NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

daydreaming distracted girl in class

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Cơ thể phản ứng như thế nào với nhiệt độ môi trường

Khi cơ thể quá nóng, lượng nhiệt dư thừa sẽ được đưa lên trên bề mặt của da thông qua việc giãn các mạch máu trên da. Đây là cơ chế làm mát của cơ thể. Ở chiều ngược lại, nếu nhiệt độ môi trường quá thấp, các mạch máu có hiện tượng bị co hẹp lại, dãn đến là giảm lưu lượng máu đến da nhằm giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể. Kèm theo đó là hiện tượng cơ thể bị lạnh run, tình trạng này có nghĩa là cơ thể đang hoạt động giúp tạo ra nhiều nhiệt hơn để giữ ấm

Nhiệt độ cơ thể

Normathermia: Nhiệt độ cơ thể trong giá trị bình thường

Mỗi một người có phạm vi nhiệt độ khác nhau, tuỳ theo các tình trạng bệnh mãn tính và di truyền. Quan trọng là ta phải xác định được ngưỡng nhiệt độ bình thường của mỗi người trong các tình huống đặc biệt nhằm xem xét có dấu hiệu bất thường gì không.

Hiện nay 37°C là mức nhiệt độ ở cơ thể bình thường, có thể thấp hoặc cao hơn 0,6°C trong ngày và còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn trong ngày. Do nhiệt độ cơ thể nhạy cảm với hormone nên phụ nữ đang có kinh nguyệt có thể thấp hoặc cao hơn mức 37°C

Đo nhiệt độ ở trực tràng và tai sẽ cao hơn chút so với ở nách và trán. Cách chính xác nhất để xác định nhiệt độ cơ thể là đo ở hậu môn.

Nhiệt độ cơ thể con người

Nhiệt độ cơ thể trong giá trị bình thường

Pyrexia: Sốt

Khi cơ thể phát ra hoặc hấp thụ nhiều nhiệt hơn mức có thể tiêu hao, sẽ dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Thường xảy ra ở các tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng. Một số tác nhân gây sốt khác có thể  tự khỏi mà không cần điều trị. Còn lại thì cần xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị

Ở đa số người lớn, sốt là nhiệt độ khi tiến hành đo ở trán lớn hơn 38°C hoặc nhiệt độ đo được ở trực tràng trên 38,3°C. Trẻ bị sốt khi nhiệt độ trực tràng của trẻ cao hơn 38°C.

Sốt có thể do nhiều tác nhân sau đây:

 • Sự nhiễm trùng: Đây là tác nhân chủ yếu gây sốt, có thể ảnh hưởng tới một cơ quan hoặc tới toàn bộ cơ thể

 • Một số loài thuốc: Bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng sinh histamine và nhiều loại khác.

 • Tổn thương tới một số cơ quan: đột quỵ, đau tim, bỏng.

 • Các tác nhân khác như: viêm khớp, cường giáp và thậm chí một số bệnh ung thư (chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư phổi).

Tình trạng sốt ở con người

Hypothermia: Thân nhiệt thấp (hạ thân nhiệt)

 • Hạ thân nhiệt là việc nhiệt độ cơ thể giảm bất thường hoặc hạ dưới mức an toàn. Nó có thể xảy ra do các yếu tố môi trường, hay rối loạn quá trình chuyển hóa, trao đổi chất hoặc do bệnh nặng. Tuy nhiên nếu đây là triệu chứng duy nhất thì không cần phải lo. Mặt khác, nếu kèm theo các triệu chứng khác như run lẩy bẩy, ớn lạnh, lừ đừ hay khó thở thì đây có thể là bắt đầu của một bệnh nghiêm trọng hơn

 • Hạ thân nhiều thường xảy ra trong thời tiết lạnh. Ngoài ra còn có thể do nguyên nhân sử dụng các chất kích thích, ma tuý hay bị sốc, bị tiểu đường, suy giáp, thậm chí là nhiễm trùng. Thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, người lớn tuổi hoặc người bị suy dinh dưỡng nặng.

Hạ thân nhiệt ở con người

Sốc nhiệt (say nắng)

 • Tình trạng say nắng xảy ra khi cơ thể không thể kiểm soát được nhiệt độ của nó trong khi nhiệt độ không ngừng tăng lên. Bao gồm các triệu chứng như choáng, lú lẫn, bất tỉnh hay mê sảng kèm theo đó là tình trạng da nóng, khô và đỏ.

 • Say nắng là một tình trạng nguy hiểm, nó có thể gây chết người và có thể khiến các cơ quan trong cơ thể ngừng hoạt động.

Cách đo nhiệt độ cơ thể: 

Thân nhiệt của bạn có thể được đo ở nhiều nơi trên cơ thể. Những vị trí phổ biến nhất là trán, nách và trực tràng và tai. Do sự thay đổi nhiệt độ giữa các vị trí trên cơ thể, nên sử dụng cùng một vị trí đo để theo dõi liên tục. Việc này cho phép đánh giá diễn tiến nhiệt độ chính xác hơn. Sau đây là một số cách đo nhiệt độ cơ thể:

 • Đo nhiệt độ bằng trực tràng

 • Đo nhiệt độ vùng nách

 • Đo nhiệt độ ở tai

 • Đo nhiệt độ động mạch thái dương ( ở trán)

Sốt là một trong  triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau. Thế nên, nhiệt kế là thứ quan trọng  cần phải có ở mỗi gia đình. Đa số chúng ta sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể ở trán và nách. Tuy nhiên nhiệt kế đo trực tràng sẽ cho kết quả chính xác nhất. Mỗi phương pháp đo nhiệt độ đều có những lợi ích và nhược điểm của nó. Nhận biết được cách đo nhiệt độ chính xác sẽ giúp bạn có thể xử trí hợp lý ngay tại nhà.

Nhiệt kế để đo nhiệt độ

Đo nhiệt độ qua nách

 

Có thể bạn quan tâm?
TINH TRÙNG

TINH TRÙNG

Tinh trùng là tế bào được sản xuất ở tinh hoàn. Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
administrator
CHOLECYSTOKININ

CHOLECYSTOKININ

Cholecystokinin là một loại hormone được sản xuất trong ruột non của bạn. Nó đóng một vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi chất béo và protein đi vào ruột non của bạn, cholecystokinin sẽ kích hoạt túi mật và tuyến tụy của bạn co lại. Chúng cung cấp mật và các enzym đến tá tràng giúp phân hủy thức ăn để hấp thụ.
administrator
NIỆU ĐẠO

NIỆU ĐẠO

Niệu đạo là một phần của hệ thống tiết niệu, hệ thống được tạo thành từ thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về niệu đạo và các bệnh lý thường gặp ở đường tiết niệu ảnh hưởng tới niệu đạo nhé.
administrator
BẠCH CẦU TRUNG TÍNH

BẠCH CẦU TRUNG TÍNH

Bạch cầu trung tính giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Bạch cầu trung tính là loại bạch cầu phổ biến nhất trong cơ thể chúng ta. Số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối giúp xác định liệu cơ thể của bạn có đủ số lượng bạch cầu trung tính hay không hoặc số lượng của bạn cao hơn hoặc dưới ngưỡng bình thường.
administrator
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator
NƯỚU RĂNG

NƯỚU RĂNG

Nướu là một phần của lớp mô mềm của miệng, bao quanh răng và giữ kín răng. Nướu có nhiệm vụ nâng đỡ răng và giúp răng đứng vững trên cung hàm.
administrator
TINH DỊCH

TINH DỊCH

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết, được sản xuất củ yếu ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tinh dịch và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch nhé.
administrator
ĐỘNG MẠCH QUAY

ĐỘNG MẠCH QUAY

Động mạch quay ở cẳng tay có chức năng cung cấp máu có oxy cho bàn tay và các ngón tay. Các bác sĩ có thể tiếp cận động mạch quay để thực hiện thủ thuật thông tim, nong mạch và đặt stent. Động mạch quay cũng có thể được sử dụng như một phần của thủ thuật phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).
administrator