Mặc dù là một chiếc xương có kích thước nhỏ nhỏ, nhưng xương sên đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đứng và di chuyển của chúng ta. Nó hỗ trợ trọng lượng cơ thể và giúp mắt cá chân của bạn di chuyển một cách trơn tru. Các chấn thương và tổn thương đối với xương sên có thể mất nhiều thời gian để hồi phục hơn và có nguy cơ biến chứng cao hơn các xương khác.

daydreaming distracted girl in class

XƯƠNG SÊN

TỔNG QUÁT

Xương sên là gì?

Xương sên là một xương nhỏ ở mắt cá chân của bạn. Xương sên là xương lớn thứ hai ở mu bàn chân. Chỉ có xương gót chân là lớn hơn.

Xương sên sẽ tiếp xúc với xương chày (xương ống chân) và xương mác (xương bắp chân) để tạo thành khớp mắt cá chân của bạn.

Nếu bạn bị gãy xương sên, bạn có thể cần thực hiện phẫu thuật để phục hồi xương và vật lý trị liệu để giúp lấy lại sức mạnh và khả năng di chuyển.

Xương sên tương tự như tất cả các xương khác, có thể bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương.

CHỨC NĂNG

Xương sên có tác dụng gì?

Xương sên thực hiện một số công việc quan trọng, bao gồm:

 • Hình thành khớp mắt cá chân của bạn.

 • Hỗ trợ trọng lượng của cơ thể đặt lên chân của bạn.

 • Di chuyển chân của bạn lên và xuống.

 • Giữ thăng bằng bằng cách di chuyển mu bàn chân sang bên.

 • Ổn định vòm bàn chân của bạn.

 • Hỗ trợ các dây chằng ở mắt cá chân, gót chân và bàn chân của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Xương sên nằm ở đâu?

Xương sên nằm trong mắt cá chân của bạn, hướng về phía sau bàn chân. Đó là điểm mà hai xương ở cẳng chân - xương chày và xương mác – tiếp cận với bàn chân của chúng ta.

Xương sên trông như thế nào?

Xương sên có hình yên ngựa. Nó có hai đầu loe ra phía dưới và một đường gờ hình vòm ở giữa. Nó được bao phủ bởi một lớp sụn có tác dụng giống như một tấm đệm, bộ giảm sốc và chất bôi trơn để giúp mắt cá chân của bạn cử động trơn tru.

Không giống như nhiều xương khác, xương sên không kết nối với bất kỳ cơ nào.

Xương sên có ba phần:

 • Đầu xương sên: Đầu kết hợp với xương chậu ở phía sau bàn chân của bạn.

 • Thân xương sên: Vòm cong - đôi khi được gọi là trochlea - gặp xương chày và xương mác của bạn để tạo thành khớp mắt cá chân.

 • Cổ xương sên: Cổ là vị trí nối đầu và thân của xương sên lại với nhau. Nó cong xuống và hướng vào bên trong bàn chân của bạn.

Xương sên có kích thước bao nhiêu?

Xương sên có kích thước khá nhỏ. Hầu hết xương sên của người lớn dài khoảng 2 inch.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến xương sên là gì?

Các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến xương sên là gãy xương và loãng xương.

Gãy xương sên

Bạn có thể bị gãy xương sên khi bị chấn thương như té ngã hoặc tai nạn xe hơi. Một số người cũng bị gãy xương sên khi chơi thể thao. Các triệu chứng của gãy xương bao gồm:

 • Đau đớn.

 • Sưng tấy.

 • Khu vực da trở nên mềm hơn.

 • Đi lại khó khăn.

 • Bầm tím hoặc đổi màu da.

 • Dị dạng hoặc vết sưng bất thường xuất hiện trên cơ thể bạn.

Hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn vừa trải qua một chấn thương hoặc nghĩ rằng mình bị gãy xương.

Loãng xương

Loãng xương làm suy yếu xương, khiến chúng dễ bị gãy đột ngột và bất ngờ. Nhiều người không biết mình bị loãng xương cho đến khi nó khiến họ bị gãy xương. Thường không có các triệu chứng rõ ràng.

Phụ nữ và người lớn trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ về việc thực hiện kiểm tra mật độ xương có thể ngăn ngừa loãng xương trước khi nó gây ra gãy xương.

Các vấn đề phổ biến khác có thể ảnh hưởng đến xương sên của bạn bao gồm:

 • Viêm khớp bàn chân và mắt cá chân.

 • Hội chứng ống cổ chân.

 • Hoại tử vô mạch (hoại tử xương).

Những xét nghiệm nào được thực hiện trên xương sên?

Xét nghiệm phổ biến nhất được thực hiện để kiểm tra sức khỏe của xương là kiểm tra mật độ xương. Đôi khi nó được gọi là quét DEXA hoặc DXA. Kiểm tra mật độ xương đo mức độ chắc khỏe của xương bằng tia X nồng độ thấp. Đó là một cách để đo lường sự mất xương khi chúng ta già đi.

Nếu bạn đã gặp phải chấn thương, bác sĩ có thể cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, bao gồm:

 • Chụp X-quang.

 • Hình ảnh Cộng hưởng Từ (MRI).

 • Chụp cắt lớp.

Các phương pháp điều trị phổ biến cho xương sên là gì?

Thông thường, xương sên của bạn sẽ không cần điều trị trừ khi bạn bị gãy xương hoặc chấn thương khác ở mắt cá chân. Bạn có thể cần điều trị nếu được chẩn đoán mắc chứng loãng xương.

Điều trị gãy xương sên

Cách điều trị gãy xương phụ thuộc vào loại gãy và nguyên nhân gây ra nó. Bạn sẽ cần một số biện pháp giúp bất động - như nẹp hoặc bó bột - và có thể cần phẫu thuật để sắp xếp lại xương của bạn về đúng vị trí của nó và cố định xương tại chỗ để xương có thể lành lại.

Điều trị loãng xương

Điều trị loãng xương có thể bao gồm tập thể dục, bổ sung vitamin và khoáng chất và thuốc.

Tập thể dục và uống thuốc bổ sung thường là tất cả những gì bạn cần để ngăn ngừa loãng xương. Bác sĩ của bạn sẽ giúp phát triển một kế hoạch điều trị được tùy chỉnh cho mỗi người cũng như sức khỏe xương của bạn.

CHĂM SÓC

Giữ cho xương sên của bạn khỏe mạnh

Tuân theo một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục phù hợp, đồng thời đến gặp bác sĩ để khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương của mình. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc xét nghiệm mật độ xương.

Thực hiện theo các mẹo an toàn chung sau để giảm nguy cơ chấn thương:

 • Luôn luôn đeo dây an toàn.

 • Mang thiết bị bảo hộ phù hợp cho tất cả các hoạt động và thể thao.

 • Đảm bảo nhà và không gian làm việc của bạn không có sự lộn xộn có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc những người khác.

 • Luôn sử dụng các dụng cụ hoặc thiết bị thích hợp ở nhà để tiếp cận các đồ vật. Không bao giờ đứng trên ghế, bàn hoặc mặt bàn.

 • Thực hiện theo một chế độ ăn và kế hoạch tập thể dục sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương tốt.

 • Sử dụng gậy hoặc khung tập đi nếu bạn đi lại khó khăn hoặc tăng nguy cơ té ngã.

LƯU Ý

Xương sên là một xương nhỏ có vai trò rất lớn đối với khả năng đi, đứng và di chuyển của bạn. Có thể mất nhiều thời gian để hồi phục hơn và có nguy cơ biến chứng cao hơn các xương khác, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ cơn đau hoặc các triệu chứng khác ở mắt cá chân. Hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn vừa trải qua một chấn thương.

Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ loãng xương của mình và hỏi họ về những cách bạn có thể thực hiện để hỗ trợ xương khi chúng ta già đi.

 

Có thể bạn quan tâm?
TINH HOÀN

TINH HOÀN

Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản ở nam giới có chức năng tạo ra tinh trùng và nội tiết tố. Tinh hoàn của bạn có thể bị tổn thương do chấn thương thực thể, bao gồm tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc đánh nhau.
administrator
VAN HAI LÁ

VAN HAI LÁ

Van hai lá là một trong bốn van ở tim. Nó giúp máu lưu thông theo một hướng chính xác từ tâm nhĩ trái của chúng ta đến tâm thất trái. Đôi khi van hai lá của bạn không hoạt động bình thường (ví dụ, trào ngược van hai lá và hẹp van hai lá). Các vấn đề về van có thể khiến tim của chúng ta làm việc nhiều hơn để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

administrator
KERATIN

KERATIN

Cơ thể chúng ta sản xuất keratin một cách tự nhiên, và keratin giúp hình thành tóc, móng tay và da của bạn. Các sản phẩm và phương pháp điều trị với Keratin có thể giúp tóc chắc khỏe hơn, giúp tóc trông sáng và mềm mại hơn. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất keratin bằng cách ăn thực phẩm giàu keratin.
administrator
KHOANG MIỆNG

KHOANG MIỆNG

Khoang miệng hay miệng, là một lỗ hình bầu dục trong hộp sọ. Nó bắt đầu ở môi và kết thúc ở cổ họng. Miệng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm thở, nói và tiêu hóa thức ăn. Trong miệng khỏe mạnh, các mô ẩm, có màu hồng, không mùi và không đau. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám định kỳ nha sĩ giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.
administrator
HỆ TIÊU HÓA

HỆ TIÊU HÓA

Thực phẩm bạn ăn vào có một hành trình đáng kinh ngạc trong cơ thể chúng ta, từ trên (miệng) xuống dưới (hậu môn). Trên đường đi, các thành phần có lợi trong thức ăn của bạn sẽ được cơ thể hấp thụ, giúp cung cấp cho chúng ta năng lượng và chất dinh dưỡng. Dưới đây là những thông tin từng bước về hoạt động của hệ tiêu hóa.
administrator
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator