Màng nhĩ là một bộ phận có chức nưng thính giác và bảo vệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về màng nhĩ và các biện pháp bảo vệ sức khỏe màng nhĩ nhé.

daydreaming distracted girl in class

MÀNG NHĨ

Màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ là một lớp da mỏng căng ra, giống như cái trống, ở trong tai. Màng nhĩ ngăn cách tai ngoài với tai giữa và rung lên để phản ứng với sóng âm.

Màng nhĩ là một phần của một hệ thống phức tạp liên quan đến quá trình nghe. Nó cũng bảo vệ tai giữa khỏi các mảnh vụn và vi khuẩn.

Đôi khi nhiễm trùng có thể khiến màng nhĩ bị vỡ. Các triệu chứng của màng nhĩ bị thủng bao gồm nghe kém, đau tai, ngứa và chảy dịch từ tai. Thông thường, màng nhĩ bị vỡ sẽ tự lành.

Cấu tạo

Màng nhĩ có ba lớp: lớp ngoài, lớp trong và lớp giữa. Lớp giữa được làm bằng các sợi tạo độ đàn hồi và độ cứng cho màng nhĩ. Ngoài ra, ở trong tai còn có phần sụn giúp ​​giữ màng nhĩ tại chỗ.

Màng nhĩ bao phủ phần cuối của ống tai ngoài và trông giống như một hình nón dẹt với đầu của nó hướng vào trong về phía tai giữa. Nó trong suốt và có kích thước bằng một đồng xu.

Màng nhĩ là vị trí phân chia tai ngoài với tai giữa. Màng nhĩ nằm giữa phần cuối của ống tai ngoài và các túi thính giác, là ba xương nhỏ trong tai giữa, được gọi là xương búa, xương de và xương bàn đạp.

Chức năng của màng nhĩ

Hai chức năng chính của màng nhĩ là thính giác và bảo vệ.

Thính giác

Khi sóng âm đi vào ống tai, chúng chạm vào màng nhĩ, khiến nó rung lên. Những rung động này sau đó sẽ di chuyển ba xương nhỏ trong tai giữa.

Sau quá trình này, những xương đó tăng âm thanh và gửi chúng đến ốc tai ở tai trong, nơi các tế bào lông gợn sóng và tạo ra tín hiệu điện. Từ đó, một dây thần kinh thính giác mang tín hiệu đến não, nơi nó được nhận dưới dạng âm thanh.

Bảo vệ

Ngoài việc giúp bạn nghe, màng nhĩ còn đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ, giữ cho tai giữa không bị bụi bẩn, cặn bã và vi khuẩn xâm nhập. Nếu màng nhĩ bị thủng hoặc vỡ, tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng.

Vệ sinh tai không đúng bằng cách sử dụng các vật sắc nhọn có thể gây thủng màng nhĩ

Các tình trạng sức khỏe liên quan đến màng nhĩ

Màng nhĩ rất mỏng và có thể bị vỡ hoặc rách. Thông thường, điều này xảy ra do nhiễm trùng tai giữa (được gọi là viêm tai giữa). Tổn thương màng nhĩ cũng có thể xảy ra do chấn thương từ những vấn đề như:

  • Tổn thương do va chạm vào màng nhĩ với một vật thể, chẳng hạn như tăm bông

  • Âm thanh quá lớn

  • Chấn thương đầu

  • Thay đổi áp suất không khí

Khi màng nhĩ bị vỡ, bạn có thể thấy mất thính lực hoặc thính giác bị bóp nghẹt, đau trong tai và chảy dịch từ tai. 

Đau do thủng màng nhĩ thường được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. 

Ngoài việc sử dụng thuốc, các biện pháp sử dụng gạc ấm được giữ bên ngoài tai cũng có thể giúp giảm đau. Nếu vết vỡ là do nhiễm trùng tai giữa, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. 

Điều quan trọng là không được đưa bất cứ thứ gì vào tai nếu bạn có hoặc nghi ngờ mình có thể bị thủng màng nhĩ. 

Chẩn đoán

Màng nhĩ bị vỡ có thể được nhìn thấy bằng kính soi tai, một dụng cụ dùng để soi vào tai. Nhiều khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán màng nhĩ bị thủng chỉ bằng cách nhìn vào tai.

Nếu việc soi màng nhĩ bằng kính soi tai không kết luận được, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể khám thính lực để kiểm tra khả năng nghe của bạn. Ngoài ra, họ có thể thực hiện đo màng nhĩ, kiểm tra cách màng nhĩ phản ứng với những thay đổi áp suất.

Hầu hết các màng nhĩ bị vỡ sẽ tự lành trong vòng vài tuần, mặc dù có thể lâu hơn. Hiếm khi màng nhĩ bị vỡ cần phải phẫu thuật để sửa chữa.

Phẫu thuật vá màng nhĩ được bác sĩ tai mũi họng (ENT) thực hiện dưới gây mê toàn thân. Có hai loại phẫu thuật sửa chữa: phẫu thuật tạo hình sợi vá và phẫu thuật tạo hình vành tai.

Patch myringoplasty là thủ thuật ngắn nhất và đơn giản nhất. Trong phẫu thuật nong màng nhĩ, giấy hoặc gel được sử dụng để che tạm thời lỗ thủng trên màng nhĩ, khiến cơ thể tự đóng lỗ thủng lại. Một nghiên cứu so sánh vật liệu được sử dụng trong quy trình cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ đóng cửa dựa trên vật liệu được sử dụng.

Phẫu thuật tạo hình vành tai là một thủ thuật phổ biến hơn và cũng được tham gia nhiều hơn. Trong quá trình phẫu thuật tạo hình màng nhĩ, bác sĩ phẫu thuật sử dụng màng nhĩ để thay thế phần màng nhĩ bị thiếu.

Các biện pháp bảo vệ màng nhĩ

Một trong những tình trạng ảnh hưởng phổ biến nhất của màng nhĩ đó là thủng màng nhĩ. Chính vì vậy, các biện pháp bảo vệ được dựa tình trạng này của màng nhĩ.

Màng nhĩ bị thủng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng một số biện pháp bảo vệ tai bao gồm:

  • Tránh nghe nhạc quá to và tiếp xúc với tiếng ồn lớn, cường độ cao

  • Lưu ý khi đi bơi hoặc tắm vòi sen nên bảo tai bằng nút chặn bảo vệ tránh nước vào tai.

  • Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng tai bằng cách giữ cho tai khô ráo

  • Cảnh giác khi tiếp xúc những vật nhọn, không lấy ráy tai bằng những dụng cụ sắc nhọn để không gây tổn thương cho màng nhĩ.

  • Ngoáy tai nhẹ nhàng bằng tăm bông (đảm bảo sát khuẩn tốt), vệ sinh tai thường xuyên.

  • Khi mắc các bệnh liên quan đến mũi họng cần tích cực điều trị, tránh biến chứng gây viêm tai giữa.

Ngoài ra, một nguyên nhân phổ biến khác gây nên tình trạng thủng màng nhĩ là do viêm tai giữa. Chính vì vậy, bạn có thể phòng ngừa bằng cách tắm ở những nơi có nguồn nước sạch, hồ bơi có hệ thống khử khuẩn đảm bảo an toàn. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến màng nhĩ và các biện pháp bảo vệ cần thiết. 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐỘNG MẠCH KHOEO

ĐỘNG MẠCH KHOEO

Các động mạch khoeo phân nhánh từ động mạch đùi ở chân của bạn để cung cấp máu đến đầu gối và cẳng chân của chúng ta. Động mạch khoeo chạy phía sau xương bánh chè của bạn, nơi có thể cảm nhận được nhịp đập của xương bánh chè. Các tình trạng như chứng phình động mạch, cục máu đông và xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến động mạch, gây đau chân (đau cách hồi) và tăng nguy cơ mất chi.
administrator
HỆ THỐNG CƠ XƯƠNG

HỆ THỐNG CƠ XƯƠNG

Hệ thống cơ xương của chúng ta bao gồm xương, cơ, gân, dây chằng và các mô mềm. Chúng hoạt động cùng nhau để hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn và giúp chúng ta di chuyển. Chấn thương, bệnh tật và lão hóa có thể gây đau, cứng khớp và các vấn đề khác về khả năng vận động cũng như chức năng. Bạn có thể giữ cho hệ thống cơ xương khỏe mạnh bằng cách quản lý sức khỏe tổng thể của mình.
administrator
TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

Tế bào T gây độc là một trong những loại tế bào miễn dịch chính được tạo ra trong tuyến ức của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, các tế bào T hỗ trợ của bạn sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc có chức năng chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong khả năng miễn dịch đáp ứng của cơ thể.
administrator
MẮT CÁ CHÂN

MẮT CÁ CHÂN

Mắt cá chân là một khớp lớn được cấu tạo từ 3 xương, có chức năng quan trọng trong chuyển động của bàn chân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các bệnh lý thường gặp phải ở mắt cá chân nhé.
administrator
DÂY CHẰNG TREITZ

DÂY CHẰNG TREITZ

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng của chúng ta. Nó hỗ trợ và neo giữ ruột non và giúp vận chuyển các chất bên trong nó. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng có thể gây ra xoắn ruột.
administrator
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator
GÂN

GÂN

Gân là phần liên kết cơ bắp của chúng ta với xương. Chúng cho phép xương của bạn di chuyển khi cơ bắp co thắt hay thư giãn. Việc lạm dụng quá mức, chấn thương, lão hóa và các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, có thể làm tổn thương gân của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về gân bằng một thói quen tập thể dục phù hợp.
administrator
MAO MẠCH BẠCH HUYẾT

MAO MẠCH BẠCH HUYẾT

Mao mạch bạch huyết là những mạch nhỏ có chức năng thu thập và lọc chất lỏng từ các tế bào và mô của cơ thể bạn. Chúng giúp duy trì huyết áp và thể tích, ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể.
administrator