MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.

daydreaming distracted girl in class

MÀO TINH HOÀN

Mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn là một ống dài và cuộn để vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Mào tinh hoàn bao gồm ba phần, phần đầu, phần thân và phần đuôi. Do có vai trò trong vận chuyển và trưởng thành của tinh trùng, các vấn đề về chức năng và cấu trúc của mào tinh hoàn có thể liên quan đến vô sinh hoặc giảm khả năng sinh sản.

Mào tinh hoàn là một ống cuộn thành ba phần. Nó nằm bên trong bìu, gắn liền với tinh hoàn. Tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn, qua mào tinh và vào ống dẫn tinh trước khi trộn lẫn với nhiều chất tiết khác nhau tại thời điểm xuất tinh. Trong thời gian di chuyển qua mào tinh, tinh trùng trưởng thành và có thêm chức năng. Đặc biệt, nó có được khả năng thúc đẩy bản thân về phía trước.

Cấu trúc của mào tinh thay đổi dọc theo đường từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Thành ống dày nhất ở phần đầu và chiều dày giảm dần dọc theo chiều dài của ống đến phần đuôi. Khi thành mỏng hơn, lượng nước được tái hấp thu vào cơ thể ngày càng nhiều và nồng độ tinh trùng tăng lên. Nếu không được cuộn lại, mào tinh hoàn có thể dài tới 20 feet và tinh trùng mất từ ​​hai đến bốn ngày để di chuyển từ đầu này sang đầu kia của ống. Mặc dù thời gian này có vẻ dài, nhưng nó tương đối ngắn so với thời gian tinh trùng di chuyển qua mào tinh của các loài khác.

Mào tinh được chia thành ba đoạn

  • Phần đầu là nơi tinh trùng đi vào mào tinh từ tinh hoàn. Ở giai đoạn này, tinh trùng không di động. Chúng cũng rất loãng. Sự tập trung của tinh trùng bắt đầu trong caput.

  • Thân mào tinh là nơi tinh trùng bắt đầu có được khả năng di chuyển.

  • Đuôi mào tinh hay còn gọi là đuôi là nơi lưu trữ tinh trùng. Tinh trùng có thể được lưu trữ ở đây tối đa vài ngày. 

Có một số bệnh lý bẩm sinh có thể dẫn đến sự bất thường của mào tinh hoàn. Một trong những tình trạng như vậy là chứng tinh hoàn lạc chỗ, một tình trạng mà tinh hoàn bị mắc kẹt trong ổ bụng và không đi xuống bìu. Một số lượng đáng kể các cá nhân mắc chứng bệnh tinh hoàn lạc chỗ cũng có các bất thường của mào tinh hoàn. Những thay đổi ở mào tinh hoàn cũng liên quan đến các tình trạng ảnh hưởng đến sự phát triển của thận, vì các bộ phận của mào tinh hoàn có nguồn gốc từ mô giống như thận.

Bất kể nguyên nhân là gì, nhìn chung, có các dạng dị tật bẩm sinh ở mào tinh hoàn như:

  • Các vấn đề về mào tinh hoàn gắn vào tinh hoàn. Chúng bao gồm các vấn đề trong đó mào tinh hoàn không gắn liền với tinh hoàn cũng như các vấn đề chỉ một số phần của mào tinh hoàn gắn với tinh hoàn.

  • U nang biểu mô. Ở nhiều người, những u nang này không có triệu chứng và không gây ra vấn đề gì. Ở những người khác, u nang có thể cản trở dòng chảy của tinh trùng và có khả năng gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

  • Tuổi thọ của mào tinh hoàn xảy ra khi một phần của mào tinh hoàn không phát triển đúng cách. Phần bị thiếu của mào tinh thường là phần thân và phần đuôi, vì phần đầu mào tinh bắt nguồn từ một loại mô khác. 

Chức năng của mào tinh hoàn

Các chức năng chính của mào tinh là vận chuyển tinh trùng và thúc đẩy quá trình trưởng thành của tinh trùng. Mào tinh hoàn phục vụ chức năng này trên nhiều loài động vật có vú. Khi tinh trùng di chuyển qua mào tinh, chúng sẽ tiếp xúc với một số tín hiệu từ các tế bào của mào tinh để thúc đẩy quá trình trưởng thành của chúng. Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn gen khác nhau đã được xác định là biểu hiện trong các phần khác nhau của mào tinh hoàn, và nhiều gen đã được chứng minh là có liên quan đến sự trưởng thành của tinh trùng ở người và các loài khác.

Các vấn đề bệnh lý liên quan đến mào tinh hoàn

Có một số tình trạng sức khỏe mắc phải có thể ảnh hưởng đến mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là bệnh thường gặp nhất. 

Ở nam giới trưởng thành có hoạt động tình dục, thường là kết quả của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, viêm mào tinh hoàn có nhiều khả năng do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc do các bất thường khác chưa được chẩn đoán. Nam giới cao tuổi cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc do các bệnh lý gây viêm mãn tính.

Viêm mào tinh hoàn là bệnh lý phổ biến nhất được tìm thấy ở mào tinh hoàn

Một số loại vô sinh cũng có thể liên quan đến sức khỏe của mào tinh hoàn. Đặc biệt, vô sinh khi có sự tắc nghẽn ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng. Các vật cản trong mào tinh hoàn có thể là kết quả của sẹo do nhiễm trùng, bất thường bẩm sinh hoặc chấn thương.

Các vấn đề khác với mào tinh - chẳng hạn như các vấn đề về gắn kết và tuổi thọ - cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đôi khi, những lo lắng về khả năng sinh sản này có thể được giải quyết bằng phẫu thuật để khôi phục con đường mà tinh trùng có thể trưởng thành. Vào những thời điểm khác, tinh trùng có thể được lấy từ trước khi bị tắc nghẽn và được sử dụng để hỗ trợ sinh sản.

Cũng cần lưu ý rằng việc thắt ống dẫn tinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mào tinh hoàn. Thắt ống dẫn tinh là một quá trình triệt sản bằng phẫu thuật nhằm phá vỡ và ngăn ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể đi ra ngoài. Tuy nhiên, sự tích tụ của tinh trùng trong mào tinh sau khi thắt ống dẫn tinh được cho là có khả năng dẫn đến tổn thương mào tinh hoàn.

Chẩn đoán

Nhìn chung, các xét nghiệm mào tinh hoàn không được thực hiện trừ khi bị đau ở bìu hoặc có các triệu chứng của vô sinh. Nếu cần, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra mào tinh và phát hiện bất kỳ bất thường nào. Đôi khi nó cũng có thể được sử dụng để phân biệt với bệnh viêm mào tinh hoàn và các vấn đề sức khỏe khác như xoắn tinh hoàn.

Sinh thiết mào tinh hoàn có thể được sử dụng để xác định sự phát triển bất thường. Trong đó, chọc hút bằng kim cũng có thể được sử dụng để lấy tinh trùng cho các thủ thuật chẩn đoán hoặc hỗ trợ sinh sản. 

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để mô tả hình ảnh mào tinh và tinh hoàn để xác định yếu tố bẩm sinh và các bất thường khác. 

Ngoài ra, phân tích tinh dịch cũng có thể được sử dụng để xác định các vấn đề về chất lượng tinh trùng, có thể có hoặc không liên quan đến chức năng của mào tinh hoàn.

 
Có thể bạn quan tâm?
QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

Quá trình trao đổi chất là quá trình diễn ra liên tục, cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng để thực hiện các chức năng cần thiết như hô hấp và tiêu hóa. Cơ thể bạn cần một lượng calo tối thiểu (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR) để duy trì các chức năng này. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, khối lượng cơ và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sự trao đổi chất hoặc BMR.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator
HẬU MÔN

HẬU MÔN

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, có thể mắc phải một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sức khỏe hậu môn nhé.
administrator
HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.
administrator
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
THÙY SAU TUYẾN YÊN

THÙY SAU TUYẾN YÊN

Thùy sau tuyến yên là một trong hai thùy tạo nên tuyến yên, là một tuyến nội tiết nhỏ bằng hạt đậu nằm ở đáy não của chúng ta. Các chức năng chính của thùy sau tuyến yên của bạn là lưu trữ, giải phóng các hormone oxytocin và vasopressin (hormone chống bài niệu).
administrator
TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

Tế bào T gây độc là một trong những loại tế bào miễn dịch chính được tạo ra trong tuyến ức của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, các tế bào T hỗ trợ của bạn sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc có chức năng chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong khả năng miễn dịch đáp ứng của cơ thể.
administrator
HỆ THẦN KINH THỰC VẬT

HỆ THẦN KINH THỰC VẬT

Hệ thần kinh thực vật hay còn được gọi là hệ thần kinh tự chủ có một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hệ thần kinh thực vật nhé.
administrator