XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

Cấu trúc về khung xương chậu ở nam giới và nữ giới khác nhau, đặc biệt ở nữ giới có liên quan đến việc sinh nở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương chậu ở nữ giới và các bệnh lý liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

Cấu tạo và chức năng khung xương chậu?

Cấu trúc về khung xương chậu ở nam giới và nữ giới khác nhau, đặc biệt ở nữ giới có liên quan đến việc sinh nở. Ở nữ giới, khung chậu cần có đủ không gian để em bé phát triển và lọt qua được hố chậu để xuống trong bụng mẹ và chào đời. Đó là lý do khung xương chậu ở nữ có khuynh hướng rộng hơn và mở hơn so với nam giới.

Cấu tạo của khung xương chậu nữ bao gồm các xương sau:

Khối xương chậu

Ở hai bên trái và phải của cơ thể có hai khối xương chậu, tạo thành hình vòng và khớp giữa hai bên xương chậu kết hợp với nhau ở đằng trước còn gọi là khớp mu, đồng thời khớp mu được kết nối với xương cùng ở đằng sau xương chậu. 

Xương cùng

Xương cùng là xương nằm ở dưới cùng của cột sống, được tạo thành từ năm đốt xương hợp nhất, có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Xương cùng kết hợp với hai bên khối xương chậu để tạo thành hình vòng kín.

Xương cụt

Xương cụt là phần xa nhất của cột sống, kết nối ở dưới xương cùng, được hỗ trợ bởi một số dây chằng.

Khung xương chậu gồm các cơ quan gì?

Tử cung

Tử cung (dạ con) là nơi em bé phát triển trong suốt thai kỳ. Tử cung nằm ở giữa bàng quang phía trước và trực tràng phía sau, có hình giống quả lê lộn ngược. Ở phía trên tử cung là các quai ruột non và kết tràng xích ma, còn ở phía dưới là âm đạo.

Phần lồi to ở trên tử cung là đáy tử cung, ở hai bên là hai ống dẫn trứng nối ra hai buồng trứng. Phần nhỏ dài ở dưới tử cung dẫn ra âm đạo là cổ tử cung.

Bệnh viêm vùng chậu PID là một tình trạng viêm phổ biến nhất ở vùng xương chậu

Buồng trứng

Mỗi người phụ nữ có hai buồng trứng. Hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung, có hình bầu dục, dài khoảng 4cm và được cố định tại chỗ bởi các lớp dây chằng gắn vào tử cung.

Buồng trứng bao gồm 2 chức năng chính: 

 • Sản xuất tế bào trứng để thụ tinh.

 • Sản xuất estrogen và progesterone.

Các bệnh lý liên quan đến buồng trứng:

 • U nang buồng trứng.

 • Ung thư buồng trứng.

 • Hội chứng đa nang buồng trứng.

 • Suy buồng trứng nguyên phát.

 • Xoắn buồng trứng.

Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là hai ống mô cơ ở hai bên phải và trái ở trong vùng xương chậu. 

Cổ tử cung

Cổ tử cung là phần nối tử cung và âm đạo, có nhiều nhiệm vụ quan trọng trong sức khỏe sinh sản phụ nữ như:

 • Tạo nút nhầy ngăn chặn vi khuẩn vào bên trong tử cung.

 • Giữ em bé khi mang thai.

 • Trở nên mở rộng dần khi cần sinh em bé

Âm đạo

Âm đạo là một phần mô cơ và ống được lót bằng các dây thần kinh và màng nhầy, là một đường kênh hẹp được cấu tạo bởi các cơ và bắt đầu dẫn từ cổ tử cung ra đến bên ngoài cơ thể. Âm đạo cho phép kinh nguyệt thoát ra ngoài và là nơi để giao hợp và sinh con.

Đại trực tràng

Đây là phần ruột cuối cùng của ruột già và dẫn ra ngoài hậu môn.

Bàng quang

Bàng quang là cơ quan rỗng, nằm dưới phúc mạc, có thể thay đổi kích thước và vị trí tùy vào số lượng nước tiểu bên trong nó.

Ở người trưởng thành, bàng quang lúc rỗng nằm hoàn toàn trong phần trước vùng chậu và khi căng đầy, nó có hình cầu và nằm trong ổ bụng. Phía trước bàng quang là xương mu, phía sau là các tạng sinh dục và trực tràng.

Chức năng cơ bản của bàng quang là dự trữ và đưa nước tiểu ra ngoài. 

Niệu đạo

Đây là ống nước tiểu nối từ bàng quang và ra ngoài cơ thể.

Một số bệnh lý liên quan đến khung xương chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Đây là một bệnh nhiễm trùng xảy ra trong hệ thống sinh sản của nữ giới, nguyên nhân thường do nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Nếu không điều trị viêm vùng chậu, hậu quả có thể dẫn đến các biến chứng như vô sinh hoặc thai ngoài tử cung.

Sa các cơ quan trong vùng chậu

Xảy ra khi các cơ trong xương chậu không đủ chắc để có thể hỗ trợ bàng quang, tử cung hay trực tràng. Điều này khiến các cơ quan này sa xuống dưới âm đạo, hậu môn,… Gây ra các bệnh lý sa trực tràng, sa tử cung hoặc sa bàng quang.

Lạc nội mạc tử cung

Đây là tình trạng hiếm, khi lớp nội mạc tử cung bị “lạc trôi” đến cư trú ở những cơ quan khác trong ổ bụng, thường xảy ra ở buồng trứng, vòi trứng và vùng chậu. Hiện tại đã có nhiều cách để điều trị hiệu quả cho bệnh này.

Các dấu hiệu liên quan đến các bệnh lý ở vùng xương chậu

 • Đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu.

 • Dịch âm đạo có màu sắc bất thường hoặc có mùi hôi.

 • Đau hoặc rát khi quan hệ tình dục

 • Cảm giác áp lực đè lên vùng chậu.

 • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

 • Chuột rút vùng chậu đau đớn trong hoặc trước kỳ kinh.

 • Đau khi đi tiểu hoặc nóng rát khi đi tiểu

Những cách để giữ sức khỏe vùng chậu?

 • Luôn quan tâm đến sức khỏe sinh sản bằng cách đi khám phụ khoa, kiểm tra sức khỏe định kỳ.. 

 • Quan hệ tình dục an toàn: nên sử dụng bao cao su để tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

 • Tập bài tập Kegel để giúp săn chắc cơ sàn chậu, giúp phòng ngừa các bệnh lý như tiểu són, tiểu không tự chủ hoặc sa các cơ quan vùng chậu.

 • Không bỏ qua các triệu chứng bất thường ở vùng xương chậu

Nếu không được điều trị, một số tình trạng vùng chậu có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TUYẾN NƯỚC BỌT

TUYẾN NƯỚC BỌT

Tuyến nước bọt thuộc loại tuyến ngoại tiết, có ống tuyến và nang tuyến. Có tất cả 3 cặp tuyến nước bọt chính và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.
administrator
BAO MYELIN

BAO MYELIN

Bao myelin là lớp chất béo và protein bao bọc quanh dây thần kinh của bạn. Nó không chỉ bảo vệ dây thần kinh của bạn mà còn tăng tốc độ truyền tín hiệu dọc theo các tế bào thần kinh của chúng ta. Một số bệnh và tình trạng - bệnh đa xơ cứng được biết đến nhiều nhất - làm tổn thương hoặc phá hủy bao myelin. Các nghiên cứu đang tiến hành nhằm mục đích nghiên cứu việc bảo vệ, sửa chữa hoặc tái tạo bao myelin.
administrator
BUỒNG TRỨNG

BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng là cơ quan sản xuất trứng và các nội tiết tố phục vụ cho chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. Buồng trứng được tìm thấy ở hai bên tử cung. Một số tình trạng hoặc bệnh lý ở buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng đau đớn và cần được điều trị y tế.
administrator
NGÀ RĂNG

NGÀ RĂNG

Ngà răng là bộ phận nằm bên dwois men răng, có màu vàng nhạt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe thường gặp phải ở ngà răng nhé.
administrator
ADN, GEN VÀ NHIỄM SẮC THỂ

ADN, GEN VÀ NHIỄM SẮC THỂ

Cơ thể của bạn được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào. Mỗi tế bào là một bản sao của một tế bào đơn lẻ tự phân chia để tạo ra tất cả các tế bào trong cơ thể. Các tế bào của bạn cần sự hướng dẫn để tạo ra mỗi cá thể khác nhau. ADN, gen và nhiễm sắc thể của bạn làm việc cùng nhau để cho cơ thể biết cách hình thành và hoạt động.
administrator
DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator
TẾ BÀO THẦN KINH

TẾ BÀO THẦN KINH

Tế bào thần kinh được xem là đơn vị cơ bản của hệ thống thần kinh, có chức năng dẫn truyền xung điện. Tế bào thần kinh là cầu nối để não bộ và các bộ phận khác trên cơ thể kết hợp với nhau, từ đó thực hiện các hành động khác nhau.
administrator