TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

Tế bào T gây độc là một trong những loại tế bào miễn dịch chính được tạo ra trong tuyến ức của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, các tế bào T hỗ trợ của bạn sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc có chức năng chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong khả năng miễn dịch đáp ứng của cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

TỔNG QUÁT

Tế bào T gây độc là gì?

Tế bào T gây độc tế bào là một loại tế bào miễn dịch. Chúng phá hủy các tế bào bị nhiễm virus. Một tên khác của tế bào T gây độc là tế bào T sát thủ.

Tế bào T gây độc là một trong ba loại tế bào chính được phát triển trong tuyến ức của bạn. Tuyến ức là một tuyến nhỏ ở phía trước ngực. Các loại tế bào T khác bao gồm:

 • Tế bào T hỗ trợ, kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng.

 • Tế bào T điều hòa, ngăn chặn các tế bào miễn dịch khác khi cần thiết.

Tế bào T gây độc có phải là hệ miễn dịch bẩm sinh không?

Không. Tế bào T gây độc đóng một vai trò trong miễn dịch qua trung gian tế bào, một loại miễn dịch đáp ứng. Miễn dịch bẩm sinh là khả năng miễn dịch đã có sẵn trong cơ thể bạn. Bạn phát triển khả năng miễn dịch thích ứng khi tiếp xúc với nhiễm trùng hoặc các chất lạ khác.

Sự khác biệt giữa tế bào T gây độc tế bào và tế bào tiêu diệt tự nhiên là gì?

Tế bào T gây độc tế bào tấn công virus khi được kích hoạt bởi một kháng nguyên. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên không cần kích hoạt để tấn công các tế bào có hại. Tế bào T gây độc là một phần của phản ứng miễn dịch đáp ứng của bạn. Tế bào tiêu diệt tự nhiên là một phần của phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào T gây độc là gì?

Bề mặt của tế bào T gây độc có một thứ gọi là thụ thể CD8. Thụ thể CD8 tương tác với các tế bào được gọi là các phân tử phức hợp tương thích mô chính (MHC) Class I để nhận biết khi nào các tế bào khỏe mạnh bị nhiễm bệnh.

Khi thụ thể CD8 nhận ra một tế bào bị nhiễm bệnh, nó sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc tế bào tạo ra các phân tử được thiết kế để tiêu diệt nhiễm trùng.

Tế bào T gây độc tế bào và tế bào T hỗ trợ hoạt động cùng nhau như thế nào?

Tế bào T hỗ trợ giúp kích hoạt các tế bào khác trong phản ứng miễn dịch. Khi cảm nhận được tình trạng nhiễm trùng, chúng sẽ giải phóng cytokine, các phân tử gửi thông điệp đến các tế bào miễn dịch khác. Các cytokine này giúp kích hoạt các tế bào T gây độc để chống lại nhiễm trùng.

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào T độc tế bào nằm ở đâu?

Tế bào T bắt đầu hình thành đầu tiên trong tủy xương của bạn. Chúng di chuyển đến tuyến ức của bạn trong quá trình phát triển. Tuyến ức giúp tế bào T trưởng thành và sau đó lưu thông khắp cơ thể.

Bạn có nhiều tế bào T trong hệ thống bạch huyết của mình. Nồng độ cao nhất của tế bào T gây độc tế bào trong cơ thể là ở:

 • Tủy xương.

 • Ruột.

 • Phổi.

 • Các hạch bạch huyết.

 • Lách.

 • Amidan.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến gặp phải ở tế bào T gây độc là gì?

Một số loại bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tế bào T của bạn. Các tình trạng khác ảnh hưởng đến tế bào T bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, một loại ung thư xảy ra trong máu và tủy xương của bạn.

 • U lympho Hodgkins người lớn, một căn bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện trong hệ thống bạch huyết của bạn.

 • HIV, một loại vi rút tấn công các tế bào bạch cầu của bạn và có khả năng dẫn đến bệnh AIDS.

 • Hội chứng Job, một chứng rối loạn hệ thống miễn dịch hiếm gặp gây nhiễm trùng lặp lại.

 • Bất sản tuyến ức, một tình trạng mà bạn sinh ra với tuyến ức kém phát triển.

CHĂM SÓC

Những thay đổi lối sống nào giúp hệ thống miễn dịch của tôi khỏe mạnh?

Một số thay đổi lối sống có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể:

 • Tránh uống rượu hoặc chỉ uống có chừng mực.

 • Có một chế độ ăn với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

 • Tập thể dục một cách thường xuyên, kết hợp các hoạt động tăng cường sức mạnh, tính linh hoạt và aerobic.

 • Ngủ ít nhất 7 – 8 giờ mỗi đêm.

 • Bỏ thuốc lá và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách giúp tạo ra thói quen này.

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước để tránh vi trùng.

LƯU Ý

Tế bào T gây độc là một loại tế bào miễn dịch. Chúng là một trong những loại tế bào chính phát triển trong tuyến ức của bạn. Tế bào T gây độc tế bào giúp chống lại nhiễm trùng. Những tế bào này, cùng với tế bào T hỗ trợ, là một phần quan trọng hệ thống miễn dịch thích ứng của bạn. Một số bệnh tự miễn dịch và các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến tế bào T của cơ thể.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐỘT BIẾN MẮC PHẢI VÀ ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN

ĐỘT BIẾN MẮC PHẢI VÀ ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN

Đột biến di truyền là những thay đổi đối với DNA của cơ thể mà bạn thừa hưởng từ trứng và tế bào tinh trùng trong quá trình thụ thai. Đột biến mắc phải (hay xôma) là những thay đổi đối với DNA của cơ thể xảy ra sau khi thụ thai đối với các tế bào không phải trứng và tinh trùng. Các đột biến có thể dẫn đến các tình trạng di truyền ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
administrator
TUYẾN YÊN

TUYẾN YÊN

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ bằng hạt đậu nằm ở đáy não bên dưới vùng dưới đồi. Nó giải phóng một số hormone quan trọng và kiểm soát chức năng của nhiều tuyến khác của hệ thống nội tiết.
administrator
HỆ HÔ HẤP

HỆ HÔ HẤP

Hệ thống hô hấp của chúng ta là mạng lưới các cơ quan và mô hỗ trợ quá trình thở. Hệ thống này giúp cơ thể bạn hấp thụ oxy từ không khí để các cơ quan hoạt động. Nó cũng làm sạch các khí thải, chẳng hạn như carbon dioxide, khỏi máu của chúng ta. Các vấn đề thường gặp ở hệ hô hấp bao gồm dị ứng, bệnh lý hoặc nhiễm trùng.
administrator
RUỘT GIÀ

RUỘT GIÀ

Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận của hệ tiêu hóa, có chức năng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột già và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator
HẦU HỌNG

HẦU HỌNG

Hầu, thường được gọi là cổ họng, là một phần của hệ thống hô hấp và hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận mang không khí, thức ăn và chất lỏng từ mũi và miệng đi xuống. Hầu họng là nơi phát sinh của các bệnh lý thông thường, trong đó có viêm họng hạt và viêm amidan.
administrator
HORMONE LUTEINIZING

HORMONE LUTEINIZING

Hormone Luteinizing (LH) là một chất hóa học trong cơ thể của chúng ta, có chức năng kích hoạt các quá trình quan trọng trong hệ thống sinh sản của bạn. LH thúc đẩy quá trình rụng trứng và giúp sản xuất hormone cần thiết để hỗ trợ quá trình mang thai. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nồng độ LH nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không đều.
administrator