ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.

daydreaming distracted girl in class

ỐNG DẪN TINH

Tổng quan

Ống dẫn tinh là gì?

Hai ống dẫn tinh là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Ống cơ dài này chạy từ mào tinh vào khoang chậu phía sau bàng quang và kết nối với niệu đạo thông qua một cấu trúc gọi là ống phóng tinh. Ống dẫn tinh được bao quanh bởi thừng tinh và vận chuyển tinh trùng trưởng thành đến niệu đạo trước khi bạn xuất tinh.

Ống dẫn tinh kết nối mào tinh hoàn đến ống phóng tinh của quan sinh dục

Vị trí của ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh bắt đầu từ đuôi mào tinh đến mặt sau bàng quang, đến cuối thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh.

Kích thước của ống dẫn tinh

Các ống dẫn tinh có thể dài từ 30cm đến 45 cm. Một số vị trí của nó được cuộn lại, nhưng ở một số vị trí khác lại thẳng. Ống được mô tả là sợi cơ (được làm bằng mô sợi và mô cơ).

Ống dẫn tinh có chức năng gì?

Tinh hoàn là nơi tạo ra các tế bào tinh trùng. Từ đó, tinh trùng di chuyển vào mào tinh, đây là một cấu trúc nằm ở phía trên của tinh hoàn. Mào tinh hoàn lưu trữ các tế bào tinh trùng và có nhiệm vụ đưa chúng đến giai đoạn trưởng thành để chúng có thể thụ tinh với trứng.

Khi bạn bị kích thích tình dục, các cơn co thắt cơ sẽ di chuyển tinh trùng từ mào tinh đến ống dẫn tinh và từ đó vào niệu đạo để có thể xuất tinh ra bên ngoài cơ thể. Trong quá trình này, cơ thể bạn tiết thêm dịch tiết cho các tế bào sinh tinh để tạo ra tinh dịch.

Những tình trạng và rối loạn phổ biến có thể ảnh hưởng đến ống dẫn tinh

Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến ống dẫn tinh bao gồm:

 • Không có ống dẫn tinh bẩm sinh: Một số nam giới bẩm sinh đã mắc phải tình trạng này. Ở một số người có thể bị thiếu một ống dẫn tinh, được gọi là thiếu ống dẫn tinh một bên bẩm sinh và ở một số người khác cũng có thể sinh ra mà không có ống dẫn tinh ở cả hai bên, trường hợp này được gọi là bẩm sinh không có ống dẫn tinh hai bên. Tình trạng này có thể liên quan đến bệnh xơ nang và có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

 • Viêm ống dẫn tinh: Đây là tình trạng xảy ra khi ống dẫn tinh trở nên dày, thường là do nhiễm trùng và viêm (sưng) ở các bộ phận cơ thể lân cận. 

 • Tắc nghẽn: Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị chấn thương vùng chậu hoặc nhiễm trùng nặng.

 • Spermatocele: Thuật ngữ này mô tả một u nang phát triển phía trên hoặc phía sau tinh hoàn của bạn.

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục): Bạn có thể bị nhiễm những bệnh này từ bất kỳ loại hoạt động tình dục nào liên quan đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

 • Rối loạn tinh hoàn: Những tình trạng này bao gồm viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn và sa tinh hoàn.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh 

Một số dấu hiệu và triệu chứng mà bạn có thể mắc phải tình trạng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh bao gồm:

 • Đau đớn

 • Sưng tấy

 • Xuất hiện các khối u

 • Tinh dịch bất thường khi xuất tinh

 • Azoospermia và vô sinh

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của ống dẫn tinh 

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm, bao gồm:

 • Siêu âm 

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) 

 • Các xét nghiệm phân tích, chẳng hạn như xét nghiệm nước tiểu và máu

 • Phân tích tinh dịch 

 • Sinh thiết 

Phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh

Việc điều trị tình trạng bệnh liên quan đến ống dẫn tinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều trị có thể bao gồm:

 • Dùng thuốc như thuốc kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng.

 • Dẫn lưu nang bằng kim (chọc hút).

 • Phẫu thuật để sửa chữa giãn ống tinh, loại bỏ khối hoặc u nang hoặc mở ống dẫn tinh.

Tôi có thể làm gì để giữ cho ống dẫn tinh của mình khỏe mạnh?

Những lời khuyên để giữ cho bản thân khỏe mạnh sẽ giúp giữ cho hệ thống sinh sản, bao gồm cả ống dẫn tinh được khỏe mạnh.

 • Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý.

 • Uống đủ nước và ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

 • Thực hành tình dục an toàn.

 • Mang thiết bị bảo hộ nếu bạn tham gia các môn thể thao.

 • Chủ động nhận biết cơ quan sinh dục trông như thế nào và cảm thấy như thế nào khi chúng khỏe mạnh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy liên hệ với bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH MẶT

DÂY THẦN KINH MẶT

Dây thần kinh mặt điều khiển các cơ giúp bạn mỉm cười, cau mày, nhăn mũi, nâng lông mày hay trán. Dây thần kinh sọ thứ bảy này thực hiện các chức năng vận động và cảm giác.
administrator
DÂY CHẰNG TỬ CUNG

DÂY CHẰNG TỬ CUNG

Dây chằng tử cung là các dải mô liên kết dày giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Chúng đi từ đáy tử cung đến cột sống dưới của bạn. Lạc nội mạc tử cung là một vấn đề phổ biến liên quan đến các dây chằng tử cung. Do vai trò nâng đỡ tử cung của bạn, các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò trong tình trạng sa âm đạo.
administrator
DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.
administrator
TUYẾN TỤY

TUYẾN TỤY

Tuyến tụy chứa các tuyến tiết ra các chất giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những bệnh lý tuyến tụy phổ biến. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe tuyến tụy khác bao gồm viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
administrator
XƯƠNG CÙNG

XƯƠNG CÙNG

Xương cùng là một xương đơn, gồm 5 đốt sống riêng biệt kết hợp lại với nhau. Đây cũng là một điểm ổn định để các cơ chân có thể bám vào, giữ sự thăng bằng.
administrator
DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

Dây thần kinh cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thở hoặc hô hấp của chúng ta. Dây thần kinh này có chức năng làm cho cơ hoành của bạn co lại và mở rộng, cho phép phổi của chúng ta hít vào và thở ra. Tổn thương dây thần kinh cơ hoành có thể gây tê liệt cơ hoành. Bạn có thể cảm thấy khó thở và khó ngủ. Dây thần kinh cơ hoành bị kích thích có thể gây ra những cơn nấc cụt dai dẳng.
administrator
ESTROGEN

ESTROGEN

Estrogen là một trong hai hormone giới tính. Cùng với progesterone, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản. Sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ (ngực, hông, v.v.), kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh đều có thể xảy ra, một phần là do estrogen.
administrator
HUYẾT TƯƠNG

HUYẾT TƯƠNG

Huyết tương là thành phần lỏng của máu, đóng góp tới 55% tổng thể tích máu của chúng ta. Huyết tương cần thiết để giúp cơ thể bạn phục hồi sau chấn thương, phân phối các chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời di chuyển khắp hệ thống tuần hoàn của mỗi người.
administrator