Xương cụt là một xương được tạo thành từ sự hợp nhất của 3-5 (nhưng thường là 4) đốt sống cuối cùng của cột sống và đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương cụt và các chấn thương liên quan đến xương cụt nhé.

daydreaming distracted girl in class

XƯƠNG CỤT

Xương cụt là gì?

Xương cụt là một xương được tạo thành từ sự hợp nhất của 3-5 (nhưng thường là 4) đốt sống cuối cùng của cột sống. Sự hợp nhất bắt đầu trong độ tuổi 20 của một người và thường hoàn tất vào tuổi 30. Trước khi quá trình hợp nhất xảy ra, đốt sống xương cụt giống như những đoạn đốt sống khác của cột sống. 

Xương cụt có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau ở nhiều người, thường bị tổn thương do chấn thương, ngã và có thể không rõ nguyên nhân.

Đau xương cụt là một tình trạng bệnh gây khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày

Cấu tạo

Xương cụt là một tam giác ngược với phần rộng ở đỉnh và phần nhọn ở đáy. Trước khi quá trình hợp nhất xương cụt hoàn thành, đây là những đốt sống kém phát triển và trông giống những nốt xương.

Thường có 4 đốt sống xương cụt gắn với phần đáy nhọn của xương cùng. Chúng được gọi là Co1-Co4. Một người bình thường khi được sinh ra với ít nhất ba và nhiều nhất là năm đốt sống xương cụt.

Vị trí

Xương cụt nằm ở phần xa nhất của xương cùng và cũng là phần xa nhất của cột sống. Phần đáy của xương cụt khớp với đỉnh của xương cùng. Có thể có một số khớp nối giữa các đốt sống xương cụt trước khi chúng hợp nhất, nhưng các khớp này không di chuyển nhiều.

Xương cụt là điểm thấp nhất của cột sống và nằm ở dưới cùng của xương chậu, hoạt động như một cơ của sàn chậu, được kết nối với xương cùng qua dây chằng xương cùng.

Chức năng của xương cụt

Một số người cho rằng xương cụt không có bất kỳ chức năng nào, nhưng thực tế xương cụt có một số chức năng như:

 • Giúp giữ cân bằng khi ngồi và cố định các nhóm cơ, gân, dây chằng xung quanh

 • Giúp nâng đỡ và ổn định cột sống

 • Không thể thiếu trong quá trình di chuyển, đi, chạy,đứng, ngồi, di chuyển chân,...

 • Là điểm kết nối của nhiều cơ sàn chậu

 • Hỗ trợ hậu môn và quá trình đại tiện

 • Hỗ trợ hoạt động của âm đạo ở phụ nữ

Các chấn thương liên quan đến xương cụt

Một số nguyên nhân dẫn đến đau và viêm xung quanh xương cụt, bao gồm:

 • Chấn thương: là nguyên nhân phổ biến nhất. Vị trí của xương cụt dễ bị chấn thương nếu bị ngã ở tư thế ngồi, có thể nứt xương cụt hoặc bầm tím ngoài da.

 • Sự chuyển động, co thắt của các cơ sàn chậu gây ảnh hướng đến chuyển động của chính xương cụt, gây đau, tổn thương hoặc viêm.

 • Quan hệ tình dục hoặc đại tiện có thể dẫn đến đau vùng chậu, gây chấn thương xương cụt.

 • Đau xương cụt phổ biến ở nữ giới hơn nam giới do góc xương chậu ở phụ nữ rộng hơn, nguy cơ chấn thương trong quá trình sinh con.

 • Ở một số người, xương cụt vẫn di động và có thể di chuyển khi người đó hoạt động. Có một số bằng chứng cho thấy xương cụt cứng có nhiều khả năng gây ra một số loại đau do nó liên tục kích thích các mô mềm xung quanh khi thay đổi tư thế.

 • Mang thai: một số trường hợp khi đầu em bé vượt qua đỉnh xương cụt, tạo áp lực lên xương cụt và dẫn tới chấn thương cho mẹ (đĩa đệm, dây chằng hoặc xương), trường hợp hiếm có thể gây gãy xương.

 • Khối u hoặc nhiễm trùng: tuy ít phổ biến nhưng đôi khi xương cụt có thể bị nhiễm trùng, viêm và gây đau đớn.

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc thoái hóa đĩa đệm thắt lưng.

 • Béo phì: thừa cân tạo ra áp lực lên xương cụt, dẫn đến đau đớn và tăng nguy cơ chấn thương.

Điều trị các bệnh lý liên quan đến xương cụt

Các cách điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân đau xương cụt khác nhau, một số phương pháp điều trị bao gồm:

Điều trị bảo tồn

Trong trường hợp chấn thương nhẹ hoặc đau xương cụt không rõ nguyên nhân, phương pháp điều trị phổ biến nhất là phương pháp điều trị bảo tồn:

 • Sử dụng đệm để giảm áp lực lên xương cụt.

 • Vật lý trị liệu để hỗ trợ kéo giãn cơ được sử dụng để cung cấp thêm sức mạnh cho các mô xung quanh.

 • Tránh các bài tập có tác động mạnh như chạy, nhảy, rèn luyện sức khỏe và đạp xe trong khi xương cụt đang trong quá trình hồi phục.

 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn trong khi xương cụt đang trong quá trình phục hồi.

Điều trị phẫu thuật

Nếu phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ xương cụt.

Cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần xương cụt được coi là rất an toàn và tương đối hiệu quả. Những bệnh nhân thực hiện điều trị phẫu thuật hầu như có kết quả tốt. Khoảng 75% trường hợp thực hiện phẫu thuật có thể cải thiện các triệu chứng hoàn toàn và phục hồi tính linh động ở cột sống.

 

Có thể bạn quan tâm?
TỬ CUNG

TỬ CUNG

Tử cung (hay dạ con) là một cơ quan hình quả lê, đóng một vai trò quan trọng trong kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai. Nó rỗng, cơ bắp, nằm giữa trực tràng và bàng quang trong khung chậu của cơ thể. Một số tình trạng và bệnh của tử cung có thể gây ra các triệu chứng đau đớn cần được điều trị y tế.
administrator
DÂY THẦN KINH THẸN

DÂY THẦN KINH THẸN

Dây thần kinh thẹn gửi cảm giác từ bộ phận sinh dục và hậu môn đến não. Nó cũng kiểm soát các cơ vòng giúp bạn trong sinh hoạt.
administrator
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
THANH QUẢN

THANH QUẢN

Thanh quản là một ống rỗng nối cổ họng (hầu) với phần còn lại của hệ hô hấp. Thanh quản giúp bạn nuốt một cách an toàn và chứa các dây thanh âm, vì vậy nó thường được gọi là hộp thoại. Một số tình trạng và hành vi nhất định có thể làm tổn thương thanh quản và giọng nói của bạn, nhưng một số chiến lược và bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn.
administrator
PHẾ QUẢN

PHẾ QUẢN

Phế quản là một ống dẫn khí thuộc hệ hô hấp dưới, có chức năng lưu thông khí và bảo vệ phổi.
administrator
QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

Quá trình tiết sữa là quá trình tạo ra sữa mẹ. Sữa mẹ được tiết ra qua các tuyến vú nằm trong bầu ngực của bạn. Việc cho con bú được thúc đẩy bởi nội tiết tố và xảy ra tự nhiên ở những người đang mang thai. Nó cũng có thể diễn ra ở những người không mang thai. Việc cho con bú sẽ tiếp tục miễn là sữa được lấy ra khỏi ngực của bạn.
administrator
DÂY CHẰNG TREITZ

DÂY CHẰNG TREITZ

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng của chúng ta. Nó hỗ trợ và neo giữ ruột non và giúp vận chuyển các chất bên trong nó. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng có thể gây ra xoắn ruột.
administrator
VAN BA LÁ

VAN BA LÁ

Van ba lá là một trong bốn van tim. Nó giúp máu lưu thông theo hướng chính xác từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải. Đôi khi van ba lá không hoạt động bình thường (ví dụ như tình trạng trào ngược van ba lá và hẹp van ba lá). Các bệnh lý này có thể cần được theo dõi và bạn có thể được yêu cầu thực hiện phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van.
administrator