BÌU TINH HOÀN

Bìu tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng đối với hệ sinh sản ở nam giới

daydreaming distracted girl in class

BÌU TINH HOÀN

Bìu tinh hoàn là gì

Bìu tinh hoàn ở nam giới có  là một túi da khá mỏng, sần sùi, nhăn nheo, có màu sẫm, do các phần của thành bụng trĩu xuống mà tạo nên. Bìu tinh hoàn nằm ngay cạnh da vùng bụng phía dưới, nằm giữa hậu môn và dương vật. Bìu tinh hoàn có một phần gồ lên ở giữa, đây là vách ngăn nhằm phân chia ra hai túi chứa và nâng đỡ tinh hoàn.

Vị trí bìu tinh hoàn

Cấu tạo và vai trò của bìu tinh hoàn

Cấu tạo của bìu tinh hoàn

Bìu tinh hoàn có các lớp ( tính từ ngoài vào trong) tương ứng với các lớp của thành bụng, bao gồm:

 • Phần da ở  bìu có thể từ lỏng lẻo, sáng bóng đến trạng thái có nhiều nếp gấp, tùy vào lực căng da của  cơ bám da bìu. Da bìu có màu đậm, có lông, có cả tuyến bã và mồ hôi, nhưng không có mỡ dưới da. Bìu được chia làm hai ngăn thông qua một sợi dây nhỏ gọi là Raphe nằm ở giữa, nối từ lỗ niệu đạo đến hậu môn và tiếp nối với một màng cơ ở  trong tạo thành vách mô liên kết giúp phân chia thành  hai ngăn.

 • Lớp cơ bám da bìu Dartos kết hợp với lớp mô cơ mềm hay còn gọi là cân Cottes và cơ bám da của dương vật. Phần da bìu co lại được là nhờ sự co rút của lớp cơ bám da này.

 • Dưới lớp da bìu, có lớp mỡ và lớp tế bào nhão.

 • Lớp mạc nông hay mạc tinh ngoài liên tục với mạc tinh ngoài của thừng tinh, bắt đầu từ cân cơ chéo ngoài, bám chắc vào mép lỗ bẹn ngoài.

 • Lớp cơ bìu do cơ chéo trong trĩu xuống trong hoạt động hạ xuống của tinh hoàn có tác dụng đẩy tinh hoàn lên khi trời lạnh, giúp tinh hoàn sát vào cơ thể, tiến tới hố chậu để hấp thụ nhiệt. Khi trời nóng thì hoạt động này xảy ra ngược lại.

 • Lớp mạc sâu hay mạc tinh trong là bộ phận của mạc ngang.

 • Lớp tinh mạc được hình thành nên do phúc mạc bị kéo  xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn, gồm lá thành và lá tạng.

Mạch máu và thần kinh

Động mạch của bìu bắt nguồn  từ những động mạch đùi, thượng vị dưới và bẹn..

  • Động mạch bẹn, các nhánh của dây thần kinh chậu - bẹn, thần kinh sinh dục - đùi cung cấp máu cho thành trước của bìu. Khi giải phẫu bìu, chúng ta phải rạch da ngang bìu hoặc theo đường chính giữa của bìu bởi vì các mạch máu và thần kinh chạy song song với nếp nhăn ngang bìu.

  • Mặt sau của bìu được cung cấp máu bởi các nhánh sau bìu của mạch máu đáy chậu và các nhánh của thần kinh đáy chậu. Ngoài ra, thần kinh bì đùi sau cho những nhánh đáy chậu cho mắt sau bìu và đáy chậu. Chính vì nguồn gốc của chúng, nên các mạch tinh được đưa máu từ các mạch máu cơ bìu, ống dẫn tinh và tinh hoàn, khác biệt với thành bìu. 

  • Các tĩnh mạch và động mạch đi cùng nhau

Bạch mạch dẫn lưu bạch huyết tới các hạch bẹn nông

Cấu tạo bìu tinh hoàn

Vai trò của bìu tinh hoàn

Bìu không chỉ nâng đỡ tinh hoàn mà còn có thể điều hòa nhiệt độ. Bìu giống như là một chiếc điều hoà nhiệt độ, nó giữ cho nhiệt độ của tinh hoàn luôn thấp hơn nhiệt độ của cơ thể thế nên bìu luôn phải nằm ở bên ngoài cơ thể. Nhiệt độ của tinh hoàn trong bìu luôn ổn định bởi sự co và giãn của cơ bìu và lớp cân Dartos.

Các bệnh thường gặp ở bìu tinh hoàn

 • Thoát vị bẹn trẻ em

 • Thoát vị bẹn người lớn

 • Viêm tinh hoàn

 • Ung thư tinh hoàn

 • Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn bị ẩn

Viêm tinh hoàn

Các lưu ý khác

Việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín ở nam giới cần quan tâm nhất là vùng bìu và vùng bao quy đầu. Cần làm sạch vùng da bìu và bao quy đầu cả bên ngoài cũng như bên trong vì đây là nơi ứ đọng các chất cặn bã xuất tiết từ các tuyến dưới lớp da này mà vốn dễ nhiễm khuẩn, gây mùi hôi, nhất là trong những ngày thời tiết nóng nực hay khi vận động nhiều, chơi thể thao…

Nam giới cần chăm sóc kỹ càng và vệ sinh sạch sẽ vùng kín hằng ngày, đặc biệt là bìu và phần bao quy đầu. Cần làm sạch 2 bộ phận này cả trong lẫn ngoài bởi vì đây là nơi tồn đọng các chất cặn bã từ các tuyến dưới da, dễ gây nhiễm khuẩn, mùi hôi khó chịu, đặc biệt là những thời điểm nóc bức.

Đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TUYẾN ỨC

TUYẾN ỨC

Tuyến ức là một tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết tạo ra, huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào T. Tế bào T giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuyến ức là cơ quan sản xuất hầu hết các tế bào T trước khi sinh. Phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và bạn sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết cho cuộc sống vào thời điểm bước vào tuổi dậy thì.
administrator
DÂY THẦN KINH RÒNG RỌC

DÂY THẦN KINH RÒNG RỌC

Dây thần kinh ròng rọc là một trong 12 bộ dây thần kinh sọ. Nó có chức năng cho phép chuyển động trong cơ xiên trên của mắt. Điều này làm cho bạn có thể nhìn xuống. Dây thần kinh này cũng cho phép bạn di chuyển mắt về phía mũi hoặc đi ra xa nó.
administrator
VAN TIM

VAN TIM

Khi tim bơm máu, bốn van đóng mở để đảm bảo máu chảy theo hướng chính xác. Khi chúng mở và đóng, chúng tạo ra hai âm thanh của nhịp tim. Bốn van tim bao gồm van động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá. Nhịp đập bất thường là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về van tim.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
LÔNG NÁCH

LÔNG NÁCH

Lông nách là có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông nách và các vấn đề liên quan nhé.
administrator
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator
DHEA

DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.
administrator