DÂY HÃM QUY ĐẦU

Dây hãm quy đầu là một dải mô nối bao quy đầu với quy đầu. Đôi khi nó có thể kéo đầu dương vật của bạn xuống. Dây hãm này cũng có thể bị rách.

daydreaming distracted girl in class

DÂY HÃM QUY ĐẦU

TỔNG QUÁT

Dây hãm quy đầu là gì?

Dây hãm quy đầu là một dải mô được tìm thấy nơi bao quy đầu của bạn giao với đầu của mặt dưới dương vật. Ngay cả khi bạn có dương vật đã cắt bao quy đầu, một mảnh nhỏ của dây hãm vẫn có thể tồn tại. Nó thường có hình dạng giống như chữ “V”.

Dây hãm quy đầu có các tên khác, bao gồm frenum và "dây banjo."

CHỨC NĂNG

Dây hãm quy đầu có chức năng đối với hệ sinh sản và tình dục như thế nào?

Dây hãm quy đầu rất nhạy, đặc biệt là khi chạm nhẹ. Nó được cho là có thể giúp kéo bao quy đầu trở lại quy đầu dương vật của bạn. Dây hãm là một phần của quá trình kích thích tình dục, nhưng nó cũng có thể gây đau khi cương cứng nếu nó quá ngắn.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây hãm quy đầu nằm ở đâu?

Thông thường, dây hãm quy đầu nằm ở mặt dưới dương vật của bạn (mặt gần bìu nhất). Dây hãm quy đầu trông hơi giống như một chiếc cầu nối bao quy đầu của bạn với đầu dương vật.

“Frenum” trong tiếng Latinh có nghĩa là “dây cương”, vì vậy “frenulum” có nghĩa là “dây cương nhỏ”. Bạn cũng có dây hãm dưới lưỡi, cũng như các vị trí khác trên cơ thể.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến dây hãm quy đầu là gì?

Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến dây hãm quy đầu bao gồm:

 • Frenulum breve: Tình trạng phổ biến này xảy ra khi dây hãm quá ngắn. Nếu nó ngắn, dây hãm quy đầu có thể bị rách và chảy máu trong quá trình hoạt động tình dục một cách mạnh mẽ. Nếu bạn thường xuyên làm rách dây hãm, bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để làm cho dây này hơn hoặc cắt bỏ nó. Bạn cũng có thể gặp vấn đề với việc giữ vệ sinh vùng dưới bao quy đầu.

 • Sẹo: Nếu dây hãm quy đầu vật của bạn bị rách thường xuyên, nó có thể tạo thành mô sẹo trắng.

 • Frenular chordee: Tình trạng này là một vấn đề khác liên quan đến dây hãm quy đầu ngắn. Chiều dài ngắn của dây hãm có thể khiến đầu dương vật của bạn cong xuống.

 • Dyspareunia: Tình trạng này đề cập đến việc đau đớn khi giao hợp.

 • Lỗ tiểu lệch thấp: Với tình trạng này, lỗ niệu đạo của bạn không nằm ở vị trí bình thường. Lỗ tiểu lệch thấp thường được kết hợp với tình trạng không có dây hãm quy đầu.

 • Xuất tinh sớm: Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem liệu dây hãm ngắn có thể gây ra xuất tinh sớm hay không và liệu một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp ích hay không.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của tình trạng gặp phải ở dây hãm quy đầu là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề về dây hãm bao gồm:

 • Bị đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đang cương cứng.

 • Dương vật hướng xuống dưới vì dây hãm quá ngắn tác động đến dương vật của bạn.

 • Chảy máu và dây hãm khi hoạt động mạnh.

 • Khó kéo bao quy đầu vào. Triệu chứng này tương tự như triệu chứng của tình trạng hẹp bao quy đầu.

Bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm thông thường nào để kiểm tra sức khỏe của dây hãm quy đầu?

Bác sĩ của bạn sẽ dựa trên các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh và khám sức khỏe chuyên sâu.

Một số phương pháp điều trị phổ biến liên quan đến dây hãm quy đầu là gì?

Bạn thường có thể điều trị rách dây hãm tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau không kê đơn, ngưng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm cho đến khi lành lại. Nếu dây hãm không lành, đau hoặc rách quá thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình. Tại thời điểm đó, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về các phương pháp điều trị phổ biến như sau:

 • Các bài tập kéo giãn: Bác sĩ của bạn có thể đề xuất các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng, nhưng dây hãm quy đầu có thể không đáp ứng tốt như các mô khác.

 • Kem hoặc gel bôi chứa steroid: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thoa các sản phẩm có chứa steroid để giúp căng da theo thời gian.

 • Thủ thuật tạo hình dây hãm hoặc tái tạo dây hãm: Loại phẫu thuật này giúp kéo dài dây hãm và bổ sung thêm một chút chiều dài cho dương vật của bạn. Nếu quy trình này không giải quyết được vấn đề của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bao quy đầu.

 • Cắt dây hãm: Phẫu thuật này được thực hiện để loại bỏ dây hãm quy đầu của bạn.

 • Cắt bao quy đầu: Phẫu thuật này được thực hiện để loại bỏ bao quy đầu của dương vật của bạn. Nhiều bậc cha mẹ chọn cách cắt bao quy đầu cho con họ ngay sau khi trẻ được sinh ra, nhưng thủ thuật này có thể thực hiện cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ lưu ý không để chọc thủng niệu đạo khi làm các thủ thuật này. Niệu đạo nằm bên dây hãm quy đầu.

Phẫu thuật tạo hình và cắt bỏ là những ca phẫu thuật nhanh chóng, thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về phương pháp gây mê nào là phù hợp nhất cho bạn.

CHĂM SÓC

Các cách để chăm sóc sức khỏe dây hãm quy đầu

Giữ cho dương vật sạch sẽ và khô ráo sẽ tốt cho bạn và dây hãm quy đầu của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn mặc đồ lót sạch sẽ và quần áo sạch.

Điều quan trọng nữa là phải nhận biết dương vật của bạn trông như thế nào và cảm giác bình thường như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào thay đổi, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Có nên cắt bỏ dây hãm quy đầu không?

Nếu bạn không gặp vấn đề gì với dây hãm của mình (chẳng hạn như đau, chảy máu, vấn đề về quan hệ tình dục hoặc vệ sinh) thì không có lý do gì để cắt bỏ nó.

Dây hãm quy đầu có bình thường không?

Có, việc có dây hãm quy đầu là điều bình thường, và đôi khi cũng bình thường không có một trong một số tình trạng y tế.

Có thể cắt bỏ dây hãm quy đầu được không?

Có, một bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện thủ thuật để loại bỏ dây hãm quy đầu. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất thủ thuật này nếu bạn bị rách nhiều lần và phát triển mô sẹo. Bạn có thể muốn phẫu thuật cắt dây hãm nếu nó gây đau về thể chất hoặc khiến dương vật của bạn cong xuống.

LƯU Ý

Nếu bạn có dương vật, bạn có thể có hoặc không có dây hãm, là một phần mô nối bao quy đầu với đầu dương vật, còn được gọi là quy đầu. Dương vật đã cắt bao quy đầu có thể có một phần dây hãm hoặc không còn dây hãm ả. Đôi khi dây hãm của quy đầu có thể bị rách khi hoạt động tình dục mạnh mẽ. Nếu điều đó xảy ra có thể bị chảy máu và có thể rất đáng sợ. Những vết rách này thường tự lành, nhưng có thể có những trường hợp bác sĩ của bạn đề nghị phẫu thuật kéo dài hoặc cắt bỏ dây hãm quy đầu. Thảo luận các lựa chọn này với bác sĩ của bạn để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
TUYẾN NƯỚC BỌT

TUYẾN NƯỚC BỌT

Tuyến nước bọt thuộc loại tuyến ngoại tiết, có ống tuyến và nang tuyến. Có tất cả 3 cặp tuyến nước bọt chính và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.
administrator
HẠ BÌ (HYPODERMIS)

HẠ BÌ (HYPODERMIS)

Hạ bì là lớp da dưới cùng của cơ thể. Nó có nhiều chức năng, bao gồm cách nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, tích trữ năng lượng, kết nối da với cơ và xương của bạn.
administrator
CỘT SỐNG NGỰC

CỘT SỐNG NGỰC

Cột sống ngực là phần giữa của cột sống. Nó bắt đầu ở cổ và kết thúc ở cuối xương sườn của bạn. Nó bao gồm 12 đốt sống. Cột sống ngực của bạn đặc biệt cứng và ổn định, khiến cho các chấn thương dọc cột sống của bạn trở nên ít phổ biến hơn.
administrator
CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ (BMI)

CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ (BMI)

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ mà các bác sử dụng để ước tính lượng chất béo trong cơ thể bằng cách sử dụng các phép đo chiều cao và cân nặng. Nó có thể giúp đánh giá các yếu tố nguy cơ đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định. Chỉ số BMI không phải lúc nào cũng là đại diện chính xác cho mức độ béo của cơ thể.
administrator
LỖ RỐN

LỖ RỐN

Rốn là một có quan có chức năng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng tới rốn và việc chăm sóc rốn là rất quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lỗ rốn nhé.
administrator
ĐỘT BIẾN MẮC PHẢI VÀ ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN

ĐỘT BIẾN MẮC PHẢI VÀ ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN

Đột biến di truyền là những thay đổi đối với DNA của cơ thể mà bạn thừa hưởng từ trứng và tế bào tinh trùng trong quá trình thụ thai. Đột biến mắc phải (hay xôma) là những thay đổi đối với DNA của cơ thể xảy ra sau khi thụ thai đối với các tế bào không phải trứng và tinh trùng. Các đột biến có thể dẫn đến các tình trạng di truyền ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
administrator
ĐƯỜNG SỌC NÂU

ĐƯỜNG SỌC NÂU

Đường sọc nâu là một đường sẫm màu phát triển trên dạ dày của chúng ta khi mang thai. Nó thường kéo dài từ rốn đến vùng mu của bạn. Đường sọc nâu là do sự gia tăng hormone và mất dần sau khi bạn sinh em bé.
administrator
HỆ TIẾT NIỆU

HỆ TIẾT NIỆU

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống này có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi cơ thể chúng ta. Chất thải này trở thành nước tiểu. Các vấn đề ở đường tiết niệu phổ biến nhất là nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).
administrator