ĐƯỜNG SỌC NÂU

Đường sọc nâu là một đường sẫm màu phát triển trên dạ dày của chúng ta khi mang thai. Nó thường kéo dài từ rốn đến vùng mu của bạn. Đường sọc nâu là do sự gia tăng hormone và mất dần sau khi bạn sinh em bé.

TỔNG QUÁT

Đường sọc nâu là gì?

Đường sọc nâu là một đường thẳng đứng sẫm màu xuất hiện trên da bụng khi mang thai. Nó còn được gọi là đường thai nghén. Nó chạy từ rốn đến vùng mu của bạn nhưng có thể kéo dài về phía bụng trên của bạn. Đường sọc nâu có thể sẫm màu hơn khi thai kỳ phát triển và có thể nhìn thấy rõ hơn ở những người có nước da sẫm màu.

Khi nào chúng ta có đường sọc nâu?

Cơ thể chúng ta luôn có một đường thẳng (đường sọc trắng), nhưng nó gần như vô hình cho đến khi nồng độ nội tiết tố của bạn tăng lên khi mang thai. Ở hầu hết mọi người, đường sọc nâu đậm đến mức có thể nhìn thấy trong tam cá nguyệt thứ hai (khoảng 20 tuần). Trước khi bạn mang thai, đường này được gọi là đường sọc trắng. Khi bạn mang thai và vạch này trở nên sẫm màu hơn và có thể nhìn thấy được, nó được gọi là đường sọc nâu (linea nigra).

Khi nào thì đường sọc nâu biến mất?

Đường sọc nâu sẽ mờ dần sau khi mang thai, lúc lượng hormone của bạn trở lại mức bình thường. Sự mờ dần dần đường sọc nâu diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng. Trong một số trường hợp, nó không hoàn toàn biến mất hoặc mất nhiều thời gian hơn để biến mất.

Có phải mọi người đều có đường sọc nâu?

Có đến khoảng 80% phụ nữ mang thai sẽ có đường sọc nâu, nhưng nó có thể xuất hiện ít hay nhiều tùy thuộc vào màu da của bạn. Những người có nước da sẫm màu có xu hướng có đường sọc nâu rõ rệt hơn so với những người có nước da trắng. Điều này là do những người có làn da sẫm màu có nhiều sắc tố hơn những người có làn da sáng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của đường sọc nâu là gì?

Không ai chắc chắn rằng đường sọc nâu có chức năng gì. Một số người đã suy đoán rằng màu sẫm hơn giúp trẻ sơ sinh có thể tìm đến vú để bú (bú sữa mẹ). Có những suy đoán khác mà bạn có thể nghe về đường sọc nâu, nhưng hiện vẫn chưa được chứng minh.

Điều gì làm cho đường sọc nâu xuất hiện khi mang thai?

Đường sọc nâu xuất hiện tự nhiên khi mang thai do lượng hormone trong cơ thể bạn cao hơn. Nguyên nhân chính xác không được biết, nhưng hầu hết các bác sĩ tin rằng hormone kích thích tế bào hắc tố được tạo ra bởi nhau thai khiến melanin tăng lên trong thai kỳ. Melanin chịu trách nhiệm tạo ra màu sắc cho làn da của bạn. Sự gia tăng sắc tố melanin này khiến làn da của bạn bị sạm đi khi mang thai. Hormone này chính là nguyên nhân gây ra nám và quầng thâm. Không ai chắc chắn tại sao một số vùng trên cơ thể bị ảnh hưởng và những vùng khác thì không.

GIẢI PHẪU HỌC

Đường sọc nâu trông như thế nào?

Đường sọc nâu rộng khoảng 1/4 đến 1/2 inch và kéo dài từ xương mu đến rốn của bạn. Trong một số trường hợp, nó kéo dài qua rốn về phía ngực của bạn. Nó tối hơn màu da của bạn và có thể có màu nâu hoặc đen nhạt. Đường sọc nâu của bạn luôn có chiều rộng nhất quán từ trên xuống dưới. Tuy nhiên nó không phải là lý do để lo lắng và không cho thấy có vấn đề với thai kỳ hay làn da của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Tôi có thể tránh được đường sọc nâu trên bụng khi mang thai không?

Không, bạn không thể ngăn cản việc xuất hiện của đường sọc nâu. Nó liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể bạn. Nó sẽ giảm bớt và mất dần sau khi bạn sinh con xong.

Đường sọc nâu có phải là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nào không?

Không, đường sọc nâu không liên quan đến bất kỳ tình trạng y tế nào trong thời kỳ mang thai. Đó là một phần hoàn toàn bình thường của việc mang thai.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm cho đường sọc nâu biến mất không?

Không, bạn không thể làm cho đường sọc nâu biến mất. Các bác sĩ không khuyên bạn nên bôi thuốc, thuốc mỡ hoặc các chất tẩy trắng khác lên da khi đang mang thai. Sử dụng kem chống nắng có thể có lợi vì tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến màu da của bạn. Axit folic có thể giúp giảm cường độ của đường sọc nâu. Axit folic được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, đậu và bánh mì nguyên cám.

Sử dụng kem tẩy trắng có thể là một lựa chọn sau khi bạn sinh con, nhưng chỉ khi bạn không cho con bú.

Trang điểm để che đi đường sọc nâu của bạn là một lựa chọn nếu nó làm phiền bạn hoặc nếu nó không mờ đi đủ nhanh sau khi sinh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự xuất hiện của đường sọc nâu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có xuất hiện đường sọc nâu mỗi khi mang thai không?

Có, nhiều khả năng đường sọc nâu sẽ xuất hiện mỗi khi mang thai. Đường sọc nâu có thể trông khác nhau ở mỗi lần (đậm hơn hoặc nhạt hơn trước) hoặc xuất hiện sớm hơn (hoặc muộn hơn) so với trước đây. Một số người cảm thấy rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn sau để đường sọc nâu mờ đi mỗi lần mang thai, nhưng điều đó chưa được chứng minh.

Tại sao tôi lại có đường sọc nâu khi không mang thai?

Đường sọc nâu có thể xuất hiện ở trẻ em và những người không mang thai. Đường đường sọc nâu không phải lúc nào cũng mờ đi hoàn toàn, khiến một số người có một đường sọc nâu mờ nhạt, vĩnh viễn sau khi họ sinh con.

Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn tại sao đường sọc nâu trở nên sẫm màu hơn ở những người không mang thai, nhưng dường như nó có liên quan đến hormone. Một số loại thuốc hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể góp phần làm cho đường sọc nâu của bạn có vẻ sẫm màu hơn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không mang thai nhưng có đường sọc nâu rõ rệt.

LƯU Ý

Đường sọc nâu có thể gặp phải trong trong thai kỳ do các hormone của cơ thể làm cho da của bạn thay đổi màu sắc. Nói chuyện với bacs ĩ của bạn nếu đường sọc nâu làm phiền bạn để xem họ có thể giúp gì không. Tin tốt là đường sọc nâu của bạn sẽ mờ dần sau khi sinh con và khi nồng độ hormone của bạn trở lại mức bình thường.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ TUẦN HOÀN

HỆ TUẦN HOÀN

Hệ thống tuần hoàn (hệ thống tim mạch) bơm máu từ tim đến phổi để lấy oxy. Sau đó, tim sẽ vận chuyển máu có oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim để bắt đầu lại quá trình tuần hoàn. Hệ thống tuần hoàn của bạn rất quan trọng đối với các cơ quan, cơ và mô khỏe mạnh.
administrator
THẬN

THẬN

Thận là một phần của hệ tiết niệu, có nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thận và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH QUAY

DÂY THẦN KINH QUAY

Các dây thần kinh quay có chức năng hỗ trợ các cử động của cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ đến não. Là một phần của hệ thống thần kinh ngoại biên, dây thần kinh quay chạy dọc xuống mặt sau của cánh tay từ nách đến bàn tay.
administrator
ĐỒI THỊ

ĐỒI THỊ

Đồi thị là trạm chuyển tiếp thông tin của cơ thể của chúng ta. Tất cả thông tin từ các giác quan của cơ thể (ngoại trừ khứu giác) phải được xử lý qua đồi thị trước khi được gửi đến vỏ não của bạn để xử lý. Đồi thị của chúng ta cũng đóng một vai trò trong giấc ngủ, sự tỉnh táo, ý thức, học tập và trí nhớ.
administrator
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
ỐNG PHÓNG TINH

ỐNG PHÓNG TINH

Ống phóng tinh là một trong hai ống rỗng được tạo thành bởi sự hợp nhất của ống dẫn tinh và ống bài tiết của túi tinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ống phóng tinh và các tình trạng ảnh hưởng đến ống phóng tinh nhé.
administrator
TINH DỊCH

TINH DỊCH

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết, được sản xuất củ yếu ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tinh dịch và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch nhé.
administrator
HORMONE TUYẾN GIÁP

HORMONE TUYẾN GIÁP

Hormon tuyến giáp đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất, làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hormone tuyến giáp nhé.
administrator