ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

TỔNG QUÁT

Động mạch đùi là gì?

Động mạch đùi là một mạch máu chính trong cơ thể bạn. Nó mang máu từ bụng dưới xuống các chi dưới của bạn. Động mạch này bắt đầu ở phần trước trên của đùi, gần bẹn. Nó tách thành nhiều nhánh dọc theo cơ thể.

CHỨC NĂNG

Chức năng của động mạch đùi là gì?

Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô của bạn cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng. Giống như các động mạch khác trong cơ thể, động mạch đùi mang máu giàu oxy đi ra khỏi tim. Tĩnh mạch đùi chạy dọc theo động mạch đùi. Tĩnh mạch này mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể, trở lại tim của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Động mạch đùi nằm ở đâu?

Vị trí của động mạch đùi là ở phần đầu đùi, trong một khu vực được gọi là tam giác xương đùi. Hình tam giác nằm ngay dưới háng, là nếp gấp nơi bụng của bạn kết thúc và chân của bạn bắt đầu. Động mạch đùi chạy đến đùi dưới và kết thúc sau đầu gối. Ở đầu gối, động mạch đùi trở thành động mạch khoeo.

Động mạch đùi có cấu tạo như thế nào?

Động mạch đùi chạy xuống theo một đường thẳng, nhưng nó chứa các nhánh di chuyển ra ngoài. Động mạch đùi có một số đoạn:

 • Động mạch đùi chung: Phần đầu tiên của động mạch đùi này là phần mở rộng của động mạch chậu ngoài trong khung chậu. Nó chứa một số nhánh cung cấp máu cho các mô ở thành bụng, bẹn và vùng mu.

 • Động mạch đùi sâu: Động mạch này phân nhánh ra khỏi động mạch đùi chung. Nó cung cấp máu cho xương đùi, hông, mông và các mô sâu trong đùi.

 • Động mạch đùi ngoài: Phần này của động mạch đùi tiếp nối từ động mạch đùi chung. Nó cung cấp máu đến cẳng chân, bao gồm các cơ ở phía trước đùi và một phần đầu gối của bạn.

Động mạch đùi dài bao nhiêu?

Động mạch đùi chung dài khoảng 4 cm (khoảng 1,5 inch). Các phần động mạch sâu và phân nhánh tiếp tục đi xuống chân. Đường kính của động mạch rất khác nhau tùy theo giới tính, cân nặng, chiều cao và chủng tộc. Nhưng nó thường có chiều ngang từ 7 đến 8 mm (khoảng ¼ inch).

Đường kính rộng của động mạch đùi chung làm cho nó trở thành khu vực tiếp cận lý tưởng cho các thủ thuật nội mạch. Bác sĩ phẫu thuật có thể đưa một ống thông (ống mỏng, linh hoạt) vào động mạch đùi của bạn để tiếp cận các mạch máu khác trong cơ thể, đặc biệt là những mạch máu gần tim.

Cấu tạo của động mạch đùi?

Thành của tất cả các động mạch, bao gồm cả động mạch đùi, chứa ba lớp:

 • Tunica Inta: Lớp bên trong giúp máu của bạn lưu thông trơn tru. Nó điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa quá trình đông máu và giữ các chất độc ra khỏi máu của bạn.

 • Media: Lớp giữa có tính đàn hồi, giữ cho máu của bạn lưu thông theo một hướng. Các phần media cũng giúp mạch máu mở rộng và co lại.

 • Adventitia: Lớp bên ngoài mạch máu, là phần cấu trúc và hỗ trợ của chúng. Nó chứa các mạch nhỏ hơn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ máu của bạn đến thành động mạch đùi.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến động mạch đùi?

Bệnh động mạch ngoại vi (PAD) là tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến động mạch đùi. PAD thường là kết quả của chứng xơ vữa động mạch, gây ra các mảng bám tích tụ bên trong động mạch. Các động mạch bị thu hẹp và máu không thể đi qua một cách tự do.

Các cục máu đông và chứng phình động mạch (phình ra bên trong thành mạch máu) cũng có thể gặp phải trong động mạch đùi.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giữ cho động mạch đùi của mình khỏe mạnh?

Giữ cho động mạch đùi và các mạch máu còn lại của bạn càng khỏe mạnh càng tốt bằng cách:

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, ít natri, cholesterol và chất béo bão hòa.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Kiểm soát huyết áp của bạn.

 • Không hút thuốc.

 • Giảm uống rượu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Sự tắc nghẽn hoàn toàn, đột ngột của động mạch đùi là một tình trạng cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Liệt chân (không có khả năng cử động chân).

 • Tê chân.

 • Đau chân nghiêm trọng.

 • Chân của bạn bị lạnh đột ngột.

 • Da rất nhợt nhạt hoặc màu xanh ở chân.

Tình trạng thu hẹp hoặc tắc nghẽn toàn bộ động mạch đùi trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng gò bó, mệt mỏi và đau quặn ở cơ bắp chân khi đi bộ. Trong những tình huống nghiêm trọng, động mạch chân bị tắc nghẽn có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ (loại bỏ) ngón chân, bàn chân hoặc cẳng chân của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu các mô không nhận được máu hoặc oxy trong một thời gian dài.

LƯU Ý

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho chân của bạn. Nó nằm ở đùi trên, ngay gần háng của bạn. Động mạch đùi là điểm tiếp cận phổ biến cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu, dựa trên ống thông vì nó có đường kính lớn. Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) thường ảnh hưởng đến động mạch đùi, gây đau, chuột rút và các vấn đề khác ở chân của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở động mạch đùi bằng cách không hút thuốc, kiểm soát cân nặng và huyết áp, tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
DƯƠNG VẬT

DƯƠNG VẬT

Dương vật là một phần của hệ thống bộ phận sinh dục nam, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dương vật và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
MẮT

MẮT

Mắt là một cơ quan gồm nhiều bộ phận, có chức năng vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mắt và các bệnh lý thường gặp ở mắt nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

Dây thần kinh cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thở hoặc hô hấp của chúng ta. Dây thần kinh này có chức năng làm cho cơ hoành của bạn co lại và mở rộng, cho phép phổi của chúng ta hít vào và thở ra. Tổn thương dây thần kinh cơ hoành có thể gây tê liệt cơ hoành. Bạn có thể cảm thấy khó thở và khó ngủ. Dây thần kinh cơ hoành bị kích thích có thể gây ra những cơn nấc cụt dai dẳng.
administrator
NỘI MẠC MẠCH MÁU

NỘI MẠC MẠCH MÁU

Nội mạc là một cơ quan lớn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho máu di chuyển trơn tru trong cơ thể. Nó được tạo thành từ hơn một nghìn tỷ tế bào nội mô, nơi giải phóng các chất hỗ trợ lưu lượng máu. Tổn thương cho lớp nội mạc có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch và các bệnh tim liên quan.
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator
TESTOSTERONE

TESTOSTERONE

Testosterone là hormone quan trọng ở sinh dục nam điều chỉnh khả năng sinh sản, khối lượng cơ, phân phối chất béo và sản xuất hồng cầu. Khi nồng độ testosterone giảm xuống dưới mức bình thường, chúng có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu năng sinh dục hoặc vô sinh. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể bổ sung testosterone cho người có testosterone thấp. Bài viết này sẽ khám phá tác dụng của testosterone và liệu nam giới có nên lo lắng về việc giảm mức độ hormone này khi họ lớn lên hay không.
administrator
DẠ DÀY

DẠ DÀY

Dạ dày là một cơ quan cơ bắp có chức năng tiêu hóa thức ăn. Nó là một phần của đường tiêu hóa. Khi dạ dày nhận được thức ăn, nó sẽ co bóp và tạo ra các axit và enzym phân hủy thức ăn. Khi dạ dày đã phân hủy thức ăn, nó sẽ chuyển thức ăn đến ruột non.
administrator