TẾ BÀO T HỖ TRỢ

Tế bào T hỗ trợ là một loại tế bào miễn dịch. Chúng là một trong những loại tế bào chính do tuyến ức của bạn tạo ra. Tế bào T hỗ trợ có chức năng nhận biết khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Chúng kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch thu được của bạn.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO T HỖ TRỢ

TỔNG QUÁT

Tế bào T hỗ trợ là gì?

Tế bào T hỗ trợ là một trong những loại tế bào miễn dịch chính. Chúng phát hiện nhiễm trùng và kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng.

Tuyến ức của bạn sản sinh các tế bào T hỗ trợ. Tuyến ức là một tuyến nhỏ ở phía trước ngực của bạn. Các loại tế bào T khác bao gồm:

 • Tế bào T độc tế bào, chống lại nhiễm trùng.

 • Tế bào T điều hòa, điều chỉnh hoặc ngăn chặn các tế bào miễn dịch khác khi cần thiết.

 • Tế bào NKT, có thể tăng cường khả năng miễn dịch nói chung.

Vai trò của tế bào T hỗ trợ trong phản ứng miễn dịch thích ứng là gì?

Tế bào T hỗ trợ là một trong những phần quan trọng nhất của khả năng miễn dịch thu được của bạn. Chúng tham gia vào hầu hết các phản ứng miễn dịch thu được. Chúng kích hoạt hai loại tế bào:

 • Tế bào B, sản xuất ra các kháng thể, các chất hóa học được thiết kế để chống lại các chất lạ cụ thể.

 • Tế bào T gây độc tế bào, một loại tế bào T khác có tác dụng tiêu diệt nhiễm trùng.

Các tế bào T hỗ trợ 

Khi tế bào T hỗ trợ phát hiện nhiễm trùng, chúng hình thành một trong hai loại phụ:

 • Tế bào hỗ trợ TH1 giải phóng một phân tử kích hoạt một loại tế bào gọi là đại thực bào. Đại thực bào là những tế bào chuyên biệt giúp loại bỏ các chất lạ ra khỏi cơ thể bạn. Tế bào TH1 cũng kích hoạt tế bào T gây độc tế bào.

 • Tế bào hỗ trợ TH2 giải phóng các phân tử kích hoạt tế bào B. Tế bào B tạo ra kháng thể. Chúng cũng giải phóng các tế bào gây ho, hắt hơi hoặc tiêu chảy để giúp cơ thể bạn loại bỏ các chất lạ. Nhóm tế bào T này giúp tạo ra các kháng thể dị ứng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào T hỗ trợ là gì?

Tế bào T hỗ trợ kích hoạt các tế bào miễn dịch khác tấn công và tiêu diệt các chất lạ.

Tế bào T hỗ trợ được kích hoạt như thế nào?

Tế bào T hỗ trợ có một thụ thể trên bề mặt của chúng được gọi là thụ thể CD4. Thụ thể CD4 tương tác với các phân tử phức hợp tương thích mô chính (MHC) nhóm II. Các phân tử MHC nhóm II cảm nhận được khi có nhiễm trùng hoặc chất lạ trong cơ thể bạn.

Thụ thể CD4 và các phân tử MHC nhóm II kích hoạt các tế bào T hỗ trợ. Tế bào T hỗ trợ p giải phóng các phân tử được gọi là cytokine. Cytokine gửi thông điệp đến các tế bào miễn dịch khác để bắt đầu phản ứng miễn dịch.

Tế bào T hỗ trợ tương tác như thế nào với tế bào T gây độc tế bào?

Các cytokine do tế bào T hỗ trợ giải phóng giúp kích hoạt các tế bào T gây độc tế bào. Tế bào T gây độc tế bào gửi tới các phân tử để chống lại nhiễm trùng. Tế bào T độc tế bào cũng có thể nhận ra các tế bào bị nhiễm bệnh và trực tiếp tiêu diệt chúng để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào T hỗ trợ nằm ở đâu?

Tế bào T được sản xuất bên trong tủy xương của bạn. Chúng di chuyển đến tuyến ức của bạn trong quá trình đang phát triển. Tuyến ức giúp tế bào T trưởng thành và sau đó lưu thông khắp cơ thể. Tuyến ức cũng dạy các tế bào T của bạn cách nhận biết sự khác biệt giữa cơ thể bạn và mầm bệnh đang lây nhiễm.

Bạn có rất nhiều tế bào T trong toàn bộ hệ thống bạch huyết của mình. Nồng độ tế bào T hỗ trợ cao có mặt trong:

 • Tủy xương.

 • Ruột.

 • Phổi.

 • Các hạch bạch huyết.

 • Lách.

 • Amidan.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến tế bào T hỗ trợ là gì?

Một số loại bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tế bào T của bạn. Các tình trạng khác ảnh hưởng đến tế bào T của bạn bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, một loại ung thư bắt đầu trong máu và tủy xương của bạn.

 • U lympho Hodgkins người lớn, một căn bệnh mà tế bào ung thư bắt đầu trong hệ thống bạch huyết của bạn.

 • HIV, một loại vi rút tấn công các tế bào bạch cầu của bạn và có khả năng dẫn đến bệnh AIDS.

 • Hội chứng Job, một chứng rối loạn hệ thống miễn dịch hiếm gặp gây nhiễm trùng lặp lại.

 • Bất sản tuyến ức, một tình trạng mà bạn được sinh ra với tuyến ức kém phát triển.

CHĂM SÓC

Những thay đổi lối sống đơn giản nào giúp hệ thống miễn dịch của tôi khỏe mạnh?

Một số thay đổi lối sống có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể:

 • Tránh uống rượu hoặc chỉ uống có chừng mực.

 • Có một chế độ ăn với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

 • Tập thể dục một cách thường xuyên, kết hợp các hoạt động tăng cường sức mạnh, cải thiện tính linh hoạt và aerobic.

 • Ngủ ít nhất 7 – 8 giờ mỗi đêm.

 • Bỏ thuốc lá.

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước để tránh vi trùng.

LƯU Ý

Tế bào T hỗ trợ là một loại tế bào miễn dịch. Khi cảm nhận được nhiễm trùng, chúng sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nó. Chúng có thể kích hoạt các tế bào T gây độc tế bào hoặc chúng có thể kích hoạt các tế bào B, nơi sản sinh ra kháng thể. Tế bào T hỗ trợ của bạn là một trong những loại tế bào quan trọng nhất liên quan đến phản ứng miễn dịch thu được.

 

Có thể bạn quan tâm?
VÔI RĂNG

VÔI RĂNG

Vôi răng bao gồm các vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với protein và các sản phẩm phụ của thức ăn để tạo thành một lớp màng dính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề về vôi răng nhé.
administrator
DÂY CHẰNG DELTA

DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
TẦNG SINH MÔN

TẦNG SINH MÔN

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể phụ nữ, là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có chiều dài khoảng 3-5 cm. Tầng sinh môn đóng vai trò thiết yếu trong việc giao hợp, tiếp nhận tinh trùng và nuôi dưỡng thai nhi.
administrator
DÂY THẦN KINH SỌ

DÂY THẦN KINH SỌ

Các dây thần kinh sọ là một tập hợp 12 dây thần kinh ghép nối ở phía sau não. Các dây thần kinh sọ gửi tín hiệu điện giữa não, mặt, cổ và thân giúp bạn nếm, ngửi, nghe và cảm nhận các cảm giác. Chúng cũng giúp bạn biểu hiện trên khuôn mặt, chớp mắt và cử động lưỡi.
administrator
HỆ THẦN KINH SOMA

HỆ THẦN KINH SOMA

Hệ thống thần kinh soma của bạn là một phần nhỏ của hệ thống thần kinh ngoại vi (là tất cả hệ thống thần kinh ngoại trừ não và tủy sống của chúng ta). Hệ thống thần kinh soma của chúng ta cho phép di chuyển và kiểm soát các cơ trên khắp cơ thể. Nó cũng cung cấp thông tin từ 4 giác quan của bạn - khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác – tới não của chúng ta.
administrator
BÌU TINH HOÀN

BÌU TINH HOÀN

Bìu tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng đối với hệ sinh sản ở nam giới
administrator
TUYẾN TỤY

TUYẾN TỤY

Tuyến tụy chứa các tuyến tiết ra các chất giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những bệnh lý tuyến tụy phổ biến. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe tuyến tụy khác bao gồm viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
administrator