Motilin là một loại hormone có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Hormone này kích hoạt các cơn co thắt cơ trong ruột non của chúng ta. Những cơn co thắt này giúp vận chuyển thức ăn từ ruột non đến ruột già của bạn. Motilin cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát việc giải phóng insulin và kích hoạt các tín hiệu đói của cơ thể bạn.

daydreaming distracted girl in class

MOTILIN

TỔNG QUÁT

Motilin là gì?

Motilin là một loại hormone đường tiêu hóa. Cơ thể bạn tiết ra motilin để giúp vận chuyển thức ăn từ ruột non đến ruột già. Sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn được gọi là sóng co thắt di động (MMC).

Cơ thể của bạn tiết ra motilin trong suốt cả ngày. Cơ thể sản xuất nhiều motilin hơn trong thời gian nhịn ăn, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc trong khi ngủ.

Nồng độ hormone motilin của bạn cũng khác nhau tùy thuộc vào những gì mà bạn nạp vào cơ thể. Ví dụ, motilin giảm khi bạn ăn thức ăn có chất béo hoặc đường (glucose).

CHỨC NĂNG

Chức năng của motilin là gì?

Chức năng chính của Motilin là vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Motilin cũng giúp sản xuất một loại enzym dạ dày gọi là pepsin. Pepsin giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa protein.

Khi cơ thể bạn tiết ra motilin, nó sẽ liên kết với các tế bào được gọi là thụ thể motilin. Khi motilin liên kết với các thụ thể, các cơ trong ruột non của bạn sẽ co lại. Hành động này sẽ chuyển thức ăn sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo.

Motilin tác động như thế nào tới sóng co thắt di động?

Motilin điều hòa sóng co thắt di động. Khi cơ thể bạn tiết ra motilin, nó sẽ kích hoạt MMC. MMC sẽ:

 • Vận chuyển thức ăn chưa tiêu hóa từ ruột non đến ruột già.

 • Vận chuyển vi khuẩn từ ruột non đến ruột già để ngăn vi khuẩn phát triển quá mức.

 • Ngăn không cho vi khuẩn di chuyển ngược từ ruột già đến phần cuối cùng của ruột non (đoạn cuối hồi tràng).

 • Đảm bảo rằng không có thức ăn thừa hoặc vi khuẩn cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Motilin ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể như thế nào?

Khi cơ thể bạn tiết ra motilin, nó cũng tác động trên các bộ phận khác của cơ thể. Motilin giúp kích hoạt:

 • Làm rỗng túi mật.

 • Dấu hiệu đói, cùng với ghrelin.

 • Giải phóng insulin, hormone giúp cơ thể xử lý đường, từ tuyến tụy của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến motilin?

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến nồng độ motilin của bạn. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai thường có motilin thấp hơn những người không mang thai. Motilin giảm có thể khiến bà bầu bị táo bón, ợ chua.

Motilin thấp

Motilin thấp cũng có thể gây giảm vận động, làm chậm quá trình co cơ và chuyển động trong đường tiêu hóa của bạn. Một số bệnh đường tiêu hóa có liên quan đến suy giảm vận động, bao gồm:

 • Táo bón mãn tính.

 • Rối loạn chức năng ruột.

 • Chứng đau dạ dày.

 • Tình trạng như tắc ruột.

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Motilin cao

Motilin cao có thể khiến thức ăn di chuyển nhanh hơn bình thường và làm cho ruột co bóp nhiều hơn. Các tình trạng liên quan đến motilin cao bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường.

 • Viêm loét đại tràng.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho nồng độ motilin và hệ tiêu hóa của mình khỏe mạnh?

Bạn có thể tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa và hoạt động của nội tiết tố bằng cách thực hành các thói quen sống lành mạnh, bao gồm:

 • Cố gắng ngủ ít nhất 7 giờ có chất lượng mỗi đêm.

 • Uống nhiều nước, khoảng 3 - 4 lít mỗi ngày, tùy thuộc vào cơ thể, giới tính và mức độ hoạt động của bạn.

 • Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

 • Tập thể dục đều đặn, kết hợp rèn luyện sức bền, bài tập kéo căng và tập aerobic.

 • Bỏ hút thuốc và các sản phẩm từ thuốc lá, đồng thời hạn chế uống caffeine, rượu và thực phẩm chế biến sẵn.

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi cần thiết và tránh lạm dụng kháng sinh.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tại sao motilin được tiết ra trong lúc đói?

Sóng co thắt di động hay MMC được báo hiệu trước để giúp cơ thể di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Motilin là một phần của MMC.

Khi bạn ăn, các enzym trong dạ dày được tiết ra để bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn. Cơ thể bạn tiết ra motilin sau khi dạ dày của bạn có đủ thời gian để bắt đầu phân hủy thức ăn. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình này xảy ra khi bạn nhịn ăn (khoảng thời gian giữa các bữa ăn). Thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ di chuyển từ dạ dày vào ruột non.

Hormone nào kích thích làm rỗng dạ dày?

Làm rỗng dạ dày là quá trình di chuyển thức ăn từ dạ dày đến phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Ghrelin và motilin kích thích làm rỗng dạ dày.

Các thụ thể motilin nằm ở đâu?

Cơ thể có các thụ thể motilin dọc theo đường tiêu hóa của bạn. Đường tiêu hóa của bạn bao gồm:

 • Dạ dày.

 • Ruột non.

 • Đại tràng.

Các thụ thể motilin tập trung nhiều nhất ở một phần hẹp của dạ dày gọi là màng đệm môn vị. Môn vị là phần đầu tiên, phần mở giữa dạ dày và ruột non của bạn.

LƯU Ý

Motilin là một loại hormone kích thích hệ tiêu hóa của bạn. Nó giúp vận chuyển thức ăn từ ruột non đến ruột già của chúng ta. Motilin cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát quá trình giải phóng insulin và kích hoạt các tín hiệu đói. Nếu bạn có nồng độ motilin thấp, bạn có thể bị chậm co cơ tại ruột non.

 

Có thể bạn quan tâm?
ÂM VẬT

ÂM VẬT

Âm vật là bộ phận cấu thành nên cơ quan sinh dục nữ, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của các chị em. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm vật dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.
administrator
DƯƠNG VẬT

DƯƠNG VẬT

Dương vật là một phần của hệ thống bộ phận sinh dục nam, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dương vật và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

Van ngăn cách dạ dày với thực quản gọi là van dạ dày thực quản có chức năng ngăn không cho thức ăn, dịch acid dạ dày trào ngược lên thực quản.
administrator
DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.
administrator
HỆ TIẾT NIỆU

HỆ TIẾT NIỆU

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống này có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi cơ thể chúng ta. Chất thải này trở thành nước tiểu. Các vấn đề ở đường tiết niệu phổ biến nhất là nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).
administrator
MẠCH MÁU

MẠCH MÁU

Mạch máu là một mạng lưới có chức năng dẫn máu đi khắp cơ thể, tạo thành một vòng khép kín. Tim và mạch máu cùng nhau tạo thành hệ thống tuần hoàn, giúp duy trì hoạt động sống của cơ thể.
administrator
TUYẾN TỤY

TUYẾN TỤY

Tuyến tụy chứa các tuyến tiết ra các chất giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những bệnh lý tuyến tụy phổ biến. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe tuyến tụy khác bao gồm viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
administrator