TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI

Các tuyến nước bọt mang tai là những tuyến nước bọt chính. Chúng nằm ngay bên dưới và phía trước mỗi bên tai của bạn. Mỗi tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất khoảng 10% tổng lượng nước bọt trong miệng - thậm chí nhiều hơn khi chúng ta ăn. Đôi khi, tuyến nước bọt mang tai của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc sưng lên. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chườm ấm và xoa bóp.

daydreaming distracted girl in class

TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI

TỔNG QUÁT

Tuyến nước bọt mang tai là gì?

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn là tuyến nước bọt chính. Mỗi chúng ta có hai tuyến này, chúng nằm ngay trước và bên dưới ở mỗi tai.

Giống như các tuyến nước bọt chính khác (dưới hàm và dưới lưỡi), tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất nước bọt để giữ cho miệng chúng ta được bôi trơn, đồng thời hỗ trợ quá trình nhai và tiêu hóa.

Một số người bị nhiễm trùng hoặc sưng tuyến mang tai (viêm tuyến mang tai). Khi điều này xảy ra, các phương pháp điều trị được khuyến nghị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chườm ấm hoặc xoa bóp tuyến nước bọt mang tai.

Một số người phát triển khối u tuyến nước bọt mang tai. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến nước bọt mang tai, xạ trị hoặc hóa trị.

CHỨC NĂNG

Tuyến nước bọt mang tai có chức năng gì?

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất một loại nước bọt loãng hơn. Chúng cũng giải phóng amylase - một loại protein giúp bắt đầu quá trình tiêu hóa tinh bột.

Nước bọt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng và tổng thể. Ví dụ, nước bọt do tuyến mang tai của bạn tiết ra:

 • Giữ cho miệng của bạn được bôi trơn.

 • Giúp tiêu hóa.

 • Giảm vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.

 • Giúp bảo vệ bạn khỏi sâu răng.

Sự thật thú vị về tuyến nước bọt mang tai 

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất khoảng 10% lượng nước bọt trong miệng của chúng ta. Khi bạn ăn, tuyến nước bọt mang tai thậm chí còn đóng góp nhiều nước bọt hơn - khoảng 25%.

GIẢI PHẪU HỌC

Tuyến nước bọt mang tai nằm ở đâu?

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn nằm ngay dưới và trước mỗi tai. Bạn cũng có hai cặp tuyến nước bọt khác - dưới lưỡi và dưới hàm.

Tuyến nước bọt mang tai của bạn kết nối với một ống (được gọi là ống dẫn Stensen) dẫn nước bọt đến miệng, giải phóng ở gần răng hàm trên của bạn. Các tuyến dưới lưỡi và dưới hàm của bạn kết nối với một ống (gọi là ống Wharton) vận chuyển nước bọt đến sàn miệng (dưới lưỡi).

Tuyến nước bọt mang tai trông như thế nào?

Tuyến nước bọt mang tai của bạn giống như một kim tự tháp lộn ngược. Nó có kích thước rộng hơn ở gần phía trên và nhỏ dần ở phía dưới, tại gần đường viền hàm của bạn.

Các hạch bạch huyết bao phủ phần bên ngoài của tuyến nước bọt mang tai của bạn. Bề mặt có rãnh bên trong kết nối với cơ hàm và cơ tạo khối (cơ kết nối hàm dưới với xương gò má).

Dây thần kinh mặt (dây thần kinh sọ số VII) chia tuyến nước bọt mang tai của bạn thành hai thùy: thùy bề mặt và thùy sâu.

Tuyến nước bọt mang tai có màu gì?

Bản thân tuyến có màu hơi vàng và được bao phủ bởi các mô liên kết màu hồng.

Tuyến nước bọt mang tai có kích thước như thế nào?

Tuyến nước bọt mang tai của chúng ta là tuyến nước bọt lớn nhất, dài khoảng 5,8 cm và ngang 3,4 cm.

Tuyến nước bọt mang tai nặng bao nhiêu?

Trung bình tuyến nước bọt mang tai nặng khoảng 14,28 gam.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Nguyên nhân nào gây ra sưng tuyến nước bọt mang tai?

Một số tình trạng sức khỏe có thể gây đau và sưng tuyến mang tai, bao gồm:

 • Sialolithiasis. Đây là thuật ngữ y học để chỉ sỏi vôi hóa có thể phát triển và làm tắc ống tuyến nước bọt mang tai của bạn. Sialolithiasis dẫn đến sưng đau và trầm trọng hơn khi chúng ta ăn.

 • Sialadenitis. Thuật ngữ này đề cập đến nhiễm trùng tuyến mang tai do tắc nghẽn, vi khuẩn hoặc virus. Culprits bao gồm nhiễm trùng tụ cầu và vi rút quai bị.

 • Các khối u tuyến mang tai. Chúng có thể phát triển ở một trong hai thùy, gây sưng hàm và mặt của bạn. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt mang tai không phải là ung thư. Nhưng bạn vẫn có nguy cơ phát triển các khối u tuyến nước bọt mang tai ung thư.

 • Ung thư tuyến nước bọt mang tai. Ung thư tuyến nước bọt - chẳng hạn như ung thư biểu mô mucoepidermoid và ung thư biểu mô tuyến nang - không phổ biến lắm. Trên thực tế, chúng chiếm khoảng 6% đến 8% tổng số ca ung thư đầu và cổ. Nhưng nếu bạn bị ung thư tuyến nước bọt mang tai, điều trị kịp thời là cần thiết để ngăn chặn các tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết của bạn.

Các triệu chứng của tuyến nước bọt mang tai bị tắc nghẽn là gì?

Hầu hết các tình trạng ở tuyến nước bọt mang tai đều gây ra các triệu chứng tương tự, bao gồm:

 • Sưng mặt và hàm của bạn.

 • Đau (đôi khi khó chịu nặng hơn sau khi ăn).

 • Sốt.

Các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của tuyến nước bọt mang tai là gì?

Giống như hầu hết các tình trạng sức khỏe, chẩn đoán bắt đầu bằng việc khám sức khỏe. Bác sĩ khỏe của bạn sẽ cảm nhận ở vị trí xung quanh tuyến nước bọt mang tai để xem bạn có bị đau hoặc sưng hay không.

Nếu họ nghi ngờ có vấn đề với tuyến nước bọt mang tai của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

 • Sinh thiết bằng kim. Trong quy trình này, bác sĩ của bạn sử dụng một cây kim mỏng để thu thập chất lỏng từ tuyến nước bọt mang tai của bạn. Họ sẽ gửi nước bọt đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu quét tuyến nước bọt bằng MRI, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Các phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ở tuyến nước bọt mang tai là gì?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tuyến nước bọt mang tai của bạn. Ví dụ: nếu nhiễm trùng do vi khuẩn khiến tuyến nước bọt mang tai của bạn sưng lên thì bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Nếu sỏi chặn tuyến nước bọt mang tai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên mát-xa mặt hoặc ngậm kẹo chanh để kích thích tiết nhiều nước bọt hơn. Nếu cách này không hiệu quả, họ có thể thử các loại thuốc khác nhau để tăng tiết nước bọt. Khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật không có tác dụng, bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Các khối u tuyến mang tai thường yêu cầu thực hiện thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến nước bọt mang tai của bạn.

Những người bị ung thư tuyến nước bọt mang tai có thể cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến và/hoặc kết hợp hóa trị và xạ trị.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giảm tình trạng tuyến nước bọt mang tai bị sưng?

Nếu tuyến nước bọt mang tai của bạn bị sưng, bạn có thể khắc phục vấn đề bằng cách ngậm kẹo chua. Điều này làm gia tăng lưu lượng nước bọt nhiều hơn và có thể loại bỏ tình trạng gây tắc nghẽn. Nhưng nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ của bạn. Họ có thể xác định nguyên nhân gây sưng tuyến nước bọt mang tai và lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho tuyến nước bọt mang tai của mình khỏe mạnh?

Giữ cho tuyến nước bọt mang tai của bạn khỏe mạnh liên quan đến việc đảm bảo bạn có đủ nước bọt để giữ cho miệng được bôi trơn. Đây là lời khuyên để giúp bạn:

 • Uống nhiều nước.

 • Nhai kẹo cao su không đường.

 • Ngậm kẹo không đường.

 • Tránh hút thuốc.

 • Giảm lượng caffeine và rượu.

 • Hỏi bác sĩ của bạn về sản phẩm được sử dụng để thay thế nước bọt.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn các vấn đề về tuyến nước bọt mang tai. Nhưng các hướng dẫn ở trên có thể giúp giảm thiểu rủi ro của bạn.

LƯU Ý

Các tuyến nước bọt mang tai của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng và tiêu hóa. Nếu bạn bị sưng hoặc nhiễm trùng tuyến mang tai, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ của bạn. Trong nhiều trường hợp, tuyến mang tai bị sưng có thể dễ dàng điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật. Nhưng trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật có thể là cần thiết. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về tuyến nước bọt mang tai của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

administrator
ĐẠI TRÀNG

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.
administrator
MAO MẠCH LIÊN TỤC

MAO MẠCH LIÊN TỤC

TỔNG QUÁT Mao mạch liên tục là gì? Mao mạch là những mạch máu nhỏ vận chuyển máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào trong các cơ quan và hệ thống cơ thể của bạn. Mao mạch là những mạch máu nhỏ nhất trong hệ thống mạch máu (mạch máu) của bạn. Mao mạch liên tục là loại mao mạch phổ biến nhất trong cơ thể bạn. Giống như các mạch máu khác, chúng có một lớp lót được tạo thành từ một loại tế bào gọi là tế bào nội mô. Chúng được gọi là liên tục vì các tế bào này nằm gần nhau, nối tiếp nhau. Các loại mao mạch liên tục Có hai loại mao mạch liên tục: Mao mạch có một vài túi vận chuyển, có một lớp lót chứa các lỗ rỗng (còn gọi là khe hở nội bào) chỉ cho phép các phân tử nhỏ đi qua. Các phân tử này bao gồm nước, glucose, hormone và khí. Loại mao mạch này tồn tại trong hệ thần kinh, da và phổi của bạn. Mao mạch có nhiều túi vận chuyển có các khe hở lớn hơn giữa các tế bào cho phép trao đổi nhanh các chất. Những chất này bao gồm chất dinh dưỡng và máu. Loại mao mạch này nằm trong thận, ruột non và các tuyến nội tiết của bạn. Loại mao mạch thứ ba, mao mạch hình sin, không liên tục. Các mao mạch này có những khoảng trống và lỗ thậm chí còn lớn hơn. Các mao mạch hình sin nằm trong gan, lá lách, các hạch bạch huyết, tủy xương và các tuyến nội tiết của bạn. CHỨC NĂNG Các mao mạch liên tục có chức năng gì? Các mao mạch liên tục kết nối động mạch với tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hoạt động máu lưu thông qua cơ thể bạn. Các mao mạch liên tục giúp cơ thể bạn vận chuyển các chất vào và ra khỏi dòng máu đến và đi từ các cơ quan. Các động mạch vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan của bạn. Các tĩnh mạch giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải và máu nghèo oxy. Mao mạch liên tục giúp và các cơ quan khác Các mao mạch liên tục rất quan trọng đối với một số cơ quan và hệ thống cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ: Não, bằng cách hình thành hàng rào máu não. Hệ thống nội tiết, bằng cách phân phối hormone đến các cơ quan cụ thể. Thận, nơi các mao mạch phúc mạc lọc máu, tạo nước tiểu, hấp thụ natri và nước. Phổi, bằng cách loại bỏ carbon dioxide và lấy oxy. Ruột non, bằng cách giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đã tiêu hóa để nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Vai trò của mao mạch trong hàng rào máu não là gì? Các mao mạch có vài túi vận chuyển tạo nên hàng rào máu não của bạn. Tại đây, các mao mạch kiểm soát sự vận chuyển của nước, oxy và các chất thiết yếu khác giữa máu và não của bạn. Chúng ngăn chặn chất độc xâm nhập vào não của bạn, bảo vệ não khỏi bị tổn thương và bệnh tật. GIẢI PHẪU HỌC Cấu trúc của mao mạch liên tục Các mao quản liên tục chỉ có đường kính khoảng 8 đến 10 micromet (một micromet là 0,001 mm). Đó là khoảng 4/10000 của một inch, hoặc chiều rộng của một sợi bông. Các tế bào hồng cầu phải đi qua các mao mạch liên tục chỉ theo 1 dòng. Các mao mạch liên tục bao gồm: Tế bào nội mô lót thành mao mạch. Màng đáy, một lớp mô tế bào liên tục hỗ trợ các tế bào nội mô. Pericytes, tế bào chấm bên ngoài thành mao mạch và có thể co lại để hạn chế lưu lượng máu. TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN Tình trạng di truyền nào ảnh hưởng đến mao mạch liên tục? Các tình trạng ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục có thể là do di truyền. Các tình trạng này bao gồm: Dị dạng động mạch (AVM): Một đám rối của động mạch và tĩnh mạch trong não hoặc tủy sống có thể ảnh hưởng tới các mao mạch. U mạch máu mao mạch: Ung thư tế bào nội mô có thể tác động đến các mao mạch. Telangiectasia xuất huyết di truyền (hội chứng Osler-Weber-Rendu): Một rối loạn mạch máu di truyền gây ra sự phát triển bất thường (telangiectases), có thể gây bùng phát. Thoái hóa điểm vàng: Tổn thương mắt trong do rò rỉ mao mạch. Hội chứng dị dạng đầu nhỏ mao mạch: Gây ra tình trạng các mao mạch rộng ở những người có đầu nhỏ bất thường do tình trạng bẩm sinh hoặc chấn thương khi còn bé. Tình trạng không do di truyền nào ảnh hưởng đến các mao quản liên tục? Các tình trạng không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục bao gồm: Vỡ mao mạch: Tổn thương các mạch máu nhỏ dưới da, đôi khi do ho hoặc nôn mửa. Hội chứng rò rỉ mao mạch: Gây tụt huyết áp đột ngột và đôi khi phải điều trị khẩn cấp. Bệnh u mạch nhện (u mạch máu hay bệnh giãn mạch máu nhện): Các mạch máu nhỏ phân nhánh từ một vị trí trung tâm, thường ở mặt, cổ hoặc ngực. U máu có dạng dâu (Strawberry hemangiomas): Các cụm mạch máu màu đỏ tươi trên bề mặt da. Viêm mạch máu: Tình trạng viêm mạch máu có thể ảnh hưởng đến các mao mạch và gây ra các biến chứng như vỡ hay tắc nghẽn. Các tình trạng ở mao mạch liên tục có thể dẫn đến các bệnh hoặc tình trạng khác không? Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu rối loạn chức năng mao mạch liên tục có thể góp phần vào: Bệnh Alzheimer. Đột quỵ. Chứng sa sút trí tuệ mạch máu. CHĂM SÓC Làm cách nào để chăm sóc sức khỏe mao mạch liên tục? Bạn có thể chăm sóc các mao mạch của mình bằng cách: Lựa chọn bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Có một lối sống năng động. Duy trì cân nặng hợp lý. Theo dõi mức độ tiêu thụ rượu của bản thân. Bạn cũng có thể làm việc với bác sĩ của mình để quản lý các tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu của bạn. Các tình trạng này bao gồm: Bệnh tiểu đường. Huyết áp cao. Cholesterol cao. Căng thẳng. CÁC C U HỎI THƯỜNG GẶP Làm cách nào để ngăn ngừa vỡ mao mạch dưới da? Bạn có thể ngăn ngừa tổn thương các mao mạch dưới da bằng cách: Giảm mức tiêu thụ rượu của bạn. Ngừng hút thuốc. Điều trị các tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng đỏ mặt. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng UVA và UVB. Rửa mặt nhẹ nhàng. LƯU Ý Các mao mạch liên tục là những mạch máu nhỏ cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào của bạn. Mao mạch liên tục có hai loại với các chức năng khác nhau. Nhiều tình trạng di truyền và không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục của bạn.
administrator
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator
TỦY SỐNG

TỦY SỐNG

Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng dưới, có chức năng mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.
administrator
AXIT DẠ DÀY

AXIT DẠ DÀY

Axit dạ dày có nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Tình trạng thừa axit dạ dày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về axit dạ dày và các cách để giải quyết tình trạng thừa axit dạ dày nhé.
administrator
HORMONE TUYẾN GIÁP

HORMONE TUYẾN GIÁP

Hormon tuyến giáp đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất, làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hormone tuyến giáp nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator