Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.

daydreaming distracted girl in class

THÙY ĐỈNH

Vị trí của thùy đỉnh

Bộ não được chia thành một số khu vực, nhưng khu vực mà hầu hết mọi người đề cập đến khi họ thảo luận về não bộ là vỏ não, hoặc đại não.

Các nhà khoa học thần kinh chia đại não thành 4 thùy riêng biệt: đỉnh, trán, thái dương và chẩm. Vì não cũng được chia thành bán cầu phải và trái nên mỗi thùy có hai vùng riêng biệt. Do đó, thùy đỉnh có thể được chia thành thùy đỉnh trái và phải.

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương. Khe hở sâu ngăn cách nó với thùy trán, trong khi khe hở bên - đôi khi được gọi là khe nứt Sylvian - tách nó ra khỏi thùy thái dương.

Vị trí của thùy đỉnh trong não bộ

Chức năng của Thùy đỉnh

Thùy đỉnh rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác. Đây là nơi có khu vực cảm giác chính của não, một khu vực mà não nhận đầu vào từ các khu vực khác của cơ thể.

Một số chức năng khác của thùy đỉnh bao gồm:

 • Phân biệt giữa hai điểm, ngay cả khi không có đầu vào trực quan.

 • Xác định vị trí của xúc giác: Khi bạn chạm vào bất kỳ vật thể nào bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, thùy đỉnh cho phép bạn cảm nhận được cảm giác tại vị trí tiếp xúc.

 • Tích hợp thông tin cảm giác từ hầu hết các vùng trên cơ thể.

 • Điều hướng không gian trực quan và suy luận: Khi bạn đọc bản đồ, đi theo chỉ đường hoặc ngăn bản thân vấp phải chướng ngại vật bất ngờ. Thùy đỉnh cũng rất quan trọng đối với sự thụ thai — khả năng xác định vị trí của cơ thể trong không gian. Ví dụ, chạm ngón tay vào mũi mà không có gương hỗ trợ là một chức năng của thùy đỉnh.

 • Một số chức năng thị giác, kết hợp với thùy chẩm.

 • Đánh giá các mối quan hệ bằng số, bao gồm cả số lượng đối tượng bạn nhìn thấy.

 • Đánh giá kích thước, hình dạng và hướng trong không gian của cả các thông tin có thể nhìn thấy và các đối tượng mà bạn nhớ đã gặp phải.

 • Lập bản đồ thế giới thị giác: một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các vùng cụ thể trong thùy đỉnh đóng vai trò như bản đồ cho thế giới thị giác.

 • Phối hợp chuyển động tay, cánh tay và mắt.

 • Ngôn ngữ xử lý.

 • Điều phối sự chú ý.

Giống như tất cả các vùng khác của não, thùy đỉnh không được hiểu đầy đủ. Các nhà nghiên cứu liên tục đưa ra những phát hiện mới về cách hoạt động của vùng não này và chưa chắc chúng ta đã xác định được tất cả các chức năng của nó.

Thùy đỉnh tương tác với các vùng khác của cơ thể như thế nào?

Mỗi vùng của não hoạt động cùng với cơ thể. Nếu không có tương tác nào, não có thể làm ít hoặc không làm gì và thùy đỉnh không phải là ngoại lệ. Vai trò của nó trong xử lý cảm giác có nghĩa là thùy đỉnh phụ thuộc vào một loạt các đầu vào cảm giác từ khắp nơi trên cơ thể, bao gồm cả mắt, tay, lưỡi và da. Các vùng khác nhau này không thể hoạt động nếu không có đầu vào của thùy đỉnh, nơi chỉ định ý nghĩa cho đầu vào cảm giác mà bạn gặp phải hàng ngày.

Thùy đỉnh cũng gửi tín hiệu đến và nhận tín hiệu từ các vùng não khác, gần nhất là thùy chẩm. Thùy chẩm hỗ trợ thùy đỉnh trong nhận thức và xử lý thị giác, cũng như điều hướng không gian và suy luận.

Mặc dù mỗi vùng não có một nhóm chức năng cụ thể, nhiều chức năng trong số này là các vùng não có thể hoán đổi cho nhau. Ví dụ, mọi vùng não đều quan trọng đối với quá trình xử lý ngôn ngữ. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, khi có tổn thương ở một vùng não, các vùng lân cận có thể hỗ trợ chúng.

Ảnh hưởng của thùy đỉnh đến chức năng như thế nào?

Do vai trò của thùy đỉnh trong tích hợp cảm giác, phân tích không gian và kỹ năng ngôn ngữ, tổn thương thùy đỉnh có thể gây ra một loạt các hậu quả. Tiên lượng cụ thể phụ thuộc phần lớn vào vị trí của chấn thương, mức độ nghiêm trọng của chấn thương và liệu chấn thương có thể điều trị được hay không. Ví dụ, một tổn thương đè lên thùy đỉnh sẽ có tiên lượng tốt hơn với chức năng được cải thiện nếu tổn thương có thể được loại bỏ.

Các phương pháp điều trị thích hợp là rất quan trọng và có thể giúp não của bạn học cách hoạt động xung quanh các chấn thương và thậm chí có thể hỗ trợ các vùng não khác bù đắp cho những tổn thương đó. 

Tuổi, tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể tại thời điểm chấn thương và hoạt động một lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng. Một người khỏe mạnh tiếp tục tập thể dục và thử các chiến lược điều trị có nhiều khả năng hồi phục hơn so với một người có các vấn đề về tình trạng sức khỏe như tim mạch hoặc áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống hiệu quả.

Ba hội chứng cụ thể đặc biệt phổ biến ở những người bị tổn thương thùy đỉnh:

 • Tổn thương thùy đỉnh bên phải có thể cản trở khả năng chăm sóc cơ thể của bạn vì nó làm suy giảm khả năng nhận thấy hoặc chăm sóc ít nhất một bên của cơ thể. 

 • Hội chứng Gerstmann là một nhóm các triệu chứng do tổn thương thùy đỉnh trái. Những người mắc hội chứng Gerstmann thường phải vật lộn với khả năng viết, số học, ngôn ngữ và khả năng nhận thức đồ vật, mặc dù mức độ ảnh hưởng, thương tật khác nhau ở mỗi người.

 • Tổn thương cả hai thùy đỉnh dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng Balint, cản trở các kỹ năng vận động và sự cảm nhận của thị giác. Những người mắc hội chứng Balint có thể không tự nguyện điều hướng mắt của họ để tiếp cận hoặc thao tác một đối tượng mà không nhìn vào nó.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ NGOẠI TIẾT

HỆ NGOẠI TIẾT

Hệ thống ngoại tiết của chúng ta bao gồm một loạt các tuyến trên khắp cơ thể. Các tuyến này tiết ra các chất giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động, bao gồm mồ hôi, sữa mẹ, chất nhờn và dầu. Hệ thống ngoại tiết khác với hệ thống nội tiết của bạn, ở chỗ nó tiết ra các chất này thông qua các ống dẫn. Các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống ngoại tiết của bạn bao gồm ung thư, viêm và rụng lông.
administrator
TIỂU CẦU

TIỂU CẦU

Tiểu cầu là thành phần nhỏ nhất của máu giúp kiểm soát chảy máu. Các tiểu cầu tụ lại với nhau để tạo thành cục máu đông và ngăn chảy máu tại vị trí chấn thương.
administrator
MEN RĂNG

MEN RĂNG

Men răng được coi là chất hoạt động mạnh nhất trong cơ thể. Nó bao phủ phần có thể nhìn thấy của răng được gọi là thân răng, và không giống như các phần khác của miệng, nó không có mạch máu hoặc dây thần kinh.
administrator
HỆ THỐNG DẪN TRUYỀN TIM

HỆ THỐNG DẪN TRUYỀN TIM

Hệ thống dẫn truyền tim là mạng lưới các nút, tế bào và tín hiệu điều khiển nhịp tim của bạn. Mỗi lần tim đập, các tín hiệu điện sẽ truyền qua tim bạn. Những tín hiệu này khiến các bộ phận khác nhau của tim giãn ra và co lại. Sự giãn ra và co lại kiểm soát lưu lượng máu qua tim và cơ thể của bạn.
administrator
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.
administrator
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
ĐỘNG MẠCH TRỤ

ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.
administrator
ELASTIN

ELASTIN

Cơ thể sản xuất protein elastin một cách tự nhiên. Elastin giúp các mô và cơ quan trong cơ thể chúng ta căng ra. Các chất bổ sung có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều elastin hơn, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận chắc chắn. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các thành phần thô cần thiết để giúp cơ thể tạo ra elastin một cách tự nhiên.
administrator