LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

Củng mạc hoặc lòng trắng của mắt, là vùng mô chắc chắn bao bọc xung quanh nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương. Một số tình trạng có thể làm cho toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc gây ra các đốm màu. Nhiều tình trạng xơ cứng sẽ tự khỏi sau vài tuần, nhưng một số bệnh cần được chăm sóc y tế.

daydreaming distracted girl in class

LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

TỔNG QUÁT

Củng mạc là gì?

Củng mạc, hay lòng trắng của mắt, là một lớp màng bảo vệ bao bọc phần lớn nhãn cầu. Nó kéo dài từ giác mạc ở phía trước đến dây thần kinh thị giác ở phía sau.

Lớp mô chắc, dày không quá một milimet này, mang lại màu trắng cho nhãn cầu của bạn. Nó cũng bảo vệ và hỗ trợ mắt của chúng ta.

CHỨC NĂNG

Chức năng của củng mạc là gì?

Củng mạc có chức năng như thành nâng đỡ của nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương.

Củng mạc được bao phủ bởi kết mạc, là những màng nhầy trong suốt giúp bôi trơn (dưỡng ẩm) cho mắt của bạn. Các cơ gắn vào củng mạc giúp di chuyển nhãn cầu của bạn lên xuống và từ bên này sang bên kia.

GIẢI PHẪU HỌC

Giải phẫu của củng mạc

Củng mạc được cấu tạo từ các sợi collagen dẻo dai, đan chéo nhau theo các hướng ngẫu nhiên. Mô hình đan xen ngẫu nhiên đó làm cho nhãn cầu của bạn có màu trắng và mang lại sức mạnh cho củng mạc. Điều này trái ngược với các sợi collagen trong giác mạc của bạn, chúng rất có tổ chức.

Củng mạc có bốn lớp, từ ngoài vào trong:

 • Biểu bì là mô mỏng, trong suốt nằm trên lòng trắng của nhãn cầu.

 • Stroma, được tạo thành từ các nguyên bào sợi và sợi collagen, hòa trộn vào tầng sinh môn.

 • Lamina fusca, một lớp chuyển tiếp giữa củng mạc và các lớp ngoài và thể mi.

 • Nội mạc, lớp đáy hoặc lớp trong cùng của củng mạc.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Tại sao củng mạc của mắt tôi không có màu trắng?

Một số tình trạng có thể khiến toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc xuất hiện các đốm màu:

 • Màng cứng xanh: Nếu màng cứng mỏng hơn bình thường, các mạch máu có thể được nhìn xuyên qua, khiến nhãn cầu của bạn có màu xanh lam hoặc xám. Điều này có thể xảy ra ở những người mắc phải một số tình trạng sức khỏe nhất định. Ví dụ bao gồm sự không hoàn hảo của quá trình tạo xương (một bệnh xương di truyền) và hội chứng Marfan (rối loạn trong mô liên kết khắp cơ thể). Các tình trạng khác bao gồm thiếu sắt và thiếu máu.

 • Củng mạc và vàng da: Nếu toàn bộ củng mạc chuyển sang màu vàng, điều đó có nghĩa là bạn bị vàng da. Vàng da báo hiệu cho bệnh gan, có nghĩa là gan không lọc máu đúng cách.

 • Chấn thương: Nếu nhãn cầu của bạn bị thương, nó có thể có một điểm màu đỏ tươi. Điều này cho thấy một mạch máu bị vỡ và bị rò rỉ một ít máu. Những nốt đỏ này thường vô hại và biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.

 • Kích ứng: Nếu mắt bạn “đỏ ngầu”, bạn có thể thấy màu đỏ ở khắp củng mạc. Mắt có thể bị kích ứng do khói, dị ứng, kiệt sức hoặc nhiễm trùng.

 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm cho củng mạc chuyển màu xanh hoặc xám (ví dụ: thuốc kháng sinh minocycline).

 • Nám: củng mạc của bạn có thể chứa một đốm phẳng, màu nâu, gần giống như tàn nhang. Điều này phổ biến hơn ở người Da đen. Các đốm này là do lượng sắc tố melanin cao gây ra và chúng hoàn toàn vô hại.

 • Pinguecula: Một mảng nhỏ màu vàng có thể phình ra từ màng cứng sau khi bị tổn thương do nắng, gió hoặc bụi. Có thể bị viêm và chuyển sang màu hồng hoặc đỏ.

 • Mộng thịt: Nếu mộng thịt không được điều trị, nó có thể lớn hơn, mở rộng vào giác mạc và cản trở tầm nhìn.

 • Bệnh hắc tố mắc phải nguyên phát (PAM): Nếu bạn có một đốm nâu phẳng trên mắt thay đổi theo thời gian, điều này có thể cho thấy tình trạng PAM. Tình trạng này có thể trở thành ung thư, vì vậy hãy báo cáo bất kỳ điểm mới hoặc thay đổi nào trên củng mạc.

Những tình trạng và rối loạn nào khác ảnh hưởng đến củng mạc?

Các vấn đề khác với củng mạc bao gồm:

 • Ectasia: Khi nhãn cầu của bạn gặp chấn thương (chấn thương) hoặc viêm, màng cứng có thể mỏng hoặc phồng lên. Vết thương này có thể tự lành hoặc bạn có thể cần sử dụng một loại kính áp tròng đặc biệt.

 • Viêm tầng sinh môn: Đây là tình trạng viêm (sưng tấy) của tầng sinh môn. Đôi mắt của bạn có thể bị sưng, mềm và đỏ. Tình trạng này có thể liên quan đến các bệnh lý viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Viêm thường tự biến mất sau vài tuần, nhưng nó có thể tái phát trở lại.

 • Dị tật củng mạc: Đôi khi, một mảnh mô bị thiếu trong củng mạc từ khi sinh ra. Nó có thể gây ra một vết khía hoặc một chỗ lồi trong nhãn cầu của bạn. Điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình trạng đang gây ra vấn đề như thế nào. Nó thường liên quan đến việc giúp chúng ta bảo vệ đôi mắt và tận dụng tối đa tầm nhìn.

 • Viêm củng mạc: Tình trạng này tương tự như viêm tầng sinh môn nhưng nghiêm trọng hơn và thường gây đau đớn hơn. Viêm củng mạc thường liên quan đến cơn đau xuyên thấu trong mắt của bạn và trở nên tồi tệ hơn khi cử động mắt. Nó có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn và mất thị lực. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và corticosteroid. Nó có thể được gây ra bởi một bệnh viêm tiềm ẩn, nấm hoặc chấn thương.

 • Các mảng xơ cứng do tuổi già: Theo tuổi tác, củng mạc có thể phát triển lắng đọng canxi. Những mảng này có thể xuất hiện dưới dạng đốm xám ở phần 3 giờ và 9 giờ (theo đồng hồ) của củng mạc. Chỉ hiếm khi chúng có thể ăn mòn qua bề mặt kết mạc và gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Bao lâu thì củng mạc lành lại?

Tổn thương nhỏ hoặc viêm củng mạc thường lành trong vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác hoặc vấn đề không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để bảo vệ củng mạc của tôi?

Bạn có thể giúp bảo vệ củng mạc của mình khỏi bị thương bằng một số chiến lược đơn giản:

 • Đeo kính bảo hộ khi chơi thể thao hoặc sửa chữa nhà.

 • Đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, gió và các mảnh vụn.

 • Rửa tay trước khi chạm vào mắt để tránh nhiễm trùng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nhận thấy bất kỳ điều gì khác biệt trong củng mạc của mình, chẳng hạn như:

 • Nhìn mờ hoặc mất thị lực.

 • Phồng.

 • Thay đổi màu sắc của lòng trắng mắt của bạn.

 • Thay đổi một điểm hiện có trên lòng trắng của mắt bạn (ví dụ: nó thay đổi màu hoặc lớn hơn).

 • Tiết dịch (chất lỏng hoặc dịch rỉ ra từ mắt của bạn).

 • Đau.

 • Nhạy cảm với ánh sáng.

 • Sưng nhãn cầu.

LƯU Ý

Củng mạc là một lớp màng bảo vệ bao bọc hầu hết nhãn cầu của bạn. Nó hỗ trợ nhãn cầu của bạn và tạo thành lòng trắng của mắt. Nếu bạn thấy lòng trắng của mắt thay đổi màu sắc, đặc biệt là khi bị đau hoặc thay đổi thị lực, hãy gọi cho bác sĩ của mình ngay lập tức.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
HỆ THỐNG BỔ THỂ

HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.
administrator
LÔNG TƠ

LÔNG TƠ

Lông tơ là một loại lông trên cơ thể thai nhi phát triển trong bụng mẹ (từ giai đoạn trong tử cung) để bảo vệ và giữ ấm. Trẻ sơ sinh thường rụng lông trước khi sinh; tuy nhiên, một số trẻ không rụng lông trong vài tuần sau khi sinh.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
XƯƠNG CHÀY

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ bị chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.
administrator
CỔ TỬ CUNG

CỔ TỬ CUNG

Cổ tử cung là một phần trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nó đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của hệ sinh sản. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cổ tử cung nhé.
administrator
DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.
administrator