DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

Dây thần kinh khứu giác của bạn là dây thần kinh sọ đầu tiên (CN I). Dây thần kinh này kích hoạt hoạt động của hệ thống khứu giác giúp chúng ta ngửi. Dây thần kinh sọ 1 là dây thần kinh cảm giác ngắn nhất. Nó bắt đầu trong não và kết thúc ở phần trên, bên trong mũi của chúng ta.

daydreaming distracted girl in class

DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

TỔNG QUÁT

Dây thần kinh khứu giác là gì?

Dây thần kinh khứu giác là dây thần kinh sọ đầu tiên (CN I). Nó cũng là một phần của hệ thống thần kinh tự động, điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Dây thần kinh này kích hoạt khứu giác của chúng ta. Dây thần kinh sọ 1 là dây thần kinh cảm giác ngắn nhất trong cơ thể bạn. Nó bắt đầu trong não và kết thúc ở phần trên, bên trong mũi của bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây thần kinh sọ 1 là gì?

CN I giúp chúng ta có thể phát hiện mùi hương, hương liệu và hơn thế nữa. Các chất có mùi tạo ra các phân tử cực nhỏ. Quá trình hít vào sẽ thu nhận các phân tử này vào mũi của bạn. Ở đó, các tế bào đặc biệt (thụ thể khứu giác) phát hiện các phân tử này. Các thụ thể chuyển tiếp thông tin này đến não của bạn thông qua dây thần kinh khứu giác và cho phép chúng ta nhận biết mùi.

Khứu giác của tôi hoạt động như thế nào?

Hệ thống khứu giác của bạn kích hoạt theo hai cách:

 • Lỗ mũi: Các chất tạo mùi là các phân tử cực nhỏ có thể kích thích các thụ thể khứu giác. Các cơ quan thụ cảm tham gia vào kết hợp với nhau, cho phép chúng ta xác định các loại mùi khác nhau.

 • Sau cổ họng: Nhai thức ăn hoặc nhấp một ngụm đồ uống cũng giải phóng các phân tử giúp chúng ta ngửi. Các phân tử này đi lên cổ họng của bạn đến các thụ thể khứu giác ở phía sau mũi.

Niêm mạc khứu giác đóng một vai trò quan trọng trong khả năng ngửi. Màng này nằm ở phần trên của khoang mũi và chứa các loại tế bào khác nhau:

 • Tế bào thụ cảm khứu giác, hỗ trợ hai quá trình: quá trình tua gai và quá trình trung tâm. Quá trình tua gai đẩy các tế bào tới những sợi lông nhỏ trong niêm mạc khứu giác của bạn, nơi chúng kích thích các tế bào khứu giác. Quá trình trung tâm hướng các tế bào theo hướng ngược lại.

 • Tế bào tua gai, hỗ trợ cho các mô lân cận.

 • Tế bào đáy, nơi các tế bào thụ cảm khứu giác và tế bào trung tâm (sustentacular cells) phát triển.

GIẢI PHẪU HỌC

Giải phẫu của dây thần kinh khứu giác 

Dây thần kinh khứu giác là một trong hai dây thần kinh (dây thần kinh thị giác hoặc dây thần kinh sọ số 2) bắt nguồn trực tiếp từ não của bạn. Đây là phần trên của bộ não chúng ta. Các dây thần kinh sọ khác bắt đầu ở phần dưới của não, bao gồm não giữa, pons và tủy sống, được gọi chung là thân não.

Các dây thần kinh khứu giác di chuyển một khoảng cách ngắn đến một khu vực ở phần trên của mũi (hành khứu giác). Trước khi tiếp cận khứu giác, các sợi thần kinh sẽ đi qua tấm cribriform. Đây là phần xương sọ nhẹ và xốp ngăn cách vùng mũi với não của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các triệu chứng của suy giảm chức năng thần kinh khứu giác là gì?

Các vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác của bạn có thể gây ra:

 • Mất hoàn toàn khứu giác.

 • Rối loạn khứu giác, mùi khó chịu hoặc mùi lạ xảy ra một cách tự phát.

 • Giảm khứu giác, mất khứu giác một phần.

 • Loạn khứu giác. Ví dụ, thực phẩm quen thuộc có thể có mùi giống như hóa chất hoặc nấm mốc.

Những tình trạng nào có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ não số 1?

Tình trạng y tế và các tình huống khác có thể ảnh hưởng đến chức năng thần kinh khứu giác bao gồm:

 • Nhiễm trùng xoang và polyp mũi.

 • Sử dụng thuốc lá.

 • Vệ sinh răng miệng kém.

 • Chất độc môi trường và hóa chất như thuốc diệt côn trùng.

 • Chấn thương đầu nghiêm trọng, bao gồm cả chấn động.

 • Thuốc, chẳng hạn như kháng sinh.

 • SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh coronavirus (COVID-19).

 • Ung thư đầu cổ.

 • Bệnh tiểu đường.

 • Bệnh Alzheimer.

 • U não.

 • Bệnh Parkinson.

 • Bệnh động kinh.

COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác như thế nào?

Có đến một nửa số người mắc COVID-19 bị mất khứu giác. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu lý do tại sao. Nhưng có thể do nhiễm vi-rút, như SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19, làm hỏng các thụ thể khứu giác. Nhiều người có thể lấy lại được khứu giác, nhưng có thể mất vài tháng.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để ngăn chặn các vấn đề xảy ra với CN I?

Có thể không ngăn được một số tình trạng ảnh hưởng đến khứu giác của bạn. Các biến chứng do bệnh thần kinh hoặc u não có thể khó tránh khỏi.

Các biện pháp phòng ngừa nằm trong tầm kiểm soát của bạn bao gồm:

 • Tránh các hoạt động nguy hiểm có thể dẫn đến chấn thương sọ não.

 • Tiêm vắc-xin COVID-19.

 • Bảo vệ mũi của bạn khỏi tiếp xúc với hóa chất bằng cách đeo khẩu trang.

 • Bỏ thuốc lá, vape hoặc các sản phẩm từ thuốc lá khác nếu bạn sử dụng chúng.

 • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

 • Luôn tuân thủ các phương pháp điều trị các bệnh lý đang mắc có thể ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác của bạn.

 • Sử dụng thiết bị bảo vệ, như mũ bảo hiểm, trong khi chơi thể thao để tránh chấn động.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ về các vấn đề với dây thần kinh khứu giác của mình?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình nếu nhận thấy:

 • Một sự thay đổi khi ngửi.

 • Mất khứu giác đột ngột.

 • Mùi hôi không rõ nguyên nhân.

Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế đối với những triệu chứng này. Chúng có thể làm tăng nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe bao gồm:

 • Ăn quá nhiều hoặc không đủ nếu bạn không thể ngửi thấy nó.

 • Không nhận ra các dấu hiệu nguy hiểm, chẳng hạn như rò rỉ khí đốt, khói từ đám cháy hoặc thực phẩm đã hỏng.

LƯU Ý

Dây thần kinh khứu giác của bạn là dây thần kinh sọ đầu tiên (CN I). Dây thần kinh này kích hoạt hệ thống khứu giác và khả năng ngửi của bạn. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ não 1, bao gồm COVID-19, bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer. Điều quan trọng là gặp bác sĩ của bạn ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường với khứu giác của bạn. Họ có thể cho bạn biết liệu khứu giác của bạn có bình thường hay sẽ hoạt động trở lại hay không. Bác sĩ cũng có thể thảo luận về các cách để giữ an toàn và sống khỏe mạnh khi không có khứu giác.

 

Có thể bạn quan tâm?
QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

Quá trình tiết sữa là quá trình tạo ra sữa mẹ. Sữa mẹ được tiết ra qua các tuyến vú nằm trong bầu ngực của bạn. Việc cho con bú được thúc đẩy bởi nội tiết tố và xảy ra tự nhiên ở những người đang mang thai. Nó cũng có thể diễn ra ở những người không mang thai. Việc cho con bú sẽ tiếp tục miễn là sữa được lấy ra khỏi ngực của bạn.
administrator
TỦY SỐNG

TỦY SỐNG

Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng dưới, có chức năng mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.
administrator
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
VÙNG DƯỚI ĐỒI

VÙNG DƯỚI ĐỒI

Vùng dưới đồi, một cấu trúc nằm sâu trong não, hoạt động như một trung tâm điều phối điều khiển thông minh của cơ thể. Chức năng chính của nó là giữ cho cơ thể ở trạng thái ổn định được gọi là cân bằng nội môi. Nó thực hiện công việc của mình bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh tự trị hoặc bằng cách quản lý các hormone. Nhiều tình trạng có thể làm ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể.
administrator
CHOLECYSTOKININ

CHOLECYSTOKININ

Cholecystokinin là một loại hormone được sản xuất trong ruột non của bạn. Nó đóng một vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi chất béo và protein đi vào ruột non của bạn, cholecystokinin sẽ kích hoạt túi mật và tuyến tụy của bạn co lại. Chúng cung cấp mật và các enzym đến tá tràng giúp phân hủy thức ăn để hấp thụ.
administrator
CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO BẠCH CẦU

CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO BẠCH CẦU

Tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Các tế bào này lưu thông qua dòng máu và các mô của bạn để phản ứng với các tổn thương hoặc bệnh tật bằng cách tấn công bất kỳ sinh vật không xác định nào xâm nhập vào cơ thể bạn.
administrator
HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

Hệ thống sinh sản của nam giới hầu hết nằm ở bên ngoài cơ thể. Các cơ quan bên ngoài này bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn. Các cơ quan bên trong bao gồm ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo. Hệ thống sinh sản nam chịu trách nhiệm về chức năng tình dục, cũng như hoạt động tiểu tiện.
administrator
RĂNG NANH

RĂNG NANH

Bộ răng của chúng ta bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng nanh nhé.
administrator