TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm trong hệ thống sinh sản nam giới nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Niệu đạo cơ thể là cơ quan chạy qua trung tâm của tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có năm thùy: thùy trước, thùy sau, hai thùy bên và một thùy trung gian (ở giữa). Các mô liên kết và mô tuyến tạo nên cấu trúc của nó với các cơ tuyến tiền liệt bao phủ tuyến tiền liệt. 

Chức năng

Tuyến tiền liệt đóng góp thêm chất lỏng vào tinh dịch khi xuất tinh (tinh dịch là một chất lỏng màu xám trắng tiết ra từ dương vật khi bạn đạt cực khoái). Chất lỏng chứa các enzym, kẽm và axit xitric, giúp nuôi dưỡng các tế bào tinh trùng và bôi trơn niệu đạo, là một ống mà qua đó xuất tinh và nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể.

Các cơ của tuyến tiền liệt cũng giúp đẩy tinh dịch vào và qua niệu đạo khi bạn đạt cực khoái.

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Ung thư tiền liệt tuyến. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ảnh hưởng đến nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB).

 • Viêm (viêm tuyến tiền liệt). Bốn tình trạng viêm tuyến tiền liệt khác nhau gây ra tình trạng viêm trong tuyến tiền liệt bao gồm: viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS) và viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng. Đây là vấn đề đường tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới và những người AMAB dưới 50 tuổi.

 • Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. BPH khiến tuyến tiền liệt phát triển, có thể gây tắc nghẽn niệu đạo. Hầu hết tất cả nam giới sẽ phát triển một số chứng phì đại tuyến tiền liệt khi họ già đi.

Viêm là một trong những tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt

Những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về tuyến tiền liệt là gì?

Các dấu hiệu cảnh báo phổ biến của các vấn đề về tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Đau ở dương vật, tinh hoàn hoặc đáy chậu

 • Thường xuyên đi tiểu

 • Đau khi đi tiểu (khó tiểu) hoặc xuất tinh

 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

 • Thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu

 • Rối loạn cương dương (ED)

 • Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch (hematospermia)

 • Đau ở lưng dưới, hông hoặc ngực

Các phương pháp điều trị phổ biến cho tuyến tiền liệt 

Điều trị tuyến tiền liệt phụ thuộc vào loại tình trạng bạn mắc phải.

Ung thư tuyến tiền liệt

 • Chủ động sàng lọc bệnh. Bạn được khám sàng lọc, quét và sinh thiết cứ sau một đến ba năm để theo dõi sự phát triển của ung thư.

 • Liệu pháp Brachytherapy. Brachytherapy là một loại liệu pháp bức xạ bên trong bằng cách đặt hạt phóng xạ vào tuyến tiền liệt. Hạt NÀY giúp bảo tồn các mô khỏe mạnh xung quanh.

 • Liệu pháp tiêu điểm. Liệu pháp tập trung vào việc điều trị vùng ung thư của tuyến tiền liệt. Các lựa chọn trị liệu tiêu điểm bao gồm siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU), phương pháp áp lạnh, cắt bỏ bằng laser và liệu pháp quang động (PDT).

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt

Tùy thuộc vào nguyên nhân và loại viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Sử dụng thuốc. Một số loại thuốc giúp thư giãn các cơ xung quanh tuyến tiền liệt và bàng quang để giúp cải thiện lưu lượng nước tiểu. Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

 • Quản lý căng thẳng. Tư vấn về chứng lo âu và trầm cảm có thể giúp làm giảm các triệu chứng về tuyến tiền liệt.

 • Các bài tập cải thiện sức khỏe. Các bài tập sàn chậu có thể giúp giảm hoặc loại bỏ tình trạng co thắt cơ tuyến tiền liệt.

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

 • Sử dụng thuốc. Thuốc có thể giúp giảm sản xuất hormone khiến tuyến tiền liệt phát triển.

 • Phẫu thuật. Phẫu thuật có thể loại bỏ mô tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu.

 • Liệu pháp xông hơi bằng nước. Bác sĩ sẽ chèn một dụng cụ qua niệu đạo và vào tuyến tiền liệt. Dụng cụ này phát ra hơi nước, giết chết các tế bào tuyến tiền liệt và thu nhỏ tuyến tiền liệt.

Làm cách nào để giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh?

Để giữ cho tuyến tiền liệt của bạn khỏe mạnh cần phải:

 • Kiểm tra tuyến tiền liệt thường xuyên. Hầu hết mọi người nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 50. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên bắt đầu tầm soát ở độ tuổi trẻ hơn.

 • Tập thể dục thường xuyên. Những người hoạt động thể chất nhiều hơn ít có nguy cơ mắc BPH.

 • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn đủ lượng trái cây, rau và protein lành mạnh được khuyến nghị có thể giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

 • Bỏ các sản phẩm thuốc lá. Các sản phẩm thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH BỊT

DÂY THẦN KINH BỊT

Dây thần kinh bịt nằm trong háng của chúng ta. Dây thần kinh này đảm nhận chức năng cảm nhận cảm giác và chuyển động cơ bắp ở đùi trong của bạn. Chấn thương thể thao và các biến chứng trong thủ thuật y tế có thể làm tổn thương dây thần kinh.
administrator
THỂ HANG

THỂ HANG

Thể hang là một trong hai hình trụ ở dương vật, chứa đầy máu để tạo ra sự cương cứng. Nếu bạn bị đau, các vấn đề về tiết niệu hoặc các vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng, hãy đến bác sĩ.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator
ĐỘNG MẠCH VÀNH

ĐỘNG MẠCH VÀNH

Các động mạch vành phải và trái cung cấp máu cho tim của bạn. Chúng là những nhánh đầu tiên của động mạch chủ, là động mạch chính trong cơ thể bạn. Các động mạch này và các nhánh của chúng cung cấp máu cho tất cả các bộ phận của cơ tim.
administrator
THANH QUẢN

THANH QUẢN

Thanh quản là một ống rỗng nối cổ họng (hầu) với phần còn lại của hệ hô hấp. Thanh quản giúp bạn nuốt một cách an toàn và chứa các dây thanh âm, vì vậy nó thường được gọi là hộp thoại. Một số tình trạng và hành vi nhất định có thể làm tổn thương thanh quản và giọng nói của bạn, nhưng một số chiến lược và bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn.
administrator
GIÁC MẠC

GIÁC MẠC

Giác mạc là “cửa sổ” mở ra ở phía trước mắt của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn của bạn. Bạn có thể giữ cho giác mạc và thị lực của mình luôn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ mắt khi chơi thể thao, làm việc cũng như khám mắt thường xuyên. Các vấn đề có thể gặp phải ở về giác mạc bao gồm giác mạc bị trầy xước, dày sừng và loạn dưỡng giác mạc, bao gồm chứng loạn dưỡng Fuchs.
administrator
MAO MẠCH LIÊN TỤC

MAO MẠCH LIÊN TỤC

TỔNG QUÁT Mao mạch liên tục là gì? Mao mạch là những mạch máu nhỏ vận chuyển máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào trong các cơ quan và hệ thống cơ thể của bạn. Mao mạch là những mạch máu nhỏ nhất trong hệ thống mạch máu (mạch máu) của bạn. Mao mạch liên tục là loại mao mạch phổ biến nhất trong cơ thể bạn. Giống như các mạch máu khác, chúng có một lớp lót được tạo thành từ một loại tế bào gọi là tế bào nội mô. Chúng được gọi là liên tục vì các tế bào này nằm gần nhau, nối tiếp nhau. Các loại mao mạch liên tục Có hai loại mao mạch liên tục: Mao mạch có một vài túi vận chuyển, có một lớp lót chứa các lỗ rỗng (còn gọi là khe hở nội bào) chỉ cho phép các phân tử nhỏ đi qua. Các phân tử này bao gồm nước, glucose, hormone và khí. Loại mao mạch này tồn tại trong hệ thần kinh, da và phổi của bạn. Mao mạch có nhiều túi vận chuyển có các khe hở lớn hơn giữa các tế bào cho phép trao đổi nhanh các chất. Những chất này bao gồm chất dinh dưỡng và máu. Loại mao mạch này nằm trong thận, ruột non và các tuyến nội tiết của bạn. Loại mao mạch thứ ba, mao mạch hình sin, không liên tục. Các mao mạch này có những khoảng trống và lỗ thậm chí còn lớn hơn. Các mao mạch hình sin nằm trong gan, lá lách, các hạch bạch huyết, tủy xương và các tuyến nội tiết của bạn. CHỨC NĂNG Các mao mạch liên tục có chức năng gì? Các mao mạch liên tục kết nối động mạch với tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hoạt động máu lưu thông qua cơ thể bạn. Các mao mạch liên tục giúp cơ thể bạn vận chuyển các chất vào và ra khỏi dòng máu đến và đi từ các cơ quan. Các động mạch vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan của bạn. Các tĩnh mạch giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải và máu nghèo oxy. Mao mạch liên tục giúp và các cơ quan khác Các mao mạch liên tục rất quan trọng đối với một số cơ quan và hệ thống cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ: Não, bằng cách hình thành hàng rào máu não. Hệ thống nội tiết, bằng cách phân phối hormone đến các cơ quan cụ thể. Thận, nơi các mao mạch phúc mạc lọc máu, tạo nước tiểu, hấp thụ natri và nước. Phổi, bằng cách loại bỏ carbon dioxide và lấy oxy. Ruột non, bằng cách giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đã tiêu hóa để nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Vai trò của mao mạch trong hàng rào máu não là gì? Các mao mạch có vài túi vận chuyển tạo nên hàng rào máu não của bạn. Tại đây, các mao mạch kiểm soát sự vận chuyển của nước, oxy và các chất thiết yếu khác giữa máu và não của bạn. Chúng ngăn chặn chất độc xâm nhập vào não của bạn, bảo vệ não khỏi bị tổn thương và bệnh tật. GIẢI PHẪU HỌC Cấu trúc của mao mạch liên tục Các mao quản liên tục chỉ có đường kính khoảng 8 đến 10 micromet (một micromet là 0,001 mm). Đó là khoảng 4/10000 của một inch, hoặc chiều rộng của một sợi bông. Các tế bào hồng cầu phải đi qua các mao mạch liên tục chỉ theo 1 dòng. Các mao mạch liên tục bao gồm: Tế bào nội mô lót thành mao mạch. Màng đáy, một lớp mô tế bào liên tục hỗ trợ các tế bào nội mô. Pericytes, tế bào chấm bên ngoài thành mao mạch và có thể co lại để hạn chế lưu lượng máu. TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN Tình trạng di truyền nào ảnh hưởng đến mao mạch liên tục? Các tình trạng ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục có thể là do di truyền. Các tình trạng này bao gồm: Dị dạng động mạch (AVM): Một đám rối của động mạch và tĩnh mạch trong não hoặc tủy sống có thể ảnh hưởng tới các mao mạch. U mạch máu mao mạch: Ung thư tế bào nội mô có thể tác động đến các mao mạch. Telangiectasia xuất huyết di truyền (hội chứng Osler-Weber-Rendu): Một rối loạn mạch máu di truyền gây ra sự phát triển bất thường (telangiectases), có thể gây bùng phát. Thoái hóa điểm vàng: Tổn thương mắt trong do rò rỉ mao mạch. Hội chứng dị dạng đầu nhỏ mao mạch: Gây ra tình trạng các mao mạch rộng ở những người có đầu nhỏ bất thường do tình trạng bẩm sinh hoặc chấn thương khi còn bé. Tình trạng không do di truyền nào ảnh hưởng đến các mao quản liên tục? Các tình trạng không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục bao gồm: Vỡ mao mạch: Tổn thương các mạch máu nhỏ dưới da, đôi khi do ho hoặc nôn mửa. Hội chứng rò rỉ mao mạch: Gây tụt huyết áp đột ngột và đôi khi phải điều trị khẩn cấp. Bệnh u mạch nhện (u mạch máu hay bệnh giãn mạch máu nhện): Các mạch máu nhỏ phân nhánh từ một vị trí trung tâm, thường ở mặt, cổ hoặc ngực. U máu có dạng dâu (Strawberry hemangiomas): Các cụm mạch máu màu đỏ tươi trên bề mặt da. Viêm mạch máu: Tình trạng viêm mạch máu có thể ảnh hưởng đến các mao mạch và gây ra các biến chứng như vỡ hay tắc nghẽn. Các tình trạng ở mao mạch liên tục có thể dẫn đến các bệnh hoặc tình trạng khác không? Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu rối loạn chức năng mao mạch liên tục có thể góp phần vào: Bệnh Alzheimer. Đột quỵ. Chứng sa sút trí tuệ mạch máu. CHĂM SÓC Làm cách nào để chăm sóc sức khỏe mao mạch liên tục? Bạn có thể chăm sóc các mao mạch của mình bằng cách: Lựa chọn bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Có một lối sống năng động. Duy trì cân nặng hợp lý. Theo dõi mức độ tiêu thụ rượu của bản thân. Bạn cũng có thể làm việc với bác sĩ của mình để quản lý các tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu của bạn. Các tình trạng này bao gồm: Bệnh tiểu đường. Huyết áp cao. Cholesterol cao. Căng thẳng. CÁC C U HỎI THƯỜNG GẶP Làm cách nào để ngăn ngừa vỡ mao mạch dưới da? Bạn có thể ngăn ngừa tổn thương các mao mạch dưới da bằng cách: Giảm mức tiêu thụ rượu của bạn. Ngừng hút thuốc. Điều trị các tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng đỏ mặt. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng UVA và UVB. Rửa mặt nhẹ nhàng. LƯU Ý Các mao mạch liên tục là những mạch máu nhỏ cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào của bạn. Mao mạch liên tục có hai loại với các chức năng khác nhau. Nhiều tình trạng di truyền và không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục của bạn.
administrator
BÀNG QUANG

BÀNG QUANG

Bàng quang là một trong những cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, bàng quan có nhiệm vụ chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi nước tiểu bài tiết thông qua niệu đạo.
administrator