TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm trong hệ thống sinh sản nam giới nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Niệu đạo cơ thể là cơ quan chạy qua trung tâm của tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có năm thùy: thùy trước, thùy sau, hai thùy bên và một thùy trung gian (ở giữa). Các mô liên kết và mô tuyến tạo nên cấu trúc của nó với các cơ tuyến tiền liệt bao phủ tuyến tiền liệt. 

Chức năng

Tuyến tiền liệt đóng góp thêm chất lỏng vào tinh dịch khi xuất tinh (tinh dịch là một chất lỏng màu xám trắng tiết ra từ dương vật khi bạn đạt cực khoái). Chất lỏng chứa các enzym, kẽm và axit xitric, giúp nuôi dưỡng các tế bào tinh trùng và bôi trơn niệu đạo, là một ống mà qua đó xuất tinh và nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể.

Các cơ của tuyến tiền liệt cũng giúp đẩy tinh dịch vào và qua niệu đạo khi bạn đạt cực khoái.

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Ung thư tiền liệt tuyến. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ảnh hưởng đến nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB).

 • Viêm (viêm tuyến tiền liệt). Bốn tình trạng viêm tuyến tiền liệt khác nhau gây ra tình trạng viêm trong tuyến tiền liệt bao gồm: viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS) và viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng. Đây là vấn đề đường tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới và những người AMAB dưới 50 tuổi.

 • Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. BPH khiến tuyến tiền liệt phát triển, có thể gây tắc nghẽn niệu đạo. Hầu hết tất cả nam giới sẽ phát triển một số chứng phì đại tuyến tiền liệt khi họ già đi.

Viêm là một trong những tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt

Những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về tuyến tiền liệt là gì?

Các dấu hiệu cảnh báo phổ biến của các vấn đề về tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Đau ở dương vật, tinh hoàn hoặc đáy chậu

 • Thường xuyên đi tiểu

 • Đau khi đi tiểu (khó tiểu) hoặc xuất tinh

 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

 • Thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu

 • Rối loạn cương dương (ED)

 • Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch (hematospermia)

 • Đau ở lưng dưới, hông hoặc ngực

Các phương pháp điều trị phổ biến cho tuyến tiền liệt 

Điều trị tuyến tiền liệt phụ thuộc vào loại tình trạng bạn mắc phải.

Ung thư tuyến tiền liệt

 • Chủ động sàng lọc bệnh. Bạn được khám sàng lọc, quét và sinh thiết cứ sau một đến ba năm để theo dõi sự phát triển của ung thư.

 • Liệu pháp Brachytherapy. Brachytherapy là một loại liệu pháp bức xạ bên trong bằng cách đặt hạt phóng xạ vào tuyến tiền liệt. Hạt NÀY giúp bảo tồn các mô khỏe mạnh xung quanh.

 • Liệu pháp tiêu điểm. Liệu pháp tập trung vào việc điều trị vùng ung thư của tuyến tiền liệt. Các lựa chọn trị liệu tiêu điểm bao gồm siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU), phương pháp áp lạnh, cắt bỏ bằng laser và liệu pháp quang động (PDT).

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt

Tùy thuộc vào nguyên nhân và loại viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Sử dụng thuốc. Một số loại thuốc giúp thư giãn các cơ xung quanh tuyến tiền liệt và bàng quang để giúp cải thiện lưu lượng nước tiểu. Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

 • Quản lý căng thẳng. Tư vấn về chứng lo âu và trầm cảm có thể giúp làm giảm các triệu chứng về tuyến tiền liệt.

 • Các bài tập cải thiện sức khỏe. Các bài tập sàn chậu có thể giúp giảm hoặc loại bỏ tình trạng co thắt cơ tuyến tiền liệt.

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

 • Sử dụng thuốc. Thuốc có thể giúp giảm sản xuất hormone khiến tuyến tiền liệt phát triển.

 • Phẫu thuật. Phẫu thuật có thể loại bỏ mô tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu.

 • Liệu pháp xông hơi bằng nước. Bác sĩ sẽ chèn một dụng cụ qua niệu đạo và vào tuyến tiền liệt. Dụng cụ này phát ra hơi nước, giết chết các tế bào tuyến tiền liệt và thu nhỏ tuyến tiền liệt.

Làm cách nào để giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh?

Để giữ cho tuyến tiền liệt của bạn khỏe mạnh cần phải:

 • Kiểm tra tuyến tiền liệt thường xuyên. Hầu hết mọi người nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 50. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên bắt đầu tầm soát ở độ tuổi trẻ hơn.

 • Tập thể dục thường xuyên. Những người hoạt động thể chất nhiều hơn ít có nguy cơ mắc BPH.

 • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn đủ lượng trái cây, rau và protein lành mạnh được khuyến nghị có thể giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

 • Bỏ các sản phẩm thuốc lá. Các sản phẩm thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Có thể bạn quan tâm?
HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.
administrator
DÂY CHẰNG DELTA

DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.
administrator
AXIT URIC

AXIT URIC

Tăng axit uric trong máu là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý gout. Sau đây hãy cũng tìm hiểu về axit uric và các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout nhé.
administrator
ADN, GEN VÀ NHIỄM SẮC THỂ

ADN, GEN VÀ NHIỄM SẮC THỂ

Cơ thể của bạn được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào. Mỗi tế bào là một bản sao của một tế bào đơn lẻ tự phân chia để tạo ra tất cả các tế bào trong cơ thể. Các tế bào của bạn cần sự hướng dẫn để tạo ra mỗi cá thể khác nhau. ADN, gen và nhiễm sắc thể của bạn làm việc cùng nhau để cho cơ thể biết cách hình thành và hoạt động.
administrator
AMIDAN

AMIDAN

Amidan, nằm ở phía sau cổ họng, là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Amidan giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Đôi khi, bạn có thể mắc phải một số vấn đề với amidan, chẳng hạn như đau, sưng và nhiễm trùng. Nếu những vấn đề này là mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt amidan.
administrator
BẠCH CẦU HẠT

BẠCH CẦU HẠT

Bạch cầu hạt - loại bạch cầu phổ biến nhất - có các hạt nhỏ giải phóng các enzym khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tấn công. Điều này xảy ra trong một đợt nhiễm trùng, phản ứng dị ứng hoặc cơn hen suyễn. Bạch cầu hạt được sản xuất từ ​​tế bào gốc trong tủy xương của bạn và chỉ tồn tại được vài ngày.
administrator
VỎ THẬN

VỎ THẬN

Vỏ thận là một phần của thận, bản thân nó là một phần của đường tiết niệu. Vỏ thận là nơi bắt đầu các đơn vị lọc của thận.
administrator
CƠ XƯƠNG

CƠ XƯƠNG

Cơ xương chiếm từ 30 - 40% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta. Đây là nhóm cơ kết nối với xương của bạn, cho phép chúng ta thực hiện một loạt các chuyển động và chức năng. Cơ xương là cơ tự chủ, có nghĩa là bạn kiểm soát cách thức và thời điểm chúng hoạt động.
administrator