Tuyến ức là một tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết tạo ra, huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào T. Tế bào T giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuyến ức là cơ quan sản xuất hầu hết các tế bào T trước khi sinh. Phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và bạn sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết cho cuộc sống vào thời điểm bước vào tuổi dậy thì.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN ỨC

TỔNG QUÁT

Tuyến ức là gì?

Tuyến ức là một tuyến nhỏ nằm trong hệ thống bạch huyết của chúng ta. Hệ thống bạch huyết của bạn được tạo thành từ một mạng lưới các mô, mạch và các cơ quan như amidan, lá lách và ruột thừa. Hệ thống bạch huyết của bạn là một phần của hệ thống miễn dịch. Nó giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tuyến ức là gì?

Chức năng chính của tuyến ức là đào tạo các tế bào bạch cầu đặc biệt được gọi là tế bào lympho T hoặc tế bào T. Tế bào bạch cầu đi từ tủy xương đến tuyến ức. Các tế bào lympho trưởng thành và trở thành tế bào T chuyên biệt trong tuyến ức của chúng ta.

Sau khi tế bào T trưởng thành, chúng sẽ đi vào máu của bạn. Chúng di chuyển đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong hệ thống bạch huyết, nơi chúng giúp hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Tuyến ức của chúng ta cũng là một phần của hệ thống nội tiết. Hệ thống nội tiết của bạn tạo ra và giải phóng các hormone kiểm soát các chức năng của cơ thể. Tuyến ức của bạn sản xuất và giải phóng một số hormone bao gồm:

 • Thymopoietin: thúc đẩy sản xuất tế bào T và chỉ huy tuyến yên tiết ra hormone.

 • Thymosin và thymulin: giúp tạo ra các loại tế bào T chuyên biệt.

 • Yếu tố dịch thể tuyến ức: giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt.

Tuyến ức hoạt động mạnh nhất trong độ tuổi nào?

Tuyến ức hoạt động mạnh nhất trong thời thơ ấu của chúng ta. Tuyến ức của bạn thực sự bắt đầu tạo ra các tế bào T trước khi em bé được sinh ra. Nó tiếp tục sản xuất tế bào T và cơ thể sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết vào thời điểm đến tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì, tuyến ức của bạn từ từ bắt đầu giảm kích thước và được thay thế bằng chất béo.

GIẢI PHẪU HỌC

Tuyến ức nằm ở đâu?

Vị trí của tuyến ức nằm ở phần trên ngực phía sau xương ức. Nó nằm giữa phổi của bạn, trong một phần của ngực được gọi là trung thất. Tuyến ức nằm ngay phía trước, bên trên trái tim của bạn.

Tuyến ức trông như thế nào?

Tuyến ức có màu xám hồng. Nó được tạo thành từ hai phần có hình dạng không đối xứng (các thùy). Các thùy có rất nhiều vết sưng nhỏ gọi là tiểu thùy trên bề mặt.

Tuyến ức có kích thước như thế nào?

Tuyến ức khá to ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Nó đạt trọng lượng lớn nhất khoảng 1 ounce ở tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì, nó bắt đầu nhỏ lại và ở người cao tuổi có kích thước khá nhỏ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những rối loạn nào có thể ảnh hưởng đến tuyến ức?

Nhiều tình trạng và rối loạn có thể ảnh hưởng đến tuyến ức của bạn. Các vấn đề bao gồm từ các rối loạn di truyền khi sinh ra cho đến các bệnh thường thấy ở người lớn. Những vấn đề này bao gồm:

 • Hội chứng DiGeorge: Một rối loạn bẩm sinh khiến tuyến ức bị thiếu hoặc kém phát triển. Trẻ em sinh ra với hội chứng DiGeorge bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng (suy giảm hệ thống miễn dịch) và có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn.

 • Bệnh mảnh ghép chống ký chủ cấp tính: Khi một tuyến ức được cấy ghép từ một trẻ sơ sinh chết lưu sang trẻ sinh ra với hội chứng DiGeorge, nó có thể giúp khôi phục hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tuyến ức được cấy ghép có thể tạo ra các tế bào tấn công chính tế bào của người nhận.

 • Khối u trung thất: Tình trạng này có thể gây ra khối u, túi chứa đầy chất lỏng (u nang) hoặc các bất thường khác trong các cơ quan trung thất của bạn, bao gồm cả tuyến ức. Các khối u này có thể là ung thư hoặc không.

 • U tuyến ức và ung thư biểu mô tuyến ức (ung thư tuyến ức): U tuyến ức và ung thư biểu mô tuyến ức là hai loại ung thư hiếm gặp có thể hình thành trong các tế bào bao phủ bề mặt bên ngoài của tuyến ức. U tuyến ức trông giống như các tế bào tuyến ức thông thường, phát triển chậm và thường không lan ra ngoài tuyến ức. Ung thư biểu mô tuyến ức không giống như các tế bào tuyến ức thông thường, phát triển nhanh hơn và lây lan thường xuyên hơn đến các bộ phận khác của cơ thể. U tuyến ức dễ điều trị hơn ung thư biểu mô tuyến ức.

Một số tình trạng có thể xảy ra liên quan đến ung thư tuyến ức nhưng không trực tiếp do khối u tuyến ức gây ra. Các tình trạng này bao gồm:

 • Bệnh nhược cơ: Một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn hình thành các kháng thể ngăn các dây thần kinh của bạn truyền tín hiệu đến cơ, gây ra yếu cơ.

 • Bất sản tế bào hồng cầu đơn thuần: Một rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó cơ thể bạn không thể sản xuất các tế bào hồng cầu mới, dẫn đến thiếu máu trầm trọng.

 • Hạ đường huyết: Tình trạng rối loạn trong đó cơ thể bạn tạo ra lượng kháng thể thấp.

Các loại khối u khác cũng có thể hình thành trong tuyến ức của bạn. Những khối u này bao gồm u lympho và u tế bào mầm. Tuy nhiên, chúng không được coi là u tuyến ức hoặc ung thư biểu mô tuyến ức.

Các triệu chứng của ung thư tuyến ức là gì?

Các dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến ức bao gồm:

 • Đau tuyến ức (đau ở ngực trên của bạn).

 • Ho dai dẳng.

 • Khó thở.

 • Giọng khàn.

 • Sưng ở mặt, cổ, ngực trên hoặc cánh tay của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn có thể sống mà không có tuyến ức không?

Tuyến ức là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn. Nó giúp đào tạo các tế bào bạch cầu bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta. May mắn thay, hầu hết các tế bào T của bạn được tạo ra trước khi được sinh ra, và phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và suốt tuổi dậy thì.

Do đó, người lớn không thực sự cần tuyến ức. Nếu một em bé hoặc trẻ em phải cắt bỏ tuyến ức, có thể có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Việc cắt bỏ có thể dẫn đến nhiễm trùng, bệnh lý tự miễn dịch, dị ứng và tăng nguy cơ ung thư.

Sự khác biệt giữa tuyến ức và tuyến giáp là gì?

Tuyến ức là một tuyến giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn. Tuyến giáp là một tuyến trong hệ thống nội tiết. Nó tạo ra các hormone kiểm soát sự phát triển và trao đổi chất (cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng). Tuyến giáp của bạn nằm ở phía trước cổ, bên dưới thanh quản.

LƯU Ý

Bạn thậm chí có thể không biết nó đã ở đó, nhưng tuyến ức của bạn thực hiện một chức năng quan trọng. Là một phần của hệ bạch huyết, tuyến ức của chúng ta sản xuất ra các tế bào bạch cầu đặc biệt được gọi là tế bào T giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hầu hết các tế bào T của bạn trưởng thành vào thời điểm chúng ta bước vào tuổi dậy thì và chúng sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng suốt đời. Hiếm khi, các tình trạng liên quan đến tuyến ức có thể xảy ra. Nếu bạn bị đau tuyến ức hoặc các dấu hiệu khác của ung thư tuyến ức, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
TỦY RĂNG

TỦY RĂNG

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, thân răng và chân răng, nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.
administrator
HỆ XƯƠNG

HỆ XƯƠNG

Hệ xương là cơ quan hoạt động như một cấu trúc hỗ trợ cho cơ thể của chúng ta. Hệ xương tạo cho cơ thể hình dạng, cho phép thực hiện các chuyển động, tạo ra các tế bào máu, bảo vệ các cơ quan và dự trữ khoáng chất. Hệ xương còn được gọi là hệ thống cơ xương.
administrator
OXYTOCIN

OXYTOCIN

Oxytocin là một loại hormone tự nhiên. Oxytocin quản lý các nhiệm vụ chính của hệ thống sinh sản nam, nữ như chuyển dạ, sinh nở hay cho con bú và các quản lý các hành vi của con người.
administrator
KHỚP MU

KHỚP MU

Khớp mu là một khớp nối giữa xương chậu trái và xương chậu phải của chúng ta. Nó giúp xương chậu của bạn hấp thụ một phần trọng lượng từ phần trên cơ thể trước khi nó truyền xuống phần dưới của chúng ta. Nó cũng giúp tách xương chậu của bạn để chuẩn bị cho quá trình sinh con qua đường âm đạo.
administrator
BỘ RĂNG

BỘ RĂNG

Răng và bộ răng là một nhóm các bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng và bộ răng nhé.
administrator
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator
LƯỠI

LƯỠI

Lưỡi là một cơ quan trong miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lưỡi và các tình trạng liên quan tới lưỡi nhé.
administrator
TẦNG SINH MÔN

TẦNG SINH MÔN

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể phụ nữ, là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có chiều dài khoảng 3-5 cm. Tầng sinh môn đóng vai trò thiết yếu trong việc giao hợp, tiếp nhận tinh trùng và nuôi dưỡng thai nhi.
administrator