TĨNH MẠCH NGỰC TRONG

Tĩnh mạch ngực trong nằm sâu bên trong lồng ngực của bạn. Nó thu thập máu từ thành ngực, ngực và đưa nó trở lại trái tim của bạn, nơi nó được bổ sung oxy. Tĩnh mạch ngực trong hoạt động cùng với nhiều tĩnh mạch khác trong cơ thể của bạn để giữ cho hệ tuần hoàn của bạn hoạt động liên tục.

daydreaming distracted girl in class

TĨNH MẠCH NGỰC TRONG

TỔNG QUÁT

Tĩnh mạch ngực trong là gì?

Tĩnh mạch ngực trong là một cặp mạch máu có chức năng thu thập máu từ các mô trong thành ngực và ngực. Mỗi bên cơ thể bạn có một tĩnh mạch ngực trong. Các tĩnh mạch này giúp đưa máu trở lại tim của bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tĩnh mạch là gì

Tĩnh mạch là một phần của hệ thống tuần hoàn của bạn. Những mạch máu mỏng này mang máu trở lại phía bên phải của tim để bổ sung oxy. Tĩnh mạch ngực trong là một phần của hệ thống tuần hoàn tĩnh mạch trong cơ thể.

Hệ thống tuần hoàn làm nhiệm vụ gì?

Hệ thống tuần hoàn giữ cho máu lưu thông khắp cơ thể của bạn. Khi tim đập, các động mạch vận chuyển máu mang oxy và chất dinh dưỡng từ bên trái của tim đến các mô khắp cơ thể. Các mô lấy oxy và chất dinh dưỡng mà chúng cần từ máu giàu oxy. Máu của bạn bây giờ đã được khử oxy - nghĩa là không có oxy.

Mao mạch là những mạch máu nhỏ thu thập carbon dioxide và các chất thải khác từ các mô trong cơ thể bạn. Sau đó, máu nghèo oxy sẽ chảy vào tĩnh mạch của bạn để trở về tim. Máu tĩnh mạch này sau đó được gửi đến phổi để cung cấp oxy trước khi nó được đưa đến phía bên trái của trái tim của bạn. Tim và mạch máu của bạn làm việc cùng nhau để giữ cho hệ tuần hoàn hoạt động liên tục.

Chức năng của tĩnh mạch ngực trong là gì?

Máu từ thành ngực và ngực của bạn chảy vào tĩnh mạch ngực trong. Sau đó, tĩnh mạch ngực trong sẽ vận chuyển máu này vào một tĩnh mạch lớn hơn trong ngực của bạn, tĩnh mạch cánh tay – đầu.

Cách để tĩnh mạch ngực trong hoạt động với các tĩnh mạch khác?

Tĩnh mạch ngực bên trong hoạt động cùng với các tĩnh mạch khác để giúp máu trở về tim của bạn. Cơ thể bạn lấy oxy và chất dinh dưỡng cần thiết từ máu. Sau đó, máu đã khử oxy sẽ đi từ các tĩnh mạch nhỏ hơn đến các tĩnh mạch lớn hơn cho đến khi nó tới tim của chúng ta.

Làm thế nào để máu đi vào tĩnh mạch ngực trong?

Máu chảy vào tĩnh mạch ngực trong từ các tĩnh mạch ở một số vùng trên ngực của bạn:

 • Tĩnh mạch liên sườn: Các tĩnh mạch nhỏ trong mô liên kết (sụn) giữa các xương sườn của bạn.

 • Trung thất: Khu vực trong lồng ngực giữa các màng bao phủ phổi của bạn (túi màng phổi).

Các tĩnh mạch nhỏ hơn đổ vào các tĩnh mạch lớn hơn được là các nhánh của tĩnh mạch lớn. Các tĩnh mạch liên sườn và tĩnh mạch trung thất là các nhánh của tĩnh mạch ngực trong.

Máu từ tĩnh mạch ngực trong sẽ đến đâu?

Máu di chuyển qua tĩnh mạch ngực trong cho đến khi chảy vào các tĩnh mạch cánh tay – đầu, một cặp tĩnh mạch lớn ở ngực trên. Tĩnh mạch cánh tay – đầu trái và phải kết hợp với nhau để tạo thành tĩnh mạch chủ trên. Máu lưu thông tới phía bên phải của tim thông qua tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch chủ trên.

GIẢI PHẪU HỌC

Tĩnh mạch ngực trong nằm ở đâu?

Tĩnh mạch ngực bên trong nằm sâu bên trong lồng ngực của bạn. Tĩnh mạch này bắt đầu ở phần cuối của tĩnh mạch thượng vị, giúp dẫn máu và các chất thải từ thành bụng của bạn.

Tĩnh mạch ngực trong chạy dọc theo động mạch ngực bên trong lồng ngực của bạn, gần xương ức.

Tĩnh mạch ngực trong trông như thế nào?

Tĩnh mạch ở mỗi người khác nhau. Ở một số người, tĩnh mạch ngực bên trái phân nhánh và trở thành hai tĩnh mạch giữa xương sườn thứ ba và thứ tư. Tĩnh mạch ngực bên phải có thể là tĩnh mạch đơn ở một số người. Ở những người khác, nó phân chia giữa xương sườn thứ hai và thứ tư.

Độ lớn của tĩnh mạch ngực trong là bao nhiêu?

Tĩnh mạch ngực trong thường có đường kính từ 2 đến 3 mm, khoảng bằng đầu bút chì màu.

Tĩnh mạch ngực trong cấu tạo từ gì?

Hầu hết các tĩnh mạch, bao gồm cả tĩnh mạch ngực trong, có thành cấu tạo từ ba lớp:

 • Lớp lót chứa các tế bào tiết ra chất hóa học giúp tĩnh mạch co lại (tế bào nội mô).

 • Lớp giữa của cơ trơn giúp tĩnh mạch linh hoạt.

 • Lớp mô liên kết bên ngoài (collagen và elastin) giúp tĩnh mạch căng và co lại.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến tĩnh mạch ngực trong là gì?

Do vị trí của nó trong ngực của bạn, tĩnh mạch ngực trong có thể bị tổn thương:

 • Sau chấn thương ngực: Một cú đánh vào ngực làm nứt xương sườn của bạn có thể làm tổn thương tĩnh mạch lồng ngực bên trong. Sự chèn ép của tĩnh mạch ngực trong có thể góp phần gây ra hội chứng lối ra lồng ngực (TOS).

 • Trong một số thủ thuật y tế: Tĩnh mạch ngực trong có thể vô tình bị thủng trong một số thủ thuật, chẳng hạn như chọc dò màng ngoài tim (giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa xung quanh tim của bạn). Các bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm để xác định vị trí chính xác của tĩnh mạch nhằm giúp tránh bị chấn thương trong các quy trình này.

Các triệu chứng của hội chứng lối ra lồng ngực là gì?

Nếu mắc phải hội chứng lối ra lồng ngực, bạn có thể gặp phải:

 • Mệt mỏi, đặc biệt là ở cánh tay của bạn.

 • Sưng ở cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay của bạn.

 • Yếu ở cánh tay hoặc cổ của bạn.

Các bác sĩ sử dụng những xét nghiệm nào để kiểm tra sức khỏe tĩnh mạch ngực trong?

Nếu bạn mắc phải các triệu chứng của hội chứng lối ra lồng ngực hoặc các vấn đề sức khỏe về lưu thông máu khác, bác sĩ của bạn có thể đề nghị:

 • Chụp X-quang lồng ngực.

 • Chụp cắt lớp.

 • Chụp cộng hưởng từ.

 • Các xét nghiệm về mạch máu như chụp động mạch hoặc chụp tĩnh mạch, khi đó các bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm và chụp X-quang để kiểm tra lưu lượng máu.

Phương pháp điều trị các vấn đề ở tĩnh mạch ngực trong là gì?

Bác sĩ của bạn có thể kê một số loại thuốc nhất định để làm tan cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu. Bao gồm:

 • Thuốc chống đông máu ngăn ngừa cục máu đông.

 • Thuốc làm tan huyết khối giúp làm tan cục máu đông.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho tĩnh mạch của mình khỏe mạnh?

Bác sĩ có thể hướng dẫn các mẹo giúp giữ cho tĩnh mạch của bạn khỏe mạnh:

 • Kiểm soát huyết áp cao.

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Giữ cơ thể đủ nước.

 • Bỏ thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá.

LƯU Ý

Tĩnh mạch ngực trong đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tuần hoàn của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp giữ cho tĩnh mạch của mình luôn khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH TAY

DÂY THẦN KINH TAY

Dây thần kinh tay (dây thần kinh giữa) cung cấp các chức năng vận động (chuyển động) cho cẳng tay, cổ tay và bàn tay. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ cánh tay và bàn tay đến não. Dây thần kinh tay bị chèn ép có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể bị đau cổ tay và gặp khó khăn khi cầm nắm các vật dụng.
administrator
ELASTIN

ELASTIN

Cơ thể sản xuất protein elastin một cách tự nhiên. Elastin giúp các mô và cơ quan trong cơ thể chúng ta căng ra. Các chất bổ sung có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều elastin hơn, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận chắc chắn. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các thành phần thô cần thiết để giúp cơ thể tạo ra elastin một cách tự nhiên.
administrator
MÀO TINH HOÀN

MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator
DÂY THẦN KINH ĐÙI

DÂY THẦN KINH ĐÙI

Thần kinh đùi là nhánh lớn nhất trong 5 nhánh thần kinh của đám rối thắt lưng. Mạng lưới dây thần kinh này nằm ở cột sống dưới. Cơ thể chúng ta có một dây thần kinh đùi ở mỗi bên của giúp bạn uốn cong hay duỗi thẳng hông và đầu gối. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ chân đến não của bạn.
administrator