Xương đùi là xương dài nhất, khỏe nhất trong cơ thể bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Nữ giới thường chỉ bị gãy do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương của bạn bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường.

daydreaming distracted girl in class

XƯƠNG ĐÙI

TỔNG QUÁT

Xương đùi là gì?

Xương là xương dài nhất, khỏe nhất trong cơ thể chúng ta. Nó góp một phần quan trọng trong khả năng đứng và di chuyển của chúng ta. Xương đùi cũng hỗ trợ rất nhiều cơ, gân, dây chằng và các bộ phận quan trọng của hệ tuần hoàn.

Do sức mạnh của nó nên bạn thường phải chịu một chấn thương nặng như té ngã hoặc tai nạn xe hơi mới có thể gãy xương đùi. Nếu bạn bị gãy xương, bạn có thể sẽ cần phẫu thuật để phục hồi và vật lý trị liệu để giúp lấy lại sức mạnh cũng như khả năng di chuyển.

Xương đùi của bạn, giống như tất cả các xương, có thể bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương.

CHỨC NĂNG

Xương đùi có chức năng gì?

Xương đùi của bạn thực hiện một số công việc quan trọng, bao gồm:

 • Giữ trọng lượng của cơ thể khi bạn đứng và di chuyển.

 • Ổn định cơ thể khi bạn di chuyển.

 • Kết nối các cơ, gân và dây chằng ở hông và đầu gối của bạn với phần còn lại của cơ thể.

GIẢI PHẪU HỌC

Xương đùi nằm ở đâu?

Xương đùi là xương duy nhất trong đùi của bạn. Nó chạy từ hông đến đầu gối của bạn.

Xương đùi trông như thế nào?

Xương đùi có hai đầu tròn và một trục dài ở giữa. Đó là hình dạng cổ điển thường được sử dụng cho xương trong phim hoạt hình: Một hình trụ có hai đầu sưng tròn ở mỗi phía.

Mặc dù là một xương dài, nhưng xương đùi của bạn được tạo thành từ một số bộ phận. Bao gồm:

Phần trên xương đùi

Đầu trên (phía gần) của xương đùi kết nối với khớp háng. Khu vực này chứa:

 • Phần đầu.

 • Phần cổ.

 • Đốt chuyển to.

 • Đốt chuyển nhỏ.

 • Đường gian mấu chuyển trước và sau.

Trục xương đùi

Trục là phần dài của xương đùi có chức năng hỗ trợ trọng lượng cơ thể và tạo thành cấu trúc của đùi. Nó hơi nghiêng về phía giữa cơ thể bạn. Trục xương đùi của bạn bao gồm:

 • Đường ráp xương đùi (Linea aspera).

 • Lồi cơ mông.

 • Mào lược (Pectineal line).

 • Hố khoeo.

Phần xa xương đùi

Đầu dưới (xa) của xương đùi tạo thành đỉnh của khớp gối. Nó gặp xương chày (ống chân) và xương bánh chè (xương bánh chè). Nó bao gồm:

 • Lồi cầu trung gian và bên.

 • Mỏm lồi cầu giữa và bên.

 • Hố gian lồi cầu.

Tất cả các bộ phận này thường được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng nhiều hơn vì chúng mô tả nơi bạn đang bị đau hoặc có các vấn đề. Nếu bạn từng bị gãy xương đùi, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một số thuật ngữ này để mô tả vị trí xương của bạn bị tổn thương.

Xương đùi to bao nhiêu?

Xương đùi là xương lớn nhất trong cơ thể. Hầu hết người lớn trưởng thành có xương đùi dài khoảng 18 inch.

Xương đùi cũng là xương khỏe nhất trong cơ thể bạn. Nó có thể nâng đỡ gấp 30 lần trọng lượng của cơ thể chúng ta.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng và rối loạn phổ biến nào ảnh hưởng đến xương đùi?

Các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến xương đùi là gãy xương, loãng xương và hội chứng đau xương chậu.

Gãy xương đùi

Vì xương đùi rất khỏe nên chúng thường chỉ bị gãy do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi, té ngã hoặc các chấn thương khác. Các triệu chứng của gãy xương bao gồm:

 • Đau đớn.

 • Sưng tấy.

 • Cảm giác sưng, nóng.

 • Không có khả năng di chuyển chân của bạn như bình thường.

 • Bầm tím hoặc đổi màu.

 • Dị dạng hoặc vết sưng bất thường xuất hiện trên cơ thể bạn.

Hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn vừa trải qua một chấn thương hoặc nghĩ rằng mình bị gãy xương.

Loãng xương

Loãng xương làm suy yếu xương, khiến chúng dễ bị gãy một cách đột ngột và bất ngờ. Nhiều người không biết mình bị loãng xương cho đến khi nó khiến họ bị gãy xương. Thường không có các triệu chứng rõ ràng.

Phụ nữ, những người sau khi khi sinh và người lớn trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về việc kiểm tra mật độ xương có thể ngăn ngừa loãng xương trước khi nó gây ra gãy xương.

Hội chứng đau xương chậu

Hội chứng đau xương bánh chậu (PFPS) là tình trạng đau xung quanh và dưới xương bánh chè. Đôi khi nó được gọi là hội chứng đầu gối của vận động viên điền kinh hoặc vận động viên nhảy cầu. PFPS có thể do rất nhiều thứ gây ra, từ việc lạm dụng đầu gối đến việc đi một đôi giày mới. Các triệu chứng của PFPS bao gồm:

 • Đau khi gập đầu gối, kể cả khi ngồi xổm hoặc leo cầu thang.

 • Đau sau khi ngồi khuỵu gối.

 • Âm thanh lạo xạo hoặc lộp bộp ở đầu gối khi đứng lên hoặc leo cầu thang.

 • Đau tăng lên khi thay đổi môn thể thao, dụng cụ thể thao hoặc cường độ hoạt động thông thường.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn xuất hiện cơn đau đau mới ở đầu gối.

Những xét nghiệm nào được thực hiện để kiểm tra sức khỏe xương đùi?

Xét nghiệm phổ biến nhất được thực hiện để kiểm tra sức khỏe của xương đùi là kiểm tra mật độ xương. Đôi khi nó được gọi là quét DEXA hoặc DXA. Kiểm tra mật độ xương đo mức độ chắc khỏe của xương bằng tia X. Đó là một cách để đo lượng xương mất đi khi bạn già đi.

Nếu bạn đã từng bị gãy xương đùi, bác sĩ của bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, bao gồm:

 • Chụp X-quang.

 • Chụp cộng hưởng Từ (MRI).

 • Chụp cắt lớp.

Phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ở xương đùi là gì?

Thông thường, các tình trạng ở xương đùi của bạn sẽ không cần điều trị trừ khi bạn đã từng bị gãy xương hoặc được chẩn đoán mắc chứng loãng xương.

Điều trị gãy xương đùi

Cách điều trị gãy xương phụ thuộc vào loại và nguyên nhân gây ra nó. Bạn sẽ cần một số phương pháp bất động, như nẹp hoặc bó bột và có thể sẽ cần phẫu thuật để điều chỉnh xương của bạn về đúng vị trí của nó, đồng thời cố định xương tại chỗ để có thể lành lại.

Điều trị loãng xương

Điều trị loãng xương có thể bao gồm tập thể dục, bổ sung vitamin và khoáng chất và thuốc.

Tập thể dục và uống thuốc bổ sung thường là tất cả những gì bạn cần để ngăn ngừa loãng xương. Bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch điều trị được tùy chỉnh cho bạn và sức khỏe xương của mỗi người.

CHĂM SÓC

Giữ xương đùi của bạn khỏe mạnh

Tuân theo một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục tốt, đến gặp bác sĩ để khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương (và tổng thể) của mình. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thực hiện xét nghiệm quét mật độ xương.

Thực hiện theo các mẹo an toàn sau để giảm nguy cơ chấn thương:

 • Luôn luôn đeo dây an toàn.

 • Mang thiết bị bảo hộ phù hợp cho tất cả các hoạt động và thể thao.

 • Đảm bảo nhà và không gian làm việc của bạn không có những mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc những người khác.

 • Luôn sử dụng các dụng cụ hoặc thiết bị an toàn khi làm việc. Không bao giờ đứng trên ghế hoặc mặt bàn.

 • Thực hiện theo một chế độ ăn uống phù hợp và kế hoạch tập thể dục sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe xương tốt.

 • Sử dụng gậy hoặc khung tập đi nếu bạn gặp khó khăn đi lại hoặc có nguy cơ té ngã cao.

LƯU Ý

Xương đùi là phần cần thiết để bạn có thể đứng. Đây là xương lớn nhất, khỏe nhất và là một trong những xương quan trọng nhất trong cơ thể bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ loãng xương. Bất cứ điều gì làm để cải thiện sức khỏe tổng thể cũng sẽ giúp giữ cho xương của bạn luôn chắc khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH RÒNG RỌC

DÂY THẦN KINH RÒNG RỌC

Dây thần kinh ròng rọc là một trong 12 bộ dây thần kinh sọ. Nó có chức năng cho phép chuyển động trong cơ xiên trên của mắt. Điều này làm cho bạn có thể nhìn xuống. Dây thần kinh này cũng cho phép bạn di chuyển mắt về phía mũi hoặc đi ra xa nó.
administrator
HỆ HÔ HẤP

HỆ HÔ HẤP

Hệ thống hô hấp của chúng ta là mạng lưới các cơ quan và mô hỗ trợ quá trình thở. Hệ thống này giúp cơ thể bạn hấp thụ oxy từ không khí để các cơ quan hoạt động. Nó cũng làm sạch các khí thải, chẳng hạn như carbon dioxide, khỏi máu của chúng ta. Các vấn đề thường gặp ở hệ hô hấp bao gồm dị ứng, bệnh lý hoặc nhiễm trùng.
administrator
VAN BA LÁ

VAN BA LÁ

Van ba lá là một trong bốn van tim. Nó giúp máu lưu thông theo hướng chính xác từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải. Đôi khi van ba lá không hoạt động bình thường (ví dụ như tình trạng trào ngược van ba lá và hẹp van ba lá). Các bệnh lý này có thể cần được theo dõi và bạn có thể được yêu cầu thực hiện phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van.
administrator
CỘT SỐNG NGỰC

CỘT SỐNG NGỰC

Cột sống ngực là phần giữa của cột sống. Nó bắt đầu ở cổ và kết thúc ở cuối xương sườn của bạn. Nó bao gồm 12 đốt sống. Cột sống ngực của bạn đặc biệt cứng và ổn định, khiến cho các chấn thương dọc cột sống của bạn trở nên ít phổ biến hơn.
administrator
DÂY THẦN KINH HẠ THIỆT

DÂY THẦN KINH HẠ THIỆT

Dây thần kinh hạ thiệt (dưới lưỡi) có chức năng cho phép chúng ta cử động lưỡi. Nó kiểm soát các cơ móng lưỡi (hyoglossus), nội tại, cơ cằm lưỡi (genioglossus) và cơ trâm thiệt (styloglossus). Những cơ này giúp bạn nói, nuốt và di chuyển các chất xung quanh miệng.
administrator
CỔ TỬ CUNG

CỔ TỬ CUNG

Cổ tử cung là một phần trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nó đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của hệ sinh sản. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cổ tử cung nhé.
administrator
ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

Đột biến gen là những sự thay đổi đối với chuỗi ADN của bạn xảy ra trong quá trình phân chia tế bào khi tế bào tạo ra các bản sao của chính chúng. ADN của bạn cách cơ thể chúng ta cách hình thành và hoạt động. Đột biến gen có thể dẫn đến các tình trạng di truyền như ung thư hoặc chúng có thể giúp con người thích nghi tốt hơn với môi trường theo thời gian.
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator