Khí quản là một ống dài nối thanh quản với phế quản của bạn. Phế quản của bạn gửi không khí đến phổi của chúng ta. Khí quản là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp. Khí quản được tạo bởi các vòng sụn. Nó được lót bằng các tế bào sản xuất chất nhầy. Chất nhầy này giữ các chất gây dị ứng, các hạt bụi hoặc các mảnh vụn khác ra khỏi phổi của bạn.

daydreaming distracted girl in class

KHÍ QUẢN

TỔNG QUÁT

Khí quản là gì?

Khí quản là một ống dài hình chữ U nối thanh quản với phổi của bạn. Khí quản là một phần quan trọng của hệ thống hô hấp của bạn.

Khi bạn hít vào, không khí đi từ mũi hoặc miệng qua thanh quản. Sau đó, nó đi qua khí quản đến phế quản của bạn. Phế quản sẽ mang không khí đến phổi của bạn.

“Cây khí quản” là gì?

Khí quản là một phần của cây khí quản. Cây khí quản là nơi không khí đi đến phổi của bạn và trao đổi khí (carbon dioxide và oxy).

Cây khí quản của bạn bao gồm:

 • Khí quản.

 • Phế quản, các ống lớn kết nối khí quản và phổi của bạn.

 • Tiểu phế quản, phần dưới của phế quản, nhỏ hơn và lan rộng ra qua phổi.

CHỨC NĂNG

Chức năng của khí quản là gì?

Chức năng chính của khí quản là đưa không khí vào và ra khỏi phổi. Bởi vì nó là một ống cứng, linh hoạt, nó tạo ra một con đường để oxy đi vào cơ thể của chúng ta.

Khí quản hoạt động như thế nào với hệ hô hấp?

Khí quản hoạt động với phần còn lại của hệ hô hấp để giúp bạn thở. Khi bạn hít vào, không khí di chuyển:

 • Từ mũi và miệng vào khí quản.

 • Từ khí quản vào phế quản trái và phải của bạn.

 • Đi qua phế quản của bạn và vào các tiểu phế quản trong phổi của bạn.

 • Đi vào các túi nhỏ trong phổi của bạn được gọi là phế nang, nơi cơ thể trao đổi oxy để lấy carbon dioxide (trao đổi khí).

Khi bạn thở ra, cơ thể của bạn thực hiện ngược lại các chuyển động này để mang carbon dioxide ra khỏi cơ thể.

GIẢI PHẪU HỌC

Khí quản có kích thước bao nhiêu?

Ở hầu hết mọi người, khí quản dài khoảng 4 inch (10 cm) - bằng chiều rộng của bàn tay. Nó rộng khoảng một inch (2,5 cm) - to bằng ngón tay người lớn.

Khí quản nằm ở đâu?

Khí quản nằm ở vùng cổ dưới và ngực trên, bên dưới thanh quản. Nó nằm sau cổ họng dưới của bạn, giữa các mép trong của xương quai xanh.

Trong sơ đồ khí quản và các cơ quan hô hấp khác, bạn có thể thấy khí quản nằm giữa các thùy trên cùng của phổi. Nó nằm trước thực quản của bạn (ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày của bạn).

Khí quản gồm những bộ phận nào?

Khí quản có hai phần:

 • Khí quản cổ.

 • Khí quản lồng ngực.

Cấu trúc của khí quản là gì?

Khí quản của bạn được tạo thành từ 16 đến 20 vòng sụn. Sụn ​​là một mô vững chắc nhưng linh hoạt. Đây là loại mô liên kết chính của cơ thể chúng ta.

Từng vòng sụn khí quản có chứa các mô. Niêm mạc có các tế bào được gọi là tế bào hình đài (goblet). Tế bào hình đài sản xuất một chất dính gọi là chất nhầy. Khi bạn hít vào, chất nhầy sẽ giữ bụi hoặc các mảnh vụn nhỏ khác để ngăn không cho nó di chuyển đến phổi của bạn.

Ở lớp trong của khí quản, có những cấu trúc nhỏ giống như sợi tóc được gọi là lông mao. Các lông mao chuyển động nhịp nhàng để đẩy chất nhầy ra khỏi khí quản để cơ thể có thể tống ra ngoài hoặc nuốt vào.

Giữa mỗi vòng sụn trong khí quản, bạn có các cơ co lại để giúp cơ thể tống khí ra ngoài một cách mạnh mẽ hơn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến khí quản?

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến khí quản của bạn, bao gồm:

 • Ung thư khí quản: Ung thư bắt đầu bên trong khí quản của bạn.

 • Tắc nghẽn khí quản: Sự tắc nghẽn ở đường hô hấp trên, bao gồm khí quản, thanh quản hoặc hầu (họng) của bạn.

 • Hẹp khí quản: Hẹp đường thở có thể gây hạn chế hô hấp của bạn.

 • Viêm khí quản: Viêm khí quản, thường do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác gây ho.

 • Rò khí quản: Một kết nối bất thường (lỗ) ở một hoặc nhiều vị trí giữa thực quản và khí quản.

 • Nhuyễn khí quản: Khí quản tự xẹp xuống, thường xảy ra ở trẻ sơ sinh.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho khí quản của mình khỏe mạnh?

Để giữ cho khí quản, phổi và toàn bộ hệ thống hô hấp khỏe mạnh, bạn có thể:

 • Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, tùy theo độ tuổi và giới tính của bạn.

 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc.

 • Sử dụng bộ lọc không khí và làm sạch nhà của bạn thường xuyên.

 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe của phổi và tim của bạn.

 • Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

 • Bỏ thuốc lá hoặc các sản phẩm từ thuốc lá khác.

 • Sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang nếu bạn thường xuyên ở gần các chất gây dị ứng, khói bụi hoặc hóa chất.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bạn nên gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu suy hô hấp nào. Các dấu hiệu của suy hô hấp bao gồm:

 • Hóp ngực, khi lồng ngực của bạn có vẻ như hóp vào sau mỗi nhịp thở.

 • Màu xám, hơi xanh hoặc nhợt nhạt bên trong hoặc xung quanh miệng của bạn.

 • Rên rỉ.

 • Tăng nhịp thở không rõ lý do.

 • Mũi phình ra.

 • Đổ mồ hôi mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể.

 • Thở khò khè (tiếng rít khi thở).

LƯU Ý

Khí quản là ống kết nối thanh quản với phế quản trong phổi của bạn. Đó là một phần quan trọng của hệ hô hấp giúp chúng ta thở. Khí quản của bạn được làm bằng các vòng sụn dày. Niêm mạc tạo ra chất nhầy, giữ bụi, chất gây dị ứng hoặc các phần tử khác để ngăn chúng di chuyển đến phổi của bạn. Bạn có thể giúp toàn bộ hệ thống hô hấp của mình khỏe mạnh bằng cách tránh tiếp xúc khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, sử dụng đồ bảo hộ khi ở gần các chất gây dị ứng hay hóa chất.

 

Có thể bạn quan tâm?
KERATIN

KERATIN

Cơ thể chúng ta sản xuất keratin một cách tự nhiên, và keratin giúp hình thành tóc, móng tay và da của bạn. Các sản phẩm và phương pháp điều trị với Keratin có thể giúp tóc chắc khỏe hơn, giúp tóc trông sáng và mềm mại hơn. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất keratin bằng cách ăn thực phẩm giàu keratin.
administrator
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator
TỦY SỐNG

TỦY SỐNG

Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng dưới, có chức năng mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.
administrator
HỆ TIÊU HÓA

HỆ TIÊU HÓA

Thực phẩm bạn ăn vào có một hành trình đáng kinh ngạc trong cơ thể chúng ta, từ trên (miệng) xuống dưới (hậu môn). Trên đường đi, các thành phần có lợi trong thức ăn của bạn sẽ được cơ thể hấp thụ, giúp cung cấp cho chúng ta năng lượng và chất dinh dưỡng. Dưới đây là những thông tin từng bước về hoạt động của hệ tiêu hóa.
administrator
MELANIN

MELANIN

Melanin là một chất trong cơ thể chúng ta tạo ra sắc tố da, mắt và tóc. Cơ thể càng sản xuất nhiều melanin, thì mắt, tóc và da của bạn sẽ càng sẫm màu. Lượng melanin trong cơ thể phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà tổ tiên của bạn đã tiếp xúc.
administrator
DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.
administrator
TUYẾN YÊN

TUYẾN YÊN

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ bằng hạt đậu nằm ở đáy não bên dưới vùng dưới đồi. Nó giải phóng một số hormone quan trọng và kiểm soát chức năng của nhiều tuyến khác của hệ thống nội tiết.
administrator
ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

Đột biến gen là những sự thay đổi đối với chuỗi ADN của bạn xảy ra trong quá trình phân chia tế bào khi tế bào tạo ra các bản sao của chính chúng. ADN của bạn cách cơ thể chúng ta cách hình thành và hoạt động. Đột biến gen có thể dẫn đến các tình trạng di truyền như ung thư hoặc chúng có thể giúp con người thích nghi tốt hơn với môi trường theo thời gian.
administrator