DÂY CHẰNG TREITZ

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng của chúng ta. Nó hỗ trợ và neo giữ ruột non và giúp vận chuyển các chất bên trong nó. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng có thể gây ra xoắn ruột.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG TREITZ

TỔNG QUÁT

Dây chằng Treitz là gì?

Dây chằng Treitz là một dải mô mỏng (ở phúc mạc) giúp kết nối, hỗ trợ phần cuối của tá tràng và phần đầu của hỗng tràng trong ruột non. Nó còn được gọi là cơ treo tá tràng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng Treitz là gì?

Dây chằng Treitz:

 • Phối hợp để giúp các chất trong ruột di chuyển.

 • Giúp neo giữ tá tràng (phần đầu tiên của ruột non, ngay sau dạ dày).

 • Là một dấu mốc quan trọng trong giải phẫu cơ thể người, đặc biệt là đối với các bác sĩ phẫu thuật. Nó tạo thành ranh giới giữa đường tiêu hóa trên và đường tiêu hóa dưới, giúp xác định và phân loại chảy máu đường tiêu hóa trên hay dưới.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng Treitz ở đâu?

Dây chằng Treitz kéo dài từ cơ hoành đến một phần của ruột non được gọi là cơ gấp tá tràng. Cơ gấp của tá tràng là một góc nhọn trong ruột non giữa tá tràng và hỗng tràng (hai phần của ruột non).

Dây chằng Treitz trông như thế nào?

Dây chằng Treitz là một dải mô. Nó được tạo ra từ một phần gấp khúc của phúc mạc (một màng lót bên trong bụng). Nó có thể có chiều dài từ 0,5 – 2,5 inch.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào liên quan đến cơ treo tá tràng?

Các tình trạng liên quan đến dây chằng của Treitz - như dị tật ruột - rất hiếm.

Rối loạn đường ruột là gì?

Đôi khi một em bé có thể được sinh ra với các vấn đề về cấu trúc trong bụng. Nếu dây chằng Treitz và chỗ uốn của tá tràng không ở đúng vị trí, có thể xảy ra tình trạng rối loạn chuyển động ruột.

Rối loạn ruột có nghĩa là ruột bị xoắn. Đây là một trong những tình trạng bất thường ở bụng phổ biến nhất.

Các triệu chứng của rối loạn đường ruột thường xuất hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời. Chúng bao gồm:

 • Cơn đau bụng không biến mất.

 • Máu xuất hiện trong chất nôn hoặc phân.

 • Không phát triển tốt hoặc tăng cân.

 • Nhiễm trùng lặp lại trong đường tiêu hóa.

 • Nôn mửa không rõ nguyên nhân.

Điều trị xoắn ruột bao gồm thủ thuật phẫu thuật để khắc phục tình trạng xoắn.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để giữ cho dây chằng Treitz khỏe mạnh?

Các vấn đề với dây chằng Treitz là bẩm sinh (xuất hiện khi mới sinh). Các nhà khoa học không biết điều gì gây ra những dị tật bẩm sinh này. Do đó, hiện không có cách nào để ngăn chặn các tình trạng liên quan đến dây chằng Treitz.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Máu xuất hiện trong phân, có thể có màu đỏ hoặc đen (xuất huyết tiêu hóa dưới).

 • Có máu trong chất nôn (xuất huyết tiêu hóa trên).

 • Không có khả năng tăng cân hoặc giảm cân đột ngột.

 • Cảm giác buồn nôn sẽ không biến mất.

 • Thiếu phân trong vài ngày.

 • Đau bụng mà không biến mất.

 • Sưng tấy vùng bụng.

 • Nôn mửa không ngừng.

LƯU Ý

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng. Nó có chức năng hỗ trợ và neo giữ tá tràng (phần đầu tiên của ruột non), giúp vận chuyển các chất dọc theo đường tiêu hóa. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng Treitz có thể gây ra tình trạng xoắn ruột. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con bạn bị đau bụng, sưng tấy hoặc nôn mửa không biến mất.

 

Có thể bạn quan tâm?
HORMONE TUYẾN GIÁP

HORMONE TUYẾN GIÁP

Hormon tuyến giáp đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất, làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hormone tuyến giáp nhé.
administrator
OXYTOCIN

OXYTOCIN

Oxytocin là một loại hormone tự nhiên. Oxytocin quản lý các nhiệm vụ chính của hệ thống sinh sản nam, nữ như chuyển dạ, sinh nở hay cho con bú và các quản lý các hành vi của con người.
administrator
TĨNH MẠCH

TĨNH MẠCH

Tĩnh mạch là những mạch máu mang máu có lượng oxy thấp đến tim. Các tĩnh mạch phổi là một ngoại lệ vì chúng mang máu có lượng oxy cao từ phổi đến tim. Các tĩnh mạch ở chân chống lại trọng lực để đẩy máu về tim. Các vấn đề thường gặp với tĩnh mạch bao gồm suy tĩnh mạch mãn tính, huyết khối tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch.
administrator
RENIN

RENIN

Renin là một loại enzym giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta và duy trì nồng độ của natri và kali ở mức bình thường trong cơ thể. Được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn, renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của chúng ta giảm quá thấp.
administrator
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
SEROTONIN

SEROTONIN

Serotonin là một chất hóa học mang thông điệp giữa các tế bào thần kinh trong não và cơ thể. Serotonin đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như tâm trạng, giấc ngủ, tiêu hóa, buồn nôn, chữa lành vết thương, sức khỏe của xương, đông máu và ham muốn tình dục. Mức serotonin quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý.
administrator
HẬU MÔN

HẬU MÔN

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, có thể mắc phải một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sức khỏe hậu môn nhé.
administrator
THÙY CHẨM

THÙY CHẨM

Thùy chẩm là nơi tập trung phần lớn vỏ não thị giác, cho phép bạn không chỉ nhìn và xử lý các thông tin từ thế giới bên ngoài, mà còn chỉ định ý nghĩa và ghi nhớ các nhận thức thị giác.
administrator