Lông nách là có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông nách và các vấn đề liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

LÔNG NÁCH

Lông nách là gì

Lông nách bắt đầu xuất hiện từ tuổi dậy thì. Ở độ tuổi 10–12 đối với nữ và 11–14 đối với nam, tuyến yên kích hoạt một nhóm hormone gọi là nội tiết tố androgen trong buồng trứng và tinh hoàn.

Các hormone sinh dục này làm cho các tuyến mồ hôi apocrine bắt đầu hoạt động. Tuyến mồ hôi apocrine liên kết với các nang lông ở vùng mu và nách. Theo thời gian tại các vị trí này, lông nách được phát triển và trở nên dày, khỏe và có màu sẫm hơn.

Sự nhạy cảm với nồng độ androgen cũng ảnh hưởng đến vị trí lông nách phát triển trên cơ thể, đối với tất cả mọi người. Khi nội tiết tố androgen được sản xuất nhiều hơn, sẽ có nhiều khu vực mọc lông ở chân, chẳng hạn như chân, tay, ngực và bàn chân.

Lợi ích của lông nách

Mặc dù đôi khi bất tiện, nhưng lông nách mọc trên cơ thể có một số lợi ích theo nhiều cách khác nhau.

Tiết ra hoạt chất pheromone giúp bản thân hấp dẫn

Lông nách thực sự có thể giúp bạn bắt gặp bạn đời. Điều này là do nách tiết ra mùi có chứa pheromone, một chất hóa học sản sinh tự nhiên có vai trò hấp dẫn tình dục.

Bằng cách để nguyên lông nách, bạn đang giúp ngăn chặn mùi hôi, vì hơi ẩm bám vào lông. Điều này làm cho các pheromone thậm chí còn mạnh hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2018 bao gồm 96 cặp vợ chồng khác giới đã phát hiện ra rằng việc ngửi mùi hương tự nhiên của một người có lợi cho việc giảm căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này bằng cách yêu cầu những người đàn ông trong nghiên cứu mặc áo sơ mi trong 24 giờ và kiêng sử dụng bất kỳ chất khử mùi hoặc sản phẩm có mùi thơm cơ thể nào.

Cuối cùng, người ta nhận thấy rằng có điều gì đó hấp dẫn về xạ hương tự nhiên của cơ thể.

Làm giảm ma sát

Lông nách ngăn cản sự tiếp xúc da kề da khi thực hiện các hoạt động nhất định, chẳng hạn như chạy và đi bộ. Điều tương tự cũng xảy ra với lông mu, vì nó làm giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục và các hoạt động khác.

Ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe

Ngoài việc giảm ma sát, không cạo lông nách có thể ngăn ngừa một số vấn đề.

Bao gồm:

  • Lông mọc ngược

  • Nổi mụn ở nách

  • Kích ứng da

Lợi ích của việc cạo lông nách

Làn da mịn màng không phải là lợi ích duy nhất mà bạn có thể mong đợi từ việc cạo lông nách. Ngoài ra, một số lợi ích khác cũng có thể thấy ở những người cạo lông nách.

Bạn sẽ đổ mồ hôi ít hơn

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc phải đối mặt với những vết mồ hôi trên quần áo thì biện pháp cạo lông nách có thể hữu ích 

Tuy nhiên, một số người tự nhiên đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Đây được gọi là hyperhidrosis , một tình trạng khiến mọi người đổ mồ hôi quá nhiều từ tay, chân và nách.

Ít mùi cơ thể

Mồ hôi dưới cánh tay có mối liên hệ trực tiếp với mùi cơ thể (BO) vì đó là kết quả của việc vi khuẩn phân hủy mồ hôi. Khi bạn loại bỏ lông dưới nách, nó sẽ làm giảm mùi hôi.

Một nghiên cứu năm 2016 liên quan đến nam giới nhận thấy rằng loại bỏ lông nách bằng cách cạo làm giảm đáng kể mùi hôi nách trong 24 giờ sau đó..

Người ta thấy rằng việc loại bỏ lông dưới cánh tay, bằng cách cạo hoặc tẩy lông, sẽ làm cho xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa dễ dàng đi vào da và các lỗ nang lông.

Đối với một số người mong muốn loại bỏ lông nách, cần thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp nhằm hạn chế các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra

Không mọc lông nách là tình trạng gì?

Nếu bạn không thể mọc lông nách, đây có thể là kết quả của di truyền hoặc một số tình trạng sức khỏe bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường

  • Bệnh thận

  • Hen suyễn

  • Bất thường ở tuyến giáp và tuyến yên

Nếu bạn đã thực hiện quy trình triệt lông bằng laser dưới cánh tay, lông cũng sẽ không mọc trở lại trong khoảng 6 đến 12 tháng, trừ khi tất cả các phương pháp điều trị đã hoàn thành.

Lưu ý

Việc bạn tẩy lông trên cơ thể hay không là quyết định cá nhân. Điều này bao gồm các khu vực như lông dưới cánh tay hoặc lông mu.

Đối với nhiều người, họ chọn làm như vậy vì sở thích thẩm mỹ. Tuy nhiên, có những lợi ích khi để những khu vực này tự nhiên, chẳng hạn như không gặp phải những vấn đề khi đổ mồ hôi.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TUYẾN TỤY

TUYẾN TỤY

Tuyến tụy chứa các tuyến tiết ra các chất giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những bệnh lý tuyến tụy phổ biến. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe tuyến tụy khác bao gồm viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
administrator
LÔNG TƠ

LÔNG TƠ

Lông tơ là một loại lông trên cơ thể thai nhi phát triển trong bụng mẹ (từ giai đoạn trong tử cung) để bảo vệ và giữ ấm. Trẻ sơ sinh thường rụng lông trước khi sinh; tuy nhiên, một số trẻ không rụng lông trong vài tuần sau khi sinh.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
DÂY CHẰNG DELTA

DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.
administrator
LƯỠI

LƯỠI

Lưỡi là một cơ quan trong miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lưỡi và các tình trạng liên quan tới lưỡi nhé.
administrator
DOPAMINE

DOPAMINE

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động như một hormone trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dopamine nhé.
administrator
CƠ VAI

CƠ VAI

Cơ vai là cơ giúp ổn định khớp vai và giúp bạn di chuyển cánh tay theo nhiều hướng khác nhau. Chấn thương cơ vai thường gặp ở những người sử dụng nhóm cơ này nhiều cho các chuyển động trên cao, chẳng hạn như vận động viên ném bóng hoặc vận động viên bơi lội.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Hầu hết mọi người đều được thông báo rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số được chấp nhận rộng rãi đó bắt nguồn từ một nghiên cứu được thực hiện vào giữa những năm 1800. Nhưng các nghiên cứu mới hơn cho thấy người bình thường ngày nay thực sự có nhiệt độ cơ thể mát hơn một chút - khoảng từ 36,4 C đến 36,6 C.
administrator