BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng hay còn được gọi là tuyến sinh dục nữ, có chức năng: nội tiết ( tiết ra các hormon sinh dục nữ có chức năng quyết định giới tính phụ như estrogen và progesteron), ngoại tiết (sự rụng trứng). Con người có 2 buồng trứng: Một bên phải, và một bên trái.

daydreaming distracted girl in class

BUỒNG TRỨNG

 

Vị trí của buồng trứng

Cấu tạo của buồng trứng

Buồng trứng có hình hạt đậu dẹt dài khoảng 3cm, rộng 1,5cm và dày 1 cm.

Buồng trứng có cấu tạo gồm

 • Hai bờ: bờ tự do và bờ mạc treo 

 • Hai đầu: đầu vòi và đầu tử cung

 • Hai mặt: mặt trong và mặt ngoài

Thay vì được phúc mạc che phủ thì buồng trứng được bao bọc bởi lớp áo trắng. Vỏ buồng trứng nằm ngay dưới lớp áo trắng. Dưới lớp vỏ, thuộc phần trung tâm là tuỷ buồng trứng.

 • Lớp tế bào trụ phu có màu trắng phủ ngoài buồng trứng, có thể nhìn thấy rõ ở phụ nữ trẻ tuổi.Buồng trứng dần chuyển sang màu xám đục do lớp tế bào trụ phủ, lớp tế bào này dẹt dần theo tuổi. Giữa lớp tế bào trụ phủ buồng trứng và lớp trung mô dẹt của phúc mạc có cấu tạo một đường trắng mảnh dọc theo bờ mạc treo của buồng trứng.

 • Ngay dưới lớp áo trắng là vỏ buồng trứng. Trong lớp này có các nang buồng trứng và thể vàng. Vỏ buồng trứng có  lớp mô đệm cấu tạo từ các sợi mô liên kết lưới và rất nhiều tế bào hình thoi cùng các tế bào cơ trơn.

 • Phần trung tâm của buồng trứng được gọi là tuỷ buồng trứng. Tuỷ buồng trứng gồm mô đệm được hình thành từ mô liên kết có nhiều sợi chun, các  tế bào cơ trơn cùng rất nhiều mạch máu, đặc biệt là tĩnh mạch. Tuỷ buồng trứng có số mạch máu nhiều hơn ở lớp vỏ.

 • Nang trứng: Các bé gái vừa sinh ra đã có rất nhiều nang trứng trong lớp vỏ buồng trứng. Mỗi nang trứng nguyên thuỷ có một tế bào trung tâm lớn gọi là noãn, tế bào noãn được bao quanh bởi một lớp tế bào trụ nhỏ hay tế bào dẹt gọi là các tế bào nang.Sau này, ở tuổi thiếu niên hay dậy thì, các nang trứng bị thoái hoá.

Sau khi dậy thì, các nang trứng nguyên thuỷ phát triển mỗi tháng, chúng dần chính và vỡ ra. Đây là hiện tượng rụng trứng.

 • Nang trứng phóng noãn, xẹp xuống và tạo thành các nếp gấp. Các tế bào của màng hạt lớn  ra nhanh và trong đó chứa sắc tố vàng trong bào tương, thành các tế bào vàng. Thể vàng được các tế bào này tạo ra, hoạt động từ 12 đến 14 ngày sau rụng trứng. Nếu không thụ thai, thể vàng chuyển thành mỡ và xuất hiện nhiều mô sợi tạo nên thể trắng.

 • Khoảng thời gian sau tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh, lớp vỏ buồng trứng chứa rất nhiều nang trứng, thể vàng ở trong mọi giai đoạn của sự phát triển.

 • Ở bên trong thể vàng, ngoài những tế bào vàng lớn sản sinh ra hormon progesteron, còn có các tế bào cạnh vàng nhỏ hơn  sản xuất ra hormon estrogen. Thể vàng có đường kính khoảng 1cm  tồn tại khoảng 12 đến 14 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt (trong trường hợp không có thai). Ở những người phụ nữ đang mang thai, thể vàng hoạt động trong suốt giai đoạn mang thai và giữa giai đoạn mang thai, thể vàng có đường kính khoảng 2,5 cm.

Cấu tạo của buồng trứng

Những vai trò của buồng trứng

 • Buồng trứng là tấm lá chắn dùng để che chở và bảo vệ trứng.

 • Là nơi sản xuất hormone sinh sản nữ gọi là estrogen và progesterone kèm theo đó là một số ít hormone gọi là relaxin và inhibin. Có ba loại estrogen khác nhau bao gồm  estrone, estradiol và estriol.Các estrogen này được dùng để hỗ trợ phát triển các đặc điểm trưởng thành ở nữ giới, chẳng hạn như ngực, hông lớn và kèm theo đó là dùng để hỗ trợ chu kỳ sinh sản. Hormone progesterone cũng là một hormone không thể thiếu để sinh sản. Còn relaxin sẽ làm lỏng dây chằng vùng chậu để các dây chằng này có thể co giãn trong quá trình chuyển dạ. Chất ức chế ngăn chặn tuyến yên sản xuất hormone.

 • Buồng trứng là nơi giải phóng các quả trứng ( có thể là một hay nhiều hơn) trong quá trình kinh nguyệt ở nữ giới. Trong mỗi buồng trứng có nang trứng, bên trong mỗi nang trứng là một quả trứng ngủ đông. Khi một bé gái ra đời, bên trong buồng trứng có khoảng 150.000 đến 500.000 nang trứng. Trường hợp  không có tinh trùng, hoặc trứng không được thụ tinh, cơ thể sẽ ngừng sản xuất progesterone vào khoảng 9 ngày sau rụng trứng. Ngay sau đó, trứng được đẩy ra từ tử cung trong kỳ kinh nguyệt. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 28 ngày. Trường hợp trứng được thụ tinh, hoàng thể và sau đó là nhau thai của thai nhi, sẽ tiếp tục quá trình sản xuất progesterone. Hormone  này không chỉ giữ cho tử cung là một môi trường thân thiện cho trứng phát triển, mà nó còn ngăn chặn buồng trứng giải phóng nhiều trứng.

 Hormone estrogen và hormone progesterone 

Vấn đề sức khỏe liên quan đến buồng trứng

 Buồng trứng là một cơ quan vô cùng quan trọng của người phụ nữ, nó có vai trò to lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người. Quan trọng là thế nhưng buồng trứng vẫn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nếu chúng ta không biết cách chăm sóc nó, sau đây là một số bệnh lý liên quan đến buồng trứng

 • Bệnh loãng xương

 • Mãn kinh

 • U nang buồng trứng

 • Hội chứng buồng trứng đa nang

 • Ung thư buồng trứng

U nang buồng trứng ở nữ giới

Lưu ý

Ngoài việc điều trị bằng các bệnh lý về buồng trứng bằng cách bổ sung hormone estrogen, thì các lưu ý dưới đây sẽ giúp cải thiện buồng trứng ở phụ nữ:

 • Bổ sung các loại thực phẩm có chứa hormone sinh dục nữ như isoflavone, estrogen có trong: Đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành, mè, đu đủ, trái anh đào, ...

 • Luôn luôn thư giãn, để tinh thần luôn sảng khoái, tránh căng thẳng, tạo áp lực quá lớn

 • Sử dụng các biện pháp hỗ trợ khi quan hệ tình dục như chất bôi trơn, thay đổi các tư thế khác nhau, ….

Dùng các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên

 

Có thể bạn quan tâm?
RĂNG CỬA

RĂNG CỬA

Răng cửa cũng tương tự như các răng khác có các chức năng cơ bản bao gồm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cửa nhé.
administrator
HUYẾT TƯƠNG

HUYẾT TƯƠNG

Huyết tương là thành phần lỏng của máu, đóng góp tới 55% tổng thể tích máu của chúng ta. Huyết tương cần thiết để giúp cơ thể bạn phục hồi sau chấn thương, phân phối các chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời di chuyển khắp hệ thống tuần hoàn của mỗi người.
administrator
TUYẾN NGOẠI TIẾT

TUYẾN NGOẠI TIẾT

Các tuyến ngoại tiết tiết ra các chất qua các ống dẫn, lên các bề mặt cơ thể của bạn. Các tuyến ngoại tiết có thể được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác nhau và có nhiều chức năng khác nhau. Các tuyến ngoại tiết tiết ra mồ hôi từ tuyến mồ hôi, nước mắt từ tuyến lệ, nước bọt từ tuyến nước bọt, sữa từ tuyến vú của bạn và còn nhiều hơn thế nữa.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
DÂY THẦN KINH MẶT

DÂY THẦN KINH MẶT

Dây thần kinh mặt điều khiển các cơ giúp bạn mỉm cười, cau mày, nhăn mũi, nâng lông mày hay trán. Dây thần kinh sọ thứ bảy này thực hiện các chức năng vận động và cảm giác.
administrator
RĂNG CỐI NHỎ

RĂNG CỐI NHỎ

Răng cối nhỏ còn được gọi là răng tiền hàm, nằm giữa răng nanh và răng hàm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cối nhỏ nhé.
administrator
SỮA NON

SỮA NON

Sữa non là dạng sữa mẹ đầu tiên được tuyến vú tiết ra sau khi sinh. Nó giàu chất dinh dưỡng, có nhiều kháng thể và chất chống oxy hóa để xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Nó chuyển sang sữa mẹ trong vòng 2 – 4 ngày sau khi con bạn được sinh ra. Sữa non đặc hơn và có màu vàng hơn sữa mẹ thông thường.
administrator
CƠ DELTA

CƠ DELTA

Cơ delta là bộ phận bao phủ phần đầu của vai. Chúng giúp bạn nâng cánh tay của mình về phía trước, sang bên cạnh và ra phía sau. Đau cơ delta có thể gặp phải ở vận động viên bơi lội, vận động viên ném bóng hoặc bất kỳ ai thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động cánh tay ở trên cao.
administrator