ĐƯỜNG SỌC NÂU

Đường sọc nâu là một đường sẫm màu phát triển trên dạ dày của chúng ta khi mang thai. Nó thường kéo dài từ rốn đến vùng mu của bạn. Đường sọc nâu là do sự gia tăng hormone và mất dần sau khi bạn sinh em bé.

TỔNG QUÁT

Đường sọc nâu là gì?

Đường sọc nâu là một đường thẳng đứng sẫm màu xuất hiện trên da bụng khi mang thai. Nó còn được gọi là đường thai nghén. Nó chạy từ rốn đến vùng mu của bạn nhưng có thể kéo dài về phía bụng trên của bạn. Đường sọc nâu có thể sẫm màu hơn khi thai kỳ phát triển và có thể nhìn thấy rõ hơn ở những người có nước da sẫm màu.

Khi nào chúng ta có đường sọc nâu?

Cơ thể chúng ta luôn có một đường thẳng (đường sọc trắng), nhưng nó gần như vô hình cho đến khi nồng độ nội tiết tố của bạn tăng lên khi mang thai. Ở hầu hết mọi người, đường sọc nâu đậm đến mức có thể nhìn thấy trong tam cá nguyệt thứ hai (khoảng 20 tuần). Trước khi bạn mang thai, đường này được gọi là đường sọc trắng. Khi bạn mang thai và vạch này trở nên sẫm màu hơn và có thể nhìn thấy được, nó được gọi là đường sọc nâu (linea nigra).

Khi nào thì đường sọc nâu biến mất?

Đường sọc nâu sẽ mờ dần sau khi mang thai, lúc lượng hormone của bạn trở lại mức bình thường. Sự mờ dần dần đường sọc nâu diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng. Trong một số trường hợp, nó không hoàn toàn biến mất hoặc mất nhiều thời gian hơn để biến mất.

Có phải mọi người đều có đường sọc nâu?

Có đến khoảng 80% phụ nữ mang thai sẽ có đường sọc nâu, nhưng nó có thể xuất hiện ít hay nhiều tùy thuộc vào màu da của bạn. Những người có nước da sẫm màu có xu hướng có đường sọc nâu rõ rệt hơn so với những người có nước da trắng. Điều này là do những người có làn da sẫm màu có nhiều sắc tố hơn những người có làn da sáng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của đường sọc nâu là gì?

Không ai chắc chắn rằng đường sọc nâu có chức năng gì. Một số người đã suy đoán rằng màu sẫm hơn giúp trẻ sơ sinh có thể tìm đến vú để bú (bú sữa mẹ). Có những suy đoán khác mà bạn có thể nghe về đường sọc nâu, nhưng hiện vẫn chưa được chứng minh.

Điều gì làm cho đường sọc nâu xuất hiện khi mang thai?

Đường sọc nâu xuất hiện tự nhiên khi mang thai do lượng hormone trong cơ thể bạn cao hơn. Nguyên nhân chính xác không được biết, nhưng hầu hết các bác sĩ tin rằng hormone kích thích tế bào hắc tố được tạo ra bởi nhau thai khiến melanin tăng lên trong thai kỳ. Melanin chịu trách nhiệm tạo ra màu sắc cho làn da của bạn. Sự gia tăng sắc tố melanin này khiến làn da của bạn bị sạm đi khi mang thai. Hormone này chính là nguyên nhân gây ra nám và quầng thâm. Không ai chắc chắn tại sao một số vùng trên cơ thể bị ảnh hưởng và những vùng khác thì không.

GIẢI PHẪU HỌC

Đường sọc nâu trông như thế nào?

Đường sọc nâu rộng khoảng 1/4 đến 1/2 inch và kéo dài từ xương mu đến rốn của bạn. Trong một số trường hợp, nó kéo dài qua rốn về phía ngực của bạn. Nó tối hơn màu da của bạn và có thể có màu nâu hoặc đen nhạt. Đường sọc nâu của bạn luôn có chiều rộng nhất quán từ trên xuống dưới. Tuy nhiên nó không phải là lý do để lo lắng và không cho thấy có vấn đề với thai kỳ hay làn da của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Tôi có thể tránh được đường sọc nâu trên bụng khi mang thai không?

Không, bạn không thể ngăn cản việc xuất hiện của đường sọc nâu. Nó liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể bạn. Nó sẽ giảm bớt và mất dần sau khi bạn sinh con xong.

Đường sọc nâu có phải là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nào không?

Không, đường sọc nâu không liên quan đến bất kỳ tình trạng y tế nào trong thời kỳ mang thai. Đó là một phần hoàn toàn bình thường của việc mang thai.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm cho đường sọc nâu biến mất không?

Không, bạn không thể làm cho đường sọc nâu biến mất. Các bác sĩ không khuyên bạn nên bôi thuốc, thuốc mỡ hoặc các chất tẩy trắng khác lên da khi đang mang thai. Sử dụng kem chống nắng có thể có lợi vì tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến màu da của bạn. Axit folic có thể giúp giảm cường độ của đường sọc nâu. Axit folic được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, đậu và bánh mì nguyên cám.

Sử dụng kem tẩy trắng có thể là một lựa chọn sau khi bạn sinh con, nhưng chỉ khi bạn không cho con bú.

Trang điểm để che đi đường sọc nâu của bạn là một lựa chọn nếu nó làm phiền bạn hoặc nếu nó không mờ đi đủ nhanh sau khi sinh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự xuất hiện của đường sọc nâu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có xuất hiện đường sọc nâu mỗi khi mang thai không?

Có, nhiều khả năng đường sọc nâu sẽ xuất hiện mỗi khi mang thai. Đường sọc nâu có thể trông khác nhau ở mỗi lần (đậm hơn hoặc nhạt hơn trước) hoặc xuất hiện sớm hơn (hoặc muộn hơn) so với trước đây. Một số người cảm thấy rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn sau để đường sọc nâu mờ đi mỗi lần mang thai, nhưng điều đó chưa được chứng minh.

Tại sao tôi lại có đường sọc nâu khi không mang thai?

Đường sọc nâu có thể xuất hiện ở trẻ em và những người không mang thai. Đường đường sọc nâu không phải lúc nào cũng mờ đi hoàn toàn, khiến một số người có một đường sọc nâu mờ nhạt, vĩnh viễn sau khi họ sinh con.

Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn tại sao đường sọc nâu trở nên sẫm màu hơn ở những người không mang thai, nhưng dường như nó có liên quan đến hormone. Một số loại thuốc hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể góp phần làm cho đường sọc nâu của bạn có vẻ sẫm màu hơn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không mang thai nhưng có đường sọc nâu rõ rệt.

LƯU Ý

Đường sọc nâu có thể gặp phải trong trong thai kỳ do các hormone của cơ thể làm cho da của bạn thay đổi màu sắc. Nói chuyện với bacs ĩ của bạn nếu đường sọc nâu làm phiền bạn để xem họ có thể giúp gì không. Tin tốt là đường sọc nâu của bạn sẽ mờ dần sau khi sinh con và khi nồng độ hormone của bạn trở lại mức bình thường.

 

Có thể bạn quan tâm?
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
BẮP CHÂN

BẮP CHÂN

Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.
administrator
HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.
administrator
ĐỘNG MẠCH QUAY

ĐỘNG MẠCH QUAY

Động mạch quay ở cẳng tay có chức năng cung cấp máu có oxy cho bàn tay và các ngón tay. Các bác sĩ có thể tiếp cận động mạch quay để thực hiện thủ thuật thông tim, nong mạch và đặt stent. Động mạch quay cũng có thể được sử dụng như một phần của thủ thuật phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).
administrator
SEROTONIN

SEROTONIN

Serotonin là một chất hóa học mang thông điệp giữa các tế bào thần kinh trong não và cơ thể. Serotonin đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như tâm trạng, giấc ngủ, tiêu hóa, buồn nôn, chữa lành vết thương, sức khỏe của xương, đông máu và ham muốn tình dục. Mức serotonin quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý.
administrator
TUYẾN TIỀN LIỆT

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
BAO MYELIN

BAO MYELIN

Bao myelin là lớp chất béo và protein bao bọc quanh dây thần kinh của bạn. Nó không chỉ bảo vệ dây thần kinh của bạn mà còn tăng tốc độ truyền tín hiệu dọc theo các tế bào thần kinh của chúng ta. Một số bệnh và tình trạng - bệnh đa xơ cứng được biết đến nhiều nhất - làm tổn thương hoặc phá hủy bao myelin. Các nghiên cứu đang tiến hành nhằm mục đích nghiên cứu việc bảo vệ, sửa chữa hoặc tái tạo bao myelin.
administrator