Lông nách là có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông nách và các vấn đề liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

LÔNG NÁCH

Lông nách là gì

Lông nách bắt đầu xuất hiện từ tuổi dậy thì. Ở độ tuổi 10–12 đối với nữ và 11–14 đối với nam, tuyến yên kích hoạt một nhóm hormone gọi là nội tiết tố androgen trong buồng trứng và tinh hoàn.

Các hormone sinh dục này làm cho các tuyến mồ hôi apocrine bắt đầu hoạt động. Tuyến mồ hôi apocrine liên kết với các nang lông ở vùng mu và nách. Theo thời gian tại các vị trí này, lông nách được phát triển và trở nên dày, khỏe và có màu sẫm hơn.

Sự nhạy cảm với nồng độ androgen cũng ảnh hưởng đến vị trí lông nách phát triển trên cơ thể, đối với tất cả mọi người. Khi nội tiết tố androgen được sản xuất nhiều hơn, sẽ có nhiều khu vực mọc lông ở chân, chẳng hạn như chân, tay, ngực và bàn chân.

Lợi ích của lông nách

Mặc dù đôi khi bất tiện, nhưng lông nách mọc trên cơ thể có một số lợi ích theo nhiều cách khác nhau.

Tiết ra hoạt chất pheromone giúp bản thân hấp dẫn

Lông nách thực sự có thể giúp bạn bắt gặp bạn đời. Điều này là do nách tiết ra mùi có chứa pheromone, một chất hóa học sản sinh tự nhiên có vai trò hấp dẫn tình dục.

Bằng cách để nguyên lông nách, bạn đang giúp ngăn chặn mùi hôi, vì hơi ẩm bám vào lông. Điều này làm cho các pheromone thậm chí còn mạnh hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2018 bao gồm 96 cặp vợ chồng khác giới đã phát hiện ra rằng việc ngửi mùi hương tự nhiên của một người có lợi cho việc giảm căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này bằng cách yêu cầu những người đàn ông trong nghiên cứu mặc áo sơ mi trong 24 giờ và kiêng sử dụng bất kỳ chất khử mùi hoặc sản phẩm có mùi thơm cơ thể nào.

Cuối cùng, người ta nhận thấy rằng có điều gì đó hấp dẫn về xạ hương tự nhiên của cơ thể.

Làm giảm ma sát

Lông nách ngăn cản sự tiếp xúc da kề da khi thực hiện các hoạt động nhất định, chẳng hạn như chạy và đi bộ. Điều tương tự cũng xảy ra với lông mu, vì nó làm giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục và các hoạt động khác.

Ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe

Ngoài việc giảm ma sát, không cạo lông nách có thể ngăn ngừa một số vấn đề.

Bao gồm:

  • Lông mọc ngược

  • Nổi mụn ở nách

  • Kích ứng da

Lợi ích của việc cạo lông nách

Làn da mịn màng không phải là lợi ích duy nhất mà bạn có thể mong đợi từ việc cạo lông nách. Ngoài ra, một số lợi ích khác cũng có thể thấy ở những người cạo lông nách.

Bạn sẽ đổ mồ hôi ít hơn

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc phải đối mặt với những vết mồ hôi trên quần áo thì biện pháp cạo lông nách có thể hữu ích 

Tuy nhiên, một số người tự nhiên đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Đây được gọi là hyperhidrosis , một tình trạng khiến mọi người đổ mồ hôi quá nhiều từ tay, chân và nách.

Ít mùi cơ thể

Mồ hôi dưới cánh tay có mối liên hệ trực tiếp với mùi cơ thể (BO) vì đó là kết quả của việc vi khuẩn phân hủy mồ hôi. Khi bạn loại bỏ lông dưới nách, nó sẽ làm giảm mùi hôi.

Một nghiên cứu năm 2016 liên quan đến nam giới nhận thấy rằng loại bỏ lông nách bằng cách cạo làm giảm đáng kể mùi hôi nách trong 24 giờ sau đó..

Người ta thấy rằng việc loại bỏ lông dưới cánh tay, bằng cách cạo hoặc tẩy lông, sẽ làm cho xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa dễ dàng đi vào da và các lỗ nang lông.

Đối với một số người mong muốn loại bỏ lông nách, cần thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp nhằm hạn chế các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra

Không mọc lông nách là tình trạng gì?

Nếu bạn không thể mọc lông nách, đây có thể là kết quả của di truyền hoặc một số tình trạng sức khỏe bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường

  • Bệnh thận

  • Hen suyễn

  • Bất thường ở tuyến giáp và tuyến yên

Nếu bạn đã thực hiện quy trình triệt lông bằng laser dưới cánh tay, lông cũng sẽ không mọc trở lại trong khoảng 6 đến 12 tháng, trừ khi tất cả các phương pháp điều trị đã hoàn thành.

Lưu ý

Việc bạn tẩy lông trên cơ thể hay không là quyết định cá nhân. Điều này bao gồm các khu vực như lông dưới cánh tay hoặc lông mu.

Đối với nhiều người, họ chọn làm như vậy vì sở thích thẩm mỹ. Tuy nhiên, có những lợi ích khi để những khu vực này tự nhiên, chẳng hạn như không gặp phải những vấn đề khi đổ mồ hôi.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ESTROGEN

ESTROGEN

Estrogen là một trong hai hormone giới tính. Cùng với progesterone, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản. Sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ (ngực, hông, v.v.), kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh đều có thể xảy ra, một phần là do estrogen.
administrator
LỖ RỐN

LỖ RỐN

Rốn là một có quan có chức năng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng tới rốn và việc chăm sóc rốn là rất quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lỗ rốn nhé.
administrator
DNA

DNA

DNA (ADN), hay axit deoxyribonucleic, là vật chất di truyền ở người và hầu hết tất cả các sinh vật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ADN và các xét nghiệm nhé.
administrator
TẾ BÀO T HỖ TRỢ

TẾ BÀO T HỖ TRỢ

Tế bào T hỗ trợ là một loại tế bào miễn dịch. Chúng là một trong những loại tế bào chính do tuyến ức của bạn tạo ra. Tế bào T hỗ trợ có chức năng nhận biết khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Chúng kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch thu được của bạn.
administrator
CƠ MẶT

CƠ MẶT

Cơ mặt là một nhóm cơ hoạt động cùng nhau để kiểm soát các bộ phận trên khuôn mặt của bạn. Chúng rất cần thiết để nhai và thực hiện các biểu hiện trên khuôn mặt. Nếu bạn bị yếu hoặc tê liệt cơ mặt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Mặc dù liệt mặt có thể là dấu hiệu của một tình trạng tạm thời, có thể chữa được, nhưng nó cũng có thể chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng.
administrator
GÂN

GÂN

Gân là phần liên kết cơ bắp của chúng ta với xương. Chúng cho phép xương của bạn di chuyển khi cơ bắp co thắt hay thư giãn. Việc lạm dụng quá mức, chấn thương, lão hóa và các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, có thể làm tổn thương gân của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về gân bằng một thói quen tập thể dục phù hợp.
administrator
DƯƠNG VẬT

DƯƠNG VẬT

Dương vật là một phần của hệ thống bộ phận sinh dục nam, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dương vật và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một mảnh mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo của bạn. Nó được hình thành trong quá trình phát triển bào thai và hiện diện trong quá trình sinh ra. Nó mỏng dần theo thời gian và sẽ bị rách. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách, nhưng hầu hết sẽ không có tình trạng này.
administrator