CHẤT NHẦY CỔ TỬ CUNG

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch do cổ tử cung tiết ra. Chất nhầy cổ tử cung của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chất nhầy cổ tử cung ẩm ướt và trơn cho thấy bạn đang trong giai đoạn sinh sản. Loại dịch này giúp tinh trùng dễ dàng bơi đến gặp trứng khi rụng trứng. Một số người nhận thấy việc lập biểu đồ chất nhầy cổ tử cung giúp xác định thời điểm họ có khả năng thụ thai cao nhất.

daydreaming distracted girl in class

CHẤT NHẦY CỔ TỬ CUNG

TỔNG QUÁT

Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung là chất lỏng được sản xuất và tiết ra từ cổ tử cung (phần đầu của tử cung). Nội tiết tố khiến chất nhầy cổ tử cung của bạn thay đổi về kết cấu, khối lượng và màu sắc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể được sử dụng để xác định thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.

Chất nhầy của bạn đặc, màu trắng và khô trước khi rụng trứng (khi buồng trứng của bạn phóng thích trứng). Ngay trước khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ chuyển sang màu trong và trơn. Sự đặc quánh này giúp tinh trùng dễ dàng bơi lên gặp trứng vào thời điểm rụng trứng. Nếu bạn muốn có thai, loại dịch tiết này cho bạn biết đã đến lúc quan hệ tình dục.

Một số người lập biểu đồ chất nhầy cổ tử cung của họ để cho họ biết họ đang ở đâu trong chu kỳ của họ. Chất nhầy cổ tử cung có thể cho bạn biết khi nào bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Nó cũng có thể cho biết khi nào bạn không có khả năng sinh sản và khả năng mang thai ít hơn. Quá trình này được gọi là phương pháp dịch nhầy cổ tử cung trong kế hoạch hóa gia đình tự nhiên.

CHỨC NĂNG

Chất nhầy cổ tử cung có tác dụng gì?

Chất nhầy cổ tử cung, hoặc chất lỏng cổ tử cung, có hai công việc tùy thuộc vào vị trí của bạn trong chu kỳ của mình. Đầu tiên là giúp tinh trùng di chuyển qua cổ tử cung để có thể thụ tinh với trứng trong quá trình rụng trứng. Công việc thứ hai là ngăn không cho tinh trùng hoặc các chất khác xâm nhập vào cổ tử cung.

Các loại chất nhầy cổ tử cung khác nhau

Không phải mọi người sẽ giống nhau, nhưng chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ có thể như sau trong chu kỳ kinh nguyệt :

 • Khô hoặc không có dịch cổ tử cung.

 • Dính như hồ dán. Nó có thể có màu trắng hoặc vàng.

 • Dạng kem như sữa chua. Kết cấu mịn và thường có màu trắng.

 • Trơn trượt, co giãn. Giống lòng trắng trứng sống.

 • Ướt, ẩm ướt và có màu trong.

Loại hoặc kết cấu của chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt. Chất nhầy cổ tử cung thường bắt đầu khô hoặc nhão trước khi chuyển sang kết cấu dạng kem hơn. Khi gần đến ngày rụng trứng, dịch tiết của bạn sẽ trở nên ẩm ướt, co giãn và trơn trượt. Dạng phổ biến nhất của chất nhầy cổ tử cung siêu là nhìn và cảm giác giống như lòng trắng trứng sống. Nếu bạn nhận thấy kết cấu đó, bạn sẽ biết mình đang ở thời điểm dễ thụ thai nhất. Sau khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung của bạn trở lại đặc và khô.

Chất nhầy cổ tử cung giúp thụ thai như thế nào?

Chất nhầy cổ tử cung đóng vai trò then chốt trong quá trình thụ thai. Hormone estrogen đạt đỉnh điểm ngay trước khi rụng trứng. Điều này làm cho chất nhầy cổ tử cung thay đổi từ dạng nhão hoặc kem sang giống như lòng trắng trứng sống. Dịch trơn ướt này giúp tinh trùng dễ dàng bơi lên âm đạo và vào tử cung để gặp trứng. Nếu bạn quan hệ tình dục vào thời điểm này, bạn sẽ tăng khả năng mang thai.

Hãy coi tử cung của bạn như một bể bơi, chất nhầy cổ tử cung là nước và tinh trùng như một vận động viên bơi lội. Nếu nước đặc hoặc giống như bùn, không có cách nào một người có thể bơi qua nó để đến phía bên kia của hồ bơi. Đây là mức độ khó để tinh trùng đến ống dẫn trứng của bạn. Tinh trùng dễ dàng bơi lên tử cung để gặp trứng để thụ thai trong chất nhầy màu trắng trứng loãng và ẩm ướt.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi như thế nào trong suốt chu kỳ kinh nguyệt?

Những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung xảy ra do các hormone thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Estrogen tăng trước khi rụng trứng và làm cho cổ tử cung của bạn sản xuất ra chất nhầy màu lòng trắng trứng. Đó là cách cơ thể giúp tinh trùng dễ dàng tiếp cận với trứng mà nó sắp phóng ra. Sau khi rụng trứng, lượng estrogen giảm xuống và nồng độ progesterone tăng lên. Sự gia tăng progesterone này giúp trứng đã thụ tinh làm tổ vào tử cung của bạn nếu quá trình thụ thai xảy ra. Tuy nhiên, điều này khiến chất nhầy cổ tử cung của bạn bắt đầu khô lại.

Nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, chất nhầy cổ tử cung của bạn nói chung sẽ tuân theo quy trình như sau:

 • Ngày 1-4 sau khi kỳ kinh kết thúc: Khô hoặc dính. Nó có thể có màu trắng hoặc nhuốm màu vàng.

 • Ngày 4-6: Kết dính. Hơi ẩm và có màu trắng.

 • Ngày 7-9: Dạng kem, đặc sệt như sữa chua. Ẩm ướt và đục.

 • Ngày 10-14: Nhớt và giống lòng trắng trứng sống. Trơn và rất ẩm ướt.

 • Ngày 14-28: Khô cho đến khi hành kinh.

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ 28 ngày rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14. Đây là lý do tại sao chất nhầy cổ tử cung của bạn trơn và có khả năng thụ thai cao ngay trước khi trứng rụng.

Chất nhầy cổ tử cung dạng lòng trắng trứng tồn tại trong bao lâu?

Sự tiết dịch cổ tử cung như lòng trắng trứng kéo dài khoảng 4 ngày. Nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, dạng này xuất hiện vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày 14.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi như thế nào trong thời kỳ đầu mang thai?

Những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung có thể là một dấu hiệu của việc mang thai sớm. Sau khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung của bạn đặc lại hoặc khô đi, sau đó cuối cùng bạn sẽ có kinh. Tuy nhiên, nếu bạn thụ thai vào thời điểm rụng trứng, bạn vẫn có thể tiết ra một số chất nhầy ở cổ tử cung. Điều này có thể cho một số phụ nữ biết rằng họ có thể đã thụ thai. Trong các trường hợp khác, quá trình làm tổ có thể gây ra chảy máu. Chất nhầy cổ tử cung khi dó có màu nâu hoặc hồng. Điều này xảy ra vào khoảng thời gian kinh nguyệt, khiến một số người nghĩ rằng họ không mang thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi người sẽ khác nhau và không phải ai cũng bị chảy máu khi trứng làm tổ hoặc có những thay đổi đáng chú ý trong chất nhầy cổ tử cung.

GIẢI PHẪU HỌC

Nguồn gốc chất nhầy cổ tử cung?

Chất nhầy cổ tử cung được tạo ra bởi cổ tử cung của bạn khi hormone estrogen tăng cao. Nồng độ estrogen của bạn bắt đầu thấp, sau đó lên đến đỉnh điểm vào thời điểm rụng trứng trước khi giảm trở lại. Đây là lý do tại sao bạn thấy chất nhầy cổ tử cung của mình thường xuyên thay đổi thay.

Chất nhầy cổ tử cung có thể trông như thế nào?

Chất nhầy cổ tử cung có thể dính, kem, nhão, chảy nước, nhớt hoặc trơn. Vào thời điểm dễ thụ thai nhất, dịch nhầy của bạn trơn và ẩm ướt. Khi tới giai đoạn có khả năng sinh sản thấp, chất nhầy sẽ đặc hoặc nhão. Chất nhầy cổ tử cung của bạn thường không có mùi. Nếu nó có mùi hôi, điều đó có thể là bạn đã bị nhiễm trùng. Thông thường, chất nhầy cổ tử cung có màu trắng, trắng nhạt hoặc trong.

Vào một số thời điểm nhất định, đặc biệt là khi đã xảy ra sự làm tổ, dịch tiết của bạn có thể có màu hồng hoặc nâu. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn vì nó có thể xuất hiện giữa các kỳ kinh hoặc dấu hiệu của vấn đề khác.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Điều gì có thể gây ra những thay đổi đối với chất nhầy cổ tử cung?

Một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong lượng chất nhầy cổ tử cung mà bạn có hoặc nó trông như thế nào. Những điều có thể ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung của bạn là:

 • Đang cho con bú.

 • Chất bôi trơn.

 • Phương pháp kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố.

 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

 • Các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác như nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn.

 • Phẫu thuật cổ tử cung.

 • Thuốc men.

 • Căng thẳng và chế độ ăn.

Làm thế nào để biết nếu bạn có vấn đề với chất nhầy cổ tử cung?

Nếu bạn kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của mình và không có cảm giác trơn, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về buồng trứng, nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chẩn đoán các vấn đề về chất nhầy cổ tử cung bằng cách khám phụ khoa và thảo luận về tiền sử sức khỏe của bạn cũng như bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Họ sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng, sẹo hoặc các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến tiết dịch âm đạo.

CHĂM SÓC

Có những loại thuốc nào để uống để tăng chất nhầy cổ tử cung?

Để tăng chất nhầy cổ tử cung một cách tự nhiên, hãy thử tăng cường uống nước và ăn nhiều trái cây, rau quả. Một số loại thuốc và vitamin có tác dụng làm tăng chất nhầy cổ tử cung. Trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để sản xuất chất nhầy cổ tử cung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ muốn thảo luận về các vấn đề bạn đang gặp phải khi thụ thai và loại trừ bất kỳ vấn đề nào có thể gặp phải.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Làm cách nào để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung?

Bạn có thể kiểm tra chất nhầy cổ tử cung bằng một số cách khác nhau:

 • Sử dụng ngón tay: Sau khi rửa tay sạch, đặt một ngón tay vào âm đạo. Bỏ ngón tay ra và nhìn vào chất nhầy. Bạn có thể cần sử dụng một ngón tay khác để kiểm tra độ nhớt.

 • Kiểm tra quần lót của bạn: Nhìn vào quần lót của bạn khi đi vệ sinh và đánh giá dịch nhầy.

 • Sử dụng giấy vệ sinh: Sử dụng giấy vệ sinh có lẽ là phương pháp kém tin cậy nhất để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, nhưng nó vẫn có thể hữu ích. Sau khi đi tiểu và lau, hãy kiểm tra giấy vệ sinh của bạn để tìm chất nhầy cổ tử cung.

Chú ý đến chất nhầy cổ tử cung của bạn trông như thế nào và cảm giác như thế nào. Nó có dính, dạng kem, ẩm ướt hay khô? Nếu nó khô hoặc dính, có lẽ bạn vẫn chưa có khả năng thụ thai. Nếu quần lót bị ẩm ướt, trơn, bạn có khả năng dễ thụ thai.

Làm thế nào để lập biểu đồ chất nhầy cổ tử cung để có thai?

Lập biểu đồ hoặc theo dõi chất nhầy cổ tử cung của bạn được gọi là phương pháp kế hoạch hóa gia đình dựa trên chất nhầy cổ tử cung. Xác định ngày rụng trứng là một trong những công cụ tốt nhất bạn có thể sử dụng nếu muốn thụ thai.

Để lập biểu đồ chất nhầy cổ tử cung, hãy theo dõi những thay đổi bạn thấy mỗi ngày - lượng dịch, kết cấu và màu sắc. Có thể hữu ích nếu sử dụng lịch và ghi lại thời điểm các ngày dịch nhầy dạng nhão, kem, ướt hoặc khô. Bạn dễ thụ thai nhất vào khoảng thời gian chất nhầy của bạn trở nên trơn và ướt, giống như lòng trắng trứng sống. Một khi bạn thấy loại chất nhầy này, đó là thời gian để quan hệ tình dục nếu mục tiêu thụ thai là của bạn. Để tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng một phương pháp ngừa thai khác.

Nếu bạn cần trợ giúp để nhận biết các dạng chất nhầy hoặc nghĩ rằng chất nhầy cổ tử cung của bạn không bao giờ đạt đến giai đoạn dễ thụ thai, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn.

LƯU Ý

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung là một cách hữu ích để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và xác định khi nào bạn có khả năng thụ thai. Học cách kiểm tra dịch tiết âm đạo và ghi lại những phát hiện của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng mang thai. Chỉ riêng chất nhầy cổ tử cung không phải là một hình thức tránh thai đáng tin cậy, vì vậy nếu bạn không muốn mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp tránh thai hiệu quả hơn. Nếu bạn nhận thấy dịch tiết có mùi hôi, hãy nói chuyện với bác sĩ để họ có thể loại trừ bất kỳ vấn đề nào có thể gặp phải.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỘNG MẠCH ĐÙI

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.
administrator
DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

Dây thần kinh cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thở hoặc hô hấp của chúng ta. Dây thần kinh này có chức năng làm cho cơ hoành của bạn co lại và mở rộng, cho phép phổi của chúng ta hít vào và thở ra. Tổn thương dây thần kinh cơ hoành có thể gây tê liệt cơ hoành. Bạn có thể cảm thấy khó thở và khó ngủ. Dây thần kinh cơ hoành bị kích thích có thể gây ra những cơn nấc cụt dai dẳng.
administrator
BÀNG QUANG

BÀNG QUANG

Bàng quang là một trong những cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, bàng quan có nhiệm vụ chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi nước tiểu bài tiết thông qua niệu đạo.
administrator
URÊ

URÊ

Urê (hay cacbamit) là thành phần hữu cơ chính của nước tiểu người, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và thường được dùng để đánh giá chức năng thận.
administrator
TĨNH MẠCH CHỦ

TĨNH MẠCH CHỦ

Tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới cùng nhau thu thập máu đã khử oxy từ toàn bộ cơ thể của bạn và đưa nó trở lại tim để lấy oxy mới. Đây là lý do tại sao tĩnh mạch chủ là tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Các tĩnh mạch phần trên cơ thể của bạn gửi máu đến tĩnh mạch chủ trên và các tĩnh mạch phần dưới của bạn đổ máu vào tĩnh mạch chủ dưới.
administrator
HỆ THỐNG CƠ XƯƠNG

HỆ THỐNG CƠ XƯƠNG

Hệ thống cơ xương của chúng ta bao gồm xương, cơ, gân, dây chằng và các mô mềm. Chúng hoạt động cùng nhau để hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn và giúp chúng ta di chuyển. Chấn thương, bệnh tật và lão hóa có thể gây đau, cứng khớp và các vấn đề khác về khả năng vận động cũng như chức năng. Bạn có thể giữ cho hệ thống cơ xương khỏe mạnh bằng cách quản lý sức khỏe tổng thể của mình.
administrator
ỐNG DẪN TRỨNG

ỐNG DẪN TRỨNG

Các ống dẫn trứng là một lối đi quan trọng cho trứng và tinh trùng gặp nhau để trứng đã thụ tinh (phôi) đi đến tử cung. Sức khỏe của ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể gây khó khăn cho việc mang thai của các cá nhân và các cặp vợ chồng.
administrator
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator