ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.

daydreaming distracted girl in class

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

TỔNG QUÁT

Đường trắng giữa là gì?

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết mỏng chạy dọc xuống phía trước bụng của bạn. Nó ngăn cách phần bên trái và bên phải của các bộ phận bên trong bụng. Cơ bụng của bạn đôi khi được gọi là "cơ sáu múi". Nó bắt đầu ở đầu dưới của xương ức và kết thúc ở xương mu. Đường trắng giữa có độ đàn hồi cao (giống như một sợi dây cao su) và chắc chắn. Đó là điểm gắn kết cho các cơ bụng khác, giúp neo và ổn định phần thân của bạn. Mọi người có thể có tư thế xấu, đau vùng chậu và lưng và các vấn đề khác nếu đường trắng giữa yếu.

Đường trắng giữa ba xuất hiện dưới dạng một đường rãnh không màu ở những người có cơ bụng sáu múi. Khi mang thai, Đường trắng giữa sẫm màu hơn và được gọi là đường sọc nâu.

Các tình trạng như mang thai và béo phì có thể gây ra sự suy yếu của đường trắng giữa. Ví dụ, khi tử cung của bạn mở rộng và thành bụng bị kéo căng ra ngoài, đường trắng giữa của bạn sẽ tách ra. Kết quả là, đường trắng giữa mất độ đàn hồi và yếu đi. Một tình trạng được gọi là diastasis recti xảy ra khi các cơ bụng tách rời và gây ra một khối phồng ở bụng.

Đường sọc nâu là gì?

Đường sọc nâu là một đường thẳng đứng sẫm màu xuất hiện trên da bụng khi mang thai. Nó còn được gọi là đường thai nghén. Nó chạy từ rốn đến vùng mu. Ở một số người, đường này kéo dài đến xương ức.

Diastasis recti là gì?

Diastasis recti (tách cơ bụng sau sinh) là tình trạng khi cơ bụng tách ra trong và sau khi mang thai sau khi bị kéo căng trong một thời gian dài. Sự phân tách có thể làm cho bụng của bạn nhô ra ngoài hoặc phình ra nhiều tháng, nhiều năm sau khi sinh.

Ai cũng có đường trắng giữa phải không?

Đúng, tất cả mọi người đều có một đường trắng giữa. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không để ý đến đường trắng giữa vì nó hòa vào da của chúng ta (trừ khi bạn đang mang thai).

Tại sao đường trắng giữa của bạn xuất hiện trong thai kỳ?

Đường trắng giữa sẽ sẫm màu hơn khi mang thai do lượng hormone cao hơn. Nhau thai khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều hắc tố hơn. Melanin là chất mang lại màu sắc cho làn da của bạn. Nồng độ melanin tăng lên làm cho đường trắng giữa sẫm màu và xuất hiện trên bề mặt da.

CHỨC NĂNG

Chức năng của đường trắng giữa là gì?

Chức năng chính của đường trắng giữa là giữ cho cơ bụng bên phải và bên trái được tách biệt. Cơ xiên và cơ bụng ngang (các cơ bụng khác) cũng kết nối với đường trắng giữa, khiến nó giống như một mỏ neo bên trong thân chúng ta. Nó cũng giúp hấp thụ lực hoặc áp lực tác động lên bụng của bạn. Đường trắng giữa có tính đàn hồi cao và có khả năng mở rộng. Tuy nhiên, nó phải có khả năng căng cứng hoặc siết chặt để hỗ trợ cơ bụng và ổn định chuyển động của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Đường trắng giữa được làm từ gì?

Đường trắng giữa được tạo thành từ các mô liên kết dạng sợi collagen và elastin. Nó giúp giữ hai bên của cơ bụng (bên trái và bên phải) lại với nhau, giúp giữ và kiểm soát thành bụng. Đường trắng giữa được ví như một sợi dây cao su hình bầu dục.

Đường trắng giữa rộng bao nhiêu?

Đường trắng giữa có thể rộng khoảng 2,25 cm tại điểm rộng nhất (thường là ngay trên rốn). Nó chạy từ đỉnh bụng (ngay dưới xương ức) đến xương mu. Đường trắng giữa có thể bị giãn ra do mang thai hoặc do áp lực quá lớn lên vùng bụng. Điều này có thể khiến linea đường trắng giữa hơn 2,25 cm.

Đường trắng giữa có chức năng phân tách cái gì?

Đường trắng giữa ngăn cách phần bên trái và bên phải của cơ bụng. Các cơ bụng chạy dọc theo mặt trước của dạ dày của bạn. Nó thường được gọi là "cơ sáu múi". Nó được chia thành hai bên trái và phải bởi đường trắng giữa.

Đường trắng giữa có phải là một loại gân không?

Không, linea alba không phải là một sợi gân mà là mô xơ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các vấn đề thường gặp của đường trắng giữa là gì?

Đường trắng giữa có thể kéo dài như một sợi dây cao su. Khi một người đang mang thai hoặc bị béo phì, đường trắng giữa của họ sẽ giãn ra để thích ứng với vòng bụng ngày càng lớn của họ. Đôi khi đường trắng giữa a bị kéo dài đến mức không quay trở lại vị trí ban đầu. Kết quả là, hai bên trái và phải của bụng vẫn sẽ ở vị trí tách biệt. Đây được gọi là khoảng cách ab hoặc khoảng cách bụng. Các bài tập thể dục hoặc vật lý trị liệu thường có thể giúp giải quyết khoảng cách abc.

Dự kiến ​​trong cuộc đời sẽ có một số lần bị phân tách cơ bụng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Tình trạng diastasis recti xảy ra khi có sự phân tách quá mức giữa các cơ ở ổ bụng. Nó có thể tạo ra một chỗ lồi hoặc lõm có thể nhìn thấy, nhô ra xung quanh bụng của bạn.

Đường trắng giữa yếu hoặc căng ra quá mức có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Cơ bụng phình lên (Coning hoặc doming) khi đang co lại.

  • Khó khăn khi nâng đồ vật, đi lại hoặc thực hiện các công việc hàng ngày.

  • Đau vùng chậu hoặc hông.

  • Đau lưng dưới.

  • Tư thế kém.

  • Rò rỉ nước tiểu.

Một số người mắc phải khối thoát vị trong đường trắng giữa của họ. Điều này gây ra một chỗ phồng lên trong đường trắng giữa. Nó có thể xảy ra khi đường trắng giữa suy yếu.

Đường trắng giữa có thể biến mất?

Đường trắng giữa của bạn không biến mất mà thường mờ dần theo thời gian.

CHĂM SÓC

Bạn có thể thực hiện các bài tập giúp tăng cường sức khỏe đường trắng giữa không?

Có, bạn có thể thực hiện các bài tập để giúp tăng cường sức mạnh của đường trắng giữa. Nếu bạn bị phân tách ab hoặc giãn cơ bụng, có những bài tập cụ thể bạn có thể làm để giúp thu hẹp khoảng cách giữa các bụng. Một số điều bạn có thể làm để giúp cải thiện sức khỏe đường trắng giữa của mình là:

  • Đừng căng cơ quá mức khi nâng vật nặng.

  • Tránh tư thế hoặc các động tác gây áp lực lên vùng bụng.

  • Có một tư thế tốt.

  • Hít thở sâu để các xương sườn nở ra.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào để tăng cường sức mạnh cho đường trắng giữa. Thực hiện các bài tập không chính xác có thể dẫn đến sự phân tách lớn hơn và đường trắng giữa yếu hơn.

Đường trắng giữa có thể tự lành lại được không?

Có, đường trắng giữa của bạn có thể tự lành. Nếu đường trắng giữa của bạn tách ra trong khi mang thai, nó sẽ bắt đầu tự đóng lại khi cơ của bạn lấy lại được sức mạnh.

LƯU Ý

Mọi người đều có một Đường trắng giữa. Nó giúp ổn định các cơ bên trong và hoạt động như một mỏ neo cho vùng bụng của chúng ta. Trong thời kỳ mang thai, nó có thể bị hư hại do bị căng quá mức. Đường trắng giữa yếu có thể gây đau lưng, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc khiến bạn cảm thấy không ổn định. Nói chuyện với bác sĩ của mình nếu bạn cảm thấy đường trắng giữa của mình bị hỏng hoặc đang có những vấn đề. Các bài tập sức mạnh và vật lý trị liệu thường có thể giúp chữa lành đường trắng giữa bị tổn thương và các tình trạng như phân tách cơ bụng sau sinh (diastasis recti).

 

Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG QUAY

XƯƠNG QUAY

Xương quay nằm ở chi trên, là một trong 2 xương chính của cẳng tay được kết nối với xương trụ bởi lớp dây chằng chéo và màng liên kết. Xương quay có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cánh tay, đảm bảo khớp với các xương xung quanh để thực hiện hoạt động cần thiết.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator
TINH TRÙNG

TINH TRÙNG

Tinh trùng là tế bào được sản xuất ở tinh hoàn. Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
administrator
TÚI TINH

TÚI TINH

Túi tinh (tuyến sinh tinh) là một cặp tuyến nằm trong khung chậu của nam giới, chức năng sản xuất nhiều thành phần cấu tạo nên tinh dịch và cung cấp khoảng 70% tổng lượng tinh dịch.
administrator
BẠCH CẦU HẠT

BẠCH CẦU HẠT

Bạch cầu hạt - loại bạch cầu phổ biến nhất - có các hạt nhỏ giải phóng các enzym khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tấn công. Điều này xảy ra trong một đợt nhiễm trùng, phản ứng dị ứng hoặc cơn hen suyễn. Bạch cầu hạt được sản xuất từ ​​tế bào gốc trong tủy xương của bạn và chỉ tồn tại được vài ngày.
administrator
YẾT HẦU

YẾT HẦU

Yết hầu là bộ phận có thể có ở cả nam và nữ. Yết hầu có ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới hay không là một câu hỏi rất thường hay gặp phải. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về yết hầu nhé.
administrator
VỎ THẬN

VỎ THẬN

Vỏ thận là một phần của thận, bản thân nó là một phần của đường tiết niệu. Vỏ thận là nơi bắt đầu các đơn vị lọc của thận.
administrator