GARDNERELLA VAGINALIS

Gardnerella vaginalis là một loại vi khuẩn tồn tại cùng với các vi khuẩn khác trong âm đạo của bạn để giữ cho âm đạo không bị nhiễm trùng. Khi có quá nhiều vi khuẩn gardnerella phát triển, bạn có thể bị nhiễm trùng gọi là tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). BV là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất và có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

daydreaming distracted girl in class

GARDNERELLA VAGINALIS

TỔNG QUÁT

Gardnerella vaginalis là gì?

Gardnerella vaginalis là một loại vi khuẩn bên trong âm đạo của bạn. Nó là một phần của hệ vi sinh vật âm đạo của bạn. Hệ sinh vật âm đạo của bạn bao gồm các loại vi khuẩn khác nhau và số lượng khác nhau, những vi khuẩn này có chức năng giúp âm đạo của bạn khỏe mạnh. Các vi khuẩn cùng tồn tại trong một sự cân bằng.

Khi mức độ vi khuẩn gardnerella của bạn cân bằng với các vi khuẩn khác, hệ vi khuẩn âm đạo của bạn sẽ ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Nếu có sự mất cân bằng và quá nhiều vi khuẩn Gardnerella phát triển, bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn (BV).

CHỨC NĂNG

Chức năng của Gardnerella vaginalis là gì?

Khi Gardnerella lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1955, nó được coi là một loại vi khuẩn “xấu” gây nhiễm trùng âm đạo. Suy nghĩ rằng Gardnerella dẫn đến nhiễm trùng đã được chấp nhận đến mức mọi người gọi cái mà chúng ta ngày nay gọi là BV, một loại nhiễm trùng âm đạo cụ thể, chỉ đơn giản là "Viêm âm đạo do Gardnerella." Mọi người đặt tên cho bệnh nhiễm trùng theo tên vi khuẩn mà họ nghĩ nó là nguyên nhân gây ra nó.

Kể từ đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi thứ không đơn giản như vậy. Những người bị nhiễm trùng âm đạo có vi khuẩn Gardnerella trong âm đạo của họ, nhưng những người không bị nhiễm trùng âm đạo cũng có vi khuẩn Gardnerella. Điều này có nghĩa là Gardnerella không phải là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng âm đạo. BV do nhiều loại vi khuẩn khác như Atopobium vaginale và megasphera gây ra. Tuy nhiên, Gardnerella được phân lập trong phần lớn các trường hợp.

Bây giờ chúng ta biết rằng Gardnerella đóng một vai trò trong việc duy trì pH khỏe mạnh, hoặc một lượng axit lành mạnh, trong dịch âm đạo của bạn. Âm đạo khỏe mạnh có độ pH từ 3,8 - 4,5. Nó được coi là có một lượng axit vừa phải. Các vi khuẩn tạo nên hệ vi khuẩn trong âm đạo của bạn, bao gồm cả Gardnerella, hoạt động để duy trì nồng độ axit này, đây là lượng axit thích hợp để chống lại nhiễm trùng. Khi nồng độ axit giảm xuống, Gardnerella phát triển quá nhiều và đó là lúc nhiễm trùng có thể xảy ra.

Nói cách khác, chức năng của Gardnerella phụ thuộc vào mức độ tồn tại trong âm đạo của nó. Có quá nhiều vi khuẩn Gardnerella là một dấu hiệu của BV. Thiếu lactobacillus hoặc các vi khuẩn tạo ra sự mất cân bằng trong sự hiện diện của Gardnerella, dẫn đến BV. Có đủ số lượng vi khuẩn Gardnerella và lactobacillus đồng nghĩa là hệ vi khuẩn trong âm đạo của bạn ở trạng thái cân bằng và không bị nhiễm trùng.

GIẢI PHẪU HỌC

Gardnerella vaginalis sống ở đâu?

Gardnerella sống bên trong âm đạo của bạn, là một trong nhiều vi sinh vật là một phần của hệ sinh vật âm đạo của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến liên quan đến Gardnerella vaginalis là gì?

Gardnerella (một loại vi khuẩn) thường bị nhầm lẫn với BV (một loại nhiễm trùng âm đạo). Và đôi khi cả Gardnerella và BV đều bị nhầm với STDs hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng Gardnerella không giống như BV và nó không được coi là vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục (ít nhất là không chính thức).

Gardnerella có giống với bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) không?

Không. Nhưng Gardnerella có mối liên quan với BV. Và có quá nhiều Gardnerella trong dịch âm đạo của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn bị BV.

Bạn mắc bệnh BV khi sự cân bằng của vi khuẩn giữ cho hệ vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh bị xáo trộn. Không rõ nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng này. Nhưng số lượng của hai loại vi khuẩn khác nhau trong âm đạo của bạn (vi khuẩn lactobacilli và vi khuẩn Gardnerell) là chìa khóa.

Những người bị BV có quá ít vi khuẩn lactobacilli trong âm đạo và quá nhiều vi khuẩn Gardnerella. Vi khuẩn lactobacilli giúp giữ cho âm đạo của bạn có tính axit. Không có đủ vi khuẩn lactobacilli khiến pH âm đạo của bạn tăng lên 4,6 hoặc hơn, do đó âm đạo của bạn không đủ axit. Trong môi trường này, Gardnerella bắt đầu sinh sôi, và các vi khuẩn khác cũng bắt đầu bám vào vi khuẩn Gardnerella và phát triển. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ mắc phải BV. Nhưng riêng Gardnerella thì không gây ra BV. Sự mất cân bằng trong hệ vi khuẩn âm đạo của bạn mới là nguyên nhân gây ra BV.

Gardnerella vaginalis có phải là bệnh STD không?

Không. Gardnerella không phải là STD hay STI. Nhưng đó là một loại vi khuẩn có nhiều khả năng lây truyền qua đường tình dục. Và điều này có thể gây nhầm lẫn. Gardnerella không được coi là vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, giống như vi khuẩn gây bệnh lậu, giang mai hoặc chlamydia, vì một số lý do:

  • Có vi khuẩn Gardnerella không có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng. Âm đạo khỏe mạnh vẫn có vi khuẩn Gardnerella sinh sống trong đó. Đây không phải là trường hợp của các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường khác, khi sự hiện diện của vi khuẩn có nghĩa là bạn đã bị nhiễm trùng.

  • Những người không quan hệ tình dục bị nhiễm BV. Những người có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình thường có số lượng vi khuẩn Gardnerella không lành mạnh, và sự phát triển quá mức này có liên quan đến BV. Nhưng những người không quan hệ tình dục cũng có thể có số lượng Gardnerella không lành mạnh và có thể mắc phải BV. Chỉ riêng hoạt động tình dục dường như không gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn Gardnerella hoặc BV. Tuy nhiên, quan hệ tình dục có thể khiến bạn có nguy cơ mắc BV.

  • Không thể lây truyền cho bạn tình. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể lây truyền bất kể bạn là nam hay nữ. Ví dụ, bạn có thể bị nhiễm chlamydia nếu bạn có âm đạo hoặc nếu bạn có dương vật. Nhưng Gardnerella vaginalis chỉ là một phần của hệ sinh vật âm đạo. Vi khuẩn Gardnerella đã được phát hiện trên dương vật, nhưng nó không xuất hiện ở đó một cách tự nhiên. Nhiễm trùng BV thường gặp phải ở những người phụ nữ chứ không phải nam giới.

Chỉ vì Gardnerella không phải là vi khuẩn gây STI không có nghĩa là quan hệ tình dục không phải là một yếu tố nguy cơ khi mắc bệnh BV. Nguyên nhân của BV chưa được biết rõ, nhưng bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn nếu có nhiều bạn tình hoặc nếu bạn có một người bạn tình mới.

Nguyên nhân gây bệnh Gardnerella vaginalis?

Gardnerella không phải là tình trạng mà bạn có thể mắc phải. Thay vào đó, Gardnerella vaginalis là một phần tự nhiên của môi trường trong âm đạo của bạn. Bạn có thể bị nhiễm BV nếu Gardnerella phát triển quá nhiều. Nguyên nhân của BV chưa được biết rõ, nhưng những người có nhiều bạn tình và nhiều bạn tình có nhiều nguy cơ mắc BV hơn.

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến cho thấy bạn có số lượng vi khuẩn Gardnerella vaginalis không lành mạnh?

Nếu vi khuẩn Gardnerella bắt đầu phát triển nhiều hơn mức bình thường, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong dịch tiết âm đạo, đó là dấu hiệu của BV. Chất lỏng từ âm đạo của bạn có thể:

  • Có màu trắng, xám hoặc xanh lục.

  • Có mùi tanh và mùi có thể đặc biệt nồng nặc sau khi quan hệ tình dục hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể bị BV mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Cho dù BV có gây ra các triệu chứng hay không, bạn nên gặp bác sĩ của bạn và được điều trị nếu bạn nghi ngờ mắc BV.

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra Gardnerella vaginalis?

Bác sĩ có thể quan sát dịch âm đạo của bạn dưới kính hiển vi để kiểm tra vi khuẩn Gardnerella vaginalis.

Các phương pháp điều trị phổ biến đối với tình trạng gia tăng số lượng Gardnerella

BV không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ, như sinh non và sẩy thai. Nó cũng khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc kháng sinh uống hoặc thuốc đặt trong âm đạo để đưa số lượng Gardnerella của bạn trở lại mức khỏe mạnh và giải quyết bệnh BV.

  • Thuốc kháng sinh uống. Metronidazole, Secnidazole, Tinidazole.

  • Kháng sinh đường âm đạo. Metronidazole, Clindamycin.

CHĂM SÓC

Một số mẹo để duy trì hệ vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh là gì?

  • Đừng thụt rửa. Âm đạo của bạn hoạt động tốt trong việc duy trì một lượng vi khuẩn khỏe mạnh. Thụt rửa có thể tạo ra sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn trong âm đạo của bạn và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

  • Sử dụng bao cao su hoặc dental dams trong khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không được bảo vệ làm tăng khả năng hệ vi khuẩn âm đạo của bạn bị phá vỡ và nguy cơ nhiễm BV.

  • Hạn chế số lượng bạn tình. Có nhiều bạn tình làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

LƯU Ý

Đừng lo lắng nếu bạn biết rằng mình có vi khuẩn Gardnerella vaginalis. Đó là một loại vi khuẩn phổ biến được cho là có trong âm đạo của bạn. Nếu bác sĩ của bạn cho bạn biết rằng cơ thể có số lượng Gardnerella phát triển quá mức hoặc bạn mắc bệnh BV, hãy yên tâm rằng tình trạng này có thể điều trị được. Một đợt sử dụng kháng sinh có thể giúp hệ vi khuẩn âm đạo của bạn trở lại mức khỏe mạnh trong vòng khoảng 1 tuần.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ XƯƠNG

HỆ XƯƠNG

Hệ xương là cơ quan hoạt động như một cấu trúc hỗ trợ cho cơ thể của chúng ta. Hệ xương tạo cho cơ thể hình dạng, cho phép thực hiện các chuyển động, tạo ra các tế bào máu, bảo vệ các cơ quan và dự trữ khoáng chất. Hệ xương còn được gọi là hệ thống cơ xương.
administrator
XƯƠNG SÊN

XƯƠNG SÊN

Mặc dù là một chiếc xương có kích thước nhỏ nhỏ, nhưng xương sên đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đứng và di chuyển của chúng ta. Nó hỗ trợ trọng lượng cơ thể và giúp mắt cá chân của bạn di chuyển một cách trơn tru. Các chấn thương và tổn thương đối với xương sên có thể mất nhiều thời gian để hồi phục hơn và có nguy cơ biến chứng cao hơn các xương khác.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Hầu hết mọi người đều được thông báo rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số được chấp nhận rộng rãi đó bắt nguồn từ một nghiên cứu được thực hiện vào giữa những năm 1800. Nhưng các nghiên cứu mới hơn cho thấy người bình thường ngày nay thực sự có nhiệt độ cơ thể mát hơn một chút - khoảng từ 36,4 C đến 36,6 C.
administrator
ALBUMIN TRONG MÁU

ALBUMIN TRONG MÁU

Albumin là một loại protein quan trọng của cơ thể được tổng hợp phần lớn tại gan. Vì đây là một loại protein quan trọng nên xét nghiệm Albumin ở huyết tương, huyết thanh là một việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Dựa vào loại chỉ số này giúp bác sĩ có thêm điều kiện để xác định các căn bệnh liên quan. Vậy Albumin là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh Albumin thông qua bài viết dưới đây nhé!
administrator
HỆ TIẾT NIỆU

HỆ TIẾT NIỆU

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống này có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi cơ thể chúng ta. Chất thải này trở thành nước tiểu. Các vấn đề ở đường tiết niệu phổ biến nhất là nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).
administrator
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator
HORMONE LUTEINIZING

HORMONE LUTEINIZING

Hormone Luteinizing (LH) là một chất hóa học trong cơ thể của chúng ta, có chức năng kích hoạt các quá trình quan trọng trong hệ thống sinh sản của bạn. LH thúc đẩy quá trình rụng trứng và giúp sản xuất hormone cần thiết để hỗ trợ quá trình mang thai. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nồng độ LH nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không đều.
administrator
MÓNG TAY CHÂN

MÓNG TAY CHÂN

Móng tay chân có cấu tạo từ keratin, đảm nhiệm nhiều chức năng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về móng tay chân nhé.
administrator