Tuyến ức là một tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết tạo ra, huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào T. Tế bào T giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuyến ức là cơ quan sản xuất hầu hết các tế bào T trước khi sinh. Phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và bạn sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết cho cuộc sống vào thời điểm bước vào tuổi dậy thì.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN ỨC

TỔNG QUÁT

Tuyến ức là gì?

Tuyến ức là một tuyến nhỏ nằm trong hệ thống bạch huyết của chúng ta. Hệ thống bạch huyết của bạn được tạo thành từ một mạng lưới các mô, mạch và các cơ quan như amidan, lá lách và ruột thừa. Hệ thống bạch huyết của bạn là một phần của hệ thống miễn dịch. Nó giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tuyến ức là gì?

Chức năng chính của tuyến ức là đào tạo các tế bào bạch cầu đặc biệt được gọi là tế bào lympho T hoặc tế bào T. Tế bào bạch cầu đi từ tủy xương đến tuyến ức. Các tế bào lympho trưởng thành và trở thành tế bào T chuyên biệt trong tuyến ức của chúng ta.

Sau khi tế bào T trưởng thành, chúng sẽ đi vào máu của bạn. Chúng di chuyển đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong hệ thống bạch huyết, nơi chúng giúp hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Tuyến ức của chúng ta cũng là một phần của hệ thống nội tiết. Hệ thống nội tiết của bạn tạo ra và giải phóng các hormone kiểm soát các chức năng của cơ thể. Tuyến ức của bạn sản xuất và giải phóng một số hormone bao gồm:

 • Thymopoietin: thúc đẩy sản xuất tế bào T và chỉ huy tuyến yên tiết ra hormone.

 • Thymosin và thymulin: giúp tạo ra các loại tế bào T chuyên biệt.

 • Yếu tố dịch thể tuyến ức: giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt.

Tuyến ức hoạt động mạnh nhất trong độ tuổi nào?

Tuyến ức hoạt động mạnh nhất trong thời thơ ấu của chúng ta. Tuyến ức của bạn thực sự bắt đầu tạo ra các tế bào T trước khi em bé được sinh ra. Nó tiếp tục sản xuất tế bào T và cơ thể sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết vào thời điểm đến tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì, tuyến ức của bạn từ từ bắt đầu giảm kích thước và được thay thế bằng chất béo.

GIẢI PHẪU HỌC

Tuyến ức nằm ở đâu?

Vị trí của tuyến ức nằm ở phần trên ngực phía sau xương ức. Nó nằm giữa phổi của bạn, trong một phần của ngực được gọi là trung thất. Tuyến ức nằm ngay phía trước, bên trên trái tim của bạn.

Tuyến ức trông như thế nào?

Tuyến ức có màu xám hồng. Nó được tạo thành từ hai phần có hình dạng không đối xứng (các thùy). Các thùy có rất nhiều vết sưng nhỏ gọi là tiểu thùy trên bề mặt.

Tuyến ức có kích thước như thế nào?

Tuyến ức khá to ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Nó đạt trọng lượng lớn nhất khoảng 1 ounce ở tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì, nó bắt đầu nhỏ lại và ở người cao tuổi có kích thước khá nhỏ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những rối loạn nào có thể ảnh hưởng đến tuyến ức?

Nhiều tình trạng và rối loạn có thể ảnh hưởng đến tuyến ức của bạn. Các vấn đề bao gồm từ các rối loạn di truyền khi sinh ra cho đến các bệnh thường thấy ở người lớn. Những vấn đề này bao gồm:

 • Hội chứng DiGeorge: Một rối loạn bẩm sinh khiến tuyến ức bị thiếu hoặc kém phát triển. Trẻ em sinh ra với hội chứng DiGeorge bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng (suy giảm hệ thống miễn dịch) và có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn.

 • Bệnh mảnh ghép chống ký chủ cấp tính: Khi một tuyến ức được cấy ghép từ một trẻ sơ sinh chết lưu sang trẻ sinh ra với hội chứng DiGeorge, nó có thể giúp khôi phục hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tuyến ức được cấy ghép có thể tạo ra các tế bào tấn công chính tế bào của người nhận.

 • Khối u trung thất: Tình trạng này có thể gây ra khối u, túi chứa đầy chất lỏng (u nang) hoặc các bất thường khác trong các cơ quan trung thất của bạn, bao gồm cả tuyến ức. Các khối u này có thể là ung thư hoặc không.

 • U tuyến ức và ung thư biểu mô tuyến ức (ung thư tuyến ức): U tuyến ức và ung thư biểu mô tuyến ức là hai loại ung thư hiếm gặp có thể hình thành trong các tế bào bao phủ bề mặt bên ngoài của tuyến ức. U tuyến ức trông giống như các tế bào tuyến ức thông thường, phát triển chậm và thường không lan ra ngoài tuyến ức. Ung thư biểu mô tuyến ức không giống như các tế bào tuyến ức thông thường, phát triển nhanh hơn và lây lan thường xuyên hơn đến các bộ phận khác của cơ thể. U tuyến ức dễ điều trị hơn ung thư biểu mô tuyến ức.

Một số tình trạng có thể xảy ra liên quan đến ung thư tuyến ức nhưng không trực tiếp do khối u tuyến ức gây ra. Các tình trạng này bao gồm:

 • Bệnh nhược cơ: Một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn hình thành các kháng thể ngăn các dây thần kinh của bạn truyền tín hiệu đến cơ, gây ra yếu cơ.

 • Bất sản tế bào hồng cầu đơn thuần: Một rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó cơ thể bạn không thể sản xuất các tế bào hồng cầu mới, dẫn đến thiếu máu trầm trọng.

 • Hạ đường huyết: Tình trạng rối loạn trong đó cơ thể bạn tạo ra lượng kháng thể thấp.

Các loại khối u khác cũng có thể hình thành trong tuyến ức của bạn. Những khối u này bao gồm u lympho và u tế bào mầm. Tuy nhiên, chúng không được coi là u tuyến ức hoặc ung thư biểu mô tuyến ức.

Các triệu chứng của ung thư tuyến ức là gì?

Các dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến ức bao gồm:

 • Đau tuyến ức (đau ở ngực trên của bạn).

 • Ho dai dẳng.

 • Khó thở.

 • Giọng khàn.

 • Sưng ở mặt, cổ, ngực trên hoặc cánh tay của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn có thể sống mà không có tuyến ức không?

Tuyến ức là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn. Nó giúp đào tạo các tế bào bạch cầu bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta. May mắn thay, hầu hết các tế bào T của bạn được tạo ra trước khi được sinh ra, và phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và suốt tuổi dậy thì.

Do đó, người lớn không thực sự cần tuyến ức. Nếu một em bé hoặc trẻ em phải cắt bỏ tuyến ức, có thể có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Việc cắt bỏ có thể dẫn đến nhiễm trùng, bệnh lý tự miễn dịch, dị ứng và tăng nguy cơ ung thư.

Sự khác biệt giữa tuyến ức và tuyến giáp là gì?

Tuyến ức là một tuyến giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn. Tuyến giáp là một tuyến trong hệ thống nội tiết. Nó tạo ra các hormone kiểm soát sự phát triển và trao đổi chất (cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng). Tuyến giáp của bạn nằm ở phía trước cổ, bên dưới thanh quản.

LƯU Ý

Bạn thậm chí có thể không biết nó đã ở đó, nhưng tuyến ức của bạn thực hiện một chức năng quan trọng. Là một phần của hệ bạch huyết, tuyến ức của chúng ta sản xuất ra các tế bào bạch cầu đặc biệt được gọi là tế bào T giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hầu hết các tế bào T của bạn trưởng thành vào thời điểm chúng ta bước vào tuổi dậy thì và chúng sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng suốt đời. Hiếm khi, các tình trạng liên quan đến tuyến ức có thể xảy ra. Nếu bạn bị đau tuyến ức hoặc các dấu hiệu khác của ung thư tuyến ức, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
THÙY CHẨM

THÙY CHẨM

Thùy chẩm là nơi tập trung phần lớn vỏ não thị giác, cho phép bạn không chỉ nhìn và xử lý các thông tin từ thế giới bên ngoài, mà còn chỉ định ý nghĩa và ghi nhớ các nhận thức thị giác.
administrator
ỐNG DẪN TRỨNG

ỐNG DẪN TRỨNG

Các ống dẫn trứng là một lối đi quan trọng cho trứng và tinh trùng gặp nhau để trứng đã thụ tinh (phôi) đi đến tử cung. Sức khỏe của ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể gây khó khăn cho việc mang thai của các cá nhân và các cặp vợ chồng.
administrator
LƯỠI

LƯỠI

Lưỡi là một cơ quan trong miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lưỡi và các tình trạng liên quan tới lưỡi nhé.
administrator
MỐNG MẮT

MỐNG MẮT

Màu sắc của mống mắt là duy nhất, giống như vân tay của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình hoặc nếu bạn đột ngột nhạy cảm với những thay đổi về ánh sáng.
administrator
TUYẾN NƯỚC BỌT

TUYẾN NƯỚC BỌT

Tuyến nước bọt thuộc loại tuyến ngoại tiết, có ống tuyến và nang tuyến. Có tất cả 3 cặp tuyến nước bọt chính và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.
administrator
BUỒNG TRỨNG

BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng là cơ quan sản xuất trứng và các nội tiết tố phục vụ cho chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. Buồng trứng được tìm thấy ở hai bên tử cung. Một số tình trạng hoặc bệnh lý ở buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng đau đớn và cần được điều trị y tế.
administrator
TỬ CUNG

TỬ CUNG

Tử cung (hay dạ con) là một cơ quan hình quả lê, đóng một vai trò quan trọng trong kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai. Nó rỗng, cơ bắp, nằm giữa trực tràng và bàng quang trong khung chậu của cơ thể. Một số tình trạng và bệnh của tử cung có thể gây ra các triệu chứng đau đớn cần được điều trị y tế.
administrator
ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

ĐỘT BIẾN GEN Ở NGƯỜI

Đột biến gen là những sự thay đổi đối với chuỗi ADN của bạn xảy ra trong quá trình phân chia tế bào khi tế bào tạo ra các bản sao của chính chúng. ADN của bạn cách cơ thể chúng ta cách hình thành và hoạt động. Đột biến gen có thể dẫn đến các tình trạng di truyền như ung thư hoặc chúng có thể giúp con người thích nghi tốt hơn với môi trường theo thời gian.
administrator