TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI

Các tuyến nước bọt mang tai là những tuyến nước bọt chính. Chúng nằm ngay bên dưới và phía trước mỗi bên tai của bạn. Mỗi tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất khoảng 10% tổng lượng nước bọt trong miệng - thậm chí nhiều hơn khi chúng ta ăn. Đôi khi, tuyến nước bọt mang tai của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc sưng lên. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chườm ấm và xoa bóp.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI

TỔNG QUÁT

Tuyến nước bọt mang tai là gì?

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn là tuyến nước bọt chính. Mỗi chúng ta có hai tuyến này, chúng nằm ngay trước và bên dưới ở mỗi tai.

Giống như các tuyến nước bọt chính khác (dưới hàm và dưới lưỡi), tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất nước bọt để giữ cho miệng chúng ta được bôi trơn, đồng thời hỗ trợ quá trình nhai và tiêu hóa.

Một số người bị nhiễm trùng hoặc sưng tuyến mang tai (viêm tuyến mang tai). Khi điều này xảy ra, các phương pháp điều trị được khuyến nghị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chườm ấm hoặc xoa bóp tuyến nước bọt mang tai.

Một số người phát triển khối u tuyến nước bọt mang tai. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến nước bọt mang tai, xạ trị hoặc hóa trị.

CHỨC NĂNG

Tuyến nước bọt mang tai có chức năng gì?

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất một loại nước bọt loãng hơn. Chúng cũng giải phóng amylase - một loại protein giúp bắt đầu quá trình tiêu hóa tinh bột.

Nước bọt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng và tổng thể. Ví dụ, nước bọt do tuyến mang tai của bạn tiết ra:

 • Giữ cho miệng của bạn được bôi trơn.

 • Giúp tiêu hóa.

 • Giảm vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.

 • Giúp bảo vệ bạn khỏi sâu răng.

Sự thật thú vị về tuyến nước bọt mang tai 

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất khoảng 10% lượng nước bọt trong miệng của chúng ta. Khi bạn ăn, tuyến nước bọt mang tai thậm chí còn đóng góp nhiều nước bọt hơn - khoảng 25%.

GIẢI PHẪU HỌC

Tuyến nước bọt mang tai nằm ở đâu?

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn nằm ngay dưới và trước mỗi tai. Bạn cũng có hai cặp tuyến nước bọt khác - dưới lưỡi và dưới hàm.

Tuyến nước bọt mang tai của bạn kết nối với một ống (được gọi là ống dẫn Stensen) dẫn nước bọt đến miệng, giải phóng ở gần răng hàm trên của bạn. Các tuyến dưới lưỡi và dưới hàm của bạn kết nối với một ống (gọi là ống Wharton) vận chuyển nước bọt đến sàn miệng (dưới lưỡi).

Tuyến nước bọt mang tai trông như thế nào?

Tuyến nước bọt mang tai của bạn giống như một kim tự tháp lộn ngược. Nó có kích thước rộng hơn ở gần phía trên và nhỏ dần ở phía dưới, tại gần đường viền hàm của bạn.

Các hạch bạch huyết bao phủ phần bên ngoài của tuyến nước bọt mang tai của bạn. Bề mặt có rãnh bên trong kết nối với cơ hàm và cơ tạo khối (cơ kết nối hàm dưới với xương gò má).

Dây thần kinh mặt (dây thần kinh sọ số VII) chia tuyến nước bọt mang tai của bạn thành hai thùy: thùy bề mặt và thùy sâu.

Tuyến nước bọt mang tai có màu gì?

Bản thân tuyến có màu hơi vàng và được bao phủ bởi các mô liên kết màu hồng.

Tuyến nước bọt mang tai có kích thước như thế nào?

Tuyến nước bọt mang tai của chúng ta là tuyến nước bọt lớn nhất, dài khoảng 5,8 cm và ngang 3,4 cm.

Tuyến nước bọt mang tai nặng bao nhiêu?

Trung bình tuyến nước bọt mang tai nặng khoảng 14,28 gam.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Nguyên nhân nào gây ra sưng tuyến nước bọt mang tai?

Một số tình trạng sức khỏe có thể gây đau và sưng tuyến mang tai, bao gồm:

 • Sialolithiasis. Đây là thuật ngữ y học để chỉ sỏi vôi hóa có thể phát triển và làm tắc ống tuyến nước bọt mang tai của bạn. Sialolithiasis dẫn đến sưng đau và trầm trọng hơn khi chúng ta ăn.

 • Sialadenitis. Thuật ngữ này đề cập đến nhiễm trùng tuyến mang tai do tắc nghẽn, vi khuẩn hoặc virus. Culprits bao gồm nhiễm trùng tụ cầu và vi rút quai bị.

 • Các khối u tuyến mang tai. Chúng có thể phát triển ở một trong hai thùy, gây sưng hàm và mặt của bạn. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt mang tai không phải là ung thư. Nhưng bạn vẫn có nguy cơ phát triển các khối u tuyến nước bọt mang tai ung thư.

 • Ung thư tuyến nước bọt mang tai. Ung thư tuyến nước bọt - chẳng hạn như ung thư biểu mô mucoepidermoid và ung thư biểu mô tuyến nang - không phổ biến lắm. Trên thực tế, chúng chiếm khoảng 6% đến 8% tổng số ca ung thư đầu và cổ. Nhưng nếu bạn bị ung thư tuyến nước bọt mang tai, điều trị kịp thời là cần thiết để ngăn chặn các tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết của bạn.

Các triệu chứng của tuyến nước bọt mang tai bị tắc nghẽn là gì?

Hầu hết các tình trạng ở tuyến nước bọt mang tai đều gây ra các triệu chứng tương tự, bao gồm:

 • Sưng mặt và hàm của bạn.

 • Đau (đôi khi khó chịu nặng hơn sau khi ăn).

 • Sốt.

Các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của tuyến nước bọt mang tai là gì?

Giống như hầu hết các tình trạng sức khỏe, chẩn đoán bắt đầu bằng việc khám sức khỏe. Bác sĩ khỏe của bạn sẽ cảm nhận ở vị trí xung quanh tuyến nước bọt mang tai để xem bạn có bị đau hoặc sưng hay không.

Nếu họ nghi ngờ có vấn đề với tuyến nước bọt mang tai của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

 • Sinh thiết bằng kim. Trong quy trình này, bác sĩ của bạn sử dụng một cây kim mỏng để thu thập chất lỏng từ tuyến nước bọt mang tai của bạn. Họ sẽ gửi nước bọt đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu quét tuyến nước bọt bằng MRI, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Các phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ở tuyến nước bọt mang tai là gì?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tuyến nước bọt mang tai của bạn. Ví dụ: nếu nhiễm trùng do vi khuẩn khiến tuyến nước bọt mang tai của bạn sưng lên thì bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Nếu sỏi chặn tuyến nước bọt mang tai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên mát-xa mặt hoặc ngậm kẹo chanh để kích thích tiết nhiều nước bọt hơn. Nếu cách này không hiệu quả, họ có thể thử các loại thuốc khác nhau để tăng tiết nước bọt. Khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật không có tác dụng, bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Các khối u tuyến mang tai thường yêu cầu thực hiện thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến nước bọt mang tai của bạn.

Những người bị ung thư tuyến nước bọt mang tai có thể cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến và/hoặc kết hợp hóa trị và xạ trị.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giảm tình trạng tuyến nước bọt mang tai bị sưng?

Nếu tuyến nước bọt mang tai của bạn bị sưng, bạn có thể khắc phục vấn đề bằng cách ngậm kẹo chua. Điều này làm gia tăng lưu lượng nước bọt nhiều hơn và có thể loại bỏ tình trạng gây tắc nghẽn. Nhưng nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ của bạn. Họ có thể xác định nguyên nhân gây sưng tuyến nước bọt mang tai và lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho tuyến nước bọt mang tai của mình khỏe mạnh?

Giữ cho tuyến nước bọt mang tai của bạn khỏe mạnh liên quan đến việc đảm bảo bạn có đủ nước bọt để giữ cho miệng được bôi trơn. Đây là lời khuyên để giúp bạn:

 • Uống nhiều nước.

 • Nhai kẹo cao su không đường.

 • Ngậm kẹo không đường.

 • Tránh hút thuốc.

 • Giảm lượng caffeine và rượu.

 • Hỏi bác sĩ của bạn về sản phẩm được sử dụng để thay thế nước bọt.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn các vấn đề về tuyến nước bọt mang tai. Nhưng các hướng dẫn ở trên có thể giúp giảm thiểu rủi ro của bạn.

LƯU Ý

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng và tiêu hóa. Nếu bạn bị sưng hoặc nhiễm trùng tuyến mang tai, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ của bạn. Trong nhiều trường hợp, tuyến mang tai bị sưng có thể dễ dàng điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật. Nhưng trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật có thể là cần thiết. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về tuyến nước bọt mang tai của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
DÂY THẦN KINH SINH BA

DÂY THẦN KINH SINH BA

Các dây thần kinh sinh ba có chức năng giúp khuôn mặt của chúng ta nhận biết cảm giác đau và xúc giác, cũng như cảm giác nóng và lạnh. Các dây thần kinh cũng giúp chúng ta nhai. Khi một tình trạng gì đó như động mạch hoặc u nang gây kích thích hoặc đè lên dây thần kinh, bạn có thể bị đau nhói ở mặt và tình trạng này được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Các thủ thuật nha khoa và các chấn thương khác có thể gây tê hoặc bệnh lý dây thần kinh sinh ba.
administrator
MỐNG MẮT

MỐNG MẮT

Màu sắc của mống mắt là duy nhất, giống như vân tay của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình hoặc nếu bạn đột ngột nhạy cảm với những thay đổi về ánh sáng.
administrator
TUYẾN LỆ

TUYẾN LỆ

Tuyến lệ là một tuyến nhỏ, hình quả hạnh nằm ở góc trên, ngoài của hốc mắt, gần song song với mép ngoài của lông mày. Nó tạo ra phần nước mắt. Nước mắt có ba lớp - nước, chất nhờn và lớp dầu. Nước mắt cần thiết để giữ ẩm cho bề mặt mắt, rửa sạch bụi bẩn và mảnh vụn, đồng thời giúp khúc xạ ánh sáng. Một số bệnh nhiễm trùng và các yếu tố có thể dẫn đến viêm tuyến lệ. Tình trạng viêm đó có thể đóng một vai trò trong bệnh khô mắt (DED), một tình trạng ảnh hưởng và gây ra bởi các vấn đề về chất lượng, số lượng và quá trình chảy nước mắt. Nếu không được bôi trơn đầy đủ, mắt có thể đỏ và có cảm giác bị kích thích, bỏng rát (một dấu hiệu của bệnh khô mắt).
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator
RUỘT NON

RUỘT NON

Ruột non là một phần của hệ thống tiêu hóa, có chức năng quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột non và các bệnh lý có thể mắc phải nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
VÙNG THƯỢNG VỊ

VÙNG THƯỢNG VỊ

Vùng thượng vị là vùng bụng nằm trên rốn, dưới xương ức và có chứa nhiều cơ quan của ổ bụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp ở vùng thượng vị nhé.
administrator