Túi tinh (tuyến sinh tinh) là một cặp tuyến nằm trong khung chậu của nam giới, chức năng sản xuất nhiều thành phần cấu tạo nên tinh dịch và cung cấp khoảng 70% tổng lượng tinh dịch.

daydreaming distracted girl in class

TÚI TINH

Túi tinh là gì?

Túi tinh (tuyến sinh tinh) là một cặp tuyến nằm trong khung chậu của nam giới, chức năng sản xuất nhiều thành phần cấu tạo nên tinh dịch và cung cấp khoảng 70% tổng lượng tinh dịch.

Viêm túi tinh là một tình trạng phổ biến tại cơ quan sinh dục của nam giới

Đặc điểm của túi tinh 

Mỗi túi tinh có dạng hình chóp, dài khoảng 5 cm (dài 10cm khi chưa cuộn) và đường kính 3-4 cm. Phúc mạc bao quanh các mặt bên của túi tinh. 

Mỗi túi thu hẹp lại ở đầu dưới để tạo thành một ống dẫn thẳng và thông với ống dẫn tinh để vận chuyển tinh trùng. Sự kết hợp của ống túi tinh và ống dẫn tinh sẽ tạo thành ống phóng tinh.

Vị trí của túi tinh

Mỗi túi tinh có mặt trước tiếp xúc với thành sau của bàng quang, phía sau được ngăn cách với trực tràng bởi thành trực tràng. Dưới túi tinh là tuyến tiền liệt, phía trước là niệu quản. và chính giữa là ống dẫn tinh. 

Cấu trúc của túi tinh

Ống của túi tinh được tạo thành từ ba lớp khác nhau:

 • Lớp bên trong là các tế bào chuyên biệt giúp sản xuất dịch túi tinh 

 • Lớp giữa là mô cơ trơn

 • Lớp ngoài là lớp mô liên kết.

Một phần của túi tinh và ống dẫn tinh kết hợp với nhau tạo thành ống phóng tinh, cuối cùng vận chuyển các chất dịch lỏng đến tuyến tiền liệt. Lớp cơ trơn của túi tinh co bóp trong quá trình xuất tính, giải phóng dịch túi tinh vào ống phóng tinh.

Chức năng của túi tinh 

Túi tinh vừa sản xuất và lưu trữ chất dịch. Chất dịch ấy chiếm khoảng 70% thành phần tinh dịch. 

Chất dịch được tạo ra trong túi tinh cung cấp một môi trường rất cần thiết cho sự hoạt động bình thường và tồn tại của tinh trùng. Thành phần chính của chất dịch này gồm:

 • Fructose: là một loại đường cung cấp năng lượng cho tinh trùng

 • Dịch kiềm: giúp trung hòa tính axit của niệu đạo nam và âm đạo nữ

 • Protein như semenogelin là lớp bảo vệ xung quanh tinh trùng

 • Phốt pho và kali: giúp tinh trùng di chuyển

 • Prostaglandin, hormone: làm giảm phản ứng miễn dịch của phụ nữ với tinh dịch.

Một số bệnh lý ở túi tinh

Túi tinh có thể mắc phải những bệnh lý như:

Nhiễm trùng và áp xe túi tinh

Khi vi khuẩn xâm nhập vào túi tinh, có thể xảy ra sau khi nhiễm trùng niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt gây ra nhiễm trùng túi tinh. Phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh.

Áp xe trường hợp túi mủ, có thể xảy ra do tình trạng nhiễm trùng. Điều trị thiết thực nhất là kháng sinh kết hợp dẫn lưu ổ áp xe.

Nang túi tinh

Nang túi tinh thường không có triệu chứng hay biểu hiện một cách rõ rệt, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải từ sẹo do nhiễm trùng hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt trước đó. Phương pháp phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện để loại bỏ nang túi tinh tùy thuộc vào kích thước khác nhau của chúng.

Sỏi túi tinh

Sỏi xuất hiện trong túi tinh là rất hiếm, hình thành do tình trạng viêm hoặc cấu trúc bất thường trong túi tinh. Nước tiểu trào ngược trở lại ống phóng tinh cũng có thể hình thành sỏi và cần loại bỏ nó. Trường hợp có nhiều sỏi hoặc sỏi lớn thì có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi.

Ung thư túi tinh

Chỉ có 48 trường hợp được xác nhận mắc ung thư túi tinh tính đến năm 2000. Điều này cho thấy bệnh lý này rất hiếm và hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân phát sinh ung thư trong túi tinh.

Nguyên nhân có thể do sự xâm lấn vào túi tinh do một bệnh ung thư ác tính khác. Điển hình là ung thư tuyến tiền liệt vì túi tinh và tuyến tiền liệt rất gần gũi với nhau, làm cho sự xâm lấn này dễ xảy ra hơn.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Những triệu chứng sau đây nên đến gặp bác sĩ ngay:

 • Đau bụng ở vùng chậu, đau ở dương vật

 • Đau hoặc khó chịu khi xuất tinh.

 • Xuất tinh ra máu.

 • Lượng tinh dịch khi xuất tinh ít hơn bình thường.

 • Tiểu rắt, tiểu đau, tiểu máu, tiểu mủ,…

Những xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ở túi tinh

Các xét nghiệm điển hình nhất bao gồm:

 • Soi tươi tinh dịch để phát hiện xác bạch cầu

 • Nuôi cấy tinh dịch để phát hiện vi khuẩn gây viêm nhiễm túi tinh.

 • Siêu âm túi tinh thông qua đầu dò trực tràng hoặc siêu âm bụng với bàng quang căng đầy nước tiểu

 • Xét nghiệm tinh dịch qua một mẫu tinh dịch. Nếu mức độ Fructose thấp hoặc không có thì có thể bên trong túi tinh bị tắc nghẽn.

Những biện pháp để túi tinh khỏe mạnh

Hoạt động tình dục an toàn

Bao cao su không chỉ ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Duy trì cân nặng hợp lý

Chỉ số BMI của cơ thể có liên quan đến sự di chuyển nhanh chậm của tinh trùng, ví dụ BMI trong cơ thể cao hơn 23 có thể dẫn đến sự di chuyển chậm của tinh trùng và lượng tinh trùng có thể thấp. Nên duy trì hợp lý cân nặng sao cho BMI 18,5-23.

Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh

Nên duy trì chế độ ăn nhiều rau và trái cây vì đây là những thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa và fructose có lợi cho sức khỏe của túi tinh và tinh trùng. Hạn chế các món đã qua chế biến và thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm cho tinh trùng di chuyển chậm hơn và lượng tinh trùng giảm dần so với trước. Nếu gặp khó khăn trong việc từ bỏ thuốc lá, bác sĩ có thể giúp lập kế hoạch bỏ thuốc phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Đừng lơ là với các triệu chứng đáng lo ngại

Nên đi khám nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khác lạ. Bác sĩ sẽ thăm khám, hỗ trợ và chỉ định các xét nghiệm. Sau cùng là đưa ra chẩn đoán, hướng điều trị cụ thể và lời khuyên.

 

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY HÃM QUY ĐẦU

DÂY HÃM QUY ĐẦU

Dây hãm quy đầu là một dải mô nối bao quy đầu với quy đầu. Đôi khi nó có thể kéo đầu dương vật của bạn xuống. Dây hãm này cũng có thể bị rách.
administrator
CÂN TRƯỚC THẬN

CÂN TRƯỚC THẬN

Gerota’s fascia (cân trước thận) là mô liên kết mỏng (collagen) bao quanh thận và tuyến thượng thận của bạn. Mô này kết hợp với cân sau thận để tách thận khỏi các cơ quan khác. Ung thư thận và túi mủ (áp-xe) có thể ảnh hưởng đến Gerota’s fascia. Chụp CT và xét nghiệm chức năng thận giúp chẩn đoán tình trạng này.
administrator
LÔNG MÀY

LÔNG MÀY

Một bộ lông mày đẹp là yếu tố mang lại sự tự tin cho chúng ta khi giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, lông mày còn có nhiều chức năng khác đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mày và các cách để có một bộ lông mày đẹp nhé.
administrator
MẮT

MẮT

Mắt là một cơ quan gồm nhiều bộ phận, có chức năng vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mắt và các bệnh lý thường gặp ở mắt nhé.
administrator
TUYẾN NƯỚC BỌT

TUYẾN NƯỚC BỌT

Tuyến nước bọt thuộc loại tuyến ngoại tiết, có ống tuyến và nang tuyến. Có tất cả 3 cặp tuyến nước bọt chính và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.
administrator
TUYẾN TÙNG

TUYẾN TÙNG

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ ở giữa não giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể bằng cách tiết ra hormone melatonin.
administrator
TẾ BÀO GRANULOSA

TẾ BÀO GRANULOSA

Tế bào hạt (granulosa) trong buồng trứng của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ. Các tế bào này tiết ra estrogen, progesterone và các hormone khác. Tế bào Granulosa tác động đến sự phát triển của nang trứng và rụng trứng. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến các tế bào hạt. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị các tình trạng này. PCOS, POI và vô sinh nữ cũng có thể liên quan đến các tế bào này.
administrator
DÂY THẦN KINH ĐÙI

DÂY THẦN KINH ĐÙI

Thần kinh đùi là nhánh lớn nhất trong 5 nhánh thần kinh của đám rối thắt lưng. Mạng lưới dây thần kinh này nằm ở cột sống dưới. Cơ thể chúng ta có một dây thần kinh đùi ở mỗi bên của giúp bạn uốn cong hay duỗi thẳng hông và đầu gối. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ chân đến não của bạn.
administrator