Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, có chức năng điều hòa glucose trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về insulin và cách sử dụng insulin hiệu quả nhé.

daydreaming distracted girl in class

INSULIN

Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày. Insulin cho phép cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại carbohydrate.

Insulin cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu. Khi có quá nhiều glucose trong máu, insulin sẽ ra lệnh cho cơ thể lưu trữ lượng glucose còn lại trong gan. Lượng đường dự trữ không được giải phóng cho đến khi lượng đường trong máu của giảm xuống. Mức đường huyết có thể giảm giữa các bữa ăn, khi cơ thể căng thẳng hoặc cần tăng thêm năng lượng.

Không nên tự ý sử dụng insulin không chưa có yêu cầu của bác sĩ do chúng có thể gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể

Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng insulin

Tiêm insulin giúp kiểm soát cả hai loại bệnh tiểu đường là tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. 

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin, vì vậy họ phải tiêm insulin để kiểm soát mức đường huyết.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát mức đường huyết của họ bằng cách thay đổi lối sống. Nếu lối sống thay đổi mà vẫn không kiểm soát được mức đường huyết thì họ có thể tiêm bổ sung insulin.

Các loại insulin

Insulin thường được sử dụng thông qua ống tiêm, bút tiêm insulin hoặc máy bơm insulin. Dựa trên sở thích cá nhân, nhu cầu sức khỏe và lối sống của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn loại tiêm insulin phù hợp.

Tất cả các loại insulin đều có tác dụng như nhau. Chúng được sử dụng để kiểm soát mức insulin của cơ thể trong ngày. Cấu tạo của các loại insulin khác nhau nên tốc độ và thời gian hoạt động của chúng cũng khác nhau.

Dựa vào các yếu tố sau, bác sĩ sẽ tư vấn để chọn loại insulin phù hợp:

  • Tuổi 

  • Mức độ hoạt động

  • Cơ thể mất bao lâu để hấp thụ insulin

  • Insulin hoạt động bao lâu trong cơ thể

Ống tiêm insulin

Chúng có một vài kích cỡ khác nhau. Bác sĩ sẽ tư vấn về liều lượng insulin mỗi liều.

Rút insulin vào ống tiêm khi cần, chúng không kín đáo như bút insulin.

Bút insulin

Một số bút sử dụng hộp mực được lắp vào bút theo cách thủ công, các bút khác được đổ đầy và vứt đi sau khi sử dụng hết insulin. Kim trong bút thường nhỏ hơn kim trong ống tiêm. Không phải tất cả các loại insulin đều có thể được sử dụng bằng bút. Bút có thể đắt hơn ống tiêm và đôi khi không được bảo hiểm chi trả.

Bơm insulin

Bơm insulin sẽ cung cấp insulin liên tục thông qua một ống nhựa được đặt bán vĩnh viễn vào lớp mỡ dưới da, thường được đặt ở vùng bụng hoặc mặt sau của cánh tay. Khi bơm có thể cung cấp insulin chính xác hơn khi tiêm. Bơm insulin có thể gây tăng cân, nhiễm trùng. Giá thành của loại này đắt hơn những loại khác.

Thuốc hít insulin:

Thuốc hít cung cấp insulin tác dụng cực nhanh, thường được sử dụng trước bữa ăn và thường phải được sử dụng cùng với insulin tiêm. Thuốc hít có tác dụng lâu hơn, có thể gây tăng cân ít hơn, có thể gây ho.

Tuy nhiên, thuốc hít insulin không đưa ra liều lượng chính xác so với các phương pháp khác

Sau khi nhận được tư vấn của bác sĩ về loại insulin phù hợp, hãy tái khám nếu xảy ra các tác dụng phụ. 

Cách dùng và liều lượng

Bác sĩ sẽ chỉ cách tự tiêm thuốc. Tiêm insulin dưới da ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như: đùi, mông, cánh tay trên, bụng,...

Bác sĩ sẽ giải thích tầm quan trọng của việc thay đổi vị trí tiêm insulin trên cơ thể để ngăn ngừa các cục u hoặc chất béo tích tụ tại chỗ tiêm.

Bảo quản insulin như thế nào?

Không bảo quản insulin trong tủ đông và luôn kiểm tra ngày hết hạn trước khi sử dụng.

Giống như thực phẩm, insulin cũng có hạn sử dụng, tuy nhiên không bảo quản bất kỳ loại insulin nào trong tủ lạnh vì tiêm insulin lạnh có thể khiến vết tiêm đau hơn. Do đó, cách tốt nhất là giữ lọ insulin đang sử dụng ở nơi an toàn, tránh xa nguồn nhiệt trực tiếp và ánh sáng mặt trời. Insulin giữ ở nhiệt độ phòng có thể kéo dài khoảng một tháng.

Tác dụng phụ 

Tác dụng phụ do tiêm hoặc nhận insulin rất hiếm, nhưng có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định. Các triệu chứng dị ứng nhẹ như sưng, ngứa hoặc đỏ xung quanh vùng tiêm hoặc dị ứng nặng hơn là buồn nôn.

Hạ đường huyết, mức đường huyết quá thấp, đôi khi có thể xảy ra khi dùng insulin. Điều quan trọng là phải cân bằng lượng insulin cung cấp với thức ăn và lượng calo. 

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp như: mệt mỏi, không muốn nói, đổ mồ hôi, ảo giác, mất ý thức, co giật, da nhợt nhạt,…

Thông thường, chỉ số đường huyết dưới 70 miligam mỗi decilit (mg / dL) được coi là quá thấp đối với hầu hết mọi người sử dụng insulin.

Hãy thăm khám nếu bản thân nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
RUỘT GIÀ

RUỘT GIÀ

Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận của hệ tiêu hóa, có chức năng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột già và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
MÀNG NHĨ

MÀNG NHĨ

Màng nhĩ là một bộ phận có chức nưng thính giác và bảo vệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về màng nhĩ và các biện pháp bảo vệ sức khỏe màng nhĩ nhé.
administrator
ESTRONE

ESTRONE

Estrone là một loại hormone sinh dục nữ. Loại estrogen có hoạt động yếu nhất, thường tăng cao nồng độ hơn sau khi mãn kinh. Giống như tất cả các loại estrogen, estrone hỗ trợ sự phát triển và chức năng tình dục của nữ giới. Estrone thấp hoặc cao có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu bất thường, mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng.
administrator
TĨNH MẠCH CỔ

TĨNH MẠCH CỔ

Tĩnh mạch cổ bao gồm ba cặp tĩnh mạch ở cổ của bạn. Ba cặp này bao gồm các tĩnh mạch bên trong, bên ngoài và phía trước. Những tĩnh mạch này rất quan trọng vì chúng đưa máu từ não trở về tim. Tĩnh mạch cổ trong có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng y tế khác nhau. Những tĩnh mạch này cũng cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng cho các đường truyền tĩnh mạch (IV).
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
THỰC QUẢN

THỰC QUẢN

Thực quản là một phần của hệ tiêu hóa, có chức năng đưa thức ăn và chất lỏng từ cổ họng đến dạ dày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thực quản và các tình trạng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thực quản nhé.
administrator
TUYẾN NGOẠI TIẾT

TUYẾN NGOẠI TIẾT

Các tuyến ngoại tiết tiết ra các chất qua các ống dẫn, lên các bề mặt cơ thể của bạn. Các tuyến ngoại tiết có thể được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác nhau và có nhiều chức năng khác nhau. Các tuyến ngoại tiết tiết ra mồ hôi từ tuyến mồ hôi, nước mắt từ tuyến lệ, nước bọt từ tuyến nước bọt, sữa từ tuyến vú của bạn và còn nhiều hơn thế nữa.
administrator
HỆ TIM MẠCH

HỆ TIM MẠCH

Hệ thống tim mạch có một chức năng rất quan trọng – vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể của bạn và loại bỏ các chất thải. Các tế bào của bạn phụ thuộc vào hệ thống tim mạch để nhận được những gì chúng cần nhằm duy trì hoạt động một cách trơn tru. Đó là lý do tại sao chăm sóc trái tim của bạn bằng hoạt động tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp và cholesterol là rất quan trọng.
administrator