Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.

daydreaming distracted girl in class

THÙY ĐỈNH

Vị trí của thùy đỉnh

Bộ não được chia thành một số khu vực, nhưng khu vực mà hầu hết mọi người đề cập đến khi họ thảo luận về não bộ là vỏ não, hoặc đại não.

Các nhà khoa học thần kinh chia đại não thành 4 thùy riêng biệt: đỉnh, trán, thái dương và chẩm. Vì não cũng được chia thành bán cầu phải và trái nên mỗi thùy có hai vùng riêng biệt. Do đó, thùy đỉnh có thể được chia thành thùy đỉnh trái và phải.

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương. Khe hở sâu ngăn cách nó với thùy trán, trong khi khe hở bên - đôi khi được gọi là khe nứt Sylvian - tách nó ra khỏi thùy thái dương.

Vị trí của thùy đỉnh trong não bộ

Chức năng của Thùy đỉnh

Thùy đỉnh rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác. Đây là nơi có khu vực cảm giác chính của não, một khu vực mà não nhận đầu vào từ các khu vực khác của cơ thể.

Một số chức năng khác của thùy đỉnh bao gồm:

 • Phân biệt giữa hai điểm, ngay cả khi không có đầu vào trực quan.

 • Xác định vị trí của xúc giác: Khi bạn chạm vào bất kỳ vật thể nào bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, thùy đỉnh cho phép bạn cảm nhận được cảm giác tại vị trí tiếp xúc.

 • Tích hợp thông tin cảm giác từ hầu hết các vùng trên cơ thể.

 • Điều hướng không gian trực quan và suy luận: Khi bạn đọc bản đồ, đi theo chỉ đường hoặc ngăn bản thân vấp phải chướng ngại vật bất ngờ. Thùy đỉnh cũng rất quan trọng đối với sự thụ thai — khả năng xác định vị trí của cơ thể trong không gian. Ví dụ, chạm ngón tay vào mũi mà không có gương hỗ trợ là một chức năng của thùy đỉnh.

 • Một số chức năng thị giác, kết hợp với thùy chẩm.

 • Đánh giá các mối quan hệ bằng số, bao gồm cả số lượng đối tượng bạn nhìn thấy.

 • Đánh giá kích thước, hình dạng và hướng trong không gian của cả các thông tin có thể nhìn thấy và các đối tượng mà bạn nhớ đã gặp phải.

 • Lập bản đồ thế giới thị giác: một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các vùng cụ thể trong thùy đỉnh đóng vai trò như bản đồ cho thế giới thị giác.

 • Phối hợp chuyển động tay, cánh tay và mắt.

 • Ngôn ngữ xử lý.

 • Điều phối sự chú ý.

Giống như tất cả các vùng khác của não, thùy đỉnh không được hiểu đầy đủ. Các nhà nghiên cứu liên tục đưa ra những phát hiện mới về cách hoạt động của vùng não này và chưa chắc chúng ta đã xác định được tất cả các chức năng của nó.

Thùy đỉnh tương tác với các vùng khác của cơ thể như thế nào?

Mỗi vùng của não hoạt động cùng với cơ thể. Nếu không có tương tác nào, não có thể làm ít hoặc không làm gì và thùy đỉnh không phải là ngoại lệ. Vai trò của nó trong xử lý cảm giác có nghĩa là thùy đỉnh phụ thuộc vào một loạt các đầu vào cảm giác từ khắp nơi trên cơ thể, bao gồm cả mắt, tay, lưỡi và da. Các vùng khác nhau này không thể hoạt động nếu không có đầu vào của thùy đỉnh, nơi chỉ định ý nghĩa cho đầu vào cảm giác mà bạn gặp phải hàng ngày.

Thùy đỉnh cũng gửi tín hiệu đến và nhận tín hiệu từ các vùng não khác, gần nhất là thùy chẩm. Thùy chẩm hỗ trợ thùy đỉnh trong nhận thức và xử lý thị giác, cũng như điều hướng không gian và suy luận.

Mặc dù mỗi vùng não có một nhóm chức năng cụ thể, nhiều chức năng trong số này là các vùng não có thể hoán đổi cho nhau. Ví dụ, mọi vùng não đều quan trọng đối với quá trình xử lý ngôn ngữ. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, khi có tổn thương ở một vùng não, các vùng lân cận có thể hỗ trợ chúng.

Ảnh hưởng của thùy đỉnh đến chức năng như thế nào?

Do vai trò của thùy đỉnh trong tích hợp cảm giác, phân tích không gian và kỹ năng ngôn ngữ, tổn thương thùy đỉnh có thể gây ra một loạt các hậu quả. Tiên lượng cụ thể phụ thuộc phần lớn vào vị trí của chấn thương, mức độ nghiêm trọng của chấn thương và liệu chấn thương có thể điều trị được hay không. Ví dụ, một tổn thương đè lên thùy đỉnh sẽ có tiên lượng tốt hơn với chức năng được cải thiện nếu tổn thương có thể được loại bỏ.

Các phương pháp điều trị thích hợp là rất quan trọng và có thể giúp não của bạn học cách hoạt động xung quanh các chấn thương và thậm chí có thể hỗ trợ các vùng não khác bù đắp cho những tổn thương đó. 

Tuổi, tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể tại thời điểm chấn thương và hoạt động một lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng. Một người khỏe mạnh tiếp tục tập thể dục và thử các chiến lược điều trị có nhiều khả năng hồi phục hơn so với một người có các vấn đề về tình trạng sức khỏe như tim mạch hoặc áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống hiệu quả.

Ba hội chứng cụ thể đặc biệt phổ biến ở những người bị tổn thương thùy đỉnh:

 • Tổn thương thùy đỉnh bên phải có thể cản trở khả năng chăm sóc cơ thể của bạn vì nó làm suy giảm khả năng nhận thấy hoặc chăm sóc ít nhất một bên của cơ thể. 

 • Hội chứng Gerstmann là một nhóm các triệu chứng do tổn thương thùy đỉnh trái. Những người mắc hội chứng Gerstmann thường phải vật lộn với khả năng viết, số học, ngôn ngữ và khả năng nhận thức đồ vật, mặc dù mức độ ảnh hưởng, thương tật khác nhau ở mỗi người.

 • Tổn thương cả hai thùy đỉnh dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng Balint, cản trở các kỹ năng vận động và sự cảm nhận của thị giác. Những người mắc hội chứng Balint có thể không tự nguyện điều hướng mắt của họ để tiếp cận hoặc thao tác một đối tượng mà không nhìn vào nó.

 

Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG CHÀY

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ tổn thương khi gặp các chấn thương nghiêm trọng chẳng hạn như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.
administrator
MỐNG MẮT

MỐNG MẮT

Màu sắc của mống mắt là duy nhất, giống như vân tay của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình hoặc nếu bạn đột ngột nhạy cảm với những thay đổi về ánh sáng.
administrator
XƯƠNG BÀN TAY

XƯƠNG BÀN TAY

Bàn tay là bộ phận thực hiện hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về xương bàn tay - bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong cử động của bàn tay. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương bàn tay và các vấn đề thường gặp nhé.
administrator
BAO QUY ĐẦU

BAO QUY ĐẦU

Bao quy đầu (còn gọi là quy đầu) là một lớp da có thể di chuyển được bao bọc phần đầu của dương vật. Nó có thể được rút lại (kéo về phía gần bụng). Nó cũng có thể bị kích ứng, nhiễm trùng hoặc mắc kẹt tại chỗ.
administrator
NHAU THAI

NHAU THAI

Nhau thai là một cơ quan tạm thời hình thành trong tử cung của bạn khi mang thai. Nó bám vào thành tử cung của bạn và cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé thông qua dây rốn. Một số tình trạng ở nhau thai có thể gây ra các biến chứng thai kỳ.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator
THÙY TRÁN

THÙY TRÁN

Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.
administrator
VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

Van ngăn cách dạ dày với thực quản gọi là van dạ dày thực quản có chức năng ngăn không cho thức ăn, dịch acid dạ dày trào ngược lên thực quản.
administrator