an toàn chung sau để giảm nguy cơ chấn thương:

 • Luôn luôn đeo dây an toàn 

 • Mang thiết bị bảo hộ phù hợp cho tất cả các hoạt động và thể thao

 • Đảm bảo nhà và không gian làm việc không có sự lộn xộn có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc những người khác

 • Luôn sử dụng các công cụ hoặc thiết bị thích hợp ở nhà để tiếp cận mọi thứ. Không nên đứng trên ghế, bàn hoặc mặt bàn

 • Thực hiện theo một chế độ ăn phù hợp và có kế hoạch tập thể dục sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương tốt

 • Sử dụng gậy hoặc khung tập đi nếu đi lại khó khăn hoặc có nguy cơ bị té ngã

 

Có thể bạn quan tâm?
THÙY ĐẢO

THÙY ĐẢO

Thùy đảo (Insula) còn được gọi là “Island of Reil”, là một trong những bộ phận thuộc não, không thể quan sát từ bên ngoài và là một trong 4 thùy não chính
administrator
DÂY CHẰNG

DÂY CHẰNG

Dây chằng là bộ phận bao quanh các khớp xương giúp cố định và bảo vệ đầu khớp, kết nối các xương với nhau. Dây chằng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dây chằng nhé.
administrator
VÚ

Bộ phận vú của nam giới và nữ giới khác nhau. Ngực phụ nữ có các ống dẫn sữa và mô tuyến hỗ trợ việc cho con bú. Núm vú đàn ông và phụ nữ có nhiều dây thần kinh giúp tăng cường kích thích tình dục. Mọi giới tính đều có thể mắc ung thư vú. Phụ nữ dễ mắc bệnh vú lành tính (không phải ung thư) hơn.
administrator
DÂY THẦN KINH HẠ THIỆT

DÂY THẦN KINH HẠ THIỆT

Dây thần kinh hạ thiệt (dưới lưỡi) có chức năng cho phép chúng ta cử động lưỡi. Nó kiểm soát các cơ móng lưỡi (hyoglossus), nội tại, cơ cằm lưỡi (genioglossus) và cơ trâm thiệt (styloglossus). Những cơ này giúp bạn nói, nuốt và di chuyển các chất xung quanh miệng.
administrator
DA

DA

Là cơ quan lớn nhất của cơ thể, da bảo vệ bạn khỏi vi trùng, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và kích hoạt cảm giác xúc giác. Các lớp chính của da bao gồm biểu bì, trung bì và hạ bì và dễ gặp nhiều vấn đề, bao gồm ung thư da, mụn trứng cá, nếp nhăn hay phát ban.
administrator
ĐẠI NÃO

ĐẠI NÃO

Đại não là phần lớn nhất của não, có chức năng xử lý những suy nghĩ và hành động có ý thức. Các khu vực khác nhau trong đại não của bạn cũng có những chức năng khác nhau như ngôn ngữ, hành vi, xử lý giác quan và hơn thế nữa. Các vùng của bộ não cũng thường hoạt động cùng nhau trong cùng một nhiệm vụ, giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh.
administrator
VAN TIM

VAN TIM

Khi tim bơm máu, bốn van đóng mở để đảm bảo máu chảy theo hướng chính xác. Khi chúng mở và đóng, chúng tạo ra hai âm thanh của nhịp tim. Bốn van tim bao gồm van động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá. Nhịp đập bất thường là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về van tim.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator