DÂY CHẰNG TREITZ

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng của chúng ta. Nó hỗ trợ và neo giữ ruột non và giúp vận chuyển các chất bên trong nó. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng có thể gây ra xoắn ruột.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG TREITZ

TỔNG QUÁT

Dây chằng Treitz là gì?

Dây chằng Treitz là một dải mô mỏng (ở phúc mạc) giúp kết nối, hỗ trợ phần cuối của tá tràng và phần đầu của hỗng tràng trong ruột non. Nó còn được gọi là cơ treo tá tràng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng Treitz là gì?

Dây chằng Treitz:

 • Phối hợp để giúp các chất trong ruột di chuyển.

 • Giúp neo giữ tá tràng (phần đầu tiên của ruột non, ngay sau dạ dày).

 • Là một dấu mốc quan trọng trong giải phẫu cơ thể người, đặc biệt là đối với các bác sĩ phẫu thuật. Nó tạo thành ranh giới giữa đường tiêu hóa trên và đường tiêu hóa dưới, giúp xác định và phân loại chảy máu đường tiêu hóa trên hay dưới.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng Treitz ở đâu?

Dây chằng Treitz kéo dài từ cơ hoành đến một phần của ruột non được gọi là cơ gấp tá tràng. Cơ gấp của tá tràng là một góc nhọn trong ruột non giữa tá tràng và hỗng tràng (hai phần của ruột non).

Dây chằng Treitz trông như thế nào?

Dây chằng Treitz là một dải mô. Nó được tạo ra từ một phần gấp khúc của phúc mạc (một màng lót bên trong bụng). Nó có thể có chiều dài từ 0,5 – 2,5 inch.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào liên quan đến cơ treo tá tràng?

Các tình trạng liên quan đến dây chằng của Treitz - như dị tật ruột - rất hiếm.

Rối loạn đường ruột là gì?

Đôi khi một em bé có thể được sinh ra với các vấn đề về cấu trúc trong bụng. Nếu dây chằng Treitz và chỗ uốn của tá tràng không ở đúng vị trí, có thể xảy ra tình trạng rối loạn chuyển động ruột.

Rối loạn ruột có nghĩa là ruột bị xoắn. Đây là một trong những tình trạng bất thường ở bụng phổ biến nhất.

Các triệu chứng của rối loạn đường ruột thường xuất hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời. Chúng bao gồm:

 • Cơn đau bụng không biến mất.

 • Máu xuất hiện trong chất nôn hoặc phân.

 • Không phát triển tốt hoặc tăng cân.

 • Nhiễm trùng lặp lại trong đường tiêu hóa.

 • Nôn mửa không rõ nguyên nhân.

Điều trị xoắn ruột bao gồm thủ thuật phẫu thuật để khắc phục tình trạng xoắn.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để giữ cho dây chằng Treitz khỏe mạnh?

Các vấn đề với dây chằng Treitz là bẩm sinh (xuất hiện khi mới sinh). Các nhà khoa học không biết điều gì gây ra những dị tật bẩm sinh này. Do đó, hiện không có cách nào để ngăn chặn các tình trạng liên quan đến dây chằng Treitz.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Máu xuất hiện trong phân, có thể có màu đỏ hoặc đen (xuất huyết tiêu hóa dưới).

 • Có máu trong chất nôn (xuất huyết tiêu hóa trên).

 • Không có khả năng tăng cân hoặc giảm cân đột ngột.

 • Cảm giác buồn nôn sẽ không biến mất.

 • Thiếu phân trong vài ngày.

 • Đau bụng mà không biến mất.

 • Sưng tấy vùng bụng.

 • Nôn mửa không ngừng.

LƯU Ý

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng. Nó có chức năng hỗ trợ và neo giữ tá tràng (phần đầu tiên của ruột non), giúp vận chuyển các chất dọc theo đường tiêu hóa. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng Treitz có thể gây ra tình trạng xoắn ruột. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con bạn bị đau bụng, sưng tấy hoặc nôn mửa không biến mất.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator
DÂY THẦN KINH TỌA VÀ ĐAU THẦN KINH TỌA

DÂY THẦN KINH TỌA VÀ ĐAU THẦN KINH TỌA

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất, lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Rễ thần kinh tọa bắt đầu ở lưng dưới và chạy xuống mặt sau của mỗi chân. Đau thần kinh tọa là cảm giác đau hoặc khó chịu khi dây thần kinh tọa của bạn bị nén hoặc chèn ép. Những người đang mang thai, có lối sống ít vận động hoặc mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị đau thần kinh tọa.
administrator
BAO MYELIN

BAO MYELIN

Bao myelin là lớp chất béo và protein bao bọc quanh dây thần kinh của bạn. Nó không chỉ bảo vệ dây thần kinh của bạn mà còn tăng tốc độ truyền tín hiệu dọc theo các tế bào thần kinh của chúng ta. Một số bệnh và tình trạng - bệnh đa xơ cứng được biết đến nhiều nhất - làm tổn thương hoặc phá hủy bao myelin. Các nghiên cứu đang tiến hành nhằm mục đích nghiên cứu việc bảo vệ, sửa chữa hoặc tái tạo bao myelin.
administrator
XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

Cấu trúc về khung xương chậu ở nam giới và nữ giới khác nhau, đặc biệt ở nữ giới có liên quan đến việc sinh nở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương chậu ở nữ giới và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

Động mạch mạc treo tràng trên cung cấp máu cho tuyến tụy, các bộ phận của ruột non và ruột già. Là một động mạch ngoại vi trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, nó có một số nhánh đưa máu đến các bộ phận của đường tiêu hóa.
administrator
TUYẾN TIỀN LIỆT

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN

BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN

Bạch cầu đơn nhân là một loại tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của bạn. Bạch cầu đơn nhân biến thành đại thực bào hoặc tế bào tua khi vi trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Các tế bào tiêu diệt kẻ xâm lược hoặc cảnh báo các tế bào máu khác để giúp tiêu diệt nó, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
administrator