HORMONE LUTEINIZING

Hormone Luteinizing (LH) là một chất hóa học trong cơ thể của chúng ta, có chức năng kích hoạt các quá trình quan trọng trong hệ thống sinh sản của bạn. LH thúc đẩy quá trình rụng trứng và giúp sản xuất hormone cần thiết để hỗ trợ quá trình mang thai. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nồng độ LH nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không đều.

daydreaming distracted girl in class

HORMONE LUTEINIZING

TỔNG QUÁT

Hormone tạo hoàng thể là gì?

Hormone Luteinizing (LH hay hormone tạo hoàng thể) kích thích các quá trình trong cơ thể, đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tình dục, sự phát triển và sinh sản. Một cấu trúc nhỏ trong não của bạn được gọi là tuyến yên tiết ra LH. Sau đó, LH gây ra những thay đổi trong cơ quan sinh dục của bạn - buồng trứng hoặc tinh hoàn - cho phép hệ thống sinh sản của chúng ta hoạt động bình thường.

CHỨC NĂNG

Hormone luteinizing có chức năng gì?

Tuyến yên của bạn tiết ra 2 hormone quan trọng làm việc cùng nhau để điều chỉnh các quá trình trong hệ thống sinh sản: hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH). Các hormone này là các chất hóa học báo hiệu các cơ quan sinh dục của bạn (buồng trứng hoặc tinh hoàn) bắt đầu các quá trình cần thiết để hỗ trợ sức khỏe sinh sản.

Hãy coi LH như một chất kích động hóa học thúc đẩy hệ thống sinh sản của bạn hoạt động.

Các cơ quan sinh dục của bạn sản xuất steroid hoặc hormone (progesterone, testosterone) để đáp ứng với LH.

Trong tuyến yên của những người nữ giới (DFAB), LH chỉ được giải phóng vào phần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Có nghĩa là, sau khi sự tăng vọt ban đầu gây ra sự phóng thích của trứng (rụng trứng), LH sẽ được giải phóng với tốc độ không đổi trong 2 tuần. Điều này kích thích sản xuất progesterone của buồng trứng.

Trong tuyến yên của những người nam giới (DMAB), LH được giải phóng với tốc độ không đổi theo thời gian và testosterone cũng được sản xuất ở mức không đổi.

Hormone tạo hoàng thể ở phụ nữ (DFAB)

LH kích thích những thay đổi trong buồng trứng, giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ mang thai. LH gây ra những thay đổi này ở những người nữ giới (DFAB), bao gồm cả phụ nữ và người chuyển giới nam và người nữ phi nhị nguyên giới.

 • Rụng trứng: LH tăng cao khiến buồng trứng của bạn phóng thích trứng trưởng thành vào khoảng tuần thứ hai của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Mức LH cao trong khoảng thời gian này có nghĩa là bạn đang ở thời điểm có nhiều khả năng mang thai nhất.

 • Sản xuất progesterone: LH tạo ra một cấu trúc trong buồng trứng của bạn được gọi là thể vàng để sản xuất nhiều progesterone hơn trong tuần thứ ba và thứ tư của chu kỳ kinh nguyệt. Progesterone là một loại hormone cần thiết để hỗ trợ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Khi bạn già đi và trải qua thời kỳ mãn kinh, nồng độ LH của cơ thể sẽ tăng lên trong khi mức độ estrogen và progesterone giảm.

Hormone tạo hoàng thể ở nam giới (DMAB)

LH kích thích tinh hoàn của bạn tạo ra testosterone, một loại hormone mà cơ thể cần để sản xuất tinh trùng. Testosterone cũng chịu trách nhiệm về các đặc điểm giới tính thứ cấp, như giọng nói trầm hơn, nhiều lông trên cơ thể và khối lượng cơ hơn. LH gây ra sự giải phóng testosterone ở những người nam giới (DMAB), bao gồm cả nam giới, người chuyển giới nữ và những người nam phi nhị nguyên giới.

Nồng độ hormone LH vẫn khá ổn định sau tuổi dậy thì ở những người DMAB.

Hormone tạo hoàng thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Trong tuổi dậy thì, LH kích thích cả buồng trứng và tinh hoàn để tạo ra nhiều testosterone hơn. Trong buồng trứng, testosterone sau đó được chuyển đổi thành estrogen. Các hormone này gây ra những thay đổi liên quan đến sự phát triển giới tính.

GIẢI PHẪU HỌC

LH tồn tại ở đâu?

LH được tạo ra trong não của bạn, nơi chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình phức tạp. Nhưng các cơ quan mà LH có chức năng điều hòa nằm trong hệ thống sinh sản của bạn.

LH là một phần của mạng lưới giao tiếp phức tạp liên quan đến não (vùng dưới đồi và tuyến yên) và các cơ quan sinh dục của bạn (buồng trứng và tinh hoàn). Vùng dưới đồi của bạn tiết ra một loại hormone được gọi là hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) để báo hiệu tuyến yên tiết ra LH. LH báo hiệu buồng trứng hoặc tinh hoàn của bạn để tạo ra các hormone cần thiết để bắt đầu và duy trì quá trình sinh sản.

Hiểu được mạng lưới thông tin liên lạc này rất quan trọng khi chẩn đoán các vấn đề sức khỏe sinh sản. Ví dụ, nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về khả năng sinh sản có thể liên quan đến cơ quan sinh dục hoặc quá trình sản xuất hormone trong não của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ xem xét nhiều yếu tố đóng vai trò trong sức khỏe sinh sản của bạn khi chẩn đoán các tình trạng liên quan đến LH.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến liên quan đến hormone tạo hoàng thể là gì?

Nồng độ LH dao động, đặc biệt là theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Mức LH cao hay thấp không chỉ đơn giản là tốt hay xấu.

Ví dụ: LH của bạn tăng đột biến có thể cho thấy rằng bạn sắp rụng trứng. Bạn có nhiều khả năng mang thai vào thời điểm này. Thông tin mà LH cung cấp về khả năng sinh sản của bạn sẽ hữu ích nếu bạn đang cố gắng mang thai.

Nồng độ LH trong cơ thể bạn cũng có thể báo hiệu các vấn đề. Xác định kịp thời mức LH của bạn tại một thời điểm cụ thể có thể giúp bác sĩ kiểm tra:

 • Các tình trạng rối loạn tuyến yên.

 • Điều gì đang gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của bạn.

 • Điều gì khiến bạn có kinh nguyệt không đều (DFAB).

 • Thời điểm của bạn gần tới tiền mãn kinh hoặc mãn kinh (DFAB).

 • Điều gì khiến bạn có nồng độ testosterone thấp (DMAB).

Các xét nghiệm nồng độ LH cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn ở trẻ em.

Điều gì xảy ra khi nồng độ hormone hoàng thể hóa cao?

Mức LH cao có thể cho thấy cơ quan sinh dục của bạn không sản xuất đủ hormone steroid cần thiết cho quá trình sinh sản diễn ra. Đây là biểu hiện điển hình khi buồng trứng và tinh hoàn đã cạn kiệt khả năng sản xuất estrogen và testosterone, do các nguyên nhân di truyền, tự miễn dịch, phẫu thuật hoặc sinh lý.

Hội chứng Turner hoặc Fragile X ở người DFAB và hội chứng Klinefelter ở người DMAB là những ví dụ về tình trạng di truyền liên quan đến mức LH cao.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng ảnh hưởng đến những người DFAB có thể gây ra mức LH tăng nhẹ. Chúng có liên quan đến kinh nguyệt không đều và vô sinh.

Điều gì xảy ra khi nồng độ hormone luteinizing thấp?

Mức LH thấp có thể cho thấy rằng tuyến yên của bạn không tạo ra LH cần thiết để thúc đẩy những thay đổi trong cơ thể để hỗ trợ sự phát triển hoặc sinh sản giới tính.

Mức LH thấp có thể là dấu hiệu của:

 • Hội chứng Kallmann: Một tình trạng hiếm gặp dẫn đến sản xuất không đủ testosterone và estrogen.

 • Vô kinh chức năng vùng hạ đồi: Khi kinh nguyệt không đều hoặc bị trễ có liên quan đến thói quen tập thể dục quá mức.

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra nồng độ hormone luteinizing?

Xét nghiệm nồng độ LH để kiểm tra lượng LH trong máu của bạn và cần tiến hành lấy máu. Đôi khi, bác sĩ của bạn sẽ khuyên nên làm xét nghiệm mức LH cùng với xét nghiệm FSH vì các hormone này hoạt động cùng nhau để điều chỉnh hệ thống sinh sản của bạn.

Nồng độ hormone hoàng thể bình thường là bao nhiêu?

Khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm, hãy nhớ rằng điều được coi là bình thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh của bạn. Đối với những người DFAB, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt hoặc liệu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh chưa sẽ ảnh hưởng đến mức LH của cơ thể.

Các chỉ số dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quát về mức LH bình thường cho nam và nữ. Hỏi bác sĩ của bạn xem kết quả xét nghiệm có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

 • Phụ nữ, tuần đầu tiên và thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt: 1,37 - 9 IU/L

 • Phụ nữ, tuần thứ hai, trước khi rụng trứng: 6,17 - 17,2 IU/L.

 • Phụ nữ, tuần thứ ba và thứ tư của chu kỳ kinh nguyệt: 1,09 - 9,2 IU/L.

 • Phụ nữ, sau mãn kinh: 19,3 - 100,6 IU/L.

 • Nam giới: 1,42 - 15,4 IU/L.

CHĂM SÓC

Những loại thực phẩm nào làm tăng hormone luteinizing?

Một số ít các nghiên cứu đã khám phá mối quan hệ giữa chế độ ăn với lượng LH và estrogen thấp. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn làm giảm nồng độ LH. Hiện không có bằng chứng nào ủng hộ suy nghĩ rằng thực phẩm hoặc chế độ ăn uống có thể làm tăng nồng độ LH.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm các thói quen hỗ trợ hoạt động của não và sức khỏe sinh sản.

LƯU Ý

Nồng độ LH của bạn có thể tiết lộ thông tin quan trọng về cơ quan sinh dục và tuyến yên của bạn đang hoạt động như thế nào. Nếu bác sĩ yêu cầu thực hiện xét nghiệm LH, hãy hỏi họ rằng kết quả cho thấy sức khỏe sinh sản của bạn đang như thế nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
CƠ MẶT

CƠ MẶT

Cơ mặt là một nhóm cơ hoạt động cùng nhau để kiểm soát các bộ phận trên khuôn mặt của bạn. Chúng rất cần thiết để nhai và thực hiện các biểu hiện trên khuôn mặt. Nếu bạn bị yếu hoặc tê liệt cơ mặt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Mặc dù liệt mặt có thể là dấu hiệu của một tình trạng tạm thời, có thể chữa được, nhưng nó cũng có thể chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
TẾ BÀO THẦN KINH

TẾ BÀO THẦN KINH

Tế bào thần kinh được xem là đơn vị cơ bản của hệ thống thần kinh, có chức năng dẫn truyền xung điện. Tế bào thần kinh là cầu nối để não bộ và các bộ phận khác trên cơ thể kết hợp với nhau, từ đó thực hiện các hành động khác nhau.
administrator
DÂY CHẰNG TRÒN

DÂY CHẰNG TRÒN

Dây chằng tròn là một dải mô liên kết giống như sợi dây. Hai dây chằng tròn có chức năng nâng đỡ ở 2 bên tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra trong khi tử cung lớn lên. Các tình trạng khác, bao gồm lạc nội mạc tử cung và giãn tĩnh mạch, cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn.
administrator
KHỚP MU

KHỚP MU

Khớp mu là một khớp nối giữa xương chậu trái và xương chậu phải của chúng ta. Nó giúp xương chậu của bạn hấp thụ một phần trọng lượng từ phần trên cơ thể trước khi nó truyền xuống phần dưới của chúng ta. Nó cũng giúp tách xương chậu của bạn để chuẩn bị cho quá trình sinh con qua đường âm đạo.
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
XƯƠNG ĐÙI

XƯƠNG ĐÙI

Xương đùi là xương dài nhất, khỏe nhất trong cơ thể bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Nữ giới thường chỉ bị gãy do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương của bạn bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator