Vôi răng bao gồm các vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với protein và các sản phẩm phụ của thức ăn để tạo thành một lớp màng dính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề về vôi răng nhé.

daydreaming distracted girl in class

VÔI RĂNG

Vôi răng là gì?

Ngay cả khi bạn chăm sóc răng miệng tại nhà rất cẩn thận, bạn vẫn có vi khuẩn trong miệng. Chúng trộn lẫn với protein và các sản phẩm phụ của thức ăn để tạo thành một lớp màng dính gọi là mảng bám răng. Chất cặn bã này bao phủ răng, nằm dưới đường viền nướu của bạn và dính vào chất trám răng hoặc các vị trí khác như bám vào các lỗ hở trong niềng răng. Mảng bám mang vi khuẩn có thể làm hỏng men răng và dẫn đến sâu răng. Nhưng nếu loại bỏ mảng bám thường xuyên, bạn có thể ngăn ngừa sâu răng vĩnh viễn và các bệnh về nướu.

Tuy nhiên, những vấn đề lớn hơn sẽ phát sinh nếu mảng bám vẫn còn trên răng và cứng lại thành vôi răng. 

Vôi răng, còn được gọi là cao răng, hình thành bên dưới và bên trên đường viền nướu. Nó thô và xốp và có thể dẫn đến tụt nướu và các bệnh về nướu. Nó phải được loại bỏ bằng các dụng cụ đặc biệt trong phòng khám nha khoa.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt, cần thực hiện lấy vôi răng định kỳ 6 tháng/lần

Vôi răng ảnh hưởng đến răng và nướu như thế nào?

Vôi răng có thể khiến bạn khó chải và dùng chỉ nha khoa hơn. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và hư răng.

Bất kỳ vôi răng nào hình thành trên đường viền nướu đều có thể gây hại cho bạn. Đó là do vi khuẩn trong vôi răng có thể gây kích ứng và làm hỏng nướu răng. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh nướu răng tiến triển.

Dạng nhẹ nhất của bệnh nướu răng được gọi là viêm nướu. Tình trạng này thường có thể chấm dứt và cải thiện nếu bạn chải răng, dùng chỉ nha khoa, sử dụng nước súc miệng sát trùng và được nha sĩ làm sạch răng thường xuyên.

Nếu không, nó có thể trở nên tồi tệ hơn, đến mức các túi hình thành giữa nướu và răng và bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Đó được gọi là bệnh viêm nha chu. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa vi khuẩn trong bệnh nướu răng với bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Mẹo giúp kiểm soát vôi răng

Tốt nhất bạn không nên để vôi răng hình thành trên răng. Đây là cách thực hiện:

  • Chải răng bằng bàn chải lông thường xuyên, ngày 2 lần, mỗi lần 2 phút. Chà 30 giây hai lần một ngày sẽ không loại bỏ mảng bám hoặc ngăn ngừa vôi răng. Sử dụng bàn chải có lông mềm, đủ nhỏ để vừa với miệng và Đảm bảo bao gồm các bề mặt khó tiếp cận phía sau răng, trên răng hàm phía sau.

  • Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bàn chải đánh răng điện tử có thể loại bỏ mảng bám tốt hơn so với các loại bàn chải thủ công. Tuy nhiên, khi lựa chọn bàn chải đánh răng điện cần lựa chọn loại phù hợp cũng như có các chứng nhận rõ ràng. Chúng đã trải qua kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn nghiêm ngặt.

  • Chọn kem đánh răng kiểm soát vôi răng có florua. Florua sẽ giúp sửa chữa các tổn thương men răng. Một số sản phẩm có một chất gọi là triclosan chống lại vi khuẩn trong mảng bám.

  • Chỉ nha khoa. Cho dù bạn có đánh răng kĩ đến mức nào vẫn không loại bỏ hoàn toàn được các mảng bám tại các kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa là cách duy nhất để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng và giữ cho vôi răng tránh xa những khu vực khó tiếp cận này.

  • Súc miệng hàng ngày. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn hàng ngày để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mảng bám.

  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh nhờ thức ăn có đường và tinh bột. Khi tiếp xúc với những thực phẩm đó, chúng sẽ tiết ra các axit có hại. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế lượng thức ăn có đường, kể cả các đồ ăn nhẹ. Ngoài ra, thực hiện đánh răng và uống nhiều nước trong và sau bữa ăn.

  • Không hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá  có nhiều khả năng bị vôi răng hơn.

Khi vôi răng đã hình thành, chỉ có chuyên gia nha khoa mới có thể lấy nó ra khỏi răng của bạn. Vì vậy, hãy đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần để loại bỏ mảng bám, vôi răng có thể đã hình thành và ngăn ngừa các vấn đề khác liên quan đến răng miệng.

Hy vọng qua bài viết đã có thể giúp bạn có thêm được một số kiến thức về vôi răng và có các biện pháp để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm?
HỆ TUẦN HOÀN

HỆ TUẦN HOÀN

Hệ thống tuần hoàn (hệ thống tim mạch) bơm máu từ tim đến phổi để lấy oxy. Sau đó, tim sẽ vận chuyển máu có oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim để bắt đầu lại quá trình tuần hoàn. Hệ thống tuần hoàn của bạn rất quan trọng đối với các cơ quan, cơ và mô khỏe mạnh.
administrator
TẾ BÀO THẦN KINH

TẾ BÀO THẦN KINH

Tế bào thần kinh được xem là đơn vị cơ bản của hệ thống thần kinh, có chức năng dẫn truyền xung điện. Tế bào thần kinh là cầu nối để não bộ và các bộ phận khác trên cơ thể kết hợp với nhau, từ đó thực hiện các hành động khác nhau.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
ĐỘNG MẠCH TRỤ

ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.
administrator
DÂY THẦN KINH CHẨM

DÂY THẦN KINH CHẨM

Dây thần kinh chẩm gồm là bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp chi phối cảm giác ở một số khu vực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dây thần kinh chẩm nhé.
administrator
RĂNG CỬA

RĂNG CỬA

Răng cửa cũng tương tự như các răng khác có các chức năng cơ bản bao gồm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cửa nhé.
administrator
THANH QUẢN

THANH QUẢN

Thanh quản là một ống rỗng nối cổ họng (hầu) với phần còn lại của hệ hô hấp. Thanh quản giúp bạn nuốt một cách an toàn và chứa các dây thanh âm, vì vậy nó thường được gọi là hộp thoại. Một số tình trạng và hành vi nhất định có thể làm tổn thương thanh quản và giọng nói của bạn, nhưng một số chiến lược và bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn.
administrator
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator