Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, có chức năng điều hòa glucose trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về insulin và cách sử dụng insulin hiệu quả nhé.

daydreaming distracted girl in class

INSULIN

Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày. Insulin cho phép cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại carbohydrate.

Insulin cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu. Khi có quá nhiều glucose trong máu, insulin sẽ ra lệnh cho cơ thể lưu trữ lượng glucose còn lại trong gan. Lượng đường dự trữ không được giải phóng cho đến khi lượng đường trong máu của giảm xuống. Mức đường huyết có thể giảm giữa các bữa ăn, khi cơ thể căng thẳng hoặc cần tăng thêm năng lượng.

Không nên tự ý sử dụng insulin không chưa có yêu cầu của bác sĩ do chúng có thể gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể

Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng insulin

Tiêm insulin giúp kiểm soát cả hai loại bệnh tiểu đường là tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. 

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin, vì vậy họ phải tiêm insulin để kiểm soát mức đường huyết.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát mức đường huyết của họ bằng cách thay đổi lối sống. Nếu lối sống thay đổi mà vẫn không kiểm soát được mức đường huyết thì họ có thể tiêm bổ sung insulin.

Các loại insulin

Insulin thường được sử dụng thông qua ống tiêm, bút tiêm insulin hoặc máy bơm insulin. Dựa trên sở thích cá nhân, nhu cầu sức khỏe và lối sống của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn loại tiêm insulin phù hợp.

Tất cả các loại insulin đều có tác dụng như nhau. Chúng được sử dụng để kiểm soát mức insulin của cơ thể trong ngày. Cấu tạo của các loại insulin khác nhau nên tốc độ và thời gian hoạt động của chúng cũng khác nhau.

Dựa vào các yếu tố sau, bác sĩ sẽ tư vấn để chọn loại insulin phù hợp:

  • Tuổi 

  • Mức độ hoạt động

  • Cơ thể mất bao lâu để hấp thụ insulin

  • Insulin hoạt động bao lâu trong cơ thể

Ống tiêm insulin

Chúng có một vài kích cỡ khác nhau. Bác sĩ sẽ tư vấn về liều lượng insulin mỗi liều.

Rút insulin vào ống tiêm khi cần, chúng không kín đáo như bút insulin.

Bút insulin

Một số bút sử dụng hộp mực được lắp vào bút theo cách thủ công, các bút khác được đổ đầy và vứt đi sau khi sử dụng hết insulin. Kim trong bút thường nhỏ hơn kim trong ống tiêm. Không phải tất cả các loại insulin đều có thể được sử dụng bằng bút. Bút có thể đắt hơn ống tiêm và đôi khi không được bảo hiểm chi trả.

Bơm insulin

Bơm insulin sẽ cung cấp insulin liên tục thông qua một ống nhựa được đặt bán vĩnh viễn vào lớp mỡ dưới da, thường được đặt ở vùng bụng hoặc mặt sau của cánh tay. Khi bơm có thể cung cấp insulin chính xác hơn khi tiêm. Bơm insulin có thể gây tăng cân, nhiễm trùng. Giá thành của loại này đắt hơn những loại khác.

Thuốc hít insulin:

Thuốc hít cung cấp insulin tác dụng cực nhanh, thường được sử dụng trước bữa ăn và thường phải được sử dụng cùng với insulin tiêm. Thuốc hít có tác dụng lâu hơn, có thể gây tăng cân ít hơn, có thể gây ho.

Tuy nhiên, thuốc hít insulin không đưa ra liều lượng chính xác so với các phương pháp khác

Sau khi nhận được tư vấn của bác sĩ về loại insulin phù hợp, hãy tái khám nếu xảy ra các tác dụng phụ. 

Cách dùng và liều lượng

Bác sĩ sẽ chỉ cách tự tiêm thuốc. Tiêm insulin dưới da ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như: đùi, mông, cánh tay trên, bụng,...

Bác sĩ sẽ giải thích tầm quan trọng của việc thay đổi vị trí tiêm insulin trên cơ thể để ngăn ngừa các cục u hoặc chất béo tích tụ tại chỗ tiêm.

Bảo quản insulin như thế nào?

Không bảo quản insulin trong tủ đông và luôn kiểm tra ngày hết hạn trước khi sử dụng.

Giống như thực phẩm, insulin cũng có hạn sử dụng, tuy nhiên không bảo quản bất kỳ loại insulin nào trong tủ lạnh vì tiêm insulin lạnh có thể khiến vết tiêm đau hơn. Do đó, cách tốt nhất là giữ lọ insulin đang sử dụng ở nơi an toàn, tránh xa nguồn nhiệt trực tiếp và ánh sáng mặt trời. Insulin giữ ở nhiệt độ phòng có thể kéo dài khoảng một tháng.

Tác dụng phụ 

Tác dụng phụ do tiêm hoặc nhận insulin rất hiếm, nhưng có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định. Các triệu chứng dị ứng nhẹ như sưng, ngứa hoặc đỏ xung quanh vùng tiêm hoặc dị ứng nặng hơn là buồn nôn.

Hạ đường huyết, mức đường huyết quá thấp, đôi khi có thể xảy ra khi dùng insulin. Điều quan trọng là phải cân bằng lượng insulin cung cấp với thức ăn và lượng calo. 

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp như: mệt mỏi, không muốn nói, đổ mồ hôi, ảo giác, mất ý thức, co giật, da nhợt nhạt,…

Thông thường, chỉ số đường huyết dưới 70 miligam mỗi decilit (mg / dL) được coi là quá thấp đối với hầu hết mọi người sử dụng insulin.

Hãy thăm khám nếu bản thân nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY CHẰNG

DÂY CHẰNG

Dây chằng là bộ phận bao quanh các khớp xương giúp cố định và bảo vệ đầu khớp, kết nối các xương với nhau. Dây chằng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dây chằng nhé.
administrator
TUYẾN TIỀN LIỆT

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
DÂY CHẰNG TREITZ

DÂY CHẰNG TREITZ

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng của chúng ta. Nó hỗ trợ và neo giữ ruột non và giúp vận chuyển các chất bên trong nó. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng có thể gây ra xoắn ruột.
administrator
QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

Quá trình trao đổi chất là quá trình diễn ra liên tục, cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng để thực hiện các chức năng cần thiết như hô hấp và tiêu hóa. Cơ thể bạn cần một lượng calo tối thiểu (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR) để duy trì các chức năng này. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, khối lượng cơ và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sự trao đổi chất hoặc BMR.
administrator
XƯƠNG CHŨM

XƯƠNG CHŨM

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ở ngay phía sau vành tai. Xương chũm có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lông nhỏ của tai, điều chỉnh áp lực bên trong tai và bảo vệ xương thái dương khỏi các chấn thương.
administrator
DÂY CHẰNG TỬ CUNG

DÂY CHẰNG TỬ CUNG

Dây chằng tử cung là các dải mô liên kết dày giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Chúng đi từ đáy tử cung đến cột sống dưới của bạn. Lạc nội mạc tử cung là một vấn đề phổ biến liên quan đến các dây chằng tử cung. Do vai trò nâng đỡ tử cung của bạn, các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò trong tình trạng sa âm đạo.
administrator
HỆ THỐNG CƠ XƯƠNG

HỆ THỐNG CƠ XƯƠNG

Hệ thống cơ xương của chúng ta bao gồm xương, cơ, gân, dây chằng và các mô mềm. Chúng hoạt động cùng nhau để hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn và giúp chúng ta di chuyển. Chấn thương, bệnh tật và lão hóa có thể gây đau, cứng khớp và các vấn đề khác về khả năng vận động cũng như chức năng. Bạn có thể giữ cho hệ thống cơ xương khỏe mạnh bằng cách quản lý sức khỏe tổng thể của mình.
administrator