Yết hầu là bộ phận có thể có ở cả nam và nữ. Yết hầu có ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới hay không là một câu hỏi rất thường hay gặp phải. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về yết hầu nhé.

daydreaming distracted girl in class

YẾT HẦU

Yết hầu là gì?

Chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tâm sinh lý ở độ tuổi thanh thiếu niên và dậy thì. Cơ thể con người sẽ phát triển một số cơ quan cũng như chức năng liên quan đến sinh dục. Một trong những thay đổi dễ nhận ra nhất là sự phát triển của thanh quản. 

Thanh quản là một bộ phận nằm phía trước cổ chứa dây thanh quản. Phần cơ quan này giúp con người có thể phát âm và giao tiếp. 

Ở độ tuổi dậy thì, bộ phận này ở nam giới thường có phần sụn nhô ra phía trước tạo thành hình dáng giống một trái táo nhỏ và có kích thước lớn hơn so với nữ giới. Trong giai đoạn dậy thì, thanh quản ở nữ giới cũng có những sự thay đổi nhất định nhưng không nhiều bằng nam giới. Do đó phái nữ không xuất hiện trái táo cổ.

Kích thước của yết hầu có thể phụ thuộc vào phần lớn khả năng sản xuất hormone testosterone của cơ thể

Ngoài ra ở nam giới, dây thanh quản cũng dày hơn so với ở nữ giới nên giọng nói của người nam giới cũng trầm hơn so với ở nữ giới. Tuy nhiên, ở một số người cơ thể sản xuất ra hormone testosterone cao thì thanh quản thường lớn, lông rậm và nam tính hóa. Thêm vào đó, sự bất thường về hormone còn khiến một số nam giới có thanh quản nhỏ và giọng cao hơn bình thường. 

Tương tự trường hợp trên, nếu một người đàn ông thay đổi về nồng độ hormone nam trong cơ thể như rối loạn khả năng sản xuất hormone testosterone thì thanh quản cũng có xu hướng nhỏ hơn bình thường và giọng nói sẽ thanh hơn. 

Yết hầu ở nữ giới

Thực chất, yết hầu có thể có ở cả nam và nữ. Do quá trình dậy thì là như nhau, hộp thanh quản vẫn tăng trưởng và làm biến đổi giọng nói của phụ nữ. Tuy nhiên, sự thay đổi này thường không nhiều bằng ở nam giới. 

Nữ giới vẫn có thể giữ được giọng nói cao hơn so với phải mạnh sau thời điểm tuổi dậy thì do các hormone của nữ không cho phép dây thanh quản tăng quá lớn như ở nam giới.

Thông thường, yết hầu ở nữ ít xuất hiện hoặc rất nhỏ. Yết hầu xuất hiện ở phụ nữ thường do một số phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến hàm lượng testosterone trong cơ thể cao hơn so với mức bình thường.

Ngoài ra, những trường hợp trên cũng có những biểu hiện khác trên cơ thể như mọc nhiều lông, tóc hơn. 

Chức năng của Yết hầu

Thanh quản cùng với dây thanh, miệng, đường mũi có nhiều vai trò quan trọng trong việc tạo ra tiếng nói đặc trưng của nam giới, tiếng cười, la hét, thì thầm và cả ca hát. Về mặt giải phẫu, yết hầu có chức năng trong cấu tạo cơ thể như giúp thanh quản có kích thước lớn hơn.

Trong hoạt động của cơ thể hầu như không có một nhiệm vụ cụ thể nào, yết hầu to không đồng nghĩa với việc, cơ thể có thể nói to, rõ ràng hơn so với người có yết hầu nhỏ.

Yết hầu và khả năng tình dục

Mặc dù, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nam giới có yết hầu lớn có khả năng tạo ra lượng hormone testosterone cao. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chỉ ra không chỉ testosterone mà còn có nhiều yếu tố khác tác động đến kích thước của yết hầu như di truyền. 

Yết hầu của nam giới lớn hơn không có nghĩa là có giọng nói trầm hơn. Âm sắc của giọng nói còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dây thanh âm, xương mặt, cổ họng, xoang cạnh mũi. Có sự kết hợp càng nhiều yếu tố trong này càng giúp giọng nói trầm và vang hơn. Những người gầy có xu hướng để lộ yết hầu to hơn những người béo, nên việc quan sát bằng mắt không giúp ta xác định được chính xác yết hầu của ai to hơn.

Do đó, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về mối liên hệ giữa kích thước của yết hầu và nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới, cũng chính là mối liên hệ giữa yết hầu và khả năng tình dục của nam giới. 

 

Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG CHÀY

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ bị chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.
administrator
MÀNG NGOÀI XƯƠNG

MÀNG NGOÀI XƯƠNG

Hầu như tất cả các xương của chúng ta được bao phủ bởi màng xương. Màng ngoài xương cung cấp cho xương lượng máu cần thiết, giúp xương phát triển và hồi phục. Nếu xương của chúng ta bị tổn thương, màng xương là thứ sẽ sửa chữa các tổn thương và giúp xương hồi phục lại.
administrator
AMIDAN

AMIDAN

Amidan, nằm ở phía sau cổ họng, là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Amidan giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Đôi khi, bạn có thể mắc phải một số vấn đề với amidan, chẳng hạn như đau, sưng và nhiễm trùng. Nếu những vấn đề này là mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt amidan.
administrator
TĨNH MẠCH PHỔI

TĨNH MẠCH PHỔI

Các tĩnh mạch phổi có chức năng thu thập máu giàu oxy từ phổi của bạn và mang nó đến tim của chúng ta. Nhiều tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch phổi, bao gồm cả những bệnh lý bẩm sinh cũng như những tình trạng khác phát triển sau này trong cuộc sống. Các tĩnh mạch phổi cũng là nơi bắt đầu của tình trạng rung nhĩ. Vì vậy, đây thường là mục tiêu của phương pháp điều trị A-Fib.
administrator
ỐNG DẪN TINH

ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.
administrator
HOÀNG THỂ

HOÀNG THỂ

Hoàng thể là cơ quan sản xuất ra hormone progesterone làm cho tử cung của bạn trở thành môi trường cho thai nhi phát triển. Một hoàng thể mới hình thành mỗi khi bạn rụng trứng và mất đi khi bạn không còn cần nó để tạo ra progesterone. Nếu không có hoàng thể, tử cung của bạn sẽ không thể thực hiện những thay đổi cần thiết để trứng thụ tinh trở thành bào thai.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
KHỚP MU

KHỚP MU

Khớp mu là một khớp nối giữa xương chậu trái và xương chậu phải của chúng ta. Nó giúp xương chậu của bạn hấp thụ một phần trọng lượng từ phần trên cơ thể trước khi nó truyền xuống phần dưới của chúng ta. Nó cũng giúp tách xương chậu của bạn để chuẩn bị cho quá trình sinh con qua đường âm đạo.
administrator