Renin là một loại enzym giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta và duy trì nồng độ của natri và kali ở mức bình thường trong cơ thể. Được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn, renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của chúng ta giảm quá thấp.

daydreaming distracted girl in class

RENIN

TỔNG QUÁT

Renin là gì?

Renin là một loại enzyme được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn. Nó là một phần của hệ thống renin-angiotensin-aldosterone - một phản ứng dây chuyền được xây dựng để điều chỉnh huyết áp của chúng ta. Cụ thể, renin kiểm soát việc sản xuất aldosterone, một loại hormone được tạo ra bởi tuyến thượng thận của bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của renin là gì?

Điều hòa huyết áp là chức năng chính của renin. Nó hoạt động cùng với angiotensin và aldosterone để quản lý nồng độ natri và kali trong cơ thể của bạn.

Đây là cách quy trình diễn ra:

 • Renin chuyển đổi angiotensinogen (tiền chất của angiotensin được sản xuất bởi gan của bạn) thành angiotensin I. (Angiotensin là một hormone có tác dụng thu hẹp mạch máu của chúng ta).

 • Angiotensin I được chuyển thành angiotensin II.

 • Angiotensin II giúp thu hẹp mạch máu của bạn và kích thích giải phóng aldosterone.

 • Aldosterone giúp thận giữ nước và muối, làm tăng lượng nước trong cơ thể. Điều này giúp làm tăng huyết áp của bạn.

Renin được tiết ra như thế nào?

Renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của bạn giảm quá thấp hoặc khi cơ thể không có đủ natri. Cụ thể, sự tiết renin xảy ra khi:

 • Các thụ thể baroreceptor (thụ thể nhạy cảm với áp lực) trong các mạch động mạch của bạn có chức năng phát hiện tình trạng huyết áp thấp.

 • Thận của bạn phát hiện nồng độ muối (natri) thấp.

 • Các thụ thể adrenergic beta 1 (điều chỉnh nhịp tim của bạn) phát hiện hoạt động trong hệ thần kinh giao cảm của chúng ta.

Renin có làm tăng huyết áp không?

Không rõ ràng. Riêng một mình renin không ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Thay vào đó, nó hoạt động cùng với angiotensin và aldosterone để thực hiện điều này. Angiotensin giúp thu hẹp mạch máu của bạn và aldosterone khiến thận của bạn giữ lại nước và muối. Điều này làm tăng lượng chất lỏng trong cơ thể và tăng huyết áp của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Renin được sản xuất ở đâu?

Renin được sản xuất trong thận của chúng ta. Khi huyết áp tâm thu giảm hoặc thận của bạn cảm thấy rằng cơ thể đang cạn kiệt thể tích, thận sẽ giải phóng renin vào máu.

Renin được cấu tạo từ gì?

Renin chứa 340 gốc axit amin. (Khi hai hoặc nhiều axit amin kết hợp và tạo thành một peptit, phần nước sẽ bị loại bỏ. Phần còn lại được gọi là axit amin.)

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào liên quan đến việc sản xuất renin?

Mức renin tăng lên có liên quan đến một số tình trạng, bao gồm:

 • Hạ huyết áp (huyết áp thấp).

 • Mất máu.

 • Thiếu lưu lượng máu đến thận của bạn.

 • Sự suy giảm lượng dịch trong cơ thể.

 • Kích hoạt thần kinh giao cảm (tăng nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và kích thước đồng tử).

Các xét nghiệm để kiểm tra mức độ renin

Xét nghiệm nồng độ renin cùng với aldosterone có thể cho bác sĩ của bạn biết tuyến thượng thận của bạn đang tạo ra bao nhiêu aldosterone. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm này nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, đặc biệt nếu các loại thuốc điều trị cao huyết áp tiêu chuẩn không hiệu quả.

Nếu các loại thuốc tiêu chuẩn không kiểm soát thành công tình trạng huyết áp cao, thì bạn có thể mắc một tình trạng gọi là chứng tăng aldosteronism nguyên phát (PA) - đôi khi được gọi là hội chứng Conn. Những người có quá nhiều aldosterone có thể mắc phải PA, và họ thường bị huyết áp cao. Xét nghiệm hoạt độ renin có thể xác định xem huyết áp cao của bạn có phải do PA gây ra hay không.

Renin được đo như thế nào?

Renin thường được đo nhất là renin hoạt động trong huyết tương (PRA). Nó đo lường nồng độ renin tạo ra angiotensin I (tiền chất của angiotensin II). Nó cũng có thể được đo dưới dạng renin trực tiếp.

Nồng độ renin cao có ý nghĩa gì?

Mức renin cao có thể có nghĩa là bạn có:

 • Bệnh Addison (khi tuyến thượng thận của bạn không tạo đủ hormone) do suy giảm thể tích.

 • Mất nước.

 • Nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu).

 • Xuất huyết (chảy máu).

 • Khối u thận sản xuất renin.

 • Tăng huyết áp ở thận (huyết áp cao do động mạch bị thu hẹp).

 • Tăng huyết áp ác tính (huyết áp rất cao xảy ra đột ngột).

 • Tăng huyết áp nguyên phát (huyết áp cao không phải do bệnh lý).

 • Suy tim hoặc xơ gan (sẹo gan) khi những tình trạng này đi kèm với lượng máu thấp.

Nồng độ renin thấp có ý nghĩa gì?

Mức renin thấp có thể là từ:

 • Chứng aldosteronism nguyên phát (PA).

 • Liệu pháp steroid khiến cơ thể bạn giữ muối.

 • Tăng huyết áp nhạy cảm với muối (huyết áp cao do tăng lượng natri).

CHĂM SÓC

Làm cách nào tôi có thể giữ nồng độ renin của mình ở mức khỏe mạnh?

Nếu nồng độ renin của bạn cao hoặc thấp bất thường, bác sĩ của bạn sẽ thiết kế một kế hoạch điều trị dựa trên nguyên nhân cơ bản. Ví dụ: nếu bạn có nồng độ renin cao và huyết áp cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta, clonidine hoặc các loại thuốc khác để giảm huyết áp của bạn.

LƯU Ý

Renin là một yếu tố thiết yếu của hệ thống renin-angiotensin-aldosterone và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp của bạn. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến mức renin bất thường. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định nguyên nhân gốc rễ và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

 

Có thể bạn quan tâm?
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một mảnh mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo của bạn. Nó được hình thành trong quá trình phát triển bào thai và hiện diện trong quá trình sinh ra. Nó mỏng dần theo thời gian và sẽ bị rách. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách, nhưng hầu hết sẽ không có tình trạng này.
administrator
YẾT HẦU

YẾT HẦU

Yết hầu là bộ phận có thể có ở cả nam và nữ. Yết hầu có ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới hay không là một câu hỏi rất thường hay gặp phải. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về yết hầu nhé.
administrator
URÊ

URÊ

Urê (hay cacbamit) là thành phần hữu cơ chính của nước tiểu người, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và thường được dùng để đánh giá chức năng thận.
administrator
GHRELIN

GHRELIN

Ghrelin là một loại hormone mà dạ dày của bạn sản xuất và tiết ra. Nó báo hiệu cho não của bạn khi dạ dày của bạn trống rỗng và đã đến lúc ăn. Nồng độ ghrelin tăng lên giữa các bữa ăn và giảm khi bạn no. Những người bị béo phì thường có mức ghrelin thấp, trong khi những người hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào có mức ghrelin cao.
administrator
HẬU MÔN

HẬU MÔN

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, có thể mắc phải một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sức khỏe hậu môn nhé.
administrator
MÓNG TAY CHÂN

MÓNG TAY CHÂN

Móng tay chân có cấu tạo từ keratin, đảm nhiệm nhiều chức năng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về móng tay chân nhé.
administrator
MẮT CÁ CHÂN

MẮT CÁ CHÂN

Mắt cá chân là một khớp lớn được cấu tạo từ 3 xương, có chức năng quan trọng trong chuyển động của bàn chân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các bệnh lý thường gặp phải ở mắt cá chân nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator