Thùy chẩm là nơi tập trung phần lớn vỏ não thị giác, cho phép bạn không chỉ nhìn và xử lý các thông tin từ thế giới bên ngoài, mà còn chỉ định ý nghĩa và ghi nhớ các nhận thức thị giác.

daydreaming distracted girl in class

THÙY CHẨM

Thùy chẩm là gì?

Thùy chẩm là nơi tập trung phần lớn vỏ não thị giác, cho phép bạn không chỉ nhìn và xử lý các thông tin từ thế giới bên ngoài, mà còn chỉ định ý nghĩa và ghi nhớ các nhận thức thị giác. Nằm ngay dưới thùy đỉnh và phía trên thùy thái dương, thùy chẩm là thùy nhỏ nhất của não nhưng không thể thiếu do chức năng của nó đối với cơ thể.

Vị trí của thùy chẩm 

Thùy chẩm bao gồm thùy phải và trái tương tác với nhau, mỗi thùy kiểm soát một loạt các chức năng thị giác. Giống như các thùy khác của não, thùy chẩm không có ranh giới bên trong rõ ràng ngăn cách nó với phần còn lại của não. Thay vào đó, các nhà khoa học thần kinh sử dụng xương của hộp sọ làm chỉ dẫn vị trí của nó, vì vậy thùy chẩm nằm bên dưới xương chẩm.

Thùy chẩm là thùy sau cùng của não, nằm ở não trước. Nó nằm trên lều tiểu não, một màng mô dày ngăn cách đại não với tiểu não.

Một số cấu trúc quan trọng trong thùy chẩm

Giống như tất cả các thùy khác của não, thùy chẩm chứa một số cấu trúc và vùng tế bào thần kinh hoạt động cùng nhau để cho phép khả năng hoạt động của thị giác. Chúng bao gồm:

 • Vùng Brodmann: Được gọi là V1, vùng này nằm trong rãnh cựa của thùy chẩm và đóng vai trò là vỏ não thị giác chính của não. Nó hỗ trợ não xác định vị trí, thông tin không gian và dữ liệu màu sắc.

 • Luồng bụng: Đôi khi được gọi là V2, đây là một vỏ não thị giác thứ cấp giúp não bộ chỉ định ý nghĩa cho những gì nó đang nhìn thấy. Nếu không có V2, bạn vẫn có thể nhìn thấy, nhưng sẽ không có nhận thức hoặc hiểu biết về những điểm mà mắt bạn nhìn vào.

 • Luồng lưng: Các nhà khoa học thần kinh vẫn chưa hiểu rõ về vùng não này, vùng kết nối với cả V1 và V2, cũng như các vùng não khác.

 • Nhân thể gối ngoài: Những cấu trúc này thu nhận thông tin thị giác từ các cảm biến võng mạc trong mỗi mắt, gửi thông tin thô đến từng vỏ não thị giác.

 • Lingula: khu vực này nhận thông tin từ võng mạc bên dưới để thu thập thông tin về trường nhìn.

Các nghiên cứu hình ảnh não đã phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh ở mặt sau của chất xám ở thùy chẩm tạo ra một bản đồ trực quan liên tục nhờ vào dữ liệu được thu nhận bởi võng mạc.

Vị trí của thùy chẩm trong não bộ

Chức năng của thùy chẩm

Nghiên cứu não bộ là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt vì một số khu vực có chức năng hỗ trợ cho những khu vực khác khi não bị tổn thương. Bản chất nhạy cảm, dày đặc và phức tạp của não có nghĩa là các nhà nghiên cứu không ngừng khám phá các cấu trúc mới bên trong não và các chức năng mới cho mỗi thùy não. Thùy chẩm cũng không nằm ngoài quy luật này.

Các nhà nghiên cứu từng cho rằng thùy chẩm chỉ kiểm soát các chức năng thị giác. Nhưng trong những năm gần đây, họ phát hiện ra rằng một số phần của thùy này nhận đầu vào từ các vùng não khác. Cụ thể, một vùng não được gọi là vùng lưng nhận được thông tin đầu vào cả từ các vùng não liên quan đến thị giác và các vùng không liên quan đến xử lý thị giác. Điều này gợi ý rằng thùy chẩm có thể thực hiện các chức năng bổ sung hoặc các nhà nghiên cứu chưa xác định được tất cả các vùng của não liên quan đến quá trình xử lý thị giác.

Mặc dù chúng ta biết rằng thùy chẩm dành riêng cho thị giác, quá trình này rất phức tạp và bao gồm một số chức năng riêng biệt. Chúng bao gồm:

 • Mô tả hình ảnh, giúp ích cho việc phân tích không gian và trí nhớ hình ảnh. Hầu hết thị giác liên quan đến một số loại trí nhớ, vì việc quét trường hình ảnh yêu cầu bạn nhớ lại điều mà bạn đã nhìn thấy chỉ một giây trước.

 • Xác định thuộc tính màu của các mục trong trường trực quan.

 • Đánh giá khoảng cách, kích thước và độ sâu.

 • Nhận biết các kích thích thị giác, các khuôn mặt và đồ vật đặc biệt quen thuộc.

 • Truyền thông tin thị giác đến các vùng não khác để các thùy não đó có thể mã hóa ký ức, gán ý nghĩa, tạo ra các phản ứng ngôn ngữ và vận động phù hợp, đồng thời liên tục phản hồi thông tin từ thế giới xung quanh.

 • Nhận dữ liệu hình ảnh thô từ các cảm biến tri giác trong võng mạc của mắt.

Thùy chẩm tương tác với các vùng khác của cơ thể như thế nào?

Không có phần nào của não là một cơ quan độc lập có thể hoạt động mà không cần thông tin từ các phần khác của cơ thể. Thùy chẩm cũng không ngoại lệ. 

Mặc dù vai trò chính của nó là kiểm soát thị lực, nhưng tổn thương các vùng não khác và các bộ phận cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ quan này. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy rằng, khi thùy chẩm bị tổn thương, các vùng não lân cận có thể hỗ trợ cho một số chức năng của nó. Thùy chẩm phụ thuộc nhiều vào:

 • Đôi mắt, đặc biệt là võng mạc, tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác, sau đó được xử lý thêm bởi thùy chẩm. 

 • Thùy trán, nơi chứa vỏ não vận động của não. Nếu không có kỹ năng vận động, mắt không thể di chuyển hoặc tiếp nhận thông tin từ các vùng xung quanh. 

 • Thùy thái dương, giúp gán ý nghĩa cho thông tin thị giác, ngoài việc mã hóa nó thành ký ức.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thùy chẩm bị tổn thương?

Ảnh hưởng rõ ràng nhất của tổn thương thùy chẩm là mù lòa, nhưng tổn thương thùy chẩm có thể có những tác động nguy trọng khác như:

 • Động kinh: Một số cơn co giật xảy ra ở thùy chẩm, và tổn thương thùy chẩm làm tăng khả năng bị động kinh.

 • Khó khăn khi di chuyển: Ngay cả khi bạn vẫn có thể di chuyển, những thay đổi trong nhận thức chiều sâu và tầm nhìn có thể dẫn đến chuyển động không phù hợp và khó điều hướng thị giác.

 • Khó khăn trong việc nhận biết màu sắc, hình dạng, kích thước và kích thước.

 • Khó khăn khi nhận ra các đồ vật hoặc khuôn mặt quen thuộc.

 • Ảo giác

 • Không có khả năng nhận biết hoặc đọc các từ đã viết.

 • Không có khả năng phát hiện rằng một đối tượng đang di chuyển.

 • Khó đọc hoặc viết; ví dụ, các từ có thể xuất hiện để di chuyển trên trang.

 • Khó xác định vị trí các đối tượng trong môi trường, ngay cả khi bạn có thể nhìn thấy các đối tượng đó.

 • Khó khăn với các kỹ năng vận động tinh và thô, cũng như khả năng giữ thăng bằng.

 

Có thể bạn quan tâm?
BUỒNG TRỨNG

BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng là cơ quan sản xuất trứng và các nội tiết tố phục vụ cho chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. Buồng trứng được tìm thấy ở hai bên tử cung. Một số tình trạng hoặc bệnh lý ở buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng đau đớn và cần được điều trị y tế.
administrator
TAI

TAI

Tai là cơ quan nằm ở hai bên đầu giúp hỗ trợ thính giác và cân bằng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tai và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

Tuyến yên trong hệ thống nội tiết của bạn sử dụng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) để kích thích sản xuất hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể. Các gonadotropins (hormone) này tạo ra các hormone sinh dục testosterone, estrogen và progesterone. GnRH rất quan trọng đối với sự trưởng thành của sức khoẻ sinh lý, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản của bạn.
administrator
HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

Hệ thống bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch, có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược gây bệnh, duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, hấp thụ chất béo trong đường tiêu hóa và loại bỏ chất thải tế bào. Sự tắc nghẽn, bệnh lý hoặc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống bạch huyết của bạn.
administrator
CÂN TRƯỚC THẬN

CÂN TRƯỚC THẬN

Gerota’s fascia (cân trước thận) là mô liên kết mỏng (collagen) bao quanh thận và tuyến thượng thận của bạn. Mô này kết hợp với cân sau thận để tách thận khỏi các cơ quan khác. Ung thư thận và túi mủ (áp-xe) có thể ảnh hưởng đến Gerota’s fascia. Chụp CT và xét nghiệm chức năng thận giúp chẩn đoán tình trạng này.
administrator
XƯƠNG CHÀY

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ tổn thương khi gặp các chấn thương nghiêm trọng chẳng hạn như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.
administrator
XƯƠNG BÁNH CHÈ

XƯƠNG BÁNH CHÈ

Xương bánh chè nằm trong hệ thống duỗi đầu gối có chức năng chủ yếu là giúp làm tăng chiều dài cánh tay đòn trong hoạt động co cơ tứ đầu đùi.
administrator