Lông tơ là một loại lông trên cơ thể thai nhi phát triển trong bụng mẹ (từ giai đoạn trong tử cung) để bảo vệ và giữ ấm. Trẻ sơ sinh thường rụng lông trước khi sinh; tuy nhiên, một số trẻ không rụng lông trong vài tuần sau khi sinh.

daydreaming distracted girl in class

LÔNG TƠ

TỔNG QUÁT

Lông tơ là gì?

Lông tơ là một sợi lông mịn, mềm bao phủ bào thai khi ở trong tử cung (dạ con). Nó giúp bảo vệ chúng và giữ ấm cho chúng trong khi chúng lớn lên. Một số trẻ sơ sinh có lông tơ bao phủ cơ thể khi mới sinh, đặc biệt nếu chúng sinh non. Lông tơ có thể phát triển ở những người bị rối loạn ăn uống hoặc một số khối u.

Ai sẽ có lông tơ?

Lông tơ phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những người bị rối loạn ăn uống hoặc một số khối u hoặc ung thư có thể phát triển lông tơ.

Sự phát triển bào thai

Trẻ sơ sinh phát triển lông tơ từ 16 – 20 tuần tuổi thai. Nó bao phủ toàn bộ cơ thể của trẻ trừ những nơi không có nang lông. Những vùng không có nang lông bao gồm môi, lòng bàn tay, móng tay, bộ phận sinh dục và lòng bàn chân. Em bé của bạn thường rụng lông tơ trước khi sinh, nhưng một số trẻ sơ sinh vẫn mắc còn lông tơ khi mới sinh. Trẻ sinh non có nhiều khả năng có lông tơ hơn trẻ sinh đủ tháng (39 tuần). Nếu em bé của bạn được sinh ra có lông tơ, nó sẽ tự biến mất.

Người mắc chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ

Trẻ em hoặc người lớn bị rối loạn ăn uống có thể phát triển lông tơ. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể xảy ra do cơ thể họ gặp khó khăn trong việc giữ ấm. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy người đó đang bị suy dinh dưỡng cực kỳ nghiêm trọng.

Một số khối u

Một số người bị u quái có thể mọc lông tơ. Teratoma là một loại u tế bào mầm hiếm gặp. Đã có một vài trường hợp một số người phát triển lông tơ do ung thư.

CHỨC NĂNG

Chức năng của lông tơ là gì?

Lông tơ là một phần thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Đó là phần lông đầu tiên của con bạn và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da và giữ ấm cho trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Lông tơ giúp vernix (chất sáp, giống như pho mát bao bọc quanh thai nhi) dính vào da. Vernix giúp bảo vệ cơ thể thai nhi khỏi nước ối bên trong bụng mẹ. Nước ối có thể làm tổn thương làn da mỏng manh của trẻ nếu không có lông tơ và vernix. Khi vernix được giữ lại bởi lông tơ, nó giúp cách nhiệt cơ thể và bảo vệ da. Lông tơ cũng giúp bé giữ ấm và điều chỉnh nhiệt độ cho đến khi bé phát triển đủ lượng mỡ trong cơ thể để phục vụ mục đích này.

Lông tơ cũng giúp em bé của bạn phát triển. Điều này xảy ra do lông tơ gửi rung động đến các cơ quan cảm nhận của bé khi di chuyển. Các thụ thể này kích thích sự phát triển của em bé. Khi lông tơ rụng đi, quá trình kích thích sẽ dừng lại và sự phát triển của con bạn chậm lại. Các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn điều này xảy ra như thế nào, nhưng vẫn tiếp tục nghiên cứu quá trình này và các tác động nội tiết tố khác của lông tơ.

Khi nào lông tơ rụng?

Hầu hết trẻ sơ sinh rụng lông tơ ngay trước khi sinh. Khoảng 30% tổng số trẻ sinh đủ tháng vẫn còn tồn tại lông tơ. Nếu con bạn sinh non (trước 37 tuần), chúng có nhiều khả năng vẫn còn lông tơ hơn. Có thể mất vài tuần để lông tơ tự rụng.

Lông tơ thường rụng vào 8 tuần cuối của thai kỳ. Sau khi bong ra khỏi da, nó sẽ trộn lẫn với nước ối. Bởi vì em bé của bạn nuốt nước ối trong tử cung, lông tơ trở thành một phần của thức ăn đầu tiên của em bé của bạn. Em bé của bạn sẽ đào thải những sợi lông nhỏ trong lần phân đầu tiên khi mới sinh, được gọi là phân su.

Sau khi con bạn rụng lông tơ, chúng sẽ phát triển lông vellus, một loại lông mịn, giống như hoa đào. Lông vellus tiếp tục giúp điều chỉnh nhiệt độ cho đến khi tóc trưởng thành mọc lên.

Tại sao những người bị rối loạn ăn uống lại có lông tơ?

Lông tơ là một trong những tác dụng phụ của chứng chán ăn tâm thần, chứng ăn vô độ và các chứng rối loạn ăn uống khác ở người lớn. Nó có thể cho thấy dinh dưỡng kém và suy dinh dưỡng. Các bác sĩ tin rằng lông tơ phát triển khi một người không có đủ chất béo trong cơ thể để giữ ấm. Đáp lại với tình trạng này, cơ thể mọc lông tơ để giúp cách nhiệt cho cơ thể.

GIẢI PHẪU HỌC

Lông tơ trông như thế nào?

Lông tơ mềm, mỏng và nhẹ. Nếu em bé của bạn được sinh ra với lông tơ, chúng có thể trông giống như được phủ một lớp lông mỏng manh. Lông tơ có thể mọc ở khắp mọi nơi trừ lòng bàn tay, môi, bộ phận sinh dục, móng tay và lòng bàn chân. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Lông tơ ở lưng, vai hoặc xương cụt của con mình nhưng lông có thể mọc ở bất cứ nơi nào có nang lông.

Lông tơ màu gì?

Lông tơ có thể có nhiều màu từ rất nhạt đến đậm. Di truyền đóng một vai trò trong việc lông có màu sáng hay tối như thế nào. Ví dụ, nếu em bé của bạn có làn da sẫm màu, lông tơ có thể lộ rõ ​​hơn so với những em bé có làn da trắng.

Điều gì xảy ra với lông tơ của em bé?

Em bé của bạn sẽ rụng lông tơ vào khoảng tháng thứ 7 hoặc thứ 8 của thai kỳ. Trong trường hợp này, lông tơ trộn lẫn với nước ối và được con bạn nuốt vào bụng. Tuy nhiên, một số trẻ sinh ra đã vẫn còn lông tơ, đặc biệt nếu trẻ được sinh ra trước 37 tuần tuổi thai (sinh non). Nếu trẻ sinh ra có lông tơ, lông này sẽ tự biến mất theo thời gian.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Khi nào mọc lông tơ là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý?

Lông tơ không phải là nguyên nhân gây lo lắng khi nó xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, rối loạn ăn uống nghiêm trọng hoặc suy dinh dưỡng có thể mọc lông tơ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có liên quan đến các khối u hoặc ung thư. Nếu bạn là người lớn và nhận thấy lông tơ trên da của mình hoặc trên da của bạn bè, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Lông tơ trên trẻ sơ sinh có hại không?

Không, lông tơ trên trẻ sơ sinh không có gì là xấu. Nếu con bạn sinh non, lông tơ vẫn còn trên da là điều bình thường. Trẻ sinh đủ tháng ít có nguy cơ còn lông tơ khi sinh hơn, nhưng hoàn toàn có thể. Lông tơ sẽ biến mất trong vòng vài tuần.

Làm thế nào để bạn điều trị tình trạng mọc lông tơ ở người lớn?

Điều trị mọc lông tơ ở người lớn bao gồm các phương pháp điều trị tình trạng cơ bản. Trong trường hợp biếng ăn, ăn vô độ hoặc rối loạn ăn uống khác, việc tìm kiếm sự trợ giúp để điều trị những tình trạng này là bước đầu tiên. Lông tơ phát triển như một cơ chế bảo vệ ở những người thiếu cân để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Nếu một khối u gây ra lông tơ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường sẽ loại bỏ khối u. Ngay cả khi khối u không phải là ung thư, nó có thể bị vỡ hoặc dẫn đến các vấn đề khác. Nếu khối u của bạn là ung thư, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai bên cạnh phẫu thuật cắt bỏ. Khi khối u được điều trị, lông tơ sẽ ngừng phát triển.

QUAN TÂM

Khi nào lông tơ sẽ biến mất ở trẻ sơ sinh?

Lông tơ biến mất trong vòng 2 tháng đầu đời. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh vẫn có thể có lông mịn như hoa đào ở đỉnh tai, trên xương cụt hoặc ở gốc cổ. Điều này là bình thường và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lông trên cơ thể con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

Bạn có nên triệt lông tơ của trẻ?

Không, bạn không nên tẩy lông, cạo hoặc loại bỏ lông tơ cho con mình. Điều này sẽ gây kích ứng làn da rất nhạy cảm của bé. Nếu bạn là người lớn có lông tơ, cạo hoặc tẩy lông có thể là một lựa chọn. Tuy nhiên, nó sẽ tiếp tục phát triển trở lại cho đến khi tình trạng cơ bản được điều trị.

LƯU Ý

Đừng lo lắng nếu con bạn sinh ra với lông tơ. Lông mềm và mịn trên cơ thể này sẽ sớm biến mất. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn nếu bạn có thắc mắc hoặc nếu lông tơ không tự biến mất. mềm và mịn trên người lớn có thể chỉ ra chứng rối loạn ăn uống hoặc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn nhận thấy lông tơ ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc người lớn, hãy khuyến khích họ đến thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Có thể bạn quan tâm?
HÀNH NÃO

HÀNH NÃO

Hành não là phần dưới cùng của não bộ. Vị trí của hành não là nơi não và tủy sống của chúng ta kết nối, khiến nó trở thành một đường dẫn chính cho các tín hiệu thần kinh đến và đi từ cơ thể. Hành não cũng giúp kiểm soát các quá trình quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.
administrator
DÂY THẦN KINH TAY

DÂY THẦN KINH TAY

Dây thần kinh tay (dây thần kinh giữa) cung cấp các chức năng vận động (chuyển động) cho cẳng tay, cổ tay và bàn tay. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ cánh tay và bàn tay đến não. Dây thần kinh tay bị chèn ép có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể bị đau cổ tay và gặp khó khăn khi cầm nắm các vật dụng.
administrator
HỆ XƯƠNG

HỆ XƯƠNG

Hệ xương là cơ quan hoạt động như một cấu trúc hỗ trợ cho cơ thể của chúng ta. Hệ xương tạo cho cơ thể hình dạng, cho phép thực hiện các chuyển động, tạo ra các tế bào máu, bảo vệ các cơ quan và dự trữ khoáng chất. Hệ xương còn được gọi là hệ thống cơ xương.
administrator
ỐNG DẪN TRỨNG

ỐNG DẪN TRỨNG

Các ống dẫn trứng là một lối đi quan trọng cho trứng và tinh trùng gặp nhau để trứng đã thụ tinh (phôi) đi đến tử cung. Sức khỏe của ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể gây khó khăn cho việc mang thai của các cá nhân và các cặp vợ chồng.
administrator
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator
MÔI LỚN

MÔI LỚN

Môi lớn là một bộ phận của cơ quan sinh dục nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về môi lớn và các tình trạng có thể gây sưng môi lớn nhé.
administrator
ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Đĩa đệm cột sống có nhiều vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đĩa đệm cột sống và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
HẠCH BẠCH HUYẾT

HẠCH BẠCH HUYẾT

Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ có kích thước bằng hạt đậu. Các nốt này có mặt trên khắp cơ thể, bao gồm cả ở nách, cổ và bẹn. Các hạch bạch huyết có thể sưng lên hoặc to ra, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
administrator