Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ bị chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.

daydreaming distracted girl in class

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là gì?

Xương chày là xương ống chân, đây là xương dài thứ hai trong cơ thể và là một phần quan trọng giúp bạn có thể đứng và di chuyển. 

Xương chày cũng hỗ trợ rất nhiều cơ, gân, dây thần kinh và dây chằng có vai trò quan trọng trong cơ thể.

Bệnh paget xương là một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến xương chày gây cong xương

Bởi vì nó rất cứng nên thường phải chịu một chấn thương nặng như ngã hoặc tai nạn xe hơi mới có thể làm làm gãy xương chày. Nếu bạn bị gãy xương, có thể bạn sẽ cần phẫu thuật để phục hồi xương và tập các bài vật lý trị liệu để giúp lấy lại sức mạnh và khả năng di chuyển của xương.

Xương chày nằm ở phía trước trong của cẳng chân và là xương có kích thước lớn nhất. Thân xương chày hình lăng trụ tam giác trên to, dưới nhỏ lại và đến 1/3 dưới cẳng chân thì chuyển thành hình lăng trụ tròn. Vì vậy đây là điểm yếu dễ bị gãy xương.

Xương chày, giống như tất cả các xương, có thể bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương.

Chức năng

Xương chày có một số chức năng, công việc quan trọng, bao gồm:

 • Hỗ trợ trọng lượng của cơ thể khi đứng và di chuyển.

 • Ổn định cơ thể khi bạn di chuyển.

 • Kết nối cơ, gân và dây chằng ở đầu gối và mắt cá chân với phần còn lại của cơ thể.

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến xương chày

Các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến xương chày là gãy xương, loãng xương, bệnh Osgood-Schlatter và bệnh Paget của xương.

Gãy xương chày

Gãy chày xương là một tình trạng chấn thương mạnh do xương chày rất cứng, chúng thường chỉ bị gãy do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi, ngã hoặc các loại va đập khác. Các triệu chứng của gãy xương bao gồm:

 • Đau đớn

 • Sưng tấy

 • Không có khả năng di chuyển chân

 • Bầm tím hoặc vết tụ máu

 • Dị dạng hoặc vết sưng không thường xuất hiện trên cơ thể

 • Đối với tình trạng này cần cấp cứu ngay lập tức để được hỗ trợ các biện pháp chữa trị kịp thời.

Loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương bị suy yếu, khiến chúng dễ bị gãy xương đột ngột chỉ với những chấn thương không quá nghiêm trọng. Nhiều người không biết mình bị loãng xương cho đến khi nó khiến họ bị gãy xương bởi vì tình trạng này thường không có triệu chứng rõ ràng.

Phụ nữ, những người được chỉ định là phụ nữ khi mới sinh và người lớn trên 50 tuổi có nguy cơ phát triển loãng xương cao hơn. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về việc kiểm tra mật độ xương có thể ngăn ngừa loãng xương trước khi nó gây ra gãy xương.

Bệnh Osgood-Schlatter

Bệnh Osgood-Schlatter gây ra cơn đau ở đầu gối và ống chân trên của cơ thể khi các gân kéo vào đầu xương ống chân. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn. Các triệu chứng của bệnh Osgood-Schlatter bao gồm:

 • Sưng tấy

 • Dấu hiệu yếu 

 • Đau ngay dưới xương bánh chè

Bệnh Paget xương

Bệnh Paget xương (bệnh viêm xương biến dạng) là một bệnh rối loạn xương mãn tính. Nó làm cho xương ảnh hưởng liên tục bị gãy và mọc lại. Nó thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi với các triệu chứng bao gồm:

 • Đau xương hoặc khớp

 • Cánh tay hoặc chân vòng kiềng

 • Xương bị cong

 • Gãy xương

Các phương pháp điều trị các tình trạng bệnh về xương chày 

Thông thường, xương chày sẽ không cần điều trị trừ khi bạn bị gãy xương hoặc được chẩn đoán mắc chứng loãng xương.

Điều trị gãy xương chày

Cách điều trị gãy xương tùy thuộc vào loại gãy và nguyên nhân gây ra nó. Bạn sẽ cần một số hình thức cố định như nẹp hoặc bó bột và có thể sẽ cần phẫu thuật để điều chỉnh xương về đúng vị trí của nó và cố định nó vào đúng vị trí để xương có thể lành lại được.

Điều trị loãng xương

Điều trị loãng xương có thể bao gồm tập thể dục, bổ sung vitamin, khoáng chất và thuốc.

Tập thể dục và uống thuốc bổ sung thường là tất cả những gì bạn cần để ngăn ngừa loãng xương. Bác sĩ sẽ giúp bạn thiết lập một kế hoạch điều trị phù hợp với bản thân và sức khỏe xương của bạn.

Các biện pháp giữ cho xương chày được khỏe mạnh

Thực hiện theo một chế độ ăn uống, thiết lập kế hoạch tập thể dục tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương cũng như sức khỏe tổng thể của mình. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thực hiện các chẩn đoán quét mật độ xương.

Ngoài ra, để đảm bảo xương chắc khỏe cần thực hiện các biện pháp an toàn chung sau để giảm nguy cơ chấn thương:

 • Luôn luôn đeo dây an toàn khi tham gia giao thông

 • Mang thiết bị bảo hộ phù hợp cho tất cả các hoạt động và thể thao

 • Đảm bảo nhà và không gian làm việc không có sự lộn xộn có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc những người khác

 • Luôn sử dụng các công cụ hoặc thiết bị thích hợp ở nhà để dễ dàng tiếp cận mọi thứ. Không nên đứng trên ghế, bàn hoặc mặt bàn.

 • Thực hiện theo một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương tốt.

 • Sử dụng gậy hoặc khung tập đi nếu bạn đi lại khó khăn hoặc có nguy cơ té ngã.

Có thể bạn quan tâm?
NỘI MẠC MẠCH MÁU

NỘI MẠC MẠCH MÁU

Nội mạc là một cơ quan lớn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho máu di chuyển trơn tru trong cơ thể. Nó được tạo thành từ hơn một nghìn tỷ tế bào nội mô, nơi giải phóng các chất hỗ trợ lưu lượng máu. Tổn thương cho lớp nội mạc có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch và các bệnh tim liên quan.
administrator
CƠ THANG

CƠ THANG

Cơ thang là cơ bắt đầu ở cổ, đi ngang qua vai và kéo dài đến giữa lưng. Cơ thang có chức năng giúp bạn di chuyển đầu, cổ, cánh tay, vai và thân mình. Nó cũng giúp ổn định cột sống của bạn và giúp tư thế. Tình trạng căng cơ có thể gặp phải ở cơ thang và gây đau và giảm khả năng vận động.
administrator
THANH QUẢN

THANH QUẢN

Thanh quản là một ống rỗng nối cổ họng (hầu) với phần còn lại của hệ hô hấp. Thanh quản giúp bạn nuốt một cách an toàn và chứa các dây thanh âm, vì vậy nó thường được gọi là hộp thoại. Một số tình trạng và hành vi nhất định có thể làm tổn thương thanh quản và giọng nói của bạn, nhưng một số chiến lược và bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn.
administrator
RUỘT THỪA

RUỘT THỪA

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài vài centimet nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột thừa và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
LỖ RỐN

LỖ RỐN

Rốn là một có quan có chức năng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng tới rốn và việc chăm sóc rốn là rất quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lỗ rốn nhé.
administrator
HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

Tuyến yên trong hệ thống nội tiết của bạn sử dụng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) để kích thích sản xuất hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể. Các gonadotropins (hormone) này tạo ra các hormone sinh dục testosterone, estrogen và progesterone. GnRH rất quan trọng đối với sự trưởng thành của sức khoẻ sinh lý, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản của bạn.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator