LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

Củng mạc hoặc lòng trắng của mắt, là vùng mô chắc chắn bao bọc xung quanh nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương. Một số tình trạng có thể làm cho toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc gây ra các đốm màu. Nhiều tình trạng xơ cứng sẽ tự khỏi sau vài tuần, nhưng một số bệnh cần được chăm sóc y tế.

daydreaming distracted girl in class

LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

TỔNG QUÁT

Củng mạc là gì?

Củng mạc, hay lòng trắng của mắt, là một lớp màng bảo vệ bao bọc phần lớn nhãn cầu. Nó kéo dài từ giác mạc ở phía trước đến dây thần kinh thị giác ở phía sau.

Lớp mô chắc, dày không quá một milimet này, mang lại màu trắng cho nhãn cầu của bạn. Nó cũng bảo vệ và hỗ trợ mắt của chúng ta.

CHỨC NĂNG

Chức năng của củng mạc là gì?

Củng mạc có chức năng như thành nâng đỡ của nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương.

Củng mạc được bao phủ bởi kết mạc, là những màng nhầy trong suốt giúp bôi trơn (dưỡng ẩm) cho mắt của bạn. Các cơ gắn vào củng mạc giúp di chuyển nhãn cầu của bạn lên xuống và từ bên này sang bên kia.

GIẢI PHẪU HỌC

Giải phẫu của củng mạc

Củng mạc được cấu tạo từ các sợi collagen dẻo dai, đan chéo nhau theo các hướng ngẫu nhiên. Mô hình đan xen ngẫu nhiên đó làm cho nhãn cầu của bạn có màu trắng và mang lại sức mạnh cho củng mạc. Điều này trái ngược với các sợi collagen trong giác mạc của bạn, chúng rất có tổ chức.

Củng mạc có bốn lớp, từ ngoài vào trong:

 • Biểu bì là mô mỏng, trong suốt nằm trên lòng trắng của nhãn cầu.

 • Stroma, được tạo thành từ các nguyên bào sợi và sợi collagen, hòa trộn vào tầng sinh môn.

 • Lamina fusca, một lớp chuyển tiếp giữa củng mạc và các lớp ngoài và thể mi.

 • Nội mạc, lớp đáy hoặc lớp trong cùng của củng mạc.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Tại sao củng mạc của mắt tôi không có màu trắng?

Một số tình trạng có thể khiến toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc xuất hiện các đốm màu:

 • Màng cứng xanh: Nếu màng cứng mỏng hơn bình thường, các mạch máu có thể được nhìn xuyên qua, khiến nhãn cầu của bạn có màu xanh lam hoặc xám. Điều này có thể xảy ra ở những người mắc phải một số tình trạng sức khỏe nhất định. Ví dụ bao gồm sự không hoàn hảo của quá trình tạo xương (một bệnh xương di truyền) và hội chứng Marfan (rối loạn trong mô liên kết khắp cơ thể). Các tình trạng khác bao gồm thiếu sắt và thiếu máu.

 • Củng mạc và vàng da: Nếu toàn bộ củng mạc chuyển sang màu vàng, điều đó có nghĩa là bạn bị vàng da. Vàng da báo hiệu cho bệnh gan, có nghĩa là gan không lọc máu đúng cách.

 • Chấn thương: Nếu nhãn cầu của bạn bị thương, nó có thể có một điểm màu đỏ tươi. Điều này cho thấy một mạch máu bị vỡ và bị rò rỉ một ít máu. Những nốt đỏ này thường vô hại và biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.

 • Kích ứng: Nếu mắt bạn “đỏ ngầu”, bạn có thể thấy màu đỏ ở khắp củng mạc. Mắt có thể bị kích ứng do khói, dị ứng, kiệt sức hoặc nhiễm trùng.

 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm cho củng mạc chuyển màu xanh hoặc xám (ví dụ: thuốc kháng sinh minocycline).

 • Nám: củng mạc của bạn có thể chứa một đốm phẳng, màu nâu, gần giống như tàn nhang. Điều này phổ biến hơn ở người Da đen. Các đốm này là do lượng sắc tố melanin cao gây ra và chúng hoàn toàn vô hại.

 • Pinguecula: Một mảng nhỏ màu vàng có thể phình ra từ màng cứng sau khi bị tổn thương do nắng, gió hoặc bụi. Có thể bị viêm và chuyển sang màu hồng hoặc đỏ.

 • Mộng thịt: Nếu mộng thịt không được điều trị, nó có thể lớn hơn, mở rộng vào giác mạc và cản trở tầm nhìn.

 • Bệnh hắc tố mắc phải nguyên phát (PAM): Nếu bạn có một đốm nâu phẳng trên mắt thay đổi theo thời gian, điều này có thể cho thấy tình trạng PAM. Tình trạng này có thể trở thành ung thư, vì vậy hãy báo cáo bất kỳ điểm mới hoặc thay đổi nào trên củng mạc.

Những tình trạng và rối loạn nào khác ảnh hưởng đến củng mạc?

Các vấn đề khác với củng mạc bao gồm:

 • Ectasia: Khi nhãn cầu của bạn gặp chấn thương (chấn thương) hoặc viêm, màng cứng có thể mỏng hoặc phồng lên. Vết thương này có thể tự lành hoặc bạn có thể cần sử dụng một loại kính áp tròng đặc biệt.

 • Viêm tầng sinh môn: Đây là tình trạng viêm (sưng tấy) của tầng sinh môn. Đôi mắt của bạn có thể bị sưng, mềm và đỏ. Tình trạng này có thể liên quan đến các bệnh lý viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Viêm thường tự biến mất sau vài tuần, nhưng nó có thể tái phát trở lại.

 • Dị tật củng mạc: Đôi khi, một mảnh mô bị thiếu trong củng mạc từ khi sinh ra. Nó có thể gây ra một vết khía hoặc một chỗ lồi trong nhãn cầu của bạn. Điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình trạng đang gây ra vấn đề như thế nào. Nó thường liên quan đến việc giúp chúng ta bảo vệ đôi mắt và tận dụng tối đa tầm nhìn.

 • Viêm củng mạc: Tình trạng này tương tự như viêm tầng sinh môn nhưng nghiêm trọng hơn và thường gây đau đớn hơn. Viêm củng mạc thường liên quan đến cơn đau xuyên thấu trong mắt của bạn và trở nên tồi tệ hơn khi cử động mắt. Nó có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn và mất thị lực. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và corticosteroid. Nó có thể được gây ra bởi một bệnh viêm tiềm ẩn, nấm hoặc chấn thương.

 • Các mảng xơ cứng do tuổi già: Theo tuổi tác, củng mạc có thể phát triển lắng đọng canxi. Những mảng này có thể xuất hiện dưới dạng đốm xám ở phần 3 giờ và 9 giờ (theo đồng hồ) của củng mạc. Chỉ hiếm khi chúng có thể ăn mòn qua bề mặt kết mạc và gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Bao lâu thì củng mạc lành lại?

Tổn thương nhỏ hoặc viêm củng mạc thường lành trong vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác hoặc vấn đề không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để bảo vệ củng mạc của tôi?

Bạn có thể giúp bảo vệ củng mạc của mình khỏi bị thương bằng một số chiến lược đơn giản:

 • Đeo kính bảo hộ khi chơi thể thao hoặc sửa chữa nhà.

 • Đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, gió và các mảnh vụn.

 • Rửa tay trước khi chạm vào mắt để tránh nhiễm trùng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nhận thấy bất kỳ điều gì khác biệt trong củng mạc của mình, chẳng hạn như:

 • Nhìn mờ hoặc mất thị lực.

 • Phồng.

 • Thay đổi màu sắc của lòng trắng mắt của bạn.

 • Thay đổi một điểm hiện có trên lòng trắng của mắt bạn (ví dụ: nó thay đổi màu hoặc lớn hơn).

 • Tiết dịch (chất lỏng hoặc dịch rỉ ra từ mắt của bạn).

 • Đau.

 • Nhạy cảm với ánh sáng.

 • Sưng nhãn cầu.

LƯU Ý

Củng mạc là một lớp màng bảo vệ bao bọc hầu hết nhãn cầu của bạn. Nó hỗ trợ nhãn cầu của bạn và tạo thành lòng trắng của mắt. Nếu bạn thấy lòng trắng của mắt thay đổi màu sắc, đặc biệt là khi bị đau hoặc thay đổi thị lực, hãy gọi cho bác sĩ của mình ngay lập tức.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CƠ CỔ

CƠ CỔ

Cơ thể chúng ta có hơn 20 cơ cổ, kéo dài từ đáy hộp sọ và hàm xuống đến bả vai và xương đòn. Các cơ này có chức năng hỗ trợ và ổn định đầu, cổ và phần trên của cột sống. Chúng giúp bạn di chuyển đầu theo nhiều hướng khác nhau, hỗ trợ nhai, nuốt và thở.
administrator
HORMONE TUYẾN GIÁP

HORMONE TUYẾN GIÁP

Hormon tuyến giáp đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất, làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hormone tuyến giáp nhé.
administrator
BUỒNG TIM

BUỒNG TIM

Các buồng tim bao gồm bốn không gian rỗng nằm bên trong trái tim của bạn. Các buồng trên ở tim của bạn được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Các buồng dưới của tim được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các buồng tim làm việc cùng nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu tới phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.
administrator
THỂ HANG

THỂ HANG

Thể hang là một trong hai hình trụ ở dương vật, chứa đầy máu để tạo ra sự cương cứng. Nếu bạn bị đau, các vấn đề về tiết niệu hoặc các vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng, hãy đến bác sĩ.
administrator
ỐNG PHÓNG TINH

ỐNG PHÓNG TINH

Ống phóng tinh là một trong hai ống rỗng được tạo thành bởi sự hợp nhất của ống dẫn tinh và ống bài tiết của túi tinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ống phóng tinh và các tình trạng ảnh hưởng đến ống phóng tinh nhé.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator
THÙY CHẨM

THÙY CHẨM

Thùy chẩm là nơi tập trung phần lớn vỏ não thị giác, cho phép bạn không chỉ nhìn và xử lý các thông tin từ thế giới bên ngoài, mà còn chỉ định ý nghĩa và ghi nhớ các nhận thức thị giác.
administrator
DÂY THẦN KINH HẦU HỌNG

DÂY THẦN KINH HẦU HỌNG

Dây thần kinh hầu là bộ thứ 9 trong số 12 dây thần kinh sọ (CN IX). Nó cung cấp thông tin vận động, phó giao cảm và cảm giác cho miệng và cổ họng của bạn. Trong số các chức năng của nó, dây thần kinh giúp nâng cao một phần cổ họng của bạn, từ đó giúp chúng ta có cử động nuốt.
administrator