Khí quản là một ống dài nối thanh quản với phế quản của bạn. Phế quản của bạn gửi không khí đến phổi của chúng ta. Khí quản là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp. Khí quản được tạo bởi các vòng sụn. Nó được lót bằng các tế bào sản xuất chất nhầy. Chất nhầy này giữ các chất gây dị ứng, các hạt bụi hoặc các mảnh vụn khác ra khỏi phổi của bạn.

daydreaming distracted girl in class

KHÍ QUẢN

TỔNG QUÁT

Khí quản là gì?

Khí quản là một ống dài hình chữ U nối thanh quản với phổi của bạn. Khí quản là một phần quan trọng của hệ thống hô hấp của bạn.

Khi bạn hít vào, không khí đi từ mũi hoặc miệng qua thanh quản. Sau đó, nó đi qua khí quản đến phế quản của bạn. Phế quản sẽ mang không khí đến phổi của bạn.

“Cây khí quản” là gì?

Khí quản là một phần của cây khí quản. Cây khí quản là nơi không khí đi đến phổi của bạn và trao đổi khí (carbon dioxide và oxy).

Cây khí quản của bạn bao gồm:

 • Khí quản.

 • Phế quản, các ống lớn kết nối khí quản và phổi của bạn.

 • Tiểu phế quản, phần dưới của phế quản, nhỏ hơn và lan rộng ra qua phổi.

CHỨC NĂNG

Chức năng của khí quản là gì?

Chức năng chính của khí quản là đưa không khí vào và ra khỏi phổi. Bởi vì nó là một ống cứng, linh hoạt, nó tạo ra một con đường để oxy đi vào cơ thể của chúng ta.

Khí quản hoạt động như thế nào với hệ hô hấp?

Khí quản hoạt động với phần còn lại của hệ hô hấp để giúp bạn thở. Khi bạn hít vào, không khí di chuyển:

 • Từ mũi và miệng vào khí quản.

 • Từ khí quản vào phế quản trái và phải của bạn.

 • Đi qua phế quản của bạn và vào các tiểu phế quản trong phổi của bạn.

 • Đi vào các túi nhỏ trong phổi của bạn được gọi là phế nang, nơi cơ thể trao đổi oxy để lấy carbon dioxide (trao đổi khí).

Khi bạn thở ra, cơ thể của bạn thực hiện ngược lại các chuyển động này để mang carbon dioxide ra khỏi cơ thể.

GIẢI PHẪU HỌC

Khí quản có kích thước bao nhiêu?

Ở hầu hết mọi người, khí quản dài khoảng 4 inch (10 cm) - bằng chiều rộng của bàn tay. Nó rộng khoảng một inch (2,5 cm) - to bằng ngón tay người lớn.

Khí quản nằm ở đâu?

Khí quản nằm ở vùng cổ dưới và ngực trên, bên dưới thanh quản. Nó nằm sau cổ họng dưới của bạn, giữa các mép trong của xương quai xanh.

Trong sơ đồ khí quản và các cơ quan hô hấp khác, bạn có thể thấy khí quản nằm giữa các thùy trên cùng của phổi. Nó nằm trước thực quản của bạn (ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày của bạn).

Khí quản gồm những bộ phận nào?

Khí quản có hai phần:

 • Khí quản cổ.

 • Khí quản lồng ngực.

Cấu trúc của khí quản là gì?

Khí quản của bạn được tạo thành từ 16 đến 20 vòng sụn. Sụn ​​là một mô vững chắc nhưng linh hoạt. Đây là loại mô liên kết chính của cơ thể chúng ta.

Từng vòng sụn khí quản có chứa các mô. Niêm mạc có các tế bào được gọi là tế bào hình đài (goblet). Tế bào hình đài sản xuất một chất dính gọi là chất nhầy. Khi bạn hít vào, chất nhầy sẽ giữ bụi hoặc các mảnh vụn nhỏ khác để ngăn không cho nó di chuyển đến phổi của bạn.

Ở lớp trong của khí quản, có những cấu trúc nhỏ giống như sợi tóc được gọi là lông mao. Các lông mao chuyển động nhịp nhàng để đẩy chất nhầy ra khỏi khí quản để cơ thể có thể tống ra ngoài hoặc nuốt vào.

Giữa mỗi vòng sụn trong khí quản, bạn có các cơ co lại để giúp cơ thể tống khí ra ngoài một cách mạnh mẽ hơn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến khí quản?

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến khí quản của bạn, bao gồm:

 • Ung thư khí quản: Ung thư bắt đầu bên trong khí quản của bạn.

 • Tắc nghẽn khí quản: Sự tắc nghẽn ở đường hô hấp trên, bao gồm khí quản, thanh quản hoặc hầu (họng) của bạn.

 • Hẹp khí quản: Hẹp đường thở có thể gây hạn chế hô hấp của bạn.

 • Viêm khí quản: Viêm khí quản, thường do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác gây ho.

 • Rò khí quản: Một kết nối bất thường (lỗ) ở một hoặc nhiều vị trí giữa thực quản và khí quản.

 • Nhuyễn khí quản: Khí quản tự xẹp xuống, thường xảy ra ở trẻ sơ sinh.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho khí quản của mình khỏe mạnh?

Để giữ cho khí quản, phổi và toàn bộ hệ thống hô hấp khỏe mạnh, bạn có thể:

 • Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, tùy theo độ tuổi và giới tính của bạn.

 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc.

 • Sử dụng bộ lọc không khí và làm sạch nhà của bạn thường xuyên.

 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe của phổi và tim của bạn.

 • Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

 • Bỏ thuốc lá hoặc các sản phẩm từ thuốc lá khác.

 • Sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang nếu bạn thường xuyên ở gần các chất gây dị ứng, khói bụi hoặc hóa chất.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bạn nên gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu suy hô hấp nào. Các dấu hiệu của suy hô hấp bao gồm:

 • Hóp ngực, khi lồng ngực của bạn có vẻ như hóp vào sau mỗi nhịp thở.

 • Màu xám, hơi xanh hoặc nhợt nhạt bên trong hoặc xung quanh miệng của bạn.

 • Rên rỉ.

 • Tăng nhịp thở không rõ lý do.

 • Mũi phình ra.

 • Đổ mồ hôi mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể.

 • Thở khò khè (tiếng rít khi thở).

LƯU Ý

Khí quản là ống kết nối thanh quản với phế quản trong phổi của bạn. Đó là một phần quan trọng của hệ hô hấp giúp chúng ta thở. Khí quản của bạn được làm bằng các vòng sụn dày. Niêm mạc tạo ra chất nhầy, giữ bụi, chất gây dị ứng hoặc các phần tử khác để ngăn chúng di chuyển đến phổi của bạn. Bạn có thể giúp toàn bộ hệ thống hô hấp của mình khỏe mạnh bằng cách tránh tiếp xúc khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, sử dụng đồ bảo hộ khi ở gần các chất gây dị ứng hay hóa chất.

 

Có thể bạn quan tâm?
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
CẦU NÃO

CẦU NÃO

Cầu não là một phần của thân não của bạn, một cấu trúc liên kết não của bạn với tủy sống. Nó xử lý các quá trình và công việc một cách vô thức, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức và hơi thở của bạn. Nó cũng chứa một số điểm nối cho các dây thần kinh điều khiển cơ và truyền thông tin từ các giác quan ở vùng đầu và mặt của chúng ta.
administrator
DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.
administrator
OXYTOCIN

OXYTOCIN

Oxytocin là một loại hormone tự nhiên. Oxytocin quản lý các nhiệm vụ chính của hệ thống sinh sản nam, nữ như chuyển dạ, sinh nở hay cho con bú và các quản lý các hành vi của con người.
administrator
ĐỘNG MẠCH ĐÙI

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.
administrator
XƯƠNG CỤT

XƯƠNG CỤT

Xương cụt là một xương được tạo thành từ sự hợp nhất của 3-5 (nhưng thường là 4) đốt sống cuối cùng của cột sống và đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương cụt và các chấn thương liên quan đến xương cụt nhé.
administrator
MẮT CÁ CHÂN

MẮT CÁ CHÂN

Mắt cá chân là một khớp lớn được cấu tạo từ 3 xương, có chức năng quan trọng trong chuyển động của bàn chân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các bệnh lý thường gặp phải ở mắt cá chân nhé.
administrator
YẾT HẦU

YẾT HẦU

Yết hầu là bộ phận có thể có ở cả nam và nữ. Yết hầu có ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới hay không là một câu hỏi rất thường hay gặp phải. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về yết hầu nhé.
administrator