ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.

daydreaming distracted girl in class

ỐNG DẪN TINH

Tổng quan

Ống dẫn tinh là gì?

Hai ống dẫn tinh là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Ống cơ dài này chạy từ mào tinh vào khoang chậu phía sau bàng quang và kết nối với niệu đạo thông qua một cấu trúc gọi là ống phóng tinh. Ống dẫn tinh được bao quanh bởi thừng tinh và vận chuyển tinh trùng trưởng thành đến niệu đạo trước khi bạn xuất tinh.

Ống dẫn tinh kết nối mào tinh hoàn đến ống phóng tinh của quan sinh dục

Vị trí của ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh bắt đầu từ đuôi mào tinh đến mặt sau bàng quang, đến cuối thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh.

Kích thước của ống dẫn tinh

Các ống dẫn tinh có thể dài từ 30cm đến 45 cm. Một số vị trí của nó được cuộn lại, nhưng ở một số vị trí khác lại thẳng. Ống được mô tả là sợi cơ (được làm bằng mô sợi và mô cơ).

Ống dẫn tinh có chức năng gì?

Tinh hoàn là nơi tạo ra các tế bào tinh trùng. Từ đó, tinh trùng di chuyển vào mào tinh, đây là một cấu trúc nằm ở phía trên của tinh hoàn. Mào tinh hoàn lưu trữ các tế bào tinh trùng và có nhiệm vụ đưa chúng đến giai đoạn trưởng thành để chúng có thể thụ tinh với trứng.

Khi bạn bị kích thích tình dục, các cơn co thắt cơ sẽ di chuyển tinh trùng từ mào tinh đến ống dẫn tinh và từ đó vào niệu đạo để có thể xuất tinh ra bên ngoài cơ thể. Trong quá trình này, cơ thể bạn tiết thêm dịch tiết cho các tế bào sinh tinh để tạo ra tinh dịch.

Những tình trạng và rối loạn phổ biến có thể ảnh hưởng đến ống dẫn tinh

Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến ống dẫn tinh bao gồm:

 • Không có ống dẫn tinh bẩm sinh: Một số nam giới bẩm sinh đã mắc phải tình trạng này. Ở một số người có thể bị thiếu một ống dẫn tinh, được gọi là thiếu ống dẫn tinh một bên bẩm sinh và ở một số người khác cũng có thể sinh ra mà không có ống dẫn tinh ở cả hai bên, trường hợp này được gọi là bẩm sinh không có ống dẫn tinh hai bên. Tình trạng này có thể liên quan đến bệnh xơ nang và có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

 • Viêm ống dẫn tinh: Đây là tình trạng xảy ra khi ống dẫn tinh trở nên dày, thường là do nhiễm trùng và viêm (sưng) ở các bộ phận cơ thể lân cận. 

 • Tắc nghẽn: Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị chấn thương vùng chậu hoặc nhiễm trùng nặng.

 • Spermatocele: Thuật ngữ này mô tả một u nang phát triển phía trên hoặc phía sau tinh hoàn của bạn.

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục): Bạn có thể bị nhiễm những bệnh này từ bất kỳ loại hoạt động tình dục nào liên quan đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

 • Rối loạn tinh hoàn: Những tình trạng này bao gồm viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn và sa tinh hoàn.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh 

Một số dấu hiệu và triệu chứng mà bạn có thể mắc phải tình trạng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh bao gồm:

 • Đau đớn

 • Sưng tấy

 • Xuất hiện các khối u

 • Tinh dịch bất thường khi xuất tinh

 • Azoospermia và vô sinh

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của ống dẫn tinh 

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm, bao gồm:

 • Siêu âm 

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) 

 • Các xét nghiệm phân tích, chẳng hạn như xét nghiệm nước tiểu và máu

 • Phân tích tinh dịch 

 • Sinh thiết 

Phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh

Việc điều trị tình trạng bệnh liên quan đến ống dẫn tinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều trị có thể bao gồm:

 • Dùng thuốc như thuốc kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng.

 • Dẫn lưu nang bằng kim (chọc hút).

 • Phẫu thuật để sửa chữa giãn ống tinh, loại bỏ khối hoặc u nang hoặc mở ống dẫn tinh.

Tôi có thể làm gì để giữ cho ống dẫn tinh của mình khỏe mạnh?

Những lời khuyên để giữ cho bản thân khỏe mạnh sẽ giúp giữ cho hệ thống sinh sản, bao gồm cả ống dẫn tinh được khỏe mạnh.

 • Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý.

 • Uống đủ nước và ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

 • Thực hành tình dục an toàn.

 • Mang thiết bị bảo hộ nếu bạn tham gia các môn thể thao.

 • Chủ động nhận biết cơ quan sinh dục trông như thế nào và cảm thấy như thế nào khi chúng khỏe mạnh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy liên hệ với bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm?
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.
administrator
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator
XƯƠNG CHŨM

XƯƠNG CHŨM

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ở ngay phía sau vành tai. Xương chũm có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lông nhỏ của tai, điều chỉnh áp lực bên trong tai và bảo vệ xương thái dương khỏi các chấn thương.
administrator
HỆ HÔ HẤP

HỆ HÔ HẤP

Hệ thống hô hấp của chúng ta là mạng lưới các cơ quan và mô hỗ trợ quá trình thở. Hệ thống này giúp cơ thể bạn hấp thụ oxy từ không khí để các cơ quan hoạt động. Nó cũng làm sạch các khí thải, chẳng hạn như carbon dioxide, khỏi máu của chúng ta. Các vấn đề thường gặp ở hệ hô hấp bao gồm dị ứng, bệnh lý hoặc nhiễm trùng.
administrator
CƠ MẶT

CƠ MẶT

Cơ mặt là một nhóm cơ hoạt động cùng nhau để kiểm soát các bộ phận trên khuôn mặt của bạn. Chúng rất cần thiết để nhai và thực hiện các biểu hiện trên khuôn mặt. Nếu bạn bị yếu hoặc tê liệt cơ mặt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Mặc dù liệt mặt có thể là dấu hiệu của một tình trạng tạm thời, có thể chữa được, nhưng nó cũng có thể chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng.
administrator
DÂY THẦN KINH HIỂN

DÂY THẦN KINH HIỂN

Dây thần kinh hiển chạy dọc xuống phía sau chân của chúng ta. Nó có chức năng tiếp nhận cảm giác ở đầu gối, cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn. Tổn thương là không phổ biến do vị trí của dây thần kinh nằm sâu trong chân của bạn. Một thủ thuật (chặn dây thần kinh hiển) có thể làm dịu cơn đau cứng đầu ở những khu vực này.
administrator
HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

Tuyến yên trong hệ thống nội tiết của bạn sử dụng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) để kích thích sản xuất hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể. Các gonadotropins (hormone) này tạo ra các hormone sinh dục testosterone, estrogen và progesterone. GnRH rất quan trọng đối với sự trưởng thành của sức khoẻ sinh lý, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản của bạn.
administrator
TUYẾN TỤY

TUYẾN TỤY

Tuyến tụy chứa các tuyến tiết ra các chất giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những bệnh lý tuyến tụy phổ biến. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe tuyến tụy khác bao gồm viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
administrator