BÌU TINH HOÀN

Bìu tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng đối với hệ sinh sản ở nam giới

daydreaming distracted girl in class

BÌU TINH HOÀN

Bìu tinh hoàn là gì

Bìu tinh hoàn ở nam giới có  là một túi da khá mỏng, sần sùi, nhăn nheo, có màu sẫm, do các phần của thành bụng trĩu xuống mà tạo nên. Bìu tinh hoàn nằm ngay cạnh da vùng bụng phía dưới, nằm giữa hậu môn và dương vật. Bìu tinh hoàn có một phần gồ lên ở giữa, đây là vách ngăn nhằm phân chia ra hai túi chứa và nâng đỡ tinh hoàn.

Vị trí bìu tinh hoàn

Cấu tạo và vai trò của bìu tinh hoàn

Cấu tạo của bìu tinh hoàn

Bìu tinh hoàn có các lớp ( tính từ ngoài vào trong) tương ứng với các lớp của thành bụng, bao gồm:

 • Phần da ở  bìu có thể từ lỏng lẻo, sáng bóng đến trạng thái có nhiều nếp gấp, tùy vào lực căng da của  cơ bám da bìu. Da bìu có màu đậm, có lông, có cả tuyến bã và mồ hôi, nhưng không có mỡ dưới da. Bìu được chia làm hai ngăn thông qua một sợi dây nhỏ gọi là Raphe nằm ở giữa, nối từ lỗ niệu đạo đến hậu môn và tiếp nối với một màng cơ ở  trong tạo thành vách mô liên kết giúp phân chia thành  hai ngăn.

 • Lớp cơ bám da bìu Dartos kết hợp với lớp mô cơ mềm hay còn gọi là cân Cottes và cơ bám da của dương vật. Phần da bìu co lại được là nhờ sự co rút của lớp cơ bám da này.

 • Dưới lớp da bìu, có lớp mỡ và lớp tế bào nhão.

 • Lớp mạc nông hay mạc tinh ngoài liên tục với mạc tinh ngoài của thừng tinh, bắt đầu từ cân cơ chéo ngoài, bám chắc vào mép lỗ bẹn ngoài.

 • Lớp cơ bìu do cơ chéo trong trĩu xuống trong hoạt động hạ xuống của tinh hoàn có tác dụng đẩy tinh hoàn lên khi trời lạnh, giúp tinh hoàn sát vào cơ thể, tiến tới hố chậu để hấp thụ nhiệt. Khi trời nóng thì hoạt động này xảy ra ngược lại.

 • Lớp mạc sâu hay mạc tinh trong là bộ phận của mạc ngang.

 • Lớp tinh mạc được hình thành nên do phúc mạc bị kéo  xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn, gồm lá thành và lá tạng.

Mạch máu và thần kinh

Động mạch của bìu bắt nguồn  từ những động mạch đùi, thượng vị dưới và bẹn..

  • Động mạch bẹn, các nhánh của dây thần kinh chậu - bẹn, thần kinh sinh dục - đùi cung cấp máu cho thành trước của bìu. Khi giải phẫu bìu, chúng ta phải rạch da ngang bìu hoặc theo đường chính giữa của bìu bởi vì các mạch máu và thần kinh chạy song song với nếp nhăn ngang bìu.

  • Mặt sau của bìu được cung cấp máu bởi các nhánh sau bìu của mạch máu đáy chậu và các nhánh của thần kinh đáy chậu. Ngoài ra, thần kinh bì đùi sau cho những nhánh đáy chậu cho mắt sau bìu và đáy chậu. Chính vì nguồn gốc của chúng, nên các mạch tinh được đưa máu từ các mạch máu cơ bìu, ống dẫn tinh và tinh hoàn, khác biệt với thành bìu. 

  • Các tĩnh mạch và động mạch đi cùng nhau

Bạch mạch dẫn lưu bạch huyết tới các hạch bẹn nông

Cấu tạo bìu tinh hoàn

Vai trò của bìu tinh hoàn

Bìu không chỉ nâng đỡ tinh hoàn mà còn có thể điều hòa nhiệt độ. Bìu giống như là một chiếc điều hoà nhiệt độ, nó giữ cho nhiệt độ của tinh hoàn luôn thấp hơn nhiệt độ của cơ thể thế nên bìu luôn phải nằm ở bên ngoài cơ thể. Nhiệt độ của tinh hoàn trong bìu luôn ổn định bởi sự co và giãn của cơ bìu và lớp cân Dartos.

Các bệnh thường gặp ở bìu tinh hoàn

 • Thoát vị bẹn trẻ em

 • Thoát vị bẹn người lớn

 • Viêm tinh hoàn

 • Ung thư tinh hoàn

 • Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn bị ẩn

Viêm tinh hoàn

Các lưu ý khác

Việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín ở nam giới cần quan tâm nhất là vùng bìu và vùng bao quy đầu. Cần làm sạch vùng da bìu và bao quy đầu cả bên ngoài cũng như bên trong vì đây là nơi ứ đọng các chất cặn bã xuất tiết từ các tuyến dưới lớp da này mà vốn dễ nhiễm khuẩn, gây mùi hôi, nhất là trong những ngày thời tiết nóng nực hay khi vận động nhiều, chơi thể thao…

Nam giới cần chăm sóc kỹ càng và vệ sinh sạch sẽ vùng kín hằng ngày, đặc biệt là bìu và phần bao quy đầu. Cần làm sạch 2 bộ phận này cả trong lẫn ngoài bởi vì đây là nơi tồn đọng các chất cặn bã từ các tuyến dưới da, dễ gây nhiễm khuẩn, mùi hôi khó chịu, đặc biệt là những thời điểm nóc bức.

Đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CƠ GÂN KHEO

CƠ GÂN KHEO

Cơ gân kheo là cơ xương ở mặt sau của đùi. Bạn sử dụng chúng để đi bộ, leo cầu thang, ngồi xổm và thực hiện nhiều động tác chân khác. Chấn thương gân kheo là chấn thương thể thao phổ biến nhất. Kéo căng, khởi động và không gắng sức khi bị đau ở hông, đầu gối và chân là những cách tốt nhất để tránh chấn thương gân kheo.
administrator
TIỀN ĐÌNH

TIỀN ĐÌNH

Tiền đình là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai. Các rối loạn ở tiền đình có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của chúng ta.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
THỂ HANG

THỂ HANG

Thể hang là một trong hai hình trụ ở dương vật, chứa đầy máu để tạo ra sự cương cứng. Nếu bạn bị đau, các vấn đề về tiết niệu hoặc các vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng, hãy đến bác sĩ.
administrator
NƯỚU RĂNG

NƯỚU RĂNG

Nướu là một phần của lớp mô mềm của miệng, bao quanh răng và giữ kín răng. Nướu có nhiệm vụ nâng đỡ răng và giúp răng đứng vững trên cung hàm.
administrator
XƯƠNG CHŨM

XƯƠNG CHŨM

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ở ngay phía sau vành tai. Xương chũm có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lông nhỏ của tai, điều chỉnh áp lực bên trong tai và bảo vệ xương thái dương khỏi các chấn thương.
administrator
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
RĂNG CỐI NHỎ

RĂNG CỐI NHỎ

Răng cối nhỏ còn được gọi là răng tiền hàm, nằm giữa răng nanh và răng hàm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cối nhỏ nhé.
administrator