CHOLECYSTOKININ

Cholecystokinin là một loại hormone được sản xuất trong ruột non của bạn. Nó đóng một vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi chất béo và protein đi vào ruột non của bạn, cholecystokinin sẽ kích hoạt túi mật và tuyến tụy của bạn co lại. Chúng cung cấp mật và các enzym đến tá tràng giúp phân hủy thức ăn để hấp thụ.

daydreaming distracted girl in class

CHOLECYSTOKININ

TỔNG QUÁT

Cholecystokinin là gì?

Cholecystokinin là một loại hormone có chức năng như một phần của hệ tiêu hóa. Nó được giải phóng (tiết ra) bởi ruột non của bạn trong quá trình tiêu hóa. Nó đôi khi được gọi là pancreozymin. Cholecystokinin cũng được tìm thấy trong não và hệ thần kinh trung ương của bạn, mặc dù chức năng của nó ở đó vẫn chưa được hiểu rõ.

CHỨC NĂNG

Điều gì kích hoạt giải phóng cholecystokinin?

Thức ăn đi từ dạ dày vào phần đầu tiên của ruột non (tá tràng) sẽ kích hoạt giai đoạn tiếp theo của quá trình tiêu hóa. Khi các tế bào trong lớp niêm mạc của tá tràng (được gọi là tế bào I) phát hiện ra sự hiện diện của protein và chất béo để tiêu hóa, chúng sẽ kích hoạt để giải phóng cholecystokinin.

Cholecystokinin có chức năng gì?

Cholecystokinin có một số chức năng ở giai đoạn này của quá trình tiêu hóa:

  • Nó kích thích túi mật co bóp và giải phóng mật vào ruột non. (“Cholecystokinin” có nghĩa là “di chuyển mật.”)

  • Nó kích thích tuyến tụy của bạn để giải phóng các enzym tuyến tụy. (Đây là tên gọi khác của nó, "pancreozymin")

  • Muối mật và các enzym tiêu hóa giúp phân hủy protein và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn có thể được hấp thụ trong ruột non của bạn. Trong khi điều này đang diễn ra, cholecystokinin ngăn chặn quá trình làm rỗng của dạ dày, do đó dạ dày của bạn sẽ không cung cấp thêm thức ăn cho đến khi hết lượng thức ăn ban đầu.

  • Nó cũng ngăn chặn sự thèm ăn của bạn trong khi đang tiêu hóa, bằng cách làm cho dạ dày của bạn cảm thấy no và bằng cách kích hoạt các dây thần kinh phế vị trong thành dạ dày của bạn.

  • Cuối cùng, nó kích hoạt nhu động, các cơ co bóp để di chuyển thức ăn theo đường ruột của bạn để tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Trong não và hệ thần kinh trung ương, cholecystokinin dường như đóng một vai trò trong rối loạn lo âu và hoảng sợ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ cao của cholecystokinin trong não làm tăng sự lo lắng.

Cholecystokinin cũng đã được báo cáo là có vai trò trong điều hòa nhiệt độ. Nó được báo cáo là làm giảm sốt khi tiêm vào não và hạ thân nhiệt khi tiêm ngoại vi. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để khám phá điều này.

GIẢI PHẪU HỌC

Cholecystokinin nằm ở đâu trong cơ thể?

Giống như các hormone khác, cholecystokinin lưu thông trong máu của bạn. Nó giao tiếp với các bộ phận khác của cơ thể bạn thông qua các thụ thể trong các tế bào của mô. Trong hệ tiêu hóa của bạn, các thụ thể cholecystokinin (CCK) được tìm thấy trong các cơ của túi mật, lớp niêm mạc của dạ dày và ruột, lớp niêm mạc của tuyến tụy. Các thụ thể cũng được tìm thấy trong các khu vực của não và hệ thống thần kinh trung ương của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng y tế nào liên quan đến cholecystokinin?

Nồng độ thấp của cholecystokinin đã được quan sát thấy trong một số tình trạng nhất định, mặc dù không rõ đây là triệu chứng hay nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến suy giảm khả năng làm rỗng dạ dày (chứng liệt dạ dày) và suy giảm chức năng túi mật (rối loạn đường mật). Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu xem các biến thể trong gen cholecystokinin có thể liên quan như thế nào với một số chứng lo âu và rối loạn chuyển hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các biến thể di truyền có thể ảnh hưởng đến cách cholecystokinin tương tác với não để điều chỉnh các tín hiệu lo lắng hoặc đói.

Cholecystokinin liên quan đến béo phì như thế nào?

Các nhà khoa học đang điều tra mối liên hệ có thể có giữa cholecystokinin và bệnh béo phì. Những người mang một biến thể cụ thể của gen cholecystokinin dường như có nguy cơ béo phì cao hơn (60%). Cũng có một số bằng chứng cho thấy những người bị béo phì nghiêm trọng trên lâm sàng (loại III) ít nhạy cảm hơn với cholecystokinin. Cholecystokinin hoạt động cùng với một hormone khác gọi là leptin để điều chỉnh các tín hiệu đói. Những người bị béo phì có thể mất cân bằng các tín hiệu đói và no trong não của họ.

Xét nghiệm cholecystokinin là gì?

Xét nghiệm cholecystokinin sử dụng cholecystokinin để kích thích túi mật co bóp. Đôi khi, nó được thực hiện như một phần của quá trình xét nghiệm hình ảnh túi mật và hệ thống mật của bạn được gọi là chụp HIDA. Đây là một loại xét nghiệm hình ảnh y học hạt nhân tạo ra hình ảnh của hệ thống mật bằng cách phát hiện bức xạ trong cơ thể. Đối với quy trình này, kỹ thuật viên sẽ tiêm một đồng vị phóng xạ (chất đánh dấu) vào tĩnh mạch của bạn. Chất đánh dấu di chuyển đến gan và hệ thống mật của bạn, và một máy quét được sử dụng để tạo ra hình ảnh trên màn hình.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn muốn quan sát điều gì xảy ra khi túi mật của bạn co lại, họ sẽ thêm cholecystokinin như một bước bổ sung trong xét nghiệm. Kỹ thuật viên sẽ tiêm cholecystokinin vào tĩnh mạch của bạn và theo dõi bằng một xét nghiệm hình ảnh khác. Tiêm cholecystokinin kích thích túi mật của bạn giống như cách cholecystokinin trong ruột của bạn. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm cholecystokinin để tìm các vấn đề về cách hoạt động của túi mật.

Những phương pháp điều trị y tế nào liên quan đến cholecystokinin?

Cholecystokinin không tham gia trực tiếp vào bất kỳ phwowng pháp điều trị y tế nào cho đến nay, nhưng nó đã được sử dụng trong quá trình phát triển và thử nghiệm thuốc. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tạo ra các loại thuốc ức chế cơn đói bắt chước tác dụng của cholecystokinin. Một đoạn đặc biệt của cholecystokinin được gọi là CCK-4 được biết là gây ra lo lắng và hoảng sợ ở người. Vì lý do này, các nhà khoa học thường sử dụng nó để thử nghiệm các loại thuốc giảm lo lắng mới.

LƯU Ý

Cholecystokinin đóng một vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa, liên lạc với hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa của bạn. Nó là một yếu tố kích hoạt chức năng túi mật, do đó các bác sĩ có thể sử dụng nó để kiểm tra túi mật của bạn. Nó cũng đóng một vai trò trong việc ức chế sự thèm ăn và rối loạn chức năng cholecystokinin có thể liên quan đến bệnh béo phì. Các nhà khoa học đang tiếp tục điều tra vai trò của cholecystokinin đối với não và hệ thần kinh, bao gồm cả vai trò của nó trong các rối loạn lo âu và hoảng sợ.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ THỐNG DẪN TRUYỀN TIM

HỆ THỐNG DẪN TRUYỀN TIM

Hệ thống dẫn truyền tim là mạng lưới các nút, tế bào và tín hiệu điều khiển nhịp tim của bạn. Mỗi lần tim đập, các tín hiệu điện sẽ truyền qua tim bạn. Những tín hiệu này khiến các bộ phận khác nhau của tim giãn ra và co lại. Sự giãn ra và co lại kiểm soát lưu lượng máu qua tim và cơ thể của bạn.
administrator
VÔI RĂNG

VÔI RĂNG

Vôi răng bao gồm các vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với protein và các sản phẩm phụ của thức ăn để tạo thành một lớp màng dính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề về vôi răng nhé.
administrator
RUỘT GIÀ

RUỘT GIÀ

Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận của hệ tiêu hóa, có chức năng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột già và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
RUỘT THỪA

RUỘT THỪA

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài vài centimet nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột thừa và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
TẾ BÀO GRANULOSA

TẾ BÀO GRANULOSA

Tế bào hạt (granulosa) trong buồng trứng của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ. Các tế bào này tiết ra estrogen, progesterone và các hormone khác. Tế bào Granulosa tác động đến sự phát triển của nang trứng và rụng trứng. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến các tế bào hạt. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị các tình trạng này. PCOS, POI và vô sinh nữ cũng có thể liên quan đến các tế bào này.
administrator
XƯƠNG BÁNH CHÈ

XƯƠNG BÁNH CHÈ

Xương bánh chè nằm trong hệ thống duỗi đầu gối có chức năng chủ yếu là giúp làm tăng chiều dài cánh tay đòn trong hoạt động co cơ tứ đầu đùi.
administrator
ỐNG DẪN TINH

ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.
administrator
NHU ĐỘNG RUỘT

NHU ĐỘNG RUỘT

Nhu động ruột là chuyển động giống như những cơn sóng tự động của các cơ nằm trên đường tiêu hóa của bạn. Nhu động ruột giúp vận chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn, bắt đầu ở cổ họng khi nuốt vào và tiếp tục đi qua thực quản, dạ dày và ruột trong quá trình tiêu hóa.
administrator