TẾ BÀO T HỖ TRỢ

Tế bào T hỗ trợ là một loại tế bào miễn dịch. Chúng là một trong những loại tế bào chính do tuyến ức của bạn tạo ra. Tế bào T hỗ trợ có chức năng nhận biết khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Chúng kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch thu được của bạn.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO T HỖ TRỢ

TỔNG QUÁT

Tế bào T hỗ trợ là gì?

Tế bào T hỗ trợ là một trong những loại tế bào miễn dịch chính. Chúng phát hiện nhiễm trùng và kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng.

Tuyến ức của bạn sản sinh các tế bào T hỗ trợ. Tuyến ức là một tuyến nhỏ ở phía trước ngực của bạn. Các loại tế bào T khác bao gồm:

 • Tế bào T độc tế bào, chống lại nhiễm trùng.

 • Tế bào T điều hòa, điều chỉnh hoặc ngăn chặn các tế bào miễn dịch khác khi cần thiết.

 • Tế bào NKT, có thể tăng cường khả năng miễn dịch nói chung.

Vai trò của tế bào T hỗ trợ trong phản ứng miễn dịch thích ứng là gì?

Tế bào T hỗ trợ là một trong những phần quan trọng nhất của khả năng miễn dịch thu được của bạn. Chúng tham gia vào hầu hết các phản ứng miễn dịch thu được. Chúng kích hoạt hai loại tế bào:

 • Tế bào B, sản xuất ra các kháng thể, các chất hóa học được thiết kế để chống lại các chất lạ cụ thể.

 • Tế bào T gây độc tế bào, một loại tế bào T khác có tác dụng tiêu diệt nhiễm trùng.

Các tế bào T hỗ trợ 

Khi tế bào T hỗ trợ phát hiện nhiễm trùng, chúng hình thành một trong hai loại phụ:

 • Tế bào hỗ trợ TH1 giải phóng một phân tử kích hoạt một loại tế bào gọi là đại thực bào. Đại thực bào là những tế bào chuyên biệt giúp loại bỏ các chất lạ ra khỏi cơ thể bạn. Tế bào TH1 cũng kích hoạt tế bào T gây độc tế bào.

 • Tế bào hỗ trợ TH2 giải phóng các phân tử kích hoạt tế bào B. Tế bào B tạo ra kháng thể. Chúng cũng giải phóng các tế bào gây ho, hắt hơi hoặc tiêu chảy để giúp cơ thể bạn loại bỏ các chất lạ. Nhóm tế bào T này giúp tạo ra các kháng thể dị ứng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào T hỗ trợ là gì?

Tế bào T hỗ trợ kích hoạt các tế bào miễn dịch khác tấn công và tiêu diệt các chất lạ.

Tế bào T hỗ trợ được kích hoạt như thế nào?

Tế bào T hỗ trợ có một thụ thể trên bề mặt của chúng được gọi là thụ thể CD4. Thụ thể CD4 tương tác với các phân tử phức hợp tương thích mô chính (MHC) nhóm II. Các phân tử MHC nhóm II cảm nhận được khi có nhiễm trùng hoặc chất lạ trong cơ thể bạn.

Thụ thể CD4 và các phân tử MHC nhóm II kích hoạt các tế bào T hỗ trợ. Tế bào T hỗ trợ p giải phóng các phân tử được gọi là cytokine. Cytokine gửi thông điệp đến các tế bào miễn dịch khác để bắt đầu phản ứng miễn dịch.

Tế bào T hỗ trợ tương tác như thế nào với tế bào T gây độc tế bào?

Các cytokine do tế bào T hỗ trợ giải phóng giúp kích hoạt các tế bào T gây độc tế bào. Tế bào T gây độc tế bào gửi tới các phân tử để chống lại nhiễm trùng. Tế bào T độc tế bào cũng có thể nhận ra các tế bào bị nhiễm bệnh và trực tiếp tiêu diệt chúng để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào T hỗ trợ nằm ở đâu?

Tế bào T được sản xuất bên trong tủy xương của bạn. Chúng di chuyển đến tuyến ức của bạn trong quá trình đang phát triển. Tuyến ức giúp tế bào T trưởng thành và sau đó lưu thông khắp cơ thể. Tuyến ức cũng dạy các tế bào T của bạn cách nhận biết sự khác biệt giữa cơ thể bạn và mầm bệnh đang lây nhiễm.

Bạn có rất nhiều tế bào T trong toàn bộ hệ thống bạch huyết của mình. Nồng độ tế bào T hỗ trợ cao có mặt trong:

 • Tủy xương.

 • Ruột.

 • Phổi.

 • Các hạch bạch huyết.

 • Lách.

 • Amidan.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến tế bào T hỗ trợ là gì?

Một số loại bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tế bào T của bạn. Các tình trạng khác ảnh hưởng đến tế bào T của bạn bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, một loại ung thư bắt đầu trong máu và tủy xương của bạn.

 • U lympho Hodgkins người lớn, một căn bệnh mà tế bào ung thư bắt đầu trong hệ thống bạch huyết của bạn.

 • HIV, một loại vi rút tấn công các tế bào bạch cầu của bạn và có khả năng dẫn đến bệnh AIDS.

 • Hội chứng Job, một chứng rối loạn hệ thống miễn dịch hiếm gặp gây nhiễm trùng lặp lại.

 • Bất sản tuyến ức, một tình trạng mà bạn được sinh ra với tuyến ức kém phát triển.

CHĂM SÓC

Những thay đổi lối sống đơn giản nào giúp hệ thống miễn dịch của tôi khỏe mạnh?

Một số thay đổi lối sống có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể:

 • Tránh uống rượu hoặc chỉ uống có chừng mực.

 • Có một chế độ ăn với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

 • Tập thể dục một cách thường xuyên, kết hợp các hoạt động tăng cường sức mạnh, cải thiện tính linh hoạt và aerobic.

 • Ngủ ít nhất 7 – 8 giờ mỗi đêm.

 • Bỏ thuốc lá.

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước để tránh vi trùng.

LƯU Ý

Tế bào T hỗ trợ là một loại tế bào miễn dịch. Khi cảm nhận được nhiễm trùng, chúng sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nó. Chúng có thể kích hoạt các tế bào T gây độc tế bào hoặc chúng có thể kích hoạt các tế bào B, nơi sản sinh ra kháng thể. Tế bào T hỗ trợ của bạn là một trong những loại tế bào quan trọng nhất liên quan đến phản ứng miễn dịch thu được.

 

Có thể bạn quan tâm?
DHEA

DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.
administrator
CƠ BẮP

CƠ BẮP

Bạn có hơn 600 cơ bắp trên cơ thể. Một số cơ giúp chúng ta di chuyển, nâng đồ vật hoặc ngồi yên. Một số nhóm cơ khác giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, thở hoặc nhìn. Tim là một cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiều chấn thương và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các cơ. Để giữ cho cơ bắp của bạn chắc khỏe, hãy duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
administrator
ELASTIN

ELASTIN

Cơ thể sản xuất protein elastin một cách tự nhiên. Elastin giúp các mô và cơ quan trong cơ thể chúng ta căng ra. Các chất bổ sung có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều elastin hơn, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận chắc chắn. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các thành phần thô cần thiết để giúp cơ thể tạo ra elastin một cách tự nhiên.
administrator
TÚI TINH

TÚI TINH

Túi tinh là những túi dài khoảng 2 inch nằm sau bàng quang và ở phía trước trực tràng. Túi tinh có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới.
administrator
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator
VÕNG MẠC

VÕNG MẠC

Võng mạc là cầu nối quan trọng giữa ánh sáng đi vào mắt và hình ảnh bạn nhìn thấy. Các tế bào đặc biệt trong võng mạc của bạn phản ứng với ánh sáng và truyền tín hiệu đến não để chúng ta nhìn thế giới xung quanh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của mình.
administrator
URÊ

URÊ

Urê (hay cacbamit) là thành phần hữu cơ chính của nước tiểu người, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và thường được dùng để đánh giá chức năng thận.
administrator
THÙY TRÁN

THÙY TRÁN

Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.
administrator