DÂY HÃM QUY ĐẦU

Dây hãm quy đầu là một dải mô nối bao quy đầu với quy đầu. Đôi khi nó có thể kéo đầu dương vật của bạn xuống. Dây hãm này cũng có thể bị rách.

daydreaming distracted girl in class

DÂY HÃM QUY ĐẦU

TỔNG QUÁT

Dây hãm quy đầu là gì?

Dây hãm quy đầu là một dải mô được tìm thấy nơi bao quy đầu của bạn giao với đầu của mặt dưới dương vật. Ngay cả khi bạn có dương vật đã cắt bao quy đầu, một mảnh nhỏ của dây hãm vẫn có thể tồn tại. Nó thường có hình dạng giống như chữ “V”.

Dây hãm quy đầu có các tên khác, bao gồm frenum và "dây banjo."

CHỨC NĂNG

Dây hãm quy đầu có chức năng đối với hệ sinh sản và tình dục như thế nào?

Dây hãm quy đầu rất nhạy, đặc biệt là khi chạm nhẹ. Nó được cho là có thể giúp kéo bao quy đầu trở lại quy đầu dương vật của bạn. Dây hãm là một phần của quá trình kích thích tình dục, nhưng nó cũng có thể gây đau khi cương cứng nếu nó quá ngắn.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây hãm quy đầu nằm ở đâu?

Thông thường, dây hãm quy đầu nằm ở mặt dưới dương vật của bạn (mặt gần bìu nhất). Dây hãm quy đầu trông hơi giống như một chiếc cầu nối bao quy đầu của bạn với đầu dương vật.

“Frenum” trong tiếng Latinh có nghĩa là “dây cương”, vì vậy “frenulum” có nghĩa là “dây cương nhỏ”. Bạn cũng có dây hãm dưới lưỡi, cũng như các vị trí khác trên cơ thể.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến dây hãm quy đầu là gì?

Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến dây hãm quy đầu bao gồm:

 • Frenulum breve: Tình trạng phổ biến này xảy ra khi dây hãm quá ngắn. Nếu nó ngắn, dây hãm quy đầu có thể bị rách và chảy máu trong quá trình hoạt động tình dục một cách mạnh mẽ. Nếu bạn thường xuyên làm rách dây hãm, bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để làm cho dây này hơn hoặc cắt bỏ nó. Bạn cũng có thể gặp vấn đề với việc giữ vệ sinh vùng dưới bao quy đầu.

 • Sẹo: Nếu dây hãm quy đầu vật của bạn bị rách thường xuyên, nó có thể tạo thành mô sẹo trắng.

 • Frenular chordee: Tình trạng này là một vấn đề khác liên quan đến dây hãm quy đầu ngắn. Chiều dài ngắn của dây hãm có thể khiến đầu dương vật của bạn cong xuống.

 • Dyspareunia: Tình trạng này đề cập đến việc đau đớn khi giao hợp.

 • Lỗ tiểu lệch thấp: Với tình trạng này, lỗ niệu đạo của bạn không nằm ở vị trí bình thường. Lỗ tiểu lệch thấp thường được kết hợp với tình trạng không có dây hãm quy đầu.

 • Xuất tinh sớm: Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem liệu dây hãm ngắn có thể gây ra xuất tinh sớm hay không và liệu một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp ích hay không.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của tình trạng gặp phải ở dây hãm quy đầu là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề về dây hãm bao gồm:

 • Bị đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đang cương cứng.

 • Dương vật hướng xuống dưới vì dây hãm quá ngắn tác động đến dương vật của bạn.

 • Chảy máu và dây hãm khi hoạt động mạnh.

 • Khó kéo bao quy đầu vào. Triệu chứng này tương tự như triệu chứng của tình trạng hẹp bao quy đầu.

Bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm thông thường nào để kiểm tra sức khỏe của dây hãm quy đầu?

Bác sĩ của bạn sẽ dựa trên các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh và khám sức khỏe chuyên sâu.

Một số phương pháp điều trị phổ biến liên quan đến dây hãm quy đầu là gì?

Bạn thường có thể điều trị rách dây hãm tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau không kê đơn, ngưng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm cho đến khi lành lại. Nếu dây hãm không lành, đau hoặc rách quá thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình. Tại thời điểm đó, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về các phương pháp điều trị phổ biến như sau:

 • Các bài tập kéo giãn: Bác sĩ của bạn có thể đề xuất các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng, nhưng dây hãm quy đầu có thể không đáp ứng tốt như các mô khác.

 • Kem hoặc gel bôi chứa steroid: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thoa các sản phẩm có chứa steroid để giúp căng da theo thời gian.

 • Thủ thuật tạo hình dây hãm hoặc tái tạo dây hãm: Loại phẫu thuật này giúp kéo dài dây hãm và bổ sung thêm một chút chiều dài cho dương vật của bạn. Nếu quy trình này không giải quyết được vấn đề của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bao quy đầu.

 • Cắt dây hãm: Phẫu thuật này được thực hiện để loại bỏ dây hãm quy đầu của bạn.

 • Cắt bao quy đầu: Phẫu thuật này được thực hiện để loại bỏ bao quy đầu của dương vật của bạn. Nhiều bậc cha mẹ chọn cách cắt bao quy đầu cho con họ ngay sau khi trẻ được sinh ra, nhưng thủ thuật này có thể thực hiện cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ lưu ý không để chọc thủng niệu đạo khi làm các thủ thuật này. Niệu đạo nằm bên dây hãm quy đầu.

Phẫu thuật tạo hình và cắt bỏ là những ca phẫu thuật nhanh chóng, thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về phương pháp gây mê nào là phù hợp nhất cho bạn.

CHĂM SÓC

Các cách để chăm sóc sức khỏe dây hãm quy đầu

Giữ cho dương vật sạch sẽ và khô ráo sẽ tốt cho bạn và dây hãm quy đầu của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn mặc đồ lót sạch sẽ và quần áo sạch.

Điều quan trọng nữa là phải nhận biết dương vật của bạn trông như thế nào và cảm giác bình thường như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào thay đổi, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Có nên cắt bỏ dây hãm quy đầu không?

Nếu bạn không gặp vấn đề gì với dây hãm của mình (chẳng hạn như đau, chảy máu, vấn đề về quan hệ tình dục hoặc vệ sinh) thì không có lý do gì để cắt bỏ nó.

Dây hãm quy đầu có bình thường không?

Có, việc có dây hãm quy đầu là điều bình thường, và đôi khi cũng bình thường không có một trong một số tình trạng y tế.

Có thể cắt bỏ dây hãm quy đầu được không?

Có, một bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện thủ thuật để loại bỏ dây hãm quy đầu. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất thủ thuật này nếu bạn bị rách nhiều lần và phát triển mô sẹo. Bạn có thể muốn phẫu thuật cắt dây hãm nếu nó gây đau về thể chất hoặc khiến dương vật của bạn cong xuống.

LƯU Ý

Nếu bạn có dương vật, bạn có thể có hoặc không có dây hãm, là một phần mô nối bao quy đầu với đầu dương vật, còn được gọi là quy đầu. Dương vật đã cắt bao quy đầu có thể có một phần dây hãm hoặc không còn dây hãm ả. Đôi khi dây hãm của quy đầu có thể bị rách khi hoạt động tình dục mạnh mẽ. Nếu điều đó xảy ra có thể bị chảy máu và có thể rất đáng sợ. Những vết rách này thường tự lành, nhưng có thể có những trường hợp bác sĩ của bạn đề nghị phẫu thuật kéo dài hoặc cắt bỏ dây hãm quy đầu. Thảo luận các lựa chọn này với bác sĩ của bạn để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator
MAO MẠCH CÓ LỖ THỦNG

MAO MẠCH CÓ LỖ THỦNG

Mao mạch có lỗ thủng là những mạch máu nhỏ. Chúng có những lỗ nhỏ hay còn gọi là “cửa sổ”. Những lỗ nhỏ này làm tăng dòng chảy của chất dinh dưỡng, chất thải và các chất khác. Mao mạch có lỗ thủng cho phép các chất này di chuyển từ mao mạch đến các cơ quan xung quanh. Cơ thể chúng ta có các mao mạch có lỗ trong thận, ruột non, tuyến tụy và các tuyến nội tiết.
administrator
HẠCH BẠCH HUYẾT

HẠCH BẠCH HUYẾT

Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ có kích thước bằng hạt đậu. Các nốt này có mặt trên khắp cơ thể, bao gồm cả ở nách, cổ và bẹn. Các hạch bạch huyết có thể sưng lên hoặc to ra, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
administrator
MÀNG NGOÀI XƯƠNG

MÀNG NGOÀI XƯƠNG

Hầu như tất cả các xương của chúng ta được bao phủ bởi màng xương. Màng ngoài xương cung cấp cho xương lượng máu cần thiết, giúp xương phát triển và hồi phục. Nếu xương của chúng ta bị tổn thương, màng xương là thứ sẽ sửa chữa các tổn thương và giúp xương hồi phục lại.
administrator
PURIN

PURIN

Purin là một hợp chất hóa học có trong hạt nhân của tế bào động, thực vật và trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về purin và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
HỆ BÌ

HỆ BÌ

Hệ bì là lớp bên ngoài bao bọc cơ thể chúng ta. Nó bao gồm da, tóc, móng tay và các tuyến của bạn. Các cơ quan và cấu trúc này là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi khuẩn, giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương và ánh nắng mặt trời. Hệ bì của bạn hoạt động với các hệ thống khác để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng.
administrator
KHOANG MIỆNG

KHOANG MIỆNG

Khoang miệng hay miệng, là một lỗ hình bầu dục trong hộp sọ. Nó bắt đầu ở môi và kết thúc ở cổ họng. Miệng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm thở, nói và tiêu hóa thức ăn. Trong miệng khỏe mạnh, các mô ẩm, có màu hồng, không mùi và không đau. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám định kỳ nha sĩ giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.
administrator
XƯƠNG ĐÙI

XƯƠNG ĐÙI

Xương đùi là xương dài nhất, khỏe nhất trong cơ thể bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Nữ giới thường chỉ bị gãy do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương của bạn bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường.
administrator