RĂNG CỐI NHỎ

Răng cối nhỏ còn được gọi là răng tiền hàm, nằm giữa răng nanh và răng hàm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cối nhỏ nhé.

daydreaming distracted girl in class

RĂNG CỐI NHỎ

Răng cối nhỏ là gì?

Răng cối nhỏ còn được gọi là răng tiền hàm, nằm giữa răng nanh và răng hàm.

Răng cối nhỏ có cấu tạo tương tự như răng hàm, khi hình thành đầy đủ, một người sẽ có 8 răng cối nhỏ và được đánh số phân loại là răng tiền hàm thứ nhất và răng tiền hàm thứ hai. 

Răng tiền hàm thứ nhất thường xuất hiện khi 9 tuổi và răng tiền hàm thứ hai mọc vào một năm sau đó.

Mặc dù số lượng răng cối nhỏ ít hơn so với răng cối lớn tuy nhiên răng cối nhỏ có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người

Chức năng

Theo đặc điểm, răng nanh có một múi hình chêm thích hợp với chức năng cắn hoặc xé. Trong khi răng cối lớn có nhiều múi và mặt nhai rộng, thích hợp với chức năng nhai nghiền thì răng cối nhỏ có ít nhất một múi lớn và sắc (múi ngoài của răng cối nhỏ dưới). Hoặc có 2 – 3 múi và có một mặt nhai tương đối nhỏ so với răng cối lớn (răng hàm), thích hợp với chức năng làm dập. 

Răng cối nhỏ và răng cối lớn hợp thành một nhóm nằm ở phía sau hàm.

Đặc điểm của răng cối nhỏ bao gồm:

 • Có ít nhất 2 múi.

 • Có một múi ngoài và một hay 2 múi trong.

Răng cối nhỏ hàm trên

Các răng cối nhỏ trên có 2 múi lớn, nhô cao, kích thước tương đối bằng nhau. 

 • Khi nhìn từ phía bên, các răng cối nhỏ trên có đường viền phía ngoài chỉ hơi nghiêng nhẹ về phía trong, tính từ điểm lồi tối đa ngoài đến đỉnh múi ngoài.

 • Khi nhìn từ phía trên, các răng cối nhỏ trên có điểm lồi tối đa trong ở phần ba giữa.

 • Khi nhìn từ phía nhai, các răng cối nhỏ trên có kích thước ngoài trong lớn hơn kích thước gần xa rõ rệt. 

Răng cối nhỏ dưới

Răng cối nhỏ 1 dưới có chức năng tương tự như một răng nanh. Trong khi răng cối nhỏ 2 dưới thì giống như một răng cối lớn thu nhỏ. Do đó, hai răng này không giống nhau nhiều như hai răng cối nhỏ trên.

Đặc điểm chung của răng cối nhỏ dưới bao gồm:

 • Thân răng có kích thước ngoài trong xấp xỉ kích thước gần xa.

 • Kích thước múi ngoài lớn hơn múi trong rất nhiều.

 • Nhìn từ phía bên, đường viền ngoài nghiêng trong rất nhiều.

 • Rãnh giữa cong lồi vào trong.

 • Điểm lồi tối đa trong ở khoảng phần ba nhai.

 • Rãnh giữa cong lồi vào trong.

Sự khác nhau giữa răng cối nhỏ và răng cối lớn

Răng cối nhỏ và răng cối lớn là không có sự khác biệt lớn nhưng những thay đổi này lại rất quan trọng. 

Sự khác nhau đầu tiên có thể thấy bằng mắt thường là ở hình dáng và kích thước của chúng. Trong khi răng hàm có bốn múi thì răng tiền hàm chỉ có nhiều nhất 2 – 3 múi và kích thước của răng hàm cũng to hơn hẳn so với các răng tiền hàm.

Răng hàm và răng tiền hàm còn khác nhau ở số lượng chân răng. Thông thường, răng tiền hàm chỉ có một chân răng, ở một số trường hợp răng tiền hàm có hai chân răng nhưng tình trạng này khá hiếm và khó xảy ra. 

Trong khi đó răng hàm có từ 2 – 3 chân răng. Tuy nhiên, điểm khác biệt này  không thể xác định được bằng mắt thường mà cần phải thực hiện các phương pháp kiểm tra như chụp X-quang mới xác định được số chân răng rõ ràng.

Những lưu ý về răng cối lớn và răng cối nhỏ trong cơ thể

Một điều cần chú ý cho cả răng hàm và răng tiền hàm là tình trạng các khe hở giữa các răng. Tại những vị trí này, khi nhai các thức ăn có thể dính lại và vi khuẩn có thể phát triển từ đây. Tình trạng sâu răng cũng sẽ xảy ra làm các răng bị tổn thương. 

Tuy nhiên, kẽ hở giữa răng hàm thường rộng hơn các răng tiền hàm. Vì vậy số lượng thức ăn và vi khuẩn tích tụ lại cũng nhiều hơn. 

Do đó, tỷ lệ sâu răng ở răng hàm cao hơn rất nhiều so với các răng tiền hàm. Vì vậy cần có những biện pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả để các răng không bị ảnh hưởng, tổn thương do sâu răng gây ra.

Răng cối được sinh ra không chỉ để thực hiện mỗi nhiệm vụ nghiền nát thức ăn nuôi sống cơ thể của chúng ta. Chúng cũng góp phần trong việc khiến phát âm của chúng ta trở nên tròn trịa, hoàn hảo. Ngoài ra, răng cối còn giúp bảo vệ xương hàm, cũng như định hình khuôn mặt của con người vì vậy việc bảo vệ và chăm sóc răng cối là điều rất cần thiết để duy trì được hàm răng khỏe mạnh. 

Có thể bạn quan tâm?
LÔNG MÀY

LÔNG MÀY

Một bộ lông mày đẹp là yếu tố mang lại sự tự tin cho chúng ta khi giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, lông mày còn có nhiều chức năng khác đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mày và các cách để có một bộ lông mày đẹp nhé.
administrator
DÂY CHẰNG DELTA

DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.
administrator
CƠ XƯƠNG

CƠ XƯƠNG

Cơ xương chiếm từ 30 - 40% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta. Đây là nhóm cơ kết nối với xương của bạn, cho phép chúng ta thực hiện một loạt các chuyển động và chức năng. Cơ xương là cơ tự chủ, có nghĩa là bạn kiểm soát cách thức và thời điểm chúng hoạt động.
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator
TINH DỊCH

TINH DỊCH

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết, được sản xuất củ yếu ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tinh dịch và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch nhé.
administrator
ÂM VẬT

ÂM VẬT

Âm vật là bộ phận cấu thành nên cơ quan sinh dục nữ, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của các chị em. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm vật dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
OXYTOCIN

OXYTOCIN

Oxytocin là một loại hormone tự nhiên. Oxytocin quản lý các nhiệm vụ chính của hệ thống sinh sản nam, nữ như chuyển dạ, sinh nở hay cho con bú và các quản lý các hành vi của con người.
administrator