Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.

daydreaming distracted girl in class

DHEA

DHEA là gì?

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone cơ thể sản xuất tự nhiên trong tuyến thượng thận. DHEA giúp sản xuất các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Mức DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi bạn già đi.

Việc sản xuất testosterone và estrogen nói chung cũng suy giảm theo tuổi tác. DHEA bổ sung có thể làm tăng mức độ của các hormone này. Đó là lý do tại sao một số tuyên bố đã được đưa ra về lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Tác dụng của DHEA

Mọi người sử dụng DHEA như một liệu pháp chống lão hóa và cải thiện hoạt động thể chất. DHEA cũng được sử dụng để điều trị trầm cảm và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Những lợi ích của DHEA bao gồm như:

 • Xây dựng tuyến thượng thận

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

 • Làm chậm những thay đổi tự nhiên trong cơ thể theo tuổi tác

 • Cung cấp thêm năng lượng

 • Cải thiện tâm trạng và trí nhớ

 • Xây dựng sức mạnh của xương và cơ

 • DHEA bổ sung để chống lão hóa

Vì mức DHEA giảm theo tuổi tác, một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng việc bổ sung lượng hormone đang giảm trong cơ thể giúp chống lại sự lão hóa. Và một số nghiên cứu nhỏ đã báo cáo tác dụng chống lão hóa tích cực từ việc sử dụng thực phẩm bổ sung DHEA.

Ngoài ra, ít người biết về tác dụng của việc sử dụng DHEA lâu dài. Và có một số lo ngại rằng việc tiếp tục sử dụng các chất bổ sung DHEA có thể gây hại.

DHEA có thể tốt cho khả năng tình dục, giảm các triệu chứng sau mãn kinh | Vinmec

Mặc dù một số chứng minh đã cho thấy DHEA có nhiều tác dụng có lợi tuy nhiên chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng thuốc

DHEA bổ sung cho tình trạng sức khỏe

Các chất bổ sung DHEA cho thấy một số hứa hẹn trong việc xoa dịu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 6 tuần, các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia phát hiện ra rằng việc điều trị bằng các chất bổ sung DHEA giúp làm giảm chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình xảy ra ở một số người trung niên. DHEA cũng có thể có hiệu quả để cải thiện làn da lão hóa ở người cao tuổi.

Sự an toàn của các chất bổ sung DHEA

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của chất bổ sung DHEA có thể bao gồm:

 • Da nhờn và mụn trứng cá, cũng như da dày lên

 • Rụng tóc

 • Đau bụng

 • Huyết áp cao

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

 • Lông mặt ở phụ nữ

 • Giọng nói trầm hơn ở phụ nữ

 • Mệt mỏi

 • Nghẹt mũi

 • Đau đầu

 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều

 • Mất ngủ

 • Những thay đổi bất lợi về mức cholesterol

DHEA là một loại hormone. Sử dụng chất bổ sung này có thể làm tăng nồng độ androgen và có tác dụng steroid. DHEA cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhạy cảm với hormone, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nếu bạn có bất kỳ dạng ung thư nào hoặc có nguy cơ bị ung thư, không sử dụng DHEA.

Không sử dụng DHEA nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Cân nhắc tránh sử dụng DHEA nếu bạn có cholesterol cao hoặc một tình trạng ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tim (bệnh tim thiếu máu cục bộ). DHEA có thể làm giảm lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc mức cholesterol "tốt".

Sử dụng DHEA cũng có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần và tăng nguy cơ hưng cảm ở những người bị rối loạn tâm trạng.

DHEA cũng có thể gây ra da nhờn, mụn trứng cá và mọc lông không mong muốn ở phụ nữ (rậm lông).

Tương tác

Các tương tác có thể xảy ra bao gồm:

 • Thuốc chống loạn thần. Sử dụng DHEA với thuốc chống loạn thần như clozapine (Clozaril, Versacloz, những thuốc khác) có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Carbamazepine (Tegretol, Carbatrol, những loại khác). Sử dụng DHEA với loại thuốc này được sử dụng để điều trị co giật, đau dây thần kinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Estrogen. Không sử dụng DHEA với estrogen. Kết hợp DHEA và estrogen có thể gây ra các triệu chứng dư thừa estrogen, chẳng hạn như buồn nôn, đau đầu và mất ngủ.

 • Liti. Sử dụng DHEA cùng với lithium có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Sử dụng DHEA cùng với loại thuốc chống trầm cảm này có thể gây ra các triệu chứng hưng cảm.

 • Testosterone. Không sử dụng DHEA với testosterone. Kết hợp DHEA và testosterone có thể gây ra các triệu chứng như số lượng tinh trùng thấp và vú to ở nam giới và sự phát triển các đặc điểm điển hình của nam giới ở phụ nữ.

 • Triazolam (Halcion). Sử dụng DHEA cùng với thuốc an thần này có thể làm tăng tác dụng của thuốc, gây an thần quá mức và ảnh hưởng đến nhịp thở và nhịp tim.

 • Axit valproic. Sử dụng DHEA cùng với thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc

 
Có thể bạn quan tâm?
VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

Van ngăn cách dạ dày với thực quản gọi là van dạ dày thực quản có chức năng ngăn không cho thức ăn, dịch acid dạ dày trào ngược lên thực quản.
administrator
NỘI MẠC TỬ CUNG

NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ.
administrator
BẮP CHÂN

BẮP CHÂN

Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.
administrator
MẮT

MẮT

Mắt là một cơ quan gồm nhiều bộ phận, có chức năng vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mắt và các bệnh lý thường gặp ở mắt nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

Dây thần kinh cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thở hoặc hô hấp của chúng ta. Dây thần kinh này có chức năng làm cho cơ hoành của bạn co lại và mở rộng, cho phép phổi của chúng ta hít vào và thở ra. Tổn thương dây thần kinh cơ hoành có thể gây tê liệt cơ hoành. Bạn có thể cảm thấy khó thở và khó ngủ. Dây thần kinh cơ hoành bị kích thích có thể gây ra những cơn nấc cụt dai dẳng.
administrator
CƠ VAI

CƠ VAI

Cơ vai là cơ giúp ổn định khớp vai và giúp bạn di chuyển cánh tay theo nhiều hướng khác nhau. Chấn thương cơ vai thường gặp ở những người sử dụng nhóm cơ này nhiều cho các chuyển động trên cao, chẳng hạn như vận động viên ném bóng hoặc vận động viên bơi lội.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator
HỆ BÌ

HỆ BÌ

Hệ bì là lớp bên ngoài bao bọc cơ thể chúng ta. Nó bao gồm da, tóc, móng tay và các tuyến của bạn. Các cơ quan và cấu trúc này là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi khuẩn, giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương và ánh nắng mặt trời. Hệ bì của bạn hoạt động với các hệ thống khác để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng.
administrator