Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.

daydreaming distracted girl in class

DHEA

DHEA là gì?

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone cơ thể sản xuất tự nhiên trong tuyến thượng thận. DHEA giúp sản xuất các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Mức DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi bạn già đi.

Việc sản xuất testosterone và estrogen nói chung cũng suy giảm theo tuổi tác. DHEA bổ sung có thể làm tăng mức độ của các hormone này. Đó là lý do tại sao một số tuyên bố đã được đưa ra về lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Tác dụng của DHEA

Mọi người sử dụng DHEA như một liệu pháp chống lão hóa và cải thiện hoạt động thể chất. DHEA cũng được sử dụng để điều trị trầm cảm và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Những lợi ích của DHEA bao gồm như:

 • Xây dựng tuyến thượng thận

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

 • Làm chậm những thay đổi tự nhiên trong cơ thể theo tuổi tác

 • Cung cấp thêm năng lượng

 • Cải thiện tâm trạng và trí nhớ

 • Xây dựng sức mạnh của xương và cơ

 • DHEA bổ sung để chống lão hóa

Vì mức DHEA giảm theo tuổi tác, một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng việc bổ sung lượng hormone đang giảm trong cơ thể giúp chống lại sự lão hóa. Và một số nghiên cứu nhỏ đã báo cáo tác dụng chống lão hóa tích cực từ việc sử dụng thực phẩm bổ sung DHEA.

Ngoài ra, ít người biết về tác dụng của việc sử dụng DHEA lâu dài. Và có một số lo ngại rằng việc tiếp tục sử dụng các chất bổ sung DHEA có thể gây hại.

DHEA có thể tốt cho khả năng tình dục, giảm các triệu chứng sau mãn kinh | Vinmec

Mặc dù một số chứng minh đã cho thấy DHEA có nhiều tác dụng có lợi tuy nhiên chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng thuốc

DHEA bổ sung cho tình trạng sức khỏe

Các chất bổ sung DHEA cho thấy một số hứa hẹn trong việc xoa dịu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 6 tuần, các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia phát hiện ra rằng việc điều trị bằng các chất bổ sung DHEA giúp làm giảm chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình xảy ra ở một số người trung niên. DHEA cũng có thể có hiệu quả để cải thiện làn da lão hóa ở người cao tuổi.

Sự an toàn của các chất bổ sung DHEA

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của chất bổ sung DHEA có thể bao gồm:

 • Da nhờn và mụn trứng cá, cũng như da dày lên

 • Rụng tóc

 • Đau bụng

 • Huyết áp cao

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

 • Lông mặt ở phụ nữ

 • Giọng nói trầm hơn ở phụ nữ

 • Mệt mỏi

 • Nghẹt mũi

 • Đau đầu

 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều

 • Mất ngủ

 • Những thay đổi bất lợi về mức cholesterol

DHEA là một loại hormone. Sử dụng chất bổ sung này có thể làm tăng nồng độ androgen và có tác dụng steroid. DHEA cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhạy cảm với hormone, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nếu bạn có bất kỳ dạng ung thư nào hoặc có nguy cơ bị ung thư, không sử dụng DHEA.

Không sử dụng DHEA nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Cân nhắc tránh sử dụng DHEA nếu bạn có cholesterol cao hoặc một tình trạng ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tim (bệnh tim thiếu máu cục bộ). DHEA có thể làm giảm lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc mức cholesterol "tốt".

Sử dụng DHEA cũng có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần và tăng nguy cơ hưng cảm ở những người bị rối loạn tâm trạng.

DHEA cũng có thể gây ra da nhờn, mụn trứng cá và mọc lông không mong muốn ở phụ nữ (rậm lông).

Tương tác

Các tương tác có thể xảy ra bao gồm:

 • Thuốc chống loạn thần. Sử dụng DHEA với thuốc chống loạn thần như clozapine (Clozaril, Versacloz, những thuốc khác) có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Carbamazepine (Tegretol, Carbatrol, những loại khác). Sử dụng DHEA với loại thuốc này được sử dụng để điều trị co giật, đau dây thần kinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Estrogen. Không sử dụng DHEA với estrogen. Kết hợp DHEA và estrogen có thể gây ra các triệu chứng dư thừa estrogen, chẳng hạn như buồn nôn, đau đầu và mất ngủ.

 • Liti. Sử dụng DHEA cùng với lithium có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Sử dụng DHEA cùng với loại thuốc chống trầm cảm này có thể gây ra các triệu chứng hưng cảm.

 • Testosterone. Không sử dụng DHEA với testosterone. Kết hợp DHEA và testosterone có thể gây ra các triệu chứng như số lượng tinh trùng thấp và vú to ở nam giới và sự phát triển các đặc điểm điển hình của nam giới ở phụ nữ.

 • Triazolam (Halcion). Sử dụng DHEA cùng với thuốc an thần này có thể làm tăng tác dụng của thuốc, gây an thần quá mức và ảnh hưởng đến nhịp thở và nhịp tim.

 • Axit valproic. Sử dụng DHEA cùng với thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc

 
Có thể bạn quan tâm?
GIÁC MẠC

GIÁC MẠC

Giác mạc là “cửa sổ” mở ra ở phía trước mắt của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn của bạn. Bạn có thể giữ cho giác mạc và thị lực của mình luôn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ mắt khi chơi thể thao, làm việc cũng như khám mắt thường xuyên. Các vấn đề có thể gặp phải ở về giác mạc bao gồm giác mạc bị trầy xước, dày sừng và loạn dưỡng giác mạc, bao gồm chứng loạn dưỡng Fuchs.
administrator
HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

Hệ thống sinh sản của nam giới hầu hết nằm ở bên ngoài cơ thể. Các cơ quan bên ngoài này bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn. Các cơ quan bên trong bao gồm ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo. Hệ thống sinh sản nam chịu trách nhiệm về chức năng tình dục, cũng như hoạt động tiểu tiện.
administrator
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator
MỐNG MẮT

MỐNG MẮT

Màu sắc của mống mắt là duy nhất, giống như vân tay của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình hoặc nếu bạn đột ngột nhạy cảm với những thay đổi về ánh sáng.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
TĨNH MẠCH NGỰC TRONG

TĨNH MẠCH NGỰC TRONG

Tĩnh mạch ngực trong nằm sâu bên trong lồng ngực của bạn. Nó thu thập máu từ thành ngực, ngực và đưa nó trở lại trái tim của bạn, nơi nó được bổ sung oxy. Tĩnh mạch ngực trong hoạt động cùng với nhiều tĩnh mạch khác trong cơ thể của bạn để giữ cho hệ tuần hoàn của bạn hoạt động liên tục.
administrator
ĐỘNG MẠCH ĐÙI

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator