HẠ BÌ (HYPODERMIS)

Hạ bì là lớp da dưới cùng của cơ thể. Nó có nhiều chức năng, bao gồm cách nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, tích trữ năng lượng, kết nối da với cơ và xương của bạn.

daydreaming distracted girl in class

HẠ BÌ (HYPODERMIS)

TỔNG QUÁT

Hạ bì là gì?

Da của bạn có ba lớp chính:

 • Hạ bì là lớp da trong cùng của cơ thể bạn.

 • Trung bì là lớp giữa.

 • Biểu bì là lớp ngoài cùng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của hypodermis là gì?

Hạ bì có nhiều chức năng, bao gồm:

 • Kết nối: Lớp hạ bì kết nối vùng da với cơ và xương của bạn.

 • Cách nhiệt: Lớp dưới da cách nhiệt để bảo vệ bạn khỏi không khí lạnh và tiết ra mồ hôi để điều hòa nhiệt độ cơ thể, bảo vệ bạn khỏi thời tiết nóng.

 • Bảo vệ cơ thể của bạn: Lớp hạ bì cho phép da của bạn di chuyển trơn tru trên các mô và cơ bên dưới nó. Nếu không có lớp hạ bì, da của bạn sẽ cọ xát với các mô và cơ đó. Nó cũng hoạt động như một bộ giảm xóc để bảo vệ các cơ quan, cơ và xương của bạn khỏi bị tổn thương.

 • Tích trữ năng lượng: Lớp hạ bì tạo ra các tế bào mỡ, có chức năng dự trữ năng lượng.

Cấu tạo của lớp hạ bì

Lớp hạ bì bao gồm:

 • Mô mỡ: Mô mỡ là mô bao gồm phần lớn là các tế bào mỡ.

 • Mạch máu: Mạch máu bao gồm động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Chúng lưu thông máu khắp cơ thể, giúp cung cấp oxy đến các cơ quan quan trọng và loại bỏ các chất cặn bã.

 • Bursa: Bursa là một túi nhỏ, trơn, chứa đầy chất lỏng trong cơ thể bạn. Bursae hoạt động như một chất đệm và chất bôi trơn. Chúng bảo vệ xương khỏi cọ xát hoặc trượt vào gân, cơ hoặc da.

 • Mô liên kết: Các protein collagen và elastin tạo nên các mô liên kết trong cơ thể bạn. Chúng kết nối tất cả các cấu trúc trong cơ thể và cung cấp cấu trúc hỗ trợ cho các thành phần khác của lớp hạ bì.

 • Nguyên bào sợi: Nguyên bào sợi là một loại tế bào trong mô liên kết của bạn. Chúng giải phóng collagen, giúp tạo nên mô liên kết của bạn.

 • Nang lông: Nang lông là vùng trung bì và hạ bì xếp lại với nhau để tạo ra một cấu trúc giống như dạng ống. Những cấu trúc này kéo dài đến lớp hạ bì, là nơi tóc bắt đầu mọc.

 • Các mạch bạch huyết: Các mạch bạch huyết là mạng lưới các mao mạch (vi mạch) và một mạng lưới lớn các ống nằm khắp cơ thể để vận chuyển các chất thải (bạch huyết) ra khỏi các mô.

 • Đại thực bào: Đại thực bào là một loại tế bào bạch cầu. Chúng tấn công và tiêu diệt vi khuẩn.

 • Dây thần kinh: Các dây thần kinh gửi tín hiệu điện đến và từ các tế bào, tuyến và cơ khác trên khắp cơ thể của bạn. Chúng nhận thông tin từ thế giới xung quanh, sau đó giải thích thông tin và kiểm soát phản ứng của bạn.

 • Tuyến mồ hôi: Các tuyến mồ hôi giữ cho nhiệt độ cơ thể của bạn khoảng 98,6 oF (37 oC) bằng cách tiết ra mồ hôi khi bạn ở trong môi trường nóng hoặc đang tập luyện.

Hạ bì có trách nhiệm gì?

Cùng với các lớp da khác của bạn, lớp hạ bì bảo vệ hệ thống xương, các cơ quan, cơ và mô của bạn khỏi bị tổn hại.

Độ dày hạ bì khác nhau trên cơ thể bạn. Mô mỡ tích tụ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể tùy theo lượng nội tiết tố và di truyền.

Nếu bạn có lượng testosterone cao hơn trong cơ thể, lớp hạ bì của bạn dày nhất ở bụng, cánh tay, lưng dưới và vai.

Nếu bạn có lượng estrogen trong cơ thể cao hơn, thì lớp hạ bì của bạn dày nhất ở mông, hông và đùi.

GIẢI PHẪU HỌC

Hạ bì nằm ở đâu?

Hạ bì là lớp dưới cùng của da, nằm bên dưới lớp biểu bì (lớp trên cùng) và lớp trung bì (lớp giữa) trong da.

Màu sắc của lớp hạ bì là gì?

Lớp hạ bì có màu hơi vàng. Tùy thuộc vào lượng sắc tố được gọi là carotene có trong lớp này, nó có thể có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt.

Vùng hạ bì lớn như thế nào?

Lớp hạ bì có độ dày khác nhau trên cơ thể bạn. Nó mỏng nhất trên mí mắt và bộ phận sinh dục ngoài, nơi có thể dày chưa đến 1 milimet. Nó dày nhất ở bụng và mông của bạn, nơi nó có thể dày hơn 3 cm.

Hạ bì được làm từ gì?

Mô liên kết và mô mỡ là thành phần chủ yếu tạo nên lớp hạ bì.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến hạ bì của bạn là gì?

Một số tình trạng và rối loạn ảnh hưởng đến lớp hạ bì bao gồm:

 • Loét do tì đè, nằm liệt giường (bedsores).

 • Hạ thân nhiệt.

 • Viêm túi thừa.

 • Bệnh sarcoid.

 • Bỏng độ ba.

 • Các khối u.

Ngoài ra, khi bạn già đi, lớp dưới da bắt đầu mỏng đi. Kết quả là, ít mô liên kết hơn tham gia vào lớp hạ bì cùng với cơ, mô và xương, và da của bạn bắt đầu chảy xệ.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của tình trạng ở lớp hạ bì là gì?

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng có thể ảnh hưởng đến lớp hạ bì của bạn bao gồm:

 • Các đốm đen hoặc khối u thay đổi hình dạng hoặc màu sắc.

 • Giảm lưu lượng máu.

 • Vết loét sâu, hở trong đó bạn có thể nhìn thấy lớp hạ bì.

 • Ra mồ hôi ít hơn.

 • Da trắng hoặc cháy đen, không đau.

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của vùng hạ bì là gì?

Bác sĩ của bạn sẽ tiến hành khám sức khỏe để kiểm tra bất kỳ triệu chứng hoặc tình trạng nào có thể xảy ra. Họ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán các chất gây dị ứng hoặc bệnh tật.

 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ loại bỏ một mẫu da khỏi cơ thể bạn và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các bệnh lý, nhiễm trùng hoặc ung thư.

Nếu bạn bị u ác tính, bạn có thể cần xét nghiệm hình ảnh thêm để xác định xem nó đã lan rộng chưa.

Các phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng ở hạ bì là gì?

Một số phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ảnh hưởng đến lớp hạ bì của bạn bao gồm:

 • Bóc tách (Debridement). Debridement là một quá trình loại bỏ mô chết từ vết thương. Siêu âm, laser, tia nước áp lực cao hoặc phẫu thuật có thể loại bỏ các mô chết.

 • Tiêm chất làm đầy (dermal fillers). Chất làm đầy da là dạng dung dịch tiêm bổ sung thể tích cho các nếp nhăn hoặc vùng da chảy xệ. Các chất làm đầy da phổ biến bao gồm axit hyaluronic (Juvederm®), axit polylactic (Sculptra ™) hoặc polyalkylimide (Aquamid ™).

 • Ghép da. Ghép da điều trị vùng da bị tổn thương hoặc bị thiếu không thể tự lành. Thủ thuật ghép da có thể giúp cho những người bị tổn thương hoặc mất da sâu do bỏng, nhiễm trùng và loét.

 • Chất thay thế da. Sản phẩm thay thế da bao gồm các tế bào hoặc mô được lấy từ người khác (allograft), tế bào hoặc mô được lấy từ động vật (xenograft) hoặc da được làm từ các phân tử và polyme phi sinh học (da tổng hợp). Sản phẩm thay thế da giúp những người có các vết thương hoặc tình trạng da sâu, bao gồm bỏng và nhiễm trùng.

 • Làm ấm cơ thể của bạn. Nếu bị hạ thân nhiệt, phải di chuyển đến vị trí ấm áp, cởi bỏ quần áo ướt và mặc quần áo khô vào. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ của bạn có thể đặt ống truyền tĩnh mạch vào tĩnh mạch để bơm chất lỏng ấm vào cơ thể bạn. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn oxy ấm qua mặt nạ hoặc ống thở.

CHĂM SÓC

Có những cách nào để giữ cho lớp hạ bì của bạn khỏe mạnh?

Những lời khuyên về lối sống sau đây giúp giữ cho lớp hạ bì của bạn khỏe mạnh và an toàn:

 • Điều trị đúng cách vết thương của bạn. Rửa vết thương hở nhỏ bằng nước sạch và xà phòng để tránh nhiễm trùng. Sau đó, sử dụng tăm bông để thoa một lượng nhỏ dầu hỏa (Vaseline ™) hoặc thuốc mỡ dưỡng da (Aquaphor ™) lên vết thương, và băng lại bằng băng dính để ngăn bụi bẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

 • Tránh ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời làm tổn thương da của bạn. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và mặc quần áo bảo vệ. Thoa lại kem chống nắng cũng rất quan trọng để giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.

 • Hãy đề phòng để tránh bị bỏng. Giữ máy nước nóng trong nhà của bạn dưới 120 oF, không bật bếp mà không có người trông coi, thận trọng với hóa chất, bật lửa và diêm.

 • Giữ ấm cơ thể. Để tránh mắc phải chứng hạ thân nhiệt, hãy mặc quần áo ấm, giữ nhiệt độ trong nhà trên 68 oF, di chuyển và vận động khi cảm thấy lạnh, giữ ấm cơ thể bất cứ khi nào bạn ra ngoài khi thời tiết lạnh.

LƯU Ý

Hạ bì là lớp da dưới cùng của cơ thể bạn. Nó có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm dự trữ năng lượng, kết nối lớp hạ bì của da với cơ và xương, cách nhiệt và bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương. Khi bạn già đi, lớp hạ bì của bạn giảm kích thước và da của bạn bắt đầu chảy xệ. Chất làm đầy da giúp phục hồi thể tích cho da khi lớp hạ bì bị suy giảm.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
RĂNG NANH

RĂNG NANH

Bộ răng của chúng ta bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng nanh nhé.
administrator
CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO HỒNG CẦU

CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO HỒNG CẦU

Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô trong cơ thể của bạn và giải phóng carbon dioxide đến phổi để cơ thể thở ra. Oxy chuyển thành năng lượng, đây là một chức năng cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.
administrator
MAO MẠCH LIÊN TỤC

MAO MẠCH LIÊN TỤC

TỔNG QUÁT Mao mạch liên tục là gì? Mao mạch là những mạch máu nhỏ vận chuyển máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào trong các cơ quan và hệ thống cơ thể của bạn. Mao mạch là những mạch máu nhỏ nhất trong hệ thống mạch máu (mạch máu) của bạn. Mao mạch liên tục là loại mao mạch phổ biến nhất trong cơ thể bạn. Giống như các mạch máu khác, chúng có một lớp lót được tạo thành từ một loại tế bào gọi là tế bào nội mô. Chúng được gọi là liên tục vì các tế bào này nằm gần nhau, nối tiếp nhau. Các loại mao mạch liên tục Có hai loại mao mạch liên tục: Mao mạch có một vài túi vận chuyển, có một lớp lót chứa các lỗ rỗng (còn gọi là khe hở nội bào) chỉ cho phép các phân tử nhỏ đi qua. Các phân tử này bao gồm nước, glucose, hormone và khí. Loại mao mạch này tồn tại trong hệ thần kinh, da và phổi của bạn. Mao mạch có nhiều túi vận chuyển có các khe hở lớn hơn giữa các tế bào cho phép trao đổi nhanh các chất. Những chất này bao gồm chất dinh dưỡng và máu. Loại mao mạch này nằm trong thận, ruột non và các tuyến nội tiết của bạn. Loại mao mạch thứ ba, mao mạch hình sin, không liên tục. Các mao mạch này có những khoảng trống và lỗ thậm chí còn lớn hơn. Các mao mạch hình sin nằm trong gan, lá lách, các hạch bạch huyết, tủy xương và các tuyến nội tiết của bạn. CHỨC NĂNG Các mao mạch liên tục có chức năng gì? Các mao mạch liên tục kết nối động mạch với tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hoạt động máu lưu thông qua cơ thể bạn. Các mao mạch liên tục giúp cơ thể bạn vận chuyển các chất vào và ra khỏi dòng máu đến và đi từ các cơ quan. Các động mạch vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan của bạn. Các tĩnh mạch giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải và máu nghèo oxy. Mao mạch liên tục giúp và các cơ quan khác Các mao mạch liên tục rất quan trọng đối với một số cơ quan và hệ thống cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ: Não, bằng cách hình thành hàng rào máu não. Hệ thống nội tiết, bằng cách phân phối hormone đến các cơ quan cụ thể. Thận, nơi các mao mạch phúc mạc lọc máu, tạo nước tiểu, hấp thụ natri và nước. Phổi, bằng cách loại bỏ carbon dioxide và lấy oxy. Ruột non, bằng cách giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đã tiêu hóa để nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Vai trò của mao mạch trong hàng rào máu não là gì? Các mao mạch có vài túi vận chuyển tạo nên hàng rào máu não của bạn. Tại đây, các mao mạch kiểm soát sự vận chuyển của nước, oxy và các chất thiết yếu khác giữa máu và não của bạn. Chúng ngăn chặn chất độc xâm nhập vào não của bạn, bảo vệ não khỏi bị tổn thương và bệnh tật. GIẢI PHẪU HỌC Cấu trúc của mao mạch liên tục Các mao quản liên tục chỉ có đường kính khoảng 8 đến 10 micromet (một micromet là 0,001 mm). Đó là khoảng 4/10000 của một inch, hoặc chiều rộng của một sợi bông. Các tế bào hồng cầu phải đi qua các mao mạch liên tục chỉ theo 1 dòng. Các mao mạch liên tục bao gồm: Tế bào nội mô lót thành mao mạch. Màng đáy, một lớp mô tế bào liên tục hỗ trợ các tế bào nội mô. Pericytes, tế bào chấm bên ngoài thành mao mạch và có thể co lại để hạn chế lưu lượng máu. TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN Tình trạng di truyền nào ảnh hưởng đến mao mạch liên tục? Các tình trạng ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục có thể là do di truyền. Các tình trạng này bao gồm: Dị dạng động mạch (AVM): Một đám rối của động mạch và tĩnh mạch trong não hoặc tủy sống có thể ảnh hưởng tới các mao mạch. U mạch máu mao mạch: Ung thư tế bào nội mô có thể tác động đến các mao mạch. Telangiectasia xuất huyết di truyền (hội chứng Osler-Weber-Rendu): Một rối loạn mạch máu di truyền gây ra sự phát triển bất thường (telangiectases), có thể gây bùng phát. Thoái hóa điểm vàng: Tổn thương mắt trong do rò rỉ mao mạch. Hội chứng dị dạng đầu nhỏ mao mạch: Gây ra tình trạng các mao mạch rộng ở những người có đầu nhỏ bất thường do tình trạng bẩm sinh hoặc chấn thương khi còn bé. Tình trạng không do di truyền nào ảnh hưởng đến các mao quản liên tục? Các tình trạng không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục bao gồm: Vỡ mao mạch: Tổn thương các mạch máu nhỏ dưới da, đôi khi do ho hoặc nôn mửa. Hội chứng rò rỉ mao mạch: Gây tụt huyết áp đột ngột và đôi khi phải điều trị khẩn cấp. Bệnh u mạch nhện (u mạch máu hay bệnh giãn mạch máu nhện): Các mạch máu nhỏ phân nhánh từ một vị trí trung tâm, thường ở mặt, cổ hoặc ngực. U máu có dạng dâu (Strawberry hemangiomas): Các cụm mạch máu màu đỏ tươi trên bề mặt da. Viêm mạch máu: Tình trạng viêm mạch máu có thể ảnh hưởng đến các mao mạch và gây ra các biến chứng như vỡ hay tắc nghẽn. Các tình trạng ở mao mạch liên tục có thể dẫn đến các bệnh hoặc tình trạng khác không? Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu rối loạn chức năng mao mạch liên tục có thể góp phần vào: Bệnh Alzheimer. Đột quỵ. Chứng sa sút trí tuệ mạch máu. CHĂM SÓC Làm cách nào để chăm sóc sức khỏe mao mạch liên tục? Bạn có thể chăm sóc các mao mạch của mình bằng cách: Lựa chọn bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Có một lối sống năng động. Duy trì cân nặng hợp lý. Theo dõi mức độ tiêu thụ rượu của bản thân. Bạn cũng có thể làm việc với bác sĩ của mình để quản lý các tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu của bạn. Các tình trạng này bao gồm: Bệnh tiểu đường. Huyết áp cao. Cholesterol cao. Căng thẳng. CÁC C U HỎI THƯỜNG GẶP Làm cách nào để ngăn ngừa vỡ mao mạch dưới da? Bạn có thể ngăn ngừa tổn thương các mao mạch dưới da bằng cách: Giảm mức tiêu thụ rượu của bạn. Ngừng hút thuốc. Điều trị các tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng đỏ mặt. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng UVA và UVB. Rửa mặt nhẹ nhàng. LƯU Ý Các mao mạch liên tục là những mạch máu nhỏ cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào của bạn. Mao mạch liên tục có hai loại với các chức năng khác nhau. Nhiều tình trạng di truyền và không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục của bạn.
administrator
HỆ THẦN KINH SOMA

HỆ THẦN KINH SOMA

Hệ thống thần kinh soma của bạn là một phần nhỏ của hệ thống thần kinh ngoại vi (là tất cả hệ thống thần kinh ngoại trừ não và tủy sống của chúng ta). Hệ thống thần kinh soma của chúng ta cho phép di chuyển và kiểm soát các cơ trên khắp cơ thể. Nó cũng cung cấp thông tin từ 4 giác quan của bạn - khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác – tới não của chúng ta.
administrator
TĨNH MẠCH

TĨNH MẠCH

Tĩnh mạch là những mạch máu mang máu có lượng oxy thấp đến tim. Các tĩnh mạch phổi là một ngoại lệ vì chúng mang máu có lượng oxy cao từ phổi đến tim. Các tĩnh mạch ở chân chống lại trọng lực để đẩy máu về tim. Các vấn đề thường gặp với tĩnh mạch bao gồm suy tĩnh mạch mãn tính, huyết khối tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch.
administrator
CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

Substantia nigra hay chất đen là một phần của hạch nền, tạo nên cấu trúc não. Mặc dù rất nhỏ nhưng cấu trúc này rất cần thiết trong cách bộ não điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng đóng một phần trong các tín hiệu hóa học trong não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, khả năng phán đoán, ra quyết định và các quá trình khác.
administrator
ĐỘNG MẠCH QUAY

ĐỘNG MẠCH QUAY

Động mạch quay ở cẳng tay có chức năng cung cấp máu có oxy cho bàn tay và các ngón tay. Các bác sĩ có thể tiếp cận động mạch quay để thực hiện thủ thuật thông tim, nong mạch và đặt stent. Động mạch quay cũng có thể được sử dụng như một phần của thủ thuật phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).
administrator
TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

Tế bào T điều hòa, hoặc Tregs, là các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tregs kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn đối với các chất lạ cũng như các chất do cơ thể chúng ta tạo ra. Tế bào T điều hòa cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý tự miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng đang xem xét các phương pháp tốt nhất để tăng Tregs nhằm điều trị dị ứng, ung thư và các bệnh khác.
administrator