TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.

daydreaming distracted girl in class

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TỔNG QUÁT

Tĩnh mạch chậu ngoài là gì?

Tĩnh mạch chậu ngoài là các mạch máu trong xương chậu của bạn. Khung chậu là một phần của hệ thống xương nằm giữa thân dưới và chân. Nó nằm ngay phía trên vị trí kết nối chân và hông của bạn.

Các tĩnh mạch chậu ngoài của bạn đưa máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể trở lại tim để lấy oxy. Các tĩnh mạch này là sự tiếp nối của các tĩnh mạch đùi. Chúng giúp vận chuyển máu nghèo oxy từ chân đến tim của bạn.

Tĩnh mạch chậu trong là gì?

Các tĩnh mạch chậu trong hoạt động cùng với các tĩnh mạch chậu ngoài. Chúng mang máu nghèo oxy từ các cơ quan trong vùng xương chậu trở về tim. Các tĩnh mạch chậu trong của bạn cũng lấy máu từ:

 • Mông.

 • Bộ phận sinh dục.

 • Đùi trong.

 • Tầng sinh môn (khu vực giữa hậu môn và bìu hoặc âm hộ).

CHỨC NĂNG

Chức năng tĩnh mạch chậu ngoài là gì?

Là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể bạn, các tĩnh mạch chậu bên ngoài mang máu nghèo oxy trở lại tim của bạn từ:

 • Mặt trước của bụng và các cơ quan trong ổ bụng của bạn.

 • Cẳng chân.

 • Vùng mu và cơ quan sinh sản.

Máu nghèo oxy là gì?

Hệ thống tuần hoàn của bạn được tạo thành từ các động mạch, tĩnh mạch và các mạch máu khác. Hầu hết các động mạch mang máu có oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan và mô khắp cơ thể. Máu có oxy hoặc máu đỏ rất giàu oxy.

Sau khi cơ thể bạn sử dụng oxy trong máu, các tĩnh mạch của bạn mang máu nghèo oxy trở lại tim của bạn. Tim của bạn bơm dòng máu này đến các động mạch phổi trong phổi để lấy oxy. Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ máu xanh hoặc máu nghèo oxy để chỉ dòng máu thiếu oxy.

GIẢI PHẪU HỌC

Tĩnh mạch chậu trong và ngoài liên kết với nhau như thế nào?

Mỗi bên của cơ thể bạn có một tĩnh mạch chậu ngoài và trong. Các tĩnh mạch này là các mạch máu ngoại vi, có nghĩa là chúng ở xa tim của bạn. Các động mạch chậu chạy dọc theo các tĩnh mạch chậu.

Xung quanh khớp sacroiliac (SI) của bạn, các cặp tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau để tạo thành các tĩnh mạch chậu chung bên phải và bên trái. Khớp SI là nơi xương cùng (phần dưới cùng của cột sống) gặp xương chậu của bạn.

Ở trên cao hơn, gần đốt sống thứ năm trong cột sống của bạn, tĩnh mạch chậu phải và tĩnh mạch chậu chung trái kết hợp với nhau để tạo ra tĩnh mạch chủ dưới. Tĩnh mạch chủ dưới là tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể. Nó vận chuyển máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn.

Tĩnh mạch chậu ngoài nằm ở đâu?

Tĩnh mạch chậu ngoài nằm trong xương chậu của bạn. Chúng là phần tiếp nối đi lên của các tĩnh mạch đùi. Tĩnh mạch chậu ngoài:

 • Bắt đầu từ phía sau dây chằng bẹn, hai dải hẹp ở vùng mu kết nối cơ bụng với xương chậu.

 • Đi song song với các động mạch hồi tràng, động mạch này mang máu có oxy đến chân, vùng xương chậu và các cơ quan sinh sản.

 • Chạy dọc theo đỉnh xương chậu (vành chậu) về phía xương cùng.

 • Băng qua niệu quản thận và ống dẫn tinh (một phần của hệ thống sinh sản nam) hoặc buồng trứng (một phần của hệ thống sinh sản nữ).

 • Nối với tĩnh mạch chậu trong tạo thành các tĩnh mạch chậu chung, tạo nên tĩnh mạch chủ dưới.

Những tĩnh mạch nào vận chuyển máu tới tĩnh mạch chậu ngoài?

Một số tĩnh mạch nhỏ hơn vận chuyển máu nghèo oxy đến các tĩnh mạch chậu ngoài:

 • Tĩnh mạch thượng vị dưới: Dẫn máu từ các cơ bụng trước nằm ngay trên dây chằng bẹn.

 • Tĩnh mạch chậu sâu: Đi qua động mạch chậu ngoài để đưa máu vào tĩnh mạch chậu ngoài.

 • Tĩnh mạch mu: Dẫn máu từ vùng mu.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào ảnh hưởng đến các tĩnh mạch chậu ngoài?

Các tình trạng sau đây có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch chậu ngoài:

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Tình trạng này gây ra một hoặc nhiều cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân của bạn. Cục máu đông có thể cản trở dòng chảy của máu qua tĩnh mạch. Cục máu đông ở chân được gọi là huyết khối. Mặc dù cục huyết khối có thể không đe dọa đến tính mạng, nhưng bạn cần điều trị để phá cục máu đông và giữ cho nó không tiến triển thành tắc mạch (cục máu đông di chuyển trong máu).

 • Thuyên tắc phổi: DVT di chuyển ra khỏi tĩnh mạch ở chân của bạn và đi về phía phổi. Cục máu đông (thuyên tắc) nằm trong các động mạch phổi của bạn, mang máu nghèo oxy đến phổi. Khi đó phổi của bạn sẽ chỉ nhận được một lượng máu và oxy thấp, trong khi huyết áp động mạch phổi của bạn tăng lên. Thuyên tắc phổi có thể làm tổn thương tim và phổi. Đây là vấn đề đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 • Suy tĩnh mạch mãn tính (CVI): Các tĩnh mạch chân khỏe mạnh có van giúp máu nghèo oxy chảy trở lại tim của bạn. Van bị hỏng có thể khiến máu rò rỉ ngược lại. Máu tụ ở cẳng chân của bạn, gây ra sưng và tăng áp lực ở chân của bạn. DVTs, huyết áp cao, khối u vùng chậu và dị dạng mạch máu có thể gây ra CVI.

 • Hội chứng May-Thurner: Hội chứng này còn được gọi là hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu. Nó xảy ra khi động mạch chậu phải ép tĩnh mạch chậu trái vào tĩnh mạch. Tĩnh mạch bị nén không thể đưa máu trở lại tim của bạn như bình thường. Máu có thể đọng lại gây sưng tấy và trong một số trường hợp, hình thành DVT.

QUAN TÂM

Làm cách nào để bảo vệ tĩnh mạch chậu ngoài?

Những hành động này có thể giữ cho các tĩnh mạch chậu bên ngoài của bạn khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ hình thành cục máu đông:

 • Tránh đứng hoặc ngồi lâu vì có thể hình thành cục máu đông. Cố gắng đi bộ hoặc vận động ít nhất 1 lần mỗi giờ và cố gắng hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần.

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, ít chất béo và cholesterol để duy trì cân nặng hợp lý.

 • Tìm những cách lành mạnh để quản lý căng thẳng, như thiền hoặc đi bộ với một người bạn.

 • Kiểm soát các tình trạng làm tổn thương mạch máu, như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

 • Bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá. Sử dụng thuốc lá làm tổn thương động mạch và tĩnh mạch.

 • Mang vớ nén (nếu được bác sĩ của bạn khuyến nghị) để ngăn ngừa cục máu đông và máu đọng lại ở chân của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

 • Đau dữ dội, không rõ nguyên nhân ở ngực, vai, lưng hoặc hàm.

 • Ho ra máu.

 • Đi lại khó khăn, đau khi đi bộ hoặc khi ngủ.

 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

 • Phù (sưng) hoặc đổi màu ở chân của bạn.

 • Đổ quá nhiều mồ hôi.

 • Nhịp tim nhanh.

 • Chân có vết loét không lành.

 • Da xanh xao, sần sùi.

 • Khó thở hoặc thở khò khè.

LƯU Ý

Các tĩnh mạch chậu ngoài đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa máu nghèo oxy từ chi dưới đến tim của bạn. Những tĩnh mạch này kết nối với tĩnh mạch đùi và tĩnh mạch chậu để tạo thành hệ thống tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể. Các cục máu đông có thể hình thành trong các tĩnh mạch sâu ở chân của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề có thể đe dọa tính mạng như huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi. Chăm sóc nhanh chóng các triệu chứng của các vấn đề về tĩnh mạch có thể bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
NỘI MẠC TỬ CUNG

NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ.
administrator
DÂY THẦN KINH HIỂN

DÂY THẦN KINH HIỂN

Dây thần kinh hiển chạy dọc xuống phía sau chân của chúng ta. Nó có chức năng tiếp nhận cảm giác ở đầu gối, cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn. Tổn thương là không phổ biến do vị trí của dây thần kinh nằm sâu trong chân của bạn. Một thủ thuật (chặn dây thần kinh hiển) có thể làm dịu cơn đau cứng đầu ở những khu vực này.
administrator
DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Các dây thần kinh thị giác có chức năng chuyển tiếp thông điệp từ mắt đến não của bạn để tạo ra hình ảnh trực quan. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhìn của bạn. Hàng triệu sợi thần kinh góp phần tạo nên mỗi dây thần kinh thị giác. Tổn thương dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt.
administrator
VÚ

Bộ phận vú của nam giới và nữ giới khác nhau. Ngực phụ nữ có các ống dẫn sữa và mô tuyến hỗ trợ việc cho con bú. Núm vú đàn ông và phụ nữ có nhiều dây thần kinh giúp tăng cường kích thích tình dục. Mọi giới tính đều có thể mắc ung thư vú. Phụ nữ dễ mắc bệnh vú lành tính (không phải ung thư) hơn.
administrator
NƯỚU RĂNG

NƯỚU RĂNG

Nướu là một phần của lớp mô mềm của miệng, bao quanh răng và giữ kín răng. Nướu có nhiệm vụ nâng đỡ răng và giúp răng đứng vững trên cung hàm.
administrator
PURIN

PURIN

Purin là một hợp chất hóa học có trong hạt nhân của tế bào động, thực vật và trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về purin và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
NƯỚC TIỂU

NƯỚC TIỂU

Nước tiểu do thận tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo, bao gồm một số chất giàu nitơ như urê hay axit uric và creatinin cần phải loại bỏ khỏi máu và ra khỏi cơ thể.
administrator
RENIN

RENIN

Renin là một loại enzym giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta và duy trì nồng độ của natri và kali ở mức bình thường trong cơ thể. Được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn, renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của chúng ta giảm quá thấp.
administrator