Võng mạc là cầu nối quan trọng giữa ánh sáng đi vào mắt và hình ảnh bạn nhìn thấy. Các tế bào đặc biệt trong võng mạc của bạn phản ứng với ánh sáng và truyền tín hiệu đến não để chúng ta nhìn thế giới xung quanh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của mình.

daydreaming distracted girl in class

VÕNG MẠC

TỔNG QUÁT

Võng mạc là gì?

Võng mạc chuyển đổi ánh sáng đi vào mắt của bạn thành các tín hiệu điện mà dây thần kinh thị giác gửi đến não để tạo ra những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Đó là một phần quan trọng trong thị lực của chúng ta.

Võng mạc là lớp ở phía sau nhãn cầu.

CHỨC NĂNG

Võng mạc có chức năng gì?

Võng mạc thu nhận ánh sáng đi vào mắt của bạn và giúp chuyển nó thành những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy.

Ánh sáng đi qua thủy tinh thể ở phía trước mắt của bạn và chạm vào võng mạc. Các tế bào cảm nhận - tế bào bên trong võng mạc phản ứng với ánh sáng - thay đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu điện. Tín hiệu này truyền qua dây thần kinh thị giác của bạn và vào não để trở thành bức tranh về thế giới xung quanh mà bạn nhìn thấy.

Võng mạc giúp mắt hoạt động như thế nào?

Võng mạc giống như một thiết bị phiên dịch trong mắt bạn. Khi ánh sáng chiếu vào nó, võng mạc của bạn sẽ chuyển nó thành tín hiệu mà não của bạn có thể xử lý và hiểu được.

Nếu không có võng mạc - hoặc võng mạc bị tổn thương - mắt của bạn có thể vẫn hoạt động (nó vẫn tiếp nhận ánh sáng) nhưng não của bạn sẽ không nhận được toàn bộ thông tin cần thiết để tạo ra hình ảnh.

Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến võng mạc của bạn đều có thể khiến thị lực của bạn kém đi. Đó là lý do tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ của mình ngay lập tức nếu mắt hoặc thị lực của bạn đột ngột thay đổi.

GIẢI PHẪU HỌC

Võng mạc nằm ở đâu?

Võng mạc nằm ở phía sau của mắt của chúng ta. Nó đối diện với thủy tinh thể và đồng tử. Thủy tinh thể tập trung ánh sáng đi vào mắt của bạn để có thể tới võng mạc của bạn và các tế bào thụ cảm ánh sáng ở đó.

Võng mạc được cấu tạo từ gì?

Võng mạc được cấu tạo bởi hai phần là hoàng điểm và võng mạc ngoại vi. Hoàng điểm nằm ở trung tâm võng mạc của bạn và xử lý hầu hết những gì chúng ta đang trực tiếp nhìn. Võng mạc ngoại vi lấp đầy các phần ở các rìa của trường thị giác (tầm nhìn ngoại vi). Ví dụ: nếu bạn đang ngồi đối diện với một người bạn, điểm vàng giúp bạn nhìn thấy khuôn mặt của họ và võng mạc ngoại vi của bạn cho phép bạn nhìn thấy phần còn lại ở hai bên của họ.

Võng mạc chứa nhiều loại tế bào. Các cơ quan tiếp nhận ánh sáng xử lý ánh sáng thành một tín hiệu điện mà não của bạn có thể hiểu được dưới dạng hình ảnh. Tế bào que là cơ quan thụ cảm giúp bạn nhìn vào ban đêm và trong không gian ánh sáng mờ. Các tế bào hình nón xử lý màu sắc và tạo nên phần lớn tầm nhìn thông thường của bạn. Cả hai loại tế bào hoạt động cùng nhau để cung cấp hình ảnh rõ ràng, chính xác về những gì bạn đang nhìn thấy.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến võng mạc là gì?

Võng mạc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng gây hại cho mắt của bạn. Các tình trạng ảnh hưởng đến võng mạc bao gồm:

 • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

 • Lỗ hoàng điểm.

 • Vết sẹo hoàng điểm.

 • Tắc tĩnh mạch võng mạc hoặc tắc động mạch võng mạc.

 • Bong võng mạc.

 • Xuất hiện đốm đen, nháy ở mắt và tách thủy tinh thể sau.

 • Viêm võng mạc sắc tố.

Những người mắc bệnh tiểu đường và trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh võng mạc (mạch máu trong võng mạc bị suy yếu). Cả bệnh võng mạc liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh võng mạc do sinh non đều có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thị lực của bạn hoặc con bạn.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng của các vấn đề với võng mạc là gì?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở mắt, bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc méo mó.

 • Mất thị lực ngoại vi.

 • Nhìn đôi.

 • Nhạy cảm với ánh sáng.

 • Thị lực của bạn ngày càng kém đi rõ rệt.

Những xét nghiệm nào được thực hiện trên võng mạc?

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra võng mạc như một phần của cuộc kiểm tra mắt tổng thể. Đôi mắt của bạn sẽ được làm giãn ra cho xét nghiệm này. Họ sẽ sử dụng kính soi đáy mắt, một công cụ đặc biệt cho phép bác sĩ nhìn vào mắt bạn và kiểm tra tất cả các bộ phận của nó. Bác sĩ của bạn có thể chụp ảnh võng mạc trong thời gian bạn đến thăm khám.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để chăm sóc võng mạc của mình?

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào trong thị lực mà bạn gặp phải. Nếu bạn đeo kính cận hoặc kính áp tròng, hãy khám mắt thường xuyên để bác sĩ có thể điều nếu cần. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn cần đến gặp bác sĩ chăm sóc mắt ít nhất mỗi năm một lần.

Đảm bảo rằng bạn đang đeo kính bảo vệ mắt thích hợp cho bất kỳ môn thể thao hoặc hoạt động nào có thể gây chấn thương mắt.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Gặp bác sĩ của bạn ngay khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình. Cho dù đó là việc đơn giản như cần đeo kính mới hay tình trạng nghiêm trọng hơn, đừng đợi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trước khi đi kiểm tra mắt.

Hãy đến phòng cấp cứu nếu bạn đột nhiên bị mất thị lực hoặc đau dữ dội ở mắt.

LƯU Ý

Võng mạc là bộ xử lý giúp hình ảnh bạn nhìn thấy được truyền qua mắt đến não của chúng ta. Khả năng nhìn của bạn rất quan trọng và quan tâm đến nó sẽ đảm bảo bạn có được thị lực tuyệt vời trong suốt cuộc đời. Nói chuyện với bác sĩ về bất cứ điều gì mà bạn có thể cảm thấy "không ổn". Bạn càng sớm được chẩn đoán các vấn đề về thị lực, bạn càng có nhiều khả năng tránh được các biến chứng nghiêm trọng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
URÊ

URÊ

Urê (hay cacbamit) là thành phần hữu cơ chính của nước tiểu người, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và thường được dùng để đánh giá chức năng thận.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
MOTILIN

MOTILIN

Motilin là một loại hormone có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Hormone này kích hoạt các cơn co thắt cơ trong ruột non của chúng ta. Những cơn co thắt này giúp vận chuyển thức ăn từ ruột non đến ruột già của bạn. Motilin cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát việc giải phóng insulin và kích hoạt các tín hiệu đói của cơ thể bạn.
administrator
HUYẾT TƯƠNG

HUYẾT TƯƠNG

Huyết tương là thành phần lỏng của máu, đóng góp tới 55% tổng thể tích máu của chúng ta. Huyết tương cần thiết để giúp cơ thể bạn phục hồi sau chấn thương, phân phối các chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời di chuyển khắp hệ thống tuần hoàn của mỗi người.
administrator
XƯƠNG CHŨM

XƯƠNG CHŨM

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ở ngay phía sau vành tai. Xương chũm có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lông nhỏ của tai, điều chỉnh áp lực bên trong tai và bảo vệ xương thái dương khỏi các chấn thương.
administrator
HẬU MÔN

HẬU MÔN

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, có thể mắc phải một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sức khỏe hậu môn nhé.
administrator
CƠ THẮT LƯNG

CƠ THẮT LƯNG

Cơ thắt lưng là một cơ rộng, dẹt, phủ gần hết phần dưới của lưng. Chúng có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ thắt lưng nhé.
administrator
THÙY THÁI DƯƠNG

THÙY THÁI DƯƠNG

Bộ não của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả người, chứa bốn thùy trong vỏ não, bao gồm thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy trán. Nằm ngay bên dưới đường nứt bên và băng qua cả hai đường nứt của não là thùy thái dương. Cấu trúc quan trọng này giúp xử lý đầu vào cảm giác, bao gồm cả cơn đau và các kích thích thính giác. Nó cũng giúp bạn hiểu ngôn ngữ, lưu giữ ký ức hình ảnh và cả xử lý, ghi nhớ cảm xúc. Tổn thương vùng não này có thể gây ra những hậu quả đối với hầu như mọi chức năng của cơ thể, vì phần lớn những gì chúng ta làm phụ thuộc vào cảm xúc và đầu vào của giác quan.
administrator