Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận của hệ tiêu hóa, có chức năng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột già và các bệnh lý liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

RUỘT GIÀ

Ruột già là gì?

Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, là ống dẫn chất dinh dưỡng khó tiêu từ ruột non đến hậu môn để thải ra ngoài.

Đại tràng kéo dài từ manh tràng (nơi ruột non gặp ruột già) đến hậu môn (nơi chất thải thoát ra khỏi cơ thể) và bao gồm bốn vùng chính:

 • Đại tràng đi lên, là phần đầu tiên của ruột già, bắt đầu ngay bên ngoài manh tràng (một cấu trúc giống như túi ở cuối hồi tràng - phần của ruột non xa nhất từ ​​dạ dày) ở phía dưới bên phải của bụng và đi lên (đi lên trên) đến khu vực của bụng. bên dưới cơ hoành.

 • Đại tràng ngang, Đại tràng ngang chạy ngang bụng từ phải sang trái.

 • Đại tràng xuống : Đại tràng đi xuống dọc theo bên trái của bụng từ ngay bên dưới cơ hoành ở đỉnh bụng đến vùng chậu trái.

 • Đại tràng sigma: Phần kết nối hình chữ S giữa phần cuối cùng của đại tràng và trực tràng, nằm ở phía dưới bên trái của bụng.

Cấu tạo

Đại tràng bao gồm bốn lớp mô, tương tự như các vùng khác của đường tiêu hóa. Bao gồm các:

 • Niêm mạc: là lớp trong cùng và được cấu tạo bởi biểu mô đơn giản, với mặt nhẵn. Trong lòng ruột già có nhiều tuyến tiết ra chất nhầy, giúp bôi trơn bề mặt của nó và bảo vệ nó khỏi các mảnh thức ăn mài mòn.

 • Lớp dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc được bao quanh bởi lớp dưới niêm mạc, là một lớp mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết hỗ trợ các lớp khác của ruột già. 

 • Lớp cơ: Lớp dưới niêm mạc được bao quanh bởi lớp cơ, chứa nhiều lớp tế bào cơ nội tạng co lại và di chuyển chất thải qua ruột già trong một quá trình được gọi là nhu động ruột.

 • Thanh mạc: nằm ở ngoài cùng, là một lớp mỏng của mô biểu mô vảy đơn giản. Thanh mạc tiết ra một chất lỏng cung cấp chất bôi trơn cho bề mặt ruột kết để bảo vệ khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với các cơ quan khác trong ổ bụng cũng như các cơ và xương của phần thân dưới bao quanh nó.

Khác với ruột non, ruột già có cấu trúc đơn giản tuy nhiên chức năng của ruột già rất quan trọng trong cơ thể

Chức năng của ruột già

 Cơ quan này có nhiều chức năng rất quan trọng trong đường tiêu hóa (GI) , bao gồm:

 • Hấp thụ lại nước và duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể

 • Hấp thụ một số vitamin bao gồm vitamin K và Biotin (vitamin B7)

 • Lưu trữ chất thải trước khi loại bỏ (chuyển thức ăn thừa thành phân)

Một số bệnh lý liên quan đến ruột già

Có một số tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng đến ruột già. Một số trong số này bao gồm:

 • Ung thư đại trực tràng: Ung thư có thể ảnh hưởng đến từng phần của ruột già liên quan đến ở cả nam và nữ.

 • Bệnh viêm ruột: Các tình trạng như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến ruột già và cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột già.

 • Viêm ruột thừa : Các túi nhỏ được gọi là diverticula có thể phát triển dọc theo ruột già. Khi bị viêm, nó có thể dẫn đến một tình trạng rất khó chịu được gọi là viêm túi thừa.

 • Mất nước: Khi ruột già không hoạt động hiệu quả để tái hấp thu nước, cơ thể sẽ bị mất nước.

 • Tắc ruột: Đôi khi ruột kết trở nên gấp khúc hoặc bị bao bọc bởi chất kết dính hoặc mô sẹo có thể dẫn đến tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn ruột. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến thủng ruột. Nguyên nhân phổ biến nhất là do các tình trạng hình thành mô sẹo ở bụng, chẳng hạn như phẫu thuật bụng trước đó, bệnh viêm ruột và bệnh viêm vùng chậu.

 • Thiếu hụt vitamin: Khi đại tràng không hoạt động bình thường, các vitamin như biotin và vitamin K không được hấp thụ đầy đủ, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến sự thiếu hụt vitamin.

 • Táo bón và tiêu chảy.

Những triệu chứng nào có thể cho thấy ruột già có vấn đề?

 • Những thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón, khó đi tiêu hoặc cầm phân.

 • Những thay đổi trong phân, chẳng hạn như chảy máu, thay đổi màu sắc hoặc độ đặc.

 • Đầy hơi và đau đớn là sản phẩm của vi khuẩn trong ruột già. Nếu có quá nhiều, nó có thể là dấu hiệu của chứng táo bón hoặc không dung nạp thức ăn .

 • Mệt mỏi và khó chịu ở bụng.

Lưu ý

Những triệu chứng có thể cho thấy ruột già có vấn đề:

 • Những thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón, khó đi tiêu hoặc cầm phân.

 • Những thay đổi trong phân, chẳng hạn như chảy máu, thay đổi màu sắc hoặc độ đặc.

 • Đầy hơi và đau đớn là sản phẩm của vi khuẩn trong ruột già. Nếu có quá nhiều, nó có thể là dấu hiệu của chứng táo bón hoặc không dung nạp thức ăn .

 • Mệt mỏi và khó chịu ở bụng.

Những hướng dẫn sức khỏe chung giúp duy trì một đường ruột khỏe mạnh:

 • Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ kích hoạt các cơn co thắt cơ để di chuyển thức ăn qua ruột già và giúp loại bỏ chất cặn bã có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

 • Ăn chất béo có lợi cho sức khỏe. Chất béo bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong thịt đỏ, có liên quan đến tình trạng mắc bệnh đại tràng cao hơn. Mặt khác, chất béo lành mạnh như Omega-3 được tìm thấy trong cá thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong đường ruột.

 • Uống nhiều nước. Ruột sử dụng rất nhiều nước - để làm sạch, bôi trơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng 

 • Tầm soát bệnh bằng nội soi đại tràng. Ung thư ruột già có thể phòng ngừa được bằng cách tầm soát bệnh thường xuyên để phòng tránh và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm?
SỤN

SỤN

Có ba loại sụn trong cơ thể bạn. Sụn ​​có nhiều chức năng từ giúp khớp vận động trơn tru cho đến việc hấp thụ các tác động làm giảm các ngoại lực lên các bộ phận của cơ thể.
administrator
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một mảnh mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo của bạn. Nó được hình thành trong quá trình phát triển bào thai và hiện diện trong quá trình sinh ra. Nó mỏng dần theo thời gian và sẽ bị rách. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách, nhưng hầu hết sẽ không có tình trạng này.
administrator
DÂY THẦN KINH ĐÙI

DÂY THẦN KINH ĐÙI

Thần kinh đùi là nhánh lớn nhất trong 5 nhánh thần kinh của đám rối thắt lưng. Mạng lưới dây thần kinh này nằm ở cột sống dưới. Cơ thể chúng ta có một dây thần kinh đùi ở mỗi bên của giúp bạn uốn cong hay duỗi thẳng hông và đầu gối. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ chân đến não của bạn.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
TÚI TINH

TÚI TINH

Túi tinh là những túi dài khoảng 2 inch nằm sau bàng quang và ở phía trước trực tràng. Túi tinh có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Hầu hết mọi người đều được thông báo rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số được chấp nhận rộng rãi đó bắt nguồn từ một nghiên cứu được thực hiện vào giữa những năm 1800. Nhưng các nghiên cứu mới hơn cho thấy người bình thường ngày nay thực sự có nhiệt độ cơ thể mát hơn một chút - khoảng từ 36,4 C đến 36,6 C.
administrator
DOPAMINE

DOPAMINE

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động như một hormone trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dopamine nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator