Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ ở giữa não giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể bằng cách tiết ra hormone melatonin.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN TÙNG

TỔNG QUÁT

Tuyến tùng là gì?

Tuyến tùng của bạn, còn được gọi là thể tùng hoặc epiphysis cerebri, là một tuyến nhỏ trong não nằm bên dưới phần sau của tiểu thể. Nó là một phần của hệ thống nội tiết của cơ thể và tiết ra hormone melatonin. Công việc chính của tuyến tùng là giúp kiểm soát chu kỳ sinh học của giấc ngủ và sự tỉnh táo bằng cách tiết ra melatonin.

Tuyến tùng có hình dạng giống như một quả tùng nhỏ, đó là cách nó được đặt tên.

Tuyến tùng là tuyến ít có ít thông tin nhất nhất của hệ thống nội tiết, và nó là phần cuối cùng của hệ thống nội tiết được phát hiện.

Hệ thống nội tiết là gì?

Hệ thống nội tiết của bạn là một mạng lưới gồm nhiều tuyến có chức năng tạo và tiết ra (giải phóng) hormone.

Tuyến là một cơ quan tạo ra một hoặc nhiều chất, như hormone, dịch tiêu hóa, mồ hôi hoặc nước mắt. Các tuyến nội tiết giải phóng hormone trực tiếp vào máu của bạn.

Hormone là các chất hóa học điều phối các chức năng khác nhau trong cơ thể của bạn bằng cách truyền thông điệp qua máu đến các cơ quan, da, cơ và các mô khác. Những tín hiệu này cho cơ thể bạn biết phải làm gì và làm khi nào.

Các cơ quan và tuyến sau đây tạo nên hệ thống nội tiết của bạn:

 • Vùng dưới đồi.

 • Tuyến yên.

 • Tuyến giáp.

 • Tuyến cận giáp.

 • Tuyến thượng thận.

 • Tuyến tùng.

 • Tuyến tụy.

 • Buồng trứng.

 • Tinh hoàn.

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone chủ yếu được sản xuất bởi tuyến tùng của bạn. Tầm quan trọng của melatonin tùng ở người không rõ ràng, nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể giúp đồng bộ nhịp sinh học ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn.

Tuần hoàn cơ thể bao gồm những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo chu kỳ 24 giờ. Các quá trình tự nhiên này phản ứng chủ yếu với ánh sáng và bóng tối.

Tuyến tùng của bạn tiết ra mức melatonin cao nhất khi có bóng tối và giảm sản xuất melatonin khi bạn tiếp xúc với ánh sáng. Nói cách khác, bạn có mức melatonin trong máu thấp vào ban ngày và cao nhất vào ban đêm.

Bởi vì điều này, melatonin thường được gọi là "hormone giấc ngủ". Mặc dù melatonin không cần thiết để ngủ, nhưng bạn sẽ ngủ ngon hơn khi có mức melatonin cao trong cơ thể.

Melatonin cũng tương tác với nội tiết tố nữ về mặt sinh học. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Melatonin cũng có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa thần kinh, đó là sự mất dần chức năng của các tế bào thần kinh. Thoái hóa thần kinh có trong các bệnh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tuyến tùng là gì?

Chức năng chính của tuyến tùng là nhận thông tin về chu kỳ sáng - tối (ngày - đêm) hàng ngày từ võng mạc trong mắt bạn, sau đó sản xuất và giải phóng (tiết ra) melatonin tương ứng - mức độ tăng cao vào ban đêm và mức thấp trong ngày.

Một người có thể sống mà không có tuyến tùng không?

Có, bạn có thể sống mà không có tuyến tùng. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn với giấc ngủ và các chức năng sinh lý khác liên quan đến nhịp sinh học không có tuyến tùng do thiếu melatonin.

Trong một số trường hợp rất hiếm, một người có khối u tuyến tùng có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ tuyến tùng của họ.

GIẢI PHẪU HỌC

Tuyến tùng nằm ở đâu?

Tuyến tùng của bạn nằm sâu trong giữa não của chúng ta. Nó nằm trong một rãnh ngay trên đồi thị, là vùng não điều phối nhiều chức năng liên quan đến các giác quan của bạn.

Tuyến tùng được cấu tạo từ gì?

Tuyến tùng của bạn bao gồm các phần tế bào thần kinh, tế bào biểu mô thần kinh và các tế bào tiết chuyên biệt được gọi là tế bào tuyến tùng. Các tế bào tuyến tùng tạo ra melatonin và tiết ra (giải phóng) nó trực tiếp vào dịch não tủy (chất lỏng chảy vào và xung quanh các không gian rỗng của não và tủy sống), sau đó sẽ đưa nó vào máu của bạn.

Tuyến tùng có kích thước bao nhiêu?

Tuyến tùng của bạn là một tuyến nhỏ, hình nón, chỉ dài khoảng 0,8 cm (cm). Ở người lớn, nó nặng khoảng 0,1 gam.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến tuyến tùng?

Chức năng và khả năng tiết melatonin của tuyến tùng có thể bị ảnh hưởng bởi các tình trạng sau:

 • Các khối u tuyến tùng.

 • Chấn thương ảnh hưởng đến tuyến tùng.

 • Vôi hóa tuyến tùng.

Khối u tuyến tùng

Các khối u tuyến tùng rất hiếm và có một số loại khác nhau. Chúng có nhiều khả năng gặp phải ở trẻ em và người lớn dưới 40 tuổi.

Các khối u tuyến tùng không phải lúc nào cũng là ung thư, nhưng chúng vẫn gây ra các vấn đề khi chúng phát triển vì chúng chèn ép lên các bộ phận khác trong não của bạn. Chúng cũng có thể ngăn chặn dòng chảy bình thường của dịch não tủy, là chất lỏng bao quanh và đệm não của bạn. Sự tắc nghẽn này làm tăng áp lực bên trong hộp sọ của bạn, gây nguy hiểm và cần được điều trị.

Chấn thương ảnh hưởng đến tuyến tùng

Chấn thương ở tuyến tùng của bạn có thể khiến nó hoạt động không bình thường. Khoảng 30% - 50% những người bị chấn thương sọ não (TBI) có vấn đề với ít nhất một tuyến nội tiết trong não của họ, bao gồm tuyến tùng và tuyến yên.

Chấn thương sọ não có thể xảy ra khi có một cú đánh vào đầu. Vết thương có thể xuyên thấu, như vết thương do súng bắn, hoặc vết thương không xuyên thấu, như bị đập vào đầu trong một vụ tai nạn xe hơi. Chấn động là loại TBI phổ biến nhất.

Vôi hóa tuyến tùng

Vôi hóa tuyến tùng khá phổ biến. Trên thực tế, việc các bác sĩ thường sử dụng tuyến tùng bị vôi hóa làm mốc trên chụp X-quang để giúp xác định các cấu trúc khác nhau của não. Quá trình vôi hóa xảy ra khi canxi tích tụ trong mô cơ thể, làm cho mô cứng lại.

Tuyến tùng của bạn có xu hướng bị vôi hóa khi chúng ta già đi. Mặc dù một số tình trạng vôi hóa là bình thường, nhưng vôi hóa quá mức có thể ngăn cản tuyến tùng của bạn hoạt động bình thường. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng mức độ vôi hóa của tuyến tùng cao hơn ở những người bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Có một mối liên hệ lỏng lẻo giữa vôi hóa tuyến tùng với một số chứng đau nửa đầu và đau đầu từng cơn. Nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện để xác định chính xác tác động của vôi hóa tuyến tùng.

Các triệu chứng của các vấn đề về tuyến tùng là gì?

Nếu có một khối u tuyến tùng hiếm gặp, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Co giật.

 • Các vấn đề về trí nhớ.

 • Nhức đầu.

 • Buồn nôn và ói mửa.

 • Thay đổi tầm nhìn.

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của tuyến tùng là gì?

Các bác sĩ có thể xem xét tuyến tùng của bạn bằng các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc chụp CT (chụp cắt lớp vi tính). Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm hình ảnh này để giúp xác định xem bạn có khối u hoặc u nang tuyến tùng hay không.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng tia X để kiểm tra tình trạng vôi hóa tuyến tùng.

Bác sĩ của bạn cũng có thể kiểm tra mức melatonin của bạn bằng xét nghiệm máu.

Điều trị viêm tuyến tùng như thế nào?

Các khối u tuyến tùng có thể được điều trị bằng một hoặc nhiều liệu pháp sau:

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến tùng rất khó do vị trí của nó là ở giữa não của bạn. Do đó, đây không phải là một phương pháp điều trị phổ biến. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ toàn bộ tuyến tùng (cắt tuyến tùng).

 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp tập trung các chùm năng lượng mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.

 • Hóa trị: Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.

Nếu bạn có một tình trạng khiến tuyến tùng tiết ra mức melatonin thấp hơn bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc bổ sung melatonin không kê đơn.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm gì để giữ cho tuyến tùng của mình khỏe mạnh?

Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về tuyến tùng và melatonin cũng như chức năng của chúng. Do đó, hiện không có cách nào được biết đến để giữ cho tuyến tùng của bạn khỏe mạnh.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tại sao tuyến tùng được gọi là "con mắt thứ ba?"

Vì tuyến tùng là tuyến nội tiết cuối cùng được phát hiện - và các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn đầy đủ về tất cả các chức năng của nó - tuyến tùng từ lâu đã là một cơ quan “bí ẩn”. Tuyến tùng thường được gọi là “con mắt thứ ba” vì nhiều lý do, bao gồm vị trí của nó nằm sâu trong trung tâm não và sự kết nối của nó với ánh sáng thông qua nhịp sinh học và bài tiết melatonin. Nhiều truyền thống tâm linh tin rằng nó được coi như là một sự kết nối giữa thế giới vật chất và tâm linh.

Luân xa (chakra) nổi bật trong Ấn Độ giáo và Phật giáo Mật tông. Luân xa mắt thứ ba được coi là luân xa thứ sáu trong cơ thể bạn. Nó được cho là có liên quan đến nhận thức, giao tiếp tâm linh và liên kết với tuyến tùng. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh những tuyên bố này, nhưng một số nền tâm linh và văn hóa nhấn mạnh tầm quan trọng của luân xa mắt thứ ba và tuyến tùng.

LƯU Ý

Tuyến tùng của bạn là một tuyến nhỏ nhưng mạnh mẽ khi nói đến nhịp sinh học của cơ thể chúng ta. Mặc dù các khối u tuyến tùng hiếm gặp, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang gặp các triệu chứng như các vấn đề về trí nhớ và buồn nôn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ (BMI)

CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ (BMI)

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ mà các bác sử dụng để ước tính lượng chất béo trong cơ thể bằng cách sử dụng các phép đo chiều cao và cân nặng. Nó có thể giúp đánh giá các yếu tố nguy cơ đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định. Chỉ số BMI không phải lúc nào cũng là đại diện chính xác cho mức độ béo của cơ thể.
administrator
HỆ THỐNG BỔ THỂ

HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.
administrator
ĐỘNG MẠCH TRỤ

ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator
DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Dây chằng đầu gối là các dải mô, có công dụng kết nối xương đùi với xương cẳng chân của bạn. Chúng có thể được phân thành hai nhóm chính: dây chằng bên và dây chằng chéo trước. Bong gân và rách dây chằng đầu gối là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên. Các tình trạng có thể nhẹ, cần nghỉ ngơi và điều trị đơn giản, cho đến tiến triển nặng và cần phẫu thuật.
administrator
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
TỦY RĂNG

TỦY RĂNG

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, thân răng và chân răng, nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.
administrator
THÙY THÁI DƯƠNG

THÙY THÁI DƯƠNG

Bộ não của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả người, chứa bốn thùy trong vỏ não, bao gồm thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy trán. Nằm ngay bên dưới đường nứt bên và băng qua cả hai đường nứt của não là thùy thái dương. Cấu trúc quan trọng này giúp xử lý đầu vào cảm giác, bao gồm cả cơn đau và các kích thích thính giác. Nó cũng giúp bạn hiểu ngôn ngữ, lưu giữ ký ức hình ảnh và cả xử lý, ghi nhớ cảm xúc. Tổn thương vùng não này có thể gây ra những hậu quả đối với hầu như mọi chức năng của cơ thể, vì phần lớn những gì chúng ta làm phụ thuộc vào cảm xúc và đầu vào của giác quan.
administrator