Võng mạc là cầu nối quan trọng giữa ánh sáng đi vào mắt và hình ảnh bạn nhìn thấy. Các tế bào đặc biệt trong võng mạc của bạn phản ứng với ánh sáng và truyền tín hiệu đến não để chúng ta nhìn thế giới xung quanh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của mình.

daydreaming distracted girl in class

VÕNG MẠC

TỔNG QUÁT

Võng mạc là gì?

Võng mạc chuyển đổi ánh sáng đi vào mắt của bạn thành các tín hiệu điện mà dây thần kinh thị giác gửi đến não để tạo ra những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Đó là một phần quan trọng trong thị lực của chúng ta.

Võng mạc là lớp ở phía sau nhãn cầu.

CHỨC NĂNG

Võng mạc có chức năng gì?

Võng mạc thu nhận ánh sáng đi vào mắt của bạn và giúp chuyển nó thành những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy.

Ánh sáng đi qua thủy tinh thể ở phía trước mắt của bạn và chạm vào võng mạc. Các tế bào cảm nhận - tế bào bên trong võng mạc phản ứng với ánh sáng - thay đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu điện. Tín hiệu này truyền qua dây thần kinh thị giác của bạn và vào não để trở thành bức tranh về thế giới xung quanh mà bạn nhìn thấy.

Võng mạc giúp mắt hoạt động như thế nào?

Võng mạc giống như một thiết bị phiên dịch trong mắt bạn. Khi ánh sáng chiếu vào nó, võng mạc của bạn sẽ chuyển nó thành tín hiệu mà não của bạn có thể xử lý và hiểu được.

Nếu không có võng mạc - hoặc võng mạc bị tổn thương - mắt của bạn có thể vẫn hoạt động (nó vẫn tiếp nhận ánh sáng) nhưng não của bạn sẽ không nhận được toàn bộ thông tin cần thiết để tạo ra hình ảnh.

Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến võng mạc của bạn đều có thể khiến thị lực của bạn kém đi. Đó là lý do tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ của mình ngay lập tức nếu mắt hoặc thị lực của bạn đột ngột thay đổi.

GIẢI PHẪU HỌC

Võng mạc nằm ở đâu?

Võng mạc nằm ở phía sau của mắt của chúng ta. Nó đối diện với thủy tinh thể và đồng tử. Thủy tinh thể tập trung ánh sáng đi vào mắt của bạn để có thể tới võng mạc của bạn và các tế bào thụ cảm ánh sáng ở đó.

Võng mạc được cấu tạo từ gì?

Võng mạc được cấu tạo bởi hai phần là hoàng điểm và võng mạc ngoại vi. Hoàng điểm nằm ở trung tâm võng mạc của bạn và xử lý hầu hết những gì chúng ta đang trực tiếp nhìn. Võng mạc ngoại vi lấp đầy các phần ở các rìa của trường thị giác (tầm nhìn ngoại vi). Ví dụ: nếu bạn đang ngồi đối diện với một người bạn, điểm vàng giúp bạn nhìn thấy khuôn mặt của họ và võng mạc ngoại vi của bạn cho phép bạn nhìn thấy phần còn lại ở hai bên của họ.

Võng mạc chứa nhiều loại tế bào. Các cơ quan tiếp nhận ánh sáng xử lý ánh sáng thành một tín hiệu điện mà não của bạn có thể hiểu được dưới dạng hình ảnh. Tế bào que là cơ quan thụ cảm giúp bạn nhìn vào ban đêm và trong không gian ánh sáng mờ. Các tế bào hình nón xử lý màu sắc và tạo nên phần lớn tầm nhìn thông thường của bạn. Cả hai loại tế bào hoạt động cùng nhau để cung cấp hình ảnh rõ ràng, chính xác về những gì bạn đang nhìn thấy.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến võng mạc là gì?

Võng mạc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng gây hại cho mắt của bạn. Các tình trạng ảnh hưởng đến võng mạc bao gồm:

 • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

 • Lỗ hoàng điểm.

 • Vết sẹo hoàng điểm.

 • Tắc tĩnh mạch võng mạc hoặc tắc động mạch võng mạc.

 • Bong võng mạc.

 • Xuất hiện đốm đen, nháy ở mắt và tách thủy tinh thể sau.

 • Viêm võng mạc sắc tố.

Những người mắc bệnh tiểu đường và trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh võng mạc (mạch máu trong võng mạc bị suy yếu). Cả bệnh võng mạc liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh võng mạc do sinh non đều có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thị lực của bạn hoặc con bạn.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng của các vấn đề với võng mạc là gì?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở mắt, bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc méo mó.

 • Mất thị lực ngoại vi.

 • Nhìn đôi.

 • Nhạy cảm với ánh sáng.

 • Thị lực của bạn ngày càng kém đi rõ rệt.

Những xét nghiệm nào được thực hiện trên võng mạc?

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra võng mạc như một phần của cuộc kiểm tra mắt tổng thể. Đôi mắt của bạn sẽ được làm giãn ra cho xét nghiệm này. Họ sẽ sử dụng kính soi đáy mắt, một công cụ đặc biệt cho phép bác sĩ nhìn vào mắt bạn và kiểm tra tất cả các bộ phận của nó. Bác sĩ của bạn có thể chụp ảnh võng mạc trong thời gian bạn đến thăm khám.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để chăm sóc võng mạc của mình?

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào trong thị lực mà bạn gặp phải. Nếu bạn đeo kính cận hoặc kính áp tròng, hãy khám mắt thường xuyên để bác sĩ có thể điều nếu cần. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn cần đến gặp bác sĩ chăm sóc mắt ít nhất mỗi năm một lần.

Đảm bảo rằng bạn đang đeo kính bảo vệ mắt thích hợp cho bất kỳ môn thể thao hoặc hoạt động nào có thể gây chấn thương mắt.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Gặp bác sĩ của bạn ngay khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình. Cho dù đó là việc đơn giản như cần đeo kính mới hay tình trạng nghiêm trọng hơn, đừng đợi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trước khi đi kiểm tra mắt.

Hãy đến phòng cấp cứu nếu bạn đột nhiên bị mất thị lực hoặc đau dữ dội ở mắt.

LƯU Ý

Võng mạc là bộ xử lý giúp hình ảnh bạn nhìn thấy được truyền qua mắt đến não của chúng ta. Khả năng nhìn của bạn rất quan trọng và quan tâm đến nó sẽ đảm bảo bạn có được thị lực tuyệt vời trong suốt cuộc đời. Nói chuyện với bác sĩ về bất cứ điều gì mà bạn có thể cảm thấy "không ổn". Bạn càng sớm được chẩn đoán các vấn đề về thị lực, bạn càng có nhiều khả năng tránh được các biến chứng nghiêm trọng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
LÔNG TRƯỞNG THÀNH

LÔNG TRƯỞNG THÀNH

Lông trưởng thành là phần lông dày và sẫm màu bao phủ cơ thể của chúng ta. Nó phát triển trên vị trí da đầu, mặt, nách, vùng mu và các khu vực khác trên cơ thể. Lông trường thành giúp bảo vệ cơ thể chúng ta theo nhiều cách. Nó giúp chúng ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bên cạnh đó, lông trường thành giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời. Nó cũng ngăn vi trùng và mảnh vụn xâm nhập vào cơ thể chúng ta.
administrator
THUỐC GIẢM ĐAU

THUỐC GIẢM ĐAU

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp bạn vượt qua những cơn đau, tạo ra cảm giác thoải mái.
administrator
CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

Substantia nigra hay chất đen là một phần của hạch nền, tạo nên cấu trúc não. Mặc dù rất nhỏ nhưng cấu trúc này rất cần thiết trong cách bộ não điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng đóng một phần trong các tín hiệu hóa học trong não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, khả năng phán đoán, ra quyết định và các quá trình khác.
administrator
VÙNG THƯỢNG VỊ

VÙNG THƯỢNG VỊ

Vùng thượng vị là vùng bụng nằm trên rốn, dưới xương ức và có chứa nhiều cơ quan của ổ bụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp ở vùng thượng vị nhé.
administrator
BẠCH CẦU TRUNG TÍNH

BẠCH CẦU TRUNG TÍNH

Bạch cầu trung tính giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Bạch cầu trung tính là loại bạch cầu phổ biến nhất trong cơ thể chúng ta. Số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối giúp xác định liệu cơ thể của bạn có đủ số lượng bạch cầu trung tính hay không hoặc số lượng của bạn cao hơn hoặc dưới ngưỡng bình thường.
administrator
DÂY THẦN KINH CỘT SỐNG

DÂY THẦN KINH CỘT SỐNG

Dây thần kinh cột sống là dây thần kinh chính của cơ thể. Tổng cộng có 31 cặp dây thần kinh cột sống kiểm soát vận động, cảm giác và các chức năng khác. Các dây thần kinh cột sống có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, dẫn đến đau, yếu hoặc giảm cảm giác. Dây thần kinh bị chèn ép , xảy ra khi có áp lực hoặc chèn ép lên dây thần kinh cột sống, là một vấn đề phổ biến. Bài viết này khám phá cấu tạo các dây thần kinh cột sống và chức năng của chúng, cũng như các tình trạng có thể làm suy giảm các dây thần kinh cột sống và cách điều trị về tình trạng này.
administrator
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

Dây thần kinh khứu giác của bạn là dây thần kinh sọ đầu tiên (CN I). Dây thần kinh này kích hoạt hoạt động của hệ thống khứu giác giúp chúng ta ngửi. Dây thần kinh sọ 1 là dây thần kinh cảm giác ngắn nhất. Nó bắt đầu trong não và kết thúc ở phần trên, bên trong mũi của chúng ta.
administrator