DÂY THẦN KINH SINH BA

Các dây thần kinh sinh ba có chức năng giúp khuôn mặt của chúng ta nhận biết cảm giác đau và xúc giác, cũng như cảm giác nóng và lạnh. Các dây thần kinh cũng giúp chúng ta nhai. Khi một tình trạng gì đó như động mạch hoặc u nang gây kích thích hoặc đè lên dây thần kinh, bạn có thể bị đau nhói ở mặt và tình trạng này được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Các thủ thuật nha khoa và các chấn thương khác có thể gây tê hoặc bệnh lý dây thần kinh sinh ba.

daydreaming distracted girl in class

DÂY THẦN KINH SINH BA

TỔNG QUÁT

Dây thần kinh sinh ba là gì?

Dây thần kinh sinh ba là một phần của hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm gửi cảm giác đau, xúc giác và nhiệt độ từ khuôn mặt của bạn đến não của chúng ta. Đó là một dây thần kinh lớn gồm 3 phần trong đầu bạn giúp cung cấp cảm giác. Một phần được gọi là dây thần kinh hàm dưới liên quan đến chức năng vận động để giúp bạn nhai và nuốt.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây thần kinh sinh ba là gì?

Dây thần kinh sinh ba chủ yếu giúp chúng ta cảm nhận cảm giác, mặc dù nhánh dây thần kinh hàm dưới có cả chức năng cảm giác và vận động. Dây thần kinh sinh ba giúp:

 • Cắn, nhai và nuốt.

 • Cảm nhận cảm giác trên da mặt và da đầu.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây thần kinh sinh ba ở đâu?

Dây thần kinh sinh ba, còn được gọi là dây thần kinh sọ V, là dây thần kinh thứ 5 trong số 12 dây thần kinh sọ.

Chúng ta có hai dây thần kinh sinh ba, một ở mỗi bên của cơ thể. Chúng bắt đầu trong não của bạn và di chuyển khắp đầu.

Giải phẫu của dây thần kinh sinh ba 

Giống như một cái cây kéo dài từ bộ não của bạn đến khắp khuôn mặt, các dây thần kinh sinh ba có rễ và nhánh:

 • Các dây thần kinh sinh ba bắt đầu trong bốn nhân - hoặc tập hợp các cơ quan tế bào thần kinh - trong não của bạn. Ba trong số những hạt nhân này kiểm soát hoạt động của các giác quan của bạn. Chức năng thứ tư điều khiển chức năng vận động (hoặc chuyển động).

 • Ba nhân cảm giác này hợp nhất để trở thành một gốc cảm giác gần pons, là phần trung tâm lớn nhất của thân não.

 • Gốc cảm giác này trở thành hạch sinh ba khi nó rời khỏi thân não ở mỗi bên. (Hạch là một tập hợp các dây thần kinh bên ngoài hệ thần kinh). Mỗi ​​hạch sinh ba nằm gần thái dương của bạn ở bên cạnh đầu, ở phía trước tai.

 • Hạch sinh ba tách thành ba nhánh thần kinh sinh ba. Các nhánh này đi dọc theo mỗi bên đầu của bạn đến các phần khác nhau trên khuôn mặt của bạn.

Các nhánh thần kinh sinh ba 

Dây thần kinh sinh ba có ba nhánh thực hiện các chức năng riêng biệt:

 • Mắt: Nhánh này gửi các xung thần kinh từ phần trên của khuôn mặt và da đầu đến não của bạn. Dây thần kinh mắt liên quan đến mắt, mí mắt trên và trán của bạn.

 • Hàm trên: Nhánh thần kinh này chịu trách nhiệm về cảm giác ở phần giữa của khuôn mặt của bạn. Các dây thần kinh hàm trên kéo dài đến má, mũi, mí mắt dưới, môi trên và nướu răng của bạn.

 • Hàm dưới: Nhánh hàm dưới hỗ trợ cảm giác cho phần dưới của khuôn mặt, chẳng hạn như hàm, môi dưới và nướu. Các dây thần kinh này cũng có chức năng vận động. Chúng giúp bạn cắn, nhai và nuốt.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba?

Chấn thương và các tổn thương có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba. Tai nạn, khối u và tổn thương do thủ thuật nha khoa hoặc phẫu thuật mặt có thể làm bầm tím hoặc đứt dây thần kinh.

Chấn thương dây thần kinh sinh ba có thể ảnh hưởng đến một vùng nhỏ (như một phần nướu) hoặc một vùng lớn (như một bên mặt của bạn). Chấn thương có thể gây ra các vấn đề về nhai và nói. Mức độ của triệu chứng sẽ phụ thuộc vào vị trí tổn thương dây thần kinh.

Bạn có thể bị tê hoặc đau mặt liên tục ở khu vực mà dây thần kinh đảm nhiệm chức năng. Các triệu chứng này được gọi là bệnh lý thần kinh sinh ba.

Dây thần kinh sinh ba bị tổn thương thường sẽ hồi phục chức năng kịp thời. Hiếm khi, cần phải thực hiện phẫu thuật để nối lại các dây thần kinh bị cắt đứt. Một số người cần ghép dây thần kinh để thay thế dây thần kinh bị tổn thương bằng dây thần kinh khỏe mạnh khác.

Đau dây thần kinh sinh ba là gì?

Đau dây thần kinh sinh ba là một loại bệnh lý thần kinh sinh ba do tổn thương dây thần kinh. Tình trạng này gây đau đột ngột, dữ dội ở một bên mặt. Cơn đau có thể giống như bị điện giật. Khoảng 150.000 người phát triển chứng đau dây thần kinh sinh ba mỗi năm. Nó còn được gọi là tic douloureux.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau dây thần kinh sinh ba?

Nguyên nhân của đau dây thần kinh sinh ba bao gồm:

 • Đau dây thần kinh sinh ba nguyên phát xảy ra khi động mạch hoặc tĩnh mạch quấn quanh dây thần kinh sinh ba và gây kích ứng.

 • Đau dây thần kinh sinh ba thứ phát xảy ra khi một khối u, u nang hoặc chấn thương mặt gây áp lực lên dây thần kinh sinh ba. Bệnh đa xơ cứng cũng gây ra một dạng đau dây thần kinh sinh ba thứ phát.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh sinh ba là gì?

Đau dây thần kinh sinh ba có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến một bên mặt của bạn. Một số người bị co giật cơ mặt (tics) sau khi cơn đau thuyên giảm.

Các bác sĩ phân loại các triệu chứng đau thành:

 • Loại 1 (TN1) gây ra các cơn đau buốt, giống như sốc trên khuôn mặt đến và đi. Mặt bạn có thể đau nhói. Cơn đau có thể kéo dài vài giây hoặc lâu nhất là vài phút. Những cơn đau nhói này có thể xảy ra liên tục cả ngày lẫn đêm. Theo thời gian, cơn đau có thể tăng lên và kéo dài hơn. Thông thường, các cơn đau ngắn được kích hoạt bởi các hành động như nhai, nói hoặc chạm vào mặt.

 • Loại 2 (TN2) gây ra cảm giác nóng rát hoặc đau nhức liên tục (mãn tính). Bạn cũng có thể bị đau như dao đâm, nhưng ít dữ dội hơn loại 1.

Các vấn đề về dây thần kinh sinh ba được chẩn đoán như thế nào?

Các vấn đề về dây thần kinh sinh ba có thể khó chẩn đoán vì không có xét nghiệm cụ thể để đánh giá sức khỏe của những dây thần kinh này. Ngoài ra, các tình trạng khác như đau đầu đám rối thần kinh, rối loạn thái dương hàm và nhiễm trùng xoang có thể gây đau mặt và các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ của bạn có thể dựa vào các triệu chứng và khám sức khỏe để chẩn đoán. Bạn cũng có thể được chụp MRI, chụp CT hoặc chụp X-quang. Các xét nghiệm này có thể cho biết nếu u nang, khối u hoặc động mạch đang đè lên dây thần kinh sinh ba.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ dây thần kinh sinh ba của mình?

Những thay đổi lối sống này có thể giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh:

 • Hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần.

 • Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

 • Tìm những cách lành mạnh để quản lý căng thẳng, như thiền hoặc làm việc nhà.

 • Cải thiện thói quen đi ngủ của bạn.

 • Kiểm soát các tình trạng như tiểu đường và huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

 • Nhận trợ giúp khi mắc phải rối loạn sử dụng chất kích thích hoặc bỏ thuốc lá.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

 • Co giật mặt (tics).

 • Đau dữ dội trên khuôn mặt.

 • Mất cảm giác ở mặt hoặc da đầu.

LƯU Ý

Các dây thần kinh sinh ba đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp khuôn mặt của bạn cảm thấy đau, cảm giác chạm vào, nhiệt độ ấm hoặc lạnh. Các nhánh hàm dưới của dây thần kinh sinh ba giúp bạn cắn, nhai và nuốt. Trong một số trường hợp, mọi người bị tê hoặc các dấu hiệu khác của bệnh thần kinh sinh ba do tai nạn, thủ thuật nha khoa hoặc phẫu thuật mặt. Đau dây thần kinh sinh ba có thể gây ra cảm giác đau nhói, giống như bị sốc hoặc cảm giác nóng rát liên tục. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tìm cách để giảm bớt các triệu chứng của bệnh lý dây thần kinh sinh ba này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MÔI LỚN

MÔI LỚN

Môi lớn là một bộ phận của cơ quan sinh dục nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về môi lớn và các tình trạng có thể gây sưng môi lớn nhé.
administrator
CƠ VAI

CƠ VAI

Cơ vai là cơ giúp ổn định khớp vai và giúp bạn di chuyển cánh tay theo nhiều hướng khác nhau. Chấn thương cơ vai thường gặp ở những người sử dụng nhóm cơ này nhiều cho các chuyển động trên cao, chẳng hạn như vận động viên ném bóng hoặc vận động viên bơi lội.
administrator
THÙY TRÁN

THÙY TRÁN

Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.
administrator
CƠ THẮT LƯNG

CƠ THẮT LƯNG

Cơ thắt lưng là một cơ rộng, dẹt, phủ gần hết phần dưới của lưng. Chúng có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ thắt lưng nhé.
administrator
CƠ DELTA

CƠ DELTA

Cơ delta là bộ phận bao phủ phần đầu của vai. Chúng giúp bạn nâng cánh tay của mình về phía trước, sang bên cạnh và ra phía sau. Đau cơ delta có thể gặp phải ở vận động viên bơi lội, vận động viên ném bóng hoặc bất kỳ ai thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động cánh tay ở trên cao.
administrator
BẠCH CẦU

BẠCH CẦU

Bạch cầu (hay còn gọi là hạch bạch huyết, tế bào miễn dịch) là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Bạch cầu có chức năng chống lại các tác nhân lạ khi chúng đi vào cơ thể. Một khi nhận ra các tác nhân lạ, virus, vi khuẩn… thì bạch cầu sẽ thực hiện các cơ chế khử độc, sản xuất các kháng thể đồng thời giải phóng các chất dẫn truyền hóa học để bảo vệ cơ thể.
administrator
CƠ BẮP ĐÙI

CƠ BẮP ĐÙI

Đùi là bộ phận có chứa nhiều cơ. Cơ tứ đầu và gân kheo giúp chúng ta uốn cong, mở rộng hông và đầu gối. Các cơ khép giúp di chuyển các chân vào bên trong. Cơ lược và cơ may cho phép chúng ta uốn và xoay đùi ở các khớp hông.
administrator
LÔNG MÀY

LÔNG MÀY

Một bộ lông mày đẹp là yếu tố mang lại sự tự tin cho chúng ta khi giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, lông mày còn có nhiều chức năng khác đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mày và các cách để có một bộ lông mày đẹp nhé.
administrator