NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

daydreaming distracted girl in class

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Cơ thể phản ứng như thế nào với nhiệt độ môi trường

Khi cơ thể quá nóng, lượng nhiệt dư thừa sẽ được đưa lên trên bề mặt của da thông qua việc giãn các mạch máu trên da. Đây là cơ chế làm mát của cơ thể. Ở chiều ngược lại, nếu nhiệt độ môi trường quá thấp, các mạch máu có hiện tượng bị co hẹp lại, dãn đến là giảm lưu lượng máu đến da nhằm giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể. Kèm theo đó là hiện tượng cơ thể bị lạnh run, tình trạng này có nghĩa là cơ thể đang hoạt động giúp tạo ra nhiều nhiệt hơn để giữ ấm

Nhiệt độ cơ thể

Normathermia: Nhiệt độ cơ thể trong giá trị bình thường

Mỗi một người có phạm vi nhiệt độ khác nhau, tuỳ theo các tình trạng bệnh mãn tính và di truyền. Quan trọng là ta phải xác định được ngưỡng nhiệt độ bình thường của mỗi người trong các tình huống đặc biệt nhằm xem xét có dấu hiệu bất thường gì không.

Hiện nay 37°C là mức nhiệt độ ở cơ thể bình thường, có thể thấp hoặc cao hơn 0,6°C trong ngày và còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn trong ngày. Do nhiệt độ cơ thể nhạy cảm với hormone nên phụ nữ đang có kinh nguyệt có thể thấp hoặc cao hơn mức 37°C

Đo nhiệt độ ở trực tràng và tai sẽ cao hơn chút so với ở nách và trán. Cách chính xác nhất để xác định nhiệt độ cơ thể là đo ở hậu môn.

Nhiệt độ cơ thể con người

Nhiệt độ cơ thể trong giá trị bình thường

Pyrexia: Sốt

Khi cơ thể phát ra hoặc hấp thụ nhiều nhiệt hơn mức có thể tiêu hao, sẽ dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Thường xảy ra ở các tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng. Một số tác nhân gây sốt khác có thể  tự khỏi mà không cần điều trị. Còn lại thì cần xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị

Ở đa số người lớn, sốt là nhiệt độ khi tiến hành đo ở trán lớn hơn 38°C hoặc nhiệt độ đo được ở trực tràng trên 38,3°C. Trẻ bị sốt khi nhiệt độ trực tràng của trẻ cao hơn 38°C.

Sốt có thể do nhiều tác nhân sau đây:

 • Sự nhiễm trùng: Đây là tác nhân chủ yếu gây sốt, có thể ảnh hưởng tới một cơ quan hoặc tới toàn bộ cơ thể

 • Một số loài thuốc: Bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng sinh histamine và nhiều loại khác.

 • Tổn thương tới một số cơ quan: đột quỵ, đau tim, bỏng.

 • Các tác nhân khác như: viêm khớp, cường giáp và thậm chí một số bệnh ung thư (chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư phổi).

Tình trạng sốt ở con người

Hypothermia: Thân nhiệt thấp (hạ thân nhiệt)

 • Hạ thân nhiệt là việc nhiệt độ cơ thể giảm bất thường hoặc hạ dưới mức an toàn. Nó có thể xảy ra do các yếu tố môi trường, hay rối loạn quá trình chuyển hóa, trao đổi chất hoặc do bệnh nặng. Tuy nhiên nếu đây là triệu chứng duy nhất thì không cần phải lo. Mặt khác, nếu kèm theo các triệu chứng khác như run lẩy bẩy, ớn lạnh, lừ đừ hay khó thở thì đây có thể là bắt đầu của một bệnh nghiêm trọng hơn

 • Hạ thân nhiều thường xảy ra trong thời tiết lạnh. Ngoài ra còn có thể do nguyên nhân sử dụng các chất kích thích, ma tuý hay bị sốc, bị tiểu đường, suy giáp, thậm chí là nhiễm trùng. Thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, người lớn tuổi hoặc người bị suy dinh dưỡng nặng.

Hạ thân nhiệt ở con người

Sốc nhiệt (say nắng)

 • Tình trạng say nắng xảy ra khi cơ thể không thể kiểm soát được nhiệt độ của nó trong khi nhiệt độ không ngừng tăng lên. Bao gồm các triệu chứng như choáng, lú lẫn, bất tỉnh hay mê sảng kèm theo đó là tình trạng da nóng, khô và đỏ.

 • Say nắng là một tình trạng nguy hiểm, nó có thể gây chết người và có thể khiến các cơ quan trong cơ thể ngừng hoạt động.

Cách đo nhiệt độ cơ thể: 

Thân nhiệt của bạn có thể được đo ở nhiều nơi trên cơ thể. Những vị trí phổ biến nhất là trán, nách và trực tràng và tai. Do sự thay đổi nhiệt độ giữa các vị trí trên cơ thể, nên sử dụng cùng một vị trí đo để theo dõi liên tục. Việc này cho phép đánh giá diễn tiến nhiệt độ chính xác hơn. Sau đây là một số cách đo nhiệt độ cơ thể:

 • Đo nhiệt độ bằng trực tràng

 • Đo nhiệt độ vùng nách

 • Đo nhiệt độ ở tai

 • Đo nhiệt độ động mạch thái dương ( ở trán)

Sốt là một trong  triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau. Thế nên, nhiệt kế là thứ quan trọng  cần phải có ở mỗi gia đình. Đa số chúng ta sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể ở trán và nách. Tuy nhiên nhiệt kế đo trực tràng sẽ cho kết quả chính xác nhất. Mỗi phương pháp đo nhiệt độ đều có những lợi ích và nhược điểm của nó. Nhận biết được cách đo nhiệt độ chính xác sẽ giúp bạn có thể xử trí hợp lý ngay tại nhà.

Nhiệt kế để đo nhiệt độ

Đo nhiệt độ qua nách

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
VỎ THẬN

VỎ THẬN

Vỏ thận là một phần của thận, bản thân nó là một phần của đường tiết niệu. Vỏ thận là nơi bắt đầu các đơn vị lọc của thận.
administrator
AMIDAN

AMIDAN

Amidan, nằm ở phía sau cổ họng, là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Amidan giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Đôi khi, bạn có thể mắc phải một số vấn đề với amidan, chẳng hạn như đau, sưng và nhiễm trùng. Nếu những vấn đề này là mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt amidan.
administrator
LÔNG TRƯỞNG THÀNH

LÔNG TRƯỞNG THÀNH

Lông trưởng thành là phần lông dày và sẫm màu bao phủ cơ thể của chúng ta. Nó phát triển trên vị trí da đầu, mặt, nách, vùng mu và các khu vực khác trên cơ thể. Lông trường thành giúp bảo vệ cơ thể chúng ta theo nhiều cách. Nó giúp chúng ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bên cạnh đó, lông trường thành giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời. Nó cũng ngăn vi trùng và mảnh vụn xâm nhập vào cơ thể chúng ta.
administrator
THỰC QUẢN

THỰC QUẢN

Thực quản là một phần của hệ tiêu hóa, có chức năng đưa thức ăn và chất lỏng từ cổ họng đến dạ dày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thực quản và các tình trạng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thực quản nhé.
administrator
NÃO

NÃO

Não là một cơ quan tạo thành từ các mô thần kinh được bảo vệ trong hộp sọ, đóng một vai trò đối với hoạt động hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
administrator
HORMONE TUYẾN GIÁP

HORMONE TUYẾN GIÁP

Hormon tuyến giáp đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất, làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hormone tuyến giáp nhé.
administrator
HỆ THỐNG BỔ THỂ

HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.
administrator