RĂNG CỐI LỚN

Răng cối lớn hay còn gọi là răng hàm có bề mặt phẳng nằm ở phía sau của miệng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cối lớn nhé.

daydreaming distracted girl in class

RĂNG CỐI LỚN

Răng cối lớn là gì?

Răng cối lớn hay còn gọi là răng hàm có bề mặt phẳng nằm ở phía sau của miệng.

Răng cối chiếm phần sau của mỗi nửa cung răng. Ở người trưởng thành có trung bình 12 răng hàm với 6 răng ở trên và 6 răng ở dưới. Trong đó, mỗi bên của hàm trên và hàm dưới có ba răng hàm.

Răng cối lớn thứ nhất (RCL 1/ Răng 6) mọc lúc khoảng 6 tuổi, nên còn lược gọi là “răng 6 tuổi”. Đây là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trong miệng. Răng cối lớn thứ hai (RCL 2/ răng 7) mọc vào khoảng 12 tuổi, được gọi là “răng 12 tuổi”.

Răng cối lớn thứ ba, thường được gọi là “răng khôn” do chúng mọc vào thời điểm khá thất thường, tùy vào mỗi người có thời gian mọc răng cối lớn thứ 3 khoảng từ 18 đến 25 tuổi. Đôi khi không mọc do không có mầm răng hoặc răng không thể mọc được (răng ngầm).

Răng khôn (răng cối lớn thứ 3) mọc lệch là một tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng đặc biệt gây tổn thương đến các răng khác ở vị trí bên cạnh

Răng cối lớn hàm trên

Răng cối lớn hàm trên có đặc điểm bao gồm:

 • Có ba chân: hai ngoài và một trong.

 • Thân răng có chiều ngoài trong lớn hơn chiều gần xa.

 • Thường có ba múi lớn và một múi nhỏ hơn.

 • Múi gần trong và múi xa ngoài có các gờ tam giác nối với nhau tạo thành gờ chéo.

 • Các múi gần ngoài, xa ngoài và gần trong tạo thành một mẫu tam giác gồm ba múi.

 • Hai múi ngoài có kích thước không tương đương: múi gần ngoài lớn hơn múi xa ngoài.

 • Múi xa trong thường nhỏ hoặc rất nhỏ và có thể không có.

Dựa vào là độ lớn của múi xa trong để phân biệt các răng cối lớn trên với nhau. Kích thước của nó giảm từ răng cối lớn 1 đến răng cối lớn 2 và có thể tiêu biến ở răng cối lớn 3.

Do vị trí trên cung răng và tuổi mọc răng, răng cối lớn 1 được xem như là neo chặn của hàm răng trên. Ngoài ra, răng cối lớn 1 là răng lớn nhất, và ít có biến thể nhất trong nhóm.

Răng cối lớn hàm dưới

Ba răng cối lớn dưới chiếm phần sau của mỗi bên hàm dưới. Cũng như các răng cối lớn trên, kích thước của loại này cũng giảm từ răng cối lớn 1 đến răng cối lớn 3.

Những đặc điểm của răng cối lớn dưới bao gồm:

 • Răng cối lớn dưới thường có hai chân: một gần, một xa.

 • Thân răng có chiều gần xa lớn hơn chiều ngoài trong.

 • Thường có bốn múi lớn và một múi thứ năm nhỏ hơn.

 • Là những răng có hai múi lớn ở phía trong có kích thước gần tương đương nhau.

 • Các múi gần ngoài và xa ngoài cũng có kích thước gần tương đương nhau.

Răng cối lớn 1 trên và dưới là các răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lên trong miệng, khoảng 6 tuổi. Răng cối lớn bắt đầu cho giai đoạn răng hỗn hợp, với nhiều loại răng khác nhau cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn trên cung răng.

Răng cối lớn 1 với năm múi răng dưới được xem là răng neo chặn của bộ răng dưới, mang đặc điểm cơ bản đặc trưng cho các răng cối lớn dưới.

Chức năng của răng cối lớn

 • Răng cối lớn có vai trò lớn trong việc nhai nghiền thức ăn và giữ kích thước dọc của tầng dưới mặt.

 • Răng được sử dụng với chức năng nghiền do có vị trí phù hợp so với khớp thái dương hàm.

Các vấn đề về răng cối lớn

Răng cối lớn thứ 3 (răng khôn) khi hình thành, có thể bị các răng khác của chúng ta chặn lại.

Nếu răng khôn mọc lên một phần có thể tạo ra vị trí trú ẩn cho vi khuẩn mà rất khó tiếp cận dẫn đến nhiễm trùng nướu nghiêm trọng và các mô xung quanh.

Ngoài ra, việc răng khôn không mọc cũng kéo theo các vấn đề, bao gồm sự phát triển tiềm ẩn của u nang hoặc khối u có thể gây tổn hại đáng kể đến xương hàm và răng nếu không được khắc phục.

Những vấn đề này chính là lý do cần phải nhổ răng khôn để tránh các ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe răng miệng. Người ta khuyến cáo rằng phẫu thuật răng khôn nên được thực hiện trong độ tuổi thanh niên, khi biến chứng ít có khả năng xảy ra nhất.

Một số người có thể không cần phải nhổ răng do chúng không ảnh hưởng hay gây ra vấn đề gì cho sức khỏe.

Răng cối lớn có một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và duy trì kích thước tầng mặt dưới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của răng khôn (răng cối lớn thứ 3) vẫn còn gây nên nhiều vấn đề răng miệng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Chính vì vậy, việc gìn giữ và chăm sóc các răng cối là nhiệm vụ quan trọng giúp chúng có thể hoạt động tốt vai trò của mình.

Có thể bạn quan tâm?
ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

Đột biến gen là những sự thay đổi đối với chuỗi ADN của bạn xảy ra trong quá trình phân chia tế bào khi tế bào tạo ra các bản sao của chính chúng. ADN của bạn cách cơ thể chúng ta cách hình thành và hoạt động. Đột biến gen có thể dẫn đến các tình trạng di truyền như ung thư hoặc chúng có thể giúp con người thích nghi tốt hơn với môi trường theo thời gian.
administrator
ĐẦU GỐI

ĐẦU GỐI

Đầu gối là một trong những khớp lớn và phức tạp nhất trên cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp ở đầu gối nhé.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
ĐỘNG MẠCH TRỤ

ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.
administrator
TUYẾN TÙNG

TUYẾN TÙNG

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ ở giữa não giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể bằng cách tiết ra hormone melatonin.
administrator
LÔNG NÁCH

LÔNG NÁCH

Lông nách là có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông nách và các vấn đề liên quan nhé.
administrator
SỤN

SỤN

Có ba loại sụn trong cơ thể bạn. Sụn ​​có nhiều chức năng từ giúp khớp vận động trơn tru cho đến việc hấp thụ các tác động làm giảm các ngoại lực lên các bộ phận của cơ thể.
administrator
ỐNG PHÓNG TINH

ỐNG PHÓNG TINH

Ống phóng tinh là một trong hai ống rỗng được tạo thành bởi sự hợp nhất của ống dẫn tinh và ống bài tiết của túi tinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ống phóng tinh và các tình trạng ảnh hưởng đến ống phóng tinh nhé.
administrator