Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài vài centimet nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột thừa và các bệnh lý liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

RUỘT THỪA

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, dạng túi cùng, hẹp và dài vài centimet dính vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. 

Ruột thừa bị viêm là một tình trạng bệnh điển hình của ruột thừa cũng như rất phổ biến ở người mắc bệnh ở hệ tiêu hóa

Chức năng của ruột thừa

Các cơ lót đường ruột cùng với các hormone và enzym do cơ thể sản xuất, cho phép đường tiêu hóa phân hủy và xử lý thức ăn. Tuy nhiên, ruột thừa thì không trực tiếp giúp tiêu hóa.

Hiện nay, vai trò của ruột thừa trong cơ thể vẫn chưa được xác định và việc cắt bỏ ruột thừa dường như không gây ra bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với sức khỏe.

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến ruột thừa

Đôi khi, ruột thừa có thể bị viêm và nhiễm trùng, dẫn đến tình trạng gọi là viêm ruột thừa.

Viêm ruột thừa thường là kết quả của nhiễm trùng ổ bụng đã lan đến các cơ quan nhỏ này hoặc một số loại tắc nghẽn đã làm tắc lỗ nhỏ của ruột thừa. 

Các nguyên nhân gây tắc nghẽn bao gồm những trường hợp sau:

 • Phân cứng

 • Ký sinh trùng hoặc giun đường ruột

 • Chấn thương bụng

 • Loét đường tiêu hóa

 • Mô bạch huyết ruột thừa mở rộng

Tình trạng nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn khiến vi khuẩn trong ruột thừa phát triển mất kiểm soát và cơ quan này có thể chứa đầy mủ và sưng lên. Viêm ruột thừa gây ra đau bụng dữ dội và các triệu chứng đường tiêu hóa khác, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. 

Cắt bỏ ruột thừa (phẫu thuật cắt ruột thừa) thường là biện pháp cần thiết được đề nghị hiện nay, mặc dù ngày càng có nhiều thuốc kháng sinh được khuyến cáo và sử dụng để điều trị nhiễm trùng mà không cần can thiệp phẫu thuật - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp và các yếu tố sức khỏe khác ở mỗi người bệnh. Nếu vấn đề không được điều trị, áp lực trong cơ quan này sẽ tăng lên cho đến khi ruột thừa bị vỡ.

Khi ruột thừa vỡ, nó sẽ lan rộng ra khắp ổ bụng, có khả năng gây nhiễm trùng cho phúc mạc, là lớp màng giống như tơ bao quanh khoang bụng. Nhiễm trùng phúc mạc, được gọi là viêm phúc mạc, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, một biến chứng có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị tích cực.

Các biện pháp chẩn đoán tình trạng ruột thừa

 • Kiểm tra y tế: Xét nghiệm ban đầu cho viêm ruột thừa, kiểm tra bụng đơn giản vẫn quan trọng trong việc chẩn đoán. Những thay đổi trong khám bụng cũng giúp bác sĩ biết được bệnh viêm ruột thừa có đang tiến triển hay không.

 • Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính): Máy quét CT sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết. Trong viêm ruột thừa, chụp CT có thể cho thấy ruột thừa bị viêm và liệu nó có bị vỡ hay không.

 • Siêu âm: Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để phát hiện các dấu hiệu của viêm ruột thừa, chẳng hạn như ruột thừa bị sưng.

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC): Khi số lượng bạch cầu tăng lên cho thấy một dấu hiệu của nhiễm trùng và viêm - thường thấy trên các xét nghiệm máu trong quá trình mổ ruột thừa.

 • Các xét nghiệm hình ảnh khác: Khi nghi ngờ một khối u hiếm gặp của ruột thừa, các xét nghiệm hình ảnh có thể xác định vị trí của nó. Chúng bao gồm chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp CT.

Các biện pháp điều trị bệnh ruột thừa

 • Cắt ruột thừa: Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh viêm ruột thừa. Bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật hoặc nội soi ổ bụng. Phẫu thuật cũng cần thiết để loại bỏ các khối u của ruột thừa. Nếu khối u lớn, nó có thể yêu cầu phẫu thuật tích cực hơn với việc cắt bỏ một phần ruột già.

 • Thuốc kháng sinh: Trong khi chẩn đoán, thuốc kháng sinh điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn nào có thể gây ra các triệu chứng. Nói chung, chỉ dùng thuốc kháng sinh không thể điều trị hiệu quả bệnh viêm ruột thừa.

Các cách phòng tránh tình trạng bệnh về ruột thừa

Sử dụng nhiều rau, củ, quả

bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại rau, củ, quả, đặc biệt là dưa chuột, nước ép và củ cải bởi đây là các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và cả ruột thừa. Ngoài ra, Các loại rau, củ, quả còn làm tăng cường dịch nhầy, làm hạn chế tích tụ phân ở ruột già.

Uống nhiều nước

nước không chỉ quan trọng đối với cơ thể mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Uống nhiều nước có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp đường ruột lưu thông hiệu quả, tránh tình trạng tắc nghẽn gây đau, viêm ruột thừa.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của đường tiêu hóa. Vì vậy để phòng tránh đau ruột thừa bạn cần tập luyện và giữ cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng các loại chất kích thích, thực phẩm có hại cho sức khỏe. 

 

Có thể bạn quan tâm?
YẾT HẦU

YẾT HẦU

Yết hầu là bộ phận có thể có ở cả nam và nữ. Yết hầu có ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới hay không là một câu hỏi rất thường hay gặp phải. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về yết hầu nhé.
administrator
TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.
administrator
MÀO TINH HOÀN

MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.
administrator
XƯƠNG MÁC

XƯƠNG MÁC

Xương mác là xương dài thứ ba trong cơ thể. Nó không có chức năng chịu trọng lượng của cơ thể nhưng xương mác hỗ trợ cơ bắp, gân và dây chằng. Nếu xương mác bị suy yếu do loãng xương, bạn có thể tăng nguy cơ gãy xương mà thậm chí bạn có thể không biết.
administrator
ESTRONE

ESTRONE

Estrone là một loại hormone sinh dục nữ. Loại estrogen có hoạt động yếu nhất, thường tăng cao nồng độ hơn sau khi mãn kinh. Giống như tất cả các loại estrogen, estrone hỗ trợ sự phát triển và chức năng tình dục của nữ giới. Estrone thấp hoặc cao có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu bất thường, mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
NƯỚC BỌT

NƯỚC BỌT

Nước bọt được tạo ra bởi một số tuyến trong vùng miệng, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho răng chắc khỏe.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator