ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

TỔNG QUÁT

Động mạch đùi là gì?

Động mạch đùi là một mạch máu chính trong cơ thể bạn. Nó mang máu từ bụng dưới xuống các chi dưới của bạn. Động mạch này bắt đầu ở phần trước trên của đùi, gần bẹn. Nó tách thành nhiều nhánh dọc theo cơ thể.

CHỨC NĂNG

Chức năng của động mạch đùi là gì?

Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô của bạn cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng. Giống như các động mạch khác trong cơ thể, động mạch đùi mang máu giàu oxy đi ra khỏi tim. Tĩnh mạch đùi chạy dọc theo động mạch đùi. Tĩnh mạch này mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể, trở lại tim của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Động mạch đùi nằm ở đâu?

Vị trí của động mạch đùi là ở phần đầu đùi, trong một khu vực được gọi là tam giác xương đùi. Hình tam giác nằm ngay dưới háng, là nếp gấp nơi bụng của bạn kết thúc và chân của bạn bắt đầu. Động mạch đùi chạy đến đùi dưới và kết thúc sau đầu gối. Ở đầu gối, động mạch đùi trở thành động mạch khoeo.

Động mạch đùi có cấu tạo như thế nào?

Động mạch đùi chạy xuống theo một đường thẳng, nhưng nó chứa các nhánh di chuyển ra ngoài. Động mạch đùi có một số đoạn:

 • Động mạch đùi chung: Phần đầu tiên của động mạch đùi này là phần mở rộng của động mạch chậu ngoài trong khung chậu. Nó chứa một số nhánh cung cấp máu cho các mô ở thành bụng, bẹn và vùng mu.

 • Động mạch đùi sâu: Động mạch này phân nhánh ra khỏi động mạch đùi chung. Nó cung cấp máu cho xương đùi, hông, mông và các mô sâu trong đùi.

 • Động mạch đùi ngoài: Phần này của động mạch đùi tiếp nối từ động mạch đùi chung. Nó cung cấp máu đến cẳng chân, bao gồm các cơ ở phía trước đùi và một phần đầu gối của bạn.

Động mạch đùi dài bao nhiêu?

Động mạch đùi chung dài khoảng 4 cm (khoảng 1,5 inch). Các phần động mạch sâu và phân nhánh tiếp tục đi xuống chân. Đường kính của động mạch rất khác nhau tùy theo giới tính, cân nặng, chiều cao và chủng tộc. Nhưng nó thường có chiều ngang từ 7 đến 8 mm (khoảng ¼ inch).

Đường kính rộng của động mạch đùi chung làm cho nó trở thành khu vực tiếp cận lý tưởng cho các thủ thuật nội mạch. Bác sĩ phẫu thuật có thể đưa một ống thông (ống mỏng, linh hoạt) vào động mạch đùi của bạn để tiếp cận các mạch máu khác trong cơ thể, đặc biệt là những mạch máu gần tim.

Cấu tạo của động mạch đùi?

Thành của tất cả các động mạch, bao gồm cả động mạch đùi, chứa ba lớp:

 • Tunica Inta: Lớp bên trong giúp máu của bạn lưu thông trơn tru. Nó điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa quá trình đông máu và giữ các chất độc ra khỏi máu của bạn.

 • Media: Lớp giữa có tính đàn hồi, giữ cho máu của bạn lưu thông theo một hướng. Các phần media cũng giúp mạch máu mở rộng và co lại.

 • Adventitia: Lớp bên ngoài mạch máu, là phần cấu trúc và hỗ trợ của chúng. Nó chứa các mạch nhỏ hơn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ máu của bạn đến thành động mạch đùi.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến động mạch đùi?

Bệnh động mạch ngoại vi (PAD) là tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến động mạch đùi. PAD thường là kết quả của chứng xơ vữa động mạch, gây ra các mảng bám tích tụ bên trong động mạch. Các động mạch bị thu hẹp và máu không thể đi qua một cách tự do.

Các cục máu đông và chứng phình động mạch (phình ra bên trong thành mạch máu) cũng có thể gặp phải trong động mạch đùi.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giữ cho động mạch đùi của mình khỏe mạnh?

Giữ cho động mạch đùi và các mạch máu còn lại của bạn càng khỏe mạnh càng tốt bằng cách:

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, ít natri, cholesterol và chất béo bão hòa.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Kiểm soát huyết áp của bạn.

 • Không hút thuốc.

 • Giảm uống rượu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Sự tắc nghẽn hoàn toàn, đột ngột của động mạch đùi là một tình trạng cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Liệt chân (không có khả năng cử động chân).

 • Tê chân.

 • Đau chân nghiêm trọng.

 • Chân của bạn bị lạnh đột ngột.

 • Da rất nhợt nhạt hoặc màu xanh ở chân.

Tình trạng thu hẹp hoặc tắc nghẽn toàn bộ động mạch đùi trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng gò bó, mệt mỏi và đau quặn ở cơ bắp chân khi đi bộ. Trong những tình huống nghiêm trọng, động mạch chân bị tắc nghẽn có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ (loại bỏ) ngón chân, bàn chân hoặc cẳng chân của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu các mô không nhận được máu hoặc oxy trong một thời gian dài.

LƯU Ý

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho chân của bạn. Nó nằm ở đùi trên, ngay gần háng của bạn. Động mạch đùi là điểm tiếp cận phổ biến cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu, dựa trên ống thông vì nó có đường kính lớn. Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) thường ảnh hưởng đến động mạch đùi, gây đau, chuột rút và các vấn đề khác ở chân của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở động mạch đùi bằng cách không hút thuốc, kiểm soát cân nặng và huyết áp, tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG CÙNG

XƯƠNG CÙNG

Xương cùng là một xương đơn, gồm 5 đốt sống riêng biệt kết hợp lại với nhau. Đây cũng là một điểm ổn định để các cơ chân có thể bám vào, giữ sự thăng bằng.
administrator
DÂY CHẰNG TỬ CUNG

DÂY CHẰNG TỬ CUNG

Dây chằng tử cung là các dải mô liên kết dày giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Chúng đi từ đáy tử cung đến cột sống dưới của bạn. Lạc nội mạc tử cung là một vấn đề phổ biến liên quan đến các dây chằng tử cung. Do vai trò nâng đỡ tử cung của bạn, các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò trong tình trạng sa âm đạo.
administrator
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator
CHOLESTEROL

CHOLESTEROL

Cholesterol là một protein quan trọng đối với cơ thể, đồng thời tích tụ nhiều cholesterol cũng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cholesterol nhé.
administrator
INSULIN

INSULIN

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, có chức năng điều hòa glucose trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về insulin và cách sử dụng insulin hiệu quả nhé.
administrator
DHEA

DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.
administrator
TẾ BÀO LYMPHO

TẾ BÀO LYMPHO

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư cũng như vi rút, vi khuẩn lạ. Số lượng tế bào lympho trong cơ thể có thể được kiểm tra trong quá trình xét nghiệm máu bình thường tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Nồng độ tế bào lympho thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý sinh sống và lối sống của bạn.
administrator
AMIDAN

AMIDAN

Amidan, nằm ở phía sau cổ họng, là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Amidan giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Đôi khi, bạn có thể mắc phải một số vấn đề với amidan, chẳng hạn như đau, sưng và nhiễm trùng. Nếu những vấn đề này là mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt amidan.
administrator