RĂNG CỐI LỚN

Răng cối lớn hay còn gọi là răng hàm có bề mặt phẳng nằm ở phía sau của miệng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cối lớn nhé.

daydreaming distracted girl in class

RĂNG CỐI LỚN

Răng cối lớn là gì?

Răng cối lớn hay còn gọi là răng hàm có bề mặt phẳng nằm ở phía sau của miệng.

Răng cối chiếm phần sau của mỗi nửa cung răng. Ở người trưởng thành có trung bình 12 răng hàm với 6 răng ở trên và 6 răng ở dưới. Trong đó, mỗi bên của hàm trên và hàm dưới có ba răng hàm.

Răng cối lớn thứ nhất (RCL 1/ Răng 6) mọc lúc khoảng 6 tuổi, nên còn lược gọi là “răng 6 tuổi”. Đây là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trong miệng. Răng cối lớn thứ hai (RCL 2/ răng 7) mọc vào khoảng 12 tuổi, được gọi là “răng 12 tuổi”.

Răng cối lớn thứ ba, thường được gọi là “răng khôn” do chúng mọc vào thời điểm khá thất thường, tùy vào mỗi người có thời gian mọc răng cối lớn thứ 3 khoảng từ 18 đến 25 tuổi. Đôi khi không mọc do không có mầm răng hoặc răng không thể mọc được (răng ngầm).

Răng khôn (răng cối lớn thứ 3) mọc lệch là một tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng đặc biệt gây tổn thương đến các răng khác ở vị trí bên cạnh

Răng cối lớn hàm trên

Răng cối lớn hàm trên có đặc điểm bao gồm:

 • Có ba chân: hai ngoài và một trong.

 • Thân răng có chiều ngoài trong lớn hơn chiều gần xa.

 • Thường có ba múi lớn và một múi nhỏ hơn.

 • Múi gần trong và múi xa ngoài có các gờ tam giác nối với nhau tạo thành gờ chéo.

 • Các múi gần ngoài, xa ngoài và gần trong tạo thành một mẫu tam giác gồm ba múi.

 • Hai múi ngoài có kích thước không tương đương: múi gần ngoài lớn hơn múi xa ngoài.

 • Múi xa trong thường nhỏ hoặc rất nhỏ và có thể không có.

Dựa vào là độ lớn của múi xa trong để phân biệt các răng cối lớn trên với nhau. Kích thước của nó giảm từ răng cối lớn 1 đến răng cối lớn 2 và có thể tiêu biến ở răng cối lớn 3.

Do vị trí trên cung răng và tuổi mọc răng, răng cối lớn 1 được xem như là neo chặn của hàm răng trên. Ngoài ra, răng cối lớn 1 là răng lớn nhất, và ít có biến thể nhất trong nhóm.

Răng cối lớn hàm dưới

Ba răng cối lớn dưới chiếm phần sau của mỗi bên hàm dưới. Cũng như các răng cối lớn trên, kích thước của loại này cũng giảm từ răng cối lớn 1 đến răng cối lớn 3.

Những đặc điểm của răng cối lớn dưới bao gồm:

 • Răng cối lớn dưới thường có hai chân: một gần, một xa.

 • Thân răng có chiều gần xa lớn hơn chiều ngoài trong.

 • Thường có bốn múi lớn và một múi thứ năm nhỏ hơn.

 • Là những răng có hai múi lớn ở phía trong có kích thước gần tương đương nhau.

 • Các múi gần ngoài và xa ngoài cũng có kích thước gần tương đương nhau.

Răng cối lớn 1 trên và dưới là các răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lên trong miệng, khoảng 6 tuổi. Răng cối lớn bắt đầu cho giai đoạn răng hỗn hợp, với nhiều loại răng khác nhau cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn trên cung răng.

Răng cối lớn 1 với năm múi răng dưới được xem là răng neo chặn của bộ răng dưới, mang đặc điểm cơ bản đặc trưng cho các răng cối lớn dưới.

Chức năng của răng cối lớn

 • Răng cối lớn có vai trò lớn trong việc nhai nghiền thức ăn và giữ kích thước dọc của tầng dưới mặt.

 • Răng được sử dụng với chức năng nghiền do có vị trí phù hợp so với khớp thái dương hàm.

Các vấn đề về răng cối lớn

Răng cối lớn thứ 3 (răng khôn) khi hình thành, có thể bị các răng khác của chúng ta chặn lại.

Nếu răng khôn mọc lên một phần có thể tạo ra vị trí trú ẩn cho vi khuẩn mà rất khó tiếp cận dẫn đến nhiễm trùng nướu nghiêm trọng và các mô xung quanh.

Ngoài ra, việc răng khôn không mọc cũng kéo theo các vấn đề, bao gồm sự phát triển tiềm ẩn của u nang hoặc khối u có thể gây tổn hại đáng kể đến xương hàm và răng nếu không được khắc phục.

Những vấn đề này chính là lý do cần phải nhổ răng khôn để tránh các ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe răng miệng. Người ta khuyến cáo rằng phẫu thuật răng khôn nên được thực hiện trong độ tuổi thanh niên, khi biến chứng ít có khả năng xảy ra nhất.

Một số người có thể không cần phải nhổ răng do chúng không ảnh hưởng hay gây ra vấn đề gì cho sức khỏe.

Răng cối lớn có một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và duy trì kích thước tầng mặt dưới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của răng khôn (răng cối lớn thứ 3) vẫn còn gây nên nhiều vấn đề răng miệng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Chính vì vậy, việc gìn giữ và chăm sóc các răng cối là nhiệm vụ quan trọng giúp chúng có thể hoạt động tốt vai trò của mình.

Có thể bạn quan tâm?
AXIT DẠ DÀY

AXIT DẠ DÀY

Axit dạ dày có nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Tình trạng thừa axit dạ dày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về axit dạ dày và các cách để giải quyết tình trạng thừa axit dạ dày nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
CHOLESTEROL

CHOLESTEROL

Cholesterol là một protein quan trọng đối với cơ thể, đồng thời tích tụ nhiều cholesterol cũng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cholesterol nhé.
administrator
XƯƠNG CHÀY

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ bị chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.
administrator
QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

Quá trình trao đổi chất là quá trình diễn ra liên tục, cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng để thực hiện các chức năng cần thiết như hô hấp và tiêu hóa. Cơ thể bạn cần một lượng calo tối thiểu (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR) để duy trì các chức năng này. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, khối lượng cơ và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sự trao đổi chất hoặc BMR.
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator
NÃO

NÃO

Não là một cơ quan tạo thành từ các mô thần kinh được bảo vệ trong hộp sọ, đóng một vai trò đối với hoạt động hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
administrator